จงระวังความเคยชินในการพูดต่อหน้าที่ชุมชน

จงระวังความเคยชินในการพูด

โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

www.drsuthichai.com

คนที่ต้องการเป็นนักพูด วิทยากรหรืออาชีพที่ต้องใช้คำพูด มีความจำเป็นเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพัฒนาตนเองอยู่เสมอเพราะคนที่ไม่พัฒนาตนเองมักจะอยู่กับที่ส่วนคนที่มีการพัฒนาตนเองก็จะก้าวหน้าในสายงานอาชีพ การพูด วิทยากรจงระวังความเคยชินเป็นคำพูดธรรมดา ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

คนเราส่วนมากมักไม่ค่อยสนใจความเคยชินโดยเฉพาะความเคยชินในด้านลบ แต่หากเราต้องการประสบความสำเร็จแล้ว ขอให้พึ่งระวังความเคยชินในด้านลบแล้วพัฒนาสิ่งเหล่านั้นให้เป็นด้านบวก เช่นความเคยชินในการใช้ภาษาคำฟุ่มเฟือยเวลาพูด( คำว่า เอ้อ อ้า นะครับ นะค่ะ ) ,ความเคยชินในเรื่องของบุคลิกภาพ ( ล้วง แคะ แกะ เกา หาว ยัก โยก ถอน ค้อน กระพริบ), ความเคยชินในเรื่องของการไม่แสวงหาความรู้ใหม่ๆ ได้แต่นำเสนอความรู้เดิมๆที่มีเป็นต้น

1. ความเคยชินในการใช้ภาษาคำฟุ่มเฟือยเวลาพูดเช่น คำว่า เอ้อ อ้า นะครับ นะค่ะ เป็นถ้อยคำที่หากมีมากจนเกินไปก็จะก่อความน่ารำคาญในการฟัง ดังนั้นหากท่านต้องการเป็นนักพูด วิทยากร จงระวังความเคยชินในการใช้คำเหล่านี้โดยใช้ให้น้อยที่สุด เพราะคำว่า เอ้อ อ้ามักเป็นคำที่ผู้พูด คิดไม่ทันในสิ่งที่จะต้องพูดผู้พูดเลยหยุดใช้ความคิดในช่วงนั้นโดยใช้คำว่า เอ้อ อ้า และ ผู้ฝึกการพูดใหม่ๆมักจะใช้คำว่า นะครับ นะค่ะ มากจนเกินไป คำว่า นะครับ ครับ นะค่ะ ค่ะ ฟังดูแล้วอาจสุภาพแต่หากมีมากจนเกินไปก็ทำให้ผู้ฟังเกิดความรำคาญและไม่อยากฟังได้

2. ความเคยชินในเรื่องของบุคลิกภาพหรือการใช้ภาษากาย( ล้วง แคะ แกะ เกา หาว ยัก โยก ถอน ค้อน กระพริบ)การใช้ภาษากายเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ผู้พูด วิทยากรประสบความสำเร็จหรือว่าล้มเหลวในการพูด เพราะนักพูดบางท่านพูดดี มีสาระมีอารมณ์ขันผู้ฟังฟังแล้วชื่นชอบ แต่ภาษากายสื่อออกมาไม่ดีก็จะทำให้ผู้ฟังลดความน่าเชื่อถือลงและไม่ศรัทธาในผู้พูด เช่นผู้พูด พูดไป เลียริมฝีปากหรือแลบลิ้นไป หรือ ผู้พูด พูดไป แคะขี้มูกไป อย่างนี้ ก็จะทำให้ผู้ฟังไม่เกิดความศรัทธาในตัวผู้พูดขึ้นมาได้ผลสำรวจและวิจัยในเรื่องการสื่อสารได้ระบุว่า คนมักจะจดจำคำพูดได้ประมาณ 7 % จำเสียงหรือน้ำเสียงได้38 % และจดจำท่าทางได้ตั้ง 55 % ดังนั้นพึ่งระวังความเคยชินในการใช้ภาษากาย

3. ความเคยชินในเรื่องของการไม่แสวงหาความรู้ใหม่ๆได้แต่นำเสนอความรู้เดิมๆที่มีมาพูด

นักพูดหรือวิทยากรที่ดี ต้องมีข้อมูลต้องรู้จริง รู้ลึก รู้กว้าง ในเรื่องราวที่พูด ฐานต้องแน่น เพราะถ้าเอาแต่ฉาบฉวยความรู้ไม่แน่น เอาแต่ความมันส์เวลาพูด คงไปได้ไม่ไกล ดังนั้น ถ้าอยากเป็นนักพูด วิทยากรท่านจำเป็นต้องอ่านมาก ฟังมาก คิดวิเคราะห์ให้มากๆ

ดังนั้น หากท่านต้องการประสบความสำเร็จในเรื่องของการพูดท่านพึ่งต้องระวังความเคยชิน ท่านจำเป็นจะต้องมีการพัฒนาตนเองอยู่สม่ำเสมอไม่หยุดนิ่ง เพราะหากท่านหยุดนิ่ง ในขณะที่ผู้อื่น เขาไม่หยุดเขาเคลื่อนไปข้างหน้า นั้นก็แสดงว่าท่านถอยหลังนั่นเอง

มนุษย์เรามักกลัวการเปลี่ยนแปลงแต่มนุษย์เราจะเจริญก้าวหน้าก็ด้วยการเปลี่ยนแปลงเสมอ 
Create Date : 01 มิถุนายน 2555
Last Update : 1 มิถุนายน 2555 22:16:02 น.
Counter : 810 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthmrmarkandtony
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]มิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
2
3
4
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
All Blog