ปัญญามีมาก แต่ใจเท่า หัวไม้ขีดไฟ

ปัญญามีมาก...แต่ใจเท่า...หัวไม้ขีดไฟ...

 

โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

 

www.drsuthichai.com

 

                ในชั่วเวลาหนึ่งของชีวิตของผม ผมได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกับบุคคลหลากหลายประเภท เช่น นักธุรกิจบ้าง นักการเมืองบ้าง นักเขียนบ้าง ข้าราชการบ้าง ฯลฯ ซึ่งบุคคลเหล่านั้นมีทั้งบุคคลที่ประสบความสำเร็จและบุคคลที่ล้มเหลว

 

ทำให้เห็นความแตกต่าง

 

                บางคนมีปัญญามาก....แต่ใจเท่าหัวไม้ขีดไฟ....กล่าวคือ เป็นคนที่มีความรู้ ความสามารถ มีความคิดดีมาก แต่ขาดซึ่งความกล้าหาญในการทำงานใหญ่...

 

                บางคนเป็นคนมีเป้าหมายในชีวิต...แต่เป็นคนที่เดินแบบครึ่งๆกลางๆ แล้วหยุด ไม่ยอมเดินหน้าต่อไป เพื่อให้ถึงเป้าหมาย....

 

                บางคนเจออุปสรรคนิดเดียว เจอปัญหานิดเดียว...ถึงกับถอดใจไม่ยอมทำงาน

 

                ถ้าหากว่าจะให้ผมเลือกระหว่าง “ ปัญญา กับ ใจ ” ผมขอเลือกใจ

 

                เพราะ ใจมีความสำคัญมากๆ ต่อความสำเร็จ เพราะถ้าหากเรามีปัญญาน้อยกว่าคู่แข่ง แต่ใจเราสู้ไม่ถอย เราก็สามารถเอาชนะคู่แข่งได้ แต่ในทางกลับกัน บางคนมีปัญญามาก แต่ใจเท่าหัวไม้ขีดไฟ เมื่อเจอกับอุปสรรค เขาก็มักจะถอดใจกลัว ไม่กล้า เมื่อเจอกับปัญหานิดหน่อย เขาถึงกับต้องเป็นกังวล ทำให้ชีวิตเกิดความวิตกกังวลตลอดเวลา จนบางคนต้องกินยาแก้ปวดทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร

 

                ดูอย่างคนที่ประสบความสำเร็จต่างๆในแวดวงธุรกิจซิ แล้วคุณจะเห็นว่า เขามีใจที่ยิ่งใหญ่ดังทะเล เจ็บเป็นเจ็บ เจ๊งเป็นเจ๊ง ตายเป็นตาย ใจถึง ใจสู้ไม่ถอย  ดังเช่น

 

-                    โดนัลด์ เจ ทรัมพ์ นักธุรกิจใหญ่ของสหรัฐ ดำเนินธุรกิจจนร่ำรวยมหาศาล เมื่อถึงคราวที่จะล้มละลาย ก็ยังมี

 

ใจที่สู้ไม่ถอย มีความอดทน จนกระทั่งธุรกิจของเขากลับมายิ่งใหญ่กว่าเดิม ก็เพราะเขามีใจที่ยิ่งใหญ่  กล้าเสี่ยง กล้าที่จะต่อสู้กับเหตุการณ์ร้ายๆ

 

-                    ริชาร์ด แบรนสัน นักธุรกิจใหญ่ชาวอังกฤษ เจ้าของชื่อการค้า “เวอร์จิ้น” มีธุรกิจกว่า  360 บริษัท เขาทำธุรกิจ

 

ตั้งแต่อายุ 15 ปี เริ่มทำนิตยสารตั้งแต่ตอนเป็นนักเรียนนักศึกษา แล้วขยายธุรกิจไปเรื่อยๆ  เขาชอบผจญภัยและสร้างสถิติโลก  เช่น ทำลายสถิติการขับเรือเร็วข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก , ทำลายสถิติการเดินทางด้วยบัลลูนข้ามมหาสมุทรแอตแนติก เป็นต้น

 

-                    ตัน ภาสกรนที หรือ ตัน โออิชิ จบชั้นมัธยมปีที่ 3 เริ่มทำงานโดยการแบกของ ค่าจ้างประมาณ 700 บาท แล้ว

 

จึงเริ่มลงทุนทำธุรกิจแผงหนังสือที่จังหวัดชลบุรี หลังจากนั้นมีการขยายธุรกิจซื้อตึกแถวต่างๆ จนเป็นเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ต่อมาได้ขยายธุรกิจไปยังการสร้างภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น ชื่อ โออิชิ และขยายไปยังธุรกิจเครื่องดื่ม ชาเขียวโออิชิ

 

                บุคคลทั้งสามนี้เป็นตัวอย่างที่ดีของการมีใจที่ยิ่งใหญ่ในการทำธุรกิจ และถ้าหากเป็นคุณถ้าให้เลือกระหว่างการมีปัญญา กับ ใจ  คุณจะเลือกอะไร

 
Create Date : 20 กรกฎาคม 2555
Last Update : 20 กรกฎาคม 2555 15:58:07 น.
Counter : 315 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mrmarkandtony
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]กรกฏาคม 2555

1
2
3
4
5
6
8
9
11
12
13
14
15
16
23
24
25
26
27
 
 
All Blog