นิสัยแห่งความสุข
นิสัยแห่งความสุข
โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์
//www.drsuthichai.com
คำว่า “ นิสัย ” จากพจนานุกรมไทย ฉบับ ราชบัณฑิตยสถาน หมายถึง ความประพฤติที่เคยชิน
ฉะนั้น “ นิสัย ” หรือ ความประพฤติที่เคยชิน มีผลมากต่อการมีความสุขของคนเราโดยเฉพาะคนในยุคปัจจุบัน ซึ่งมีการแข่งขันสูง มีการบริโภคที่มากเกินความจำเป็น มีความอยากมากกว่าในอดีต ในบทความฉบับนี้ เราจะมาพูดถึง การสร้างนิสัยหรือความเคยชินอย่างไร ถึงจะทำให้เกิดความสุขในการใช้ชีวิต
1.นิสัยขี้เล่น คนขี้เล่นมักเป็นคนมองโลกในแง่ดี อารมณ์ดี ไม่เครียด ผู้คนก็อยากอยู่ใกล้ชิด เพราะคนที่อยู่ใกล้ชิดจะได้ยิ้ม ได้หัวเราะ คนที่ขี้เล่นคนที่พบเห็นมักจะเกิดการจดจำและประทับใจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรเล่นให้ถูกกาลเทศะ ไม่ควรเล่นจนเกินเลย การไม่รู้จักจังหวะของการเล่นจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดและเกิดความเสียหายได้
2.ระวังติดสิ่งเสพติด สิ่งเสพติดมีแบบชนิดผิดกฎหมายมีความรุนแรงและแบบไม่ผิดกฎหมายมีความไม่รุนแรง แต่ทั้งนี้ หากเรามีนิสัยที่ติดสิ่งเสพติด จะทำให้เรามีสุขภาพย่ำแย่ อีกทั้งกระทบกับเศรษฐกิจภายในครอบครัว การติดเหล้า การติดบุหรี่ ถึงแม้จะเป็นสิ่งที่ไม่ผิดกฎหมาย แต่หากใครเสพสิ่งเหล่านี้เป็นเวลานานๆ ก็จะทำให้ความสุขในชีวิตลงน้อยลง ท่านอาจจะทุกข์ทรมานในการรักษาโรคภัยที่เกิดจากสิ่งเสพติดเหล่านี้ได้
3.รู้จักออกกำลังกายบ้าง การออกกำลังกายหากว่าได้ทำเป็นนิสัยก็จะช่วยให้สุขภาพจิต สุขภาพกายดี ท่านมีโอกาสเป็นโรคได้น้อยกว่าคนที่ไม่ชอบออกกำลังกาย อีกทั้งการออกกำลังยังช่วยหลั่งสารสุขที่ชื่อ เอ็นโดฟินส์อีกด้วย การออกกำลังกายที่ดี ควรออกกำลังประมาณ 20 นาทีต่อครั้ง จะทำให้เกิดความสดชื่นสบายใจได้
4.การทำสมาธิ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยในการหลั่งของสารสุข ถึงแม้จะยากในตอนเริ่มต้น แต่หากท่านทำจนเป็นนิสัยแล้ว และเมื่อจิตท่านเป็นสมาธิแล้วท่านจะพบกับความสุขในการทำสมาธิ
5.จงสร้างความสุขในการทำงาน หากว่าเราสามารถเลือกงานที่เราชอบได้ เราจะทำได้ทั้งวันทั้งคืน โดยไม่รู้จักคำว่าเหนื่อย แต่หากเราไม่ชอบงานที่ทำ สถานที่ทำงานก็เหมือนเป็นนรก จิตใจเราจะเกิดความเศร้าหมอง ไม่มีความสุขความสนุกในการทำงาน จงเลือกงานที่ตนรักแล้วท่านจะทำมันด้วยความสุข หรือตามหลักศาสนาพุทธ จงมีฉันทะในการทำงานแล้วท่านจะมีความสุขจากงานที่ทำอีกทั้งยังช่วยยกระดับจิตใจเราให้สูงขึ้นด้วย
6.รู้จักพักผ่อนบ้าง บางคนบ้างานที่ทำจนไม่มีเวลาพักผ่อน บางคนมีการพักผ่อนแต่พักผ่อนไม่ถูกวิธีโดยการไปเที่ยวกลางคืนจนดึกดื่น ไม่ยอมหลับยอมนอน การพักผ่อนจะทำให้ชีวิตเกิดความสุข ไม่ว่าจะทางด้านจิตใจ ทางด้านร่างกาย จงแบ่งเวลาให้กับตัวเองโดยการพักผ่อนบ้างหรืออย่างน้อย ท่านควรมีเวลาอยู่เงียบๆ กับตัวเองอย่างน้อยวันละหนึ่งครั้ง ก็จะทำให้ท่านได้มีเวลาสำหรับการใช้ความคิด ท่านอาจเกิดความคิดดีๆ ความคิดที่สร้างสรรค์ ความคิดในการแก้ไขปัญหาต่างๆได้ การนอนหลับก็ถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง ท่านควรนอนหลับให้เพียงพอประมาณ 6-8 ชั่วโมง ทั้งนี้ไม่มีกฏเกณฑ์ตายตัว แล้วแต่ความต้องการพักผ่อนของแต่ละคน
7.ทานอาหารให้ครบหมู่และเหมาะสม นิสัยการรับประทานอาหารมีความสำคัญในการดำเนินชีวิต เพราะปัจจุบัน การรับประทานอาหารของคนเรามักจะไม่สมดุล ไม่เหมาะสม บางคนแทบไม่ทานผักผลไม้ บางคนชอบทานแต่ของหวานจนเป็นโรคเบาหวานในที่สุด บางคนชอบทานของเผ็ดๆ เค็มๆ จนเป็นโรคในระบบทางเดินอาหาร ดังนั้นควรรับประทานอาหารให้เหมาะสมครบ 5 หมู่
8.แบ่งปันสิ่งที่ดีๆให้คนอื่นบ้าง หากว่าท่านมีเงินมากมาย มีเวลา มีความสามารถ มีโอกาส จงแบ่งปันสิ่งเหล่านี้แก่คนที่ไม่มีโอกาส คนที่ยากไร้ ท่านอาจจะไม่จำเป็นต้องแบ่งปันเป็นเงินทองก็ได้ ท่านอาจแบ่งปันความรู้ ข้อมูล ข่าวสาร ให้คำแนะนำที่ดีๆ แก่เขา บางครั้งคนเราบางช่วงของชีวิตก็ต้องการคนที่ให้คำแนะนำ ปรึกษา เนื่องจากกำลังใจตกและไม่รู้จะแก้ไขปัญหาอย่างไร จงแบ่งปันสิ่งที่ดีให้แก่ผู้อื่น แล้วสิ่งที่ดีๆ ก็จะกลับมาหรือย้อนมายังท่าน
บทส่งท้าย ต้องขอบคุณที่ทนอ่านบทความของกระผม กระผมเป็นคนชอบอ่าน ชอบศึกษา เรื่องของจิตวิทยา จึงได้นำบางส่วนมาถ่ายทอดเพื่อจะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ กับท่านผู้อ่าน ขอให้ทุกๆท่าน มีความสุขในการทำงานและดำเนินชีวิตครับ
Create Date : 23 กันยายน 2554
Last Update : 23 กันยายน 2554 14:57:22 น.
Counter : 416 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mrmarkandtony
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog