เหตุผลที่ทำให้คนใช้เวลาแบบทิ้งๆขว้างๆ
เหตุผลที่ทำให้คนใช้เวลาแบบทิ้งๆขว้างๆ
โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์(ดร.โทนี่)
//www.drsuthichai.com
คนที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิตและการทำงาน มักเป็นบุคคลที่รู้จักคุณค่าของเวลา เขาจะใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งแตกต่างกับบุคคลโดยทั่วไปส่วนใหญ่มักจะใช้เวลาแบบทิ้งๆขว้างๆ สาเหตุหรือเหตุผลที่ทำให้คนใช้เวลาแบบทิ้งๆ ขว้างๆ มีดังนี้
1.เพราะไม่มีเป้าหมายหรือไม่เคยคิดถึงอนาคตข้างหน้า คนที่ใช้เวลาแบบทิ้งๆขว้างๆ มักเป็นคนชอบสบายหรือมีลักษณะนิสัยเกียจคร้าน ไม่คิดถึงอนาคตข้างหน้าว่าตนอยากเป็นอะไร นักเรียน นักศึกษา ที่ไม่มีเป้าหมายในชีวิตหรือไม่คิดถึงอนาคตจะเรียนหนังสือแบบไม่ค่อยจะตั้งใจ ไม่มีความขยันไม่รู้จักคุณค่าของเวลา แตกต่างกับนักเรียน นักศึกษาที่มีเป้าหมายหรือคิดถึงอนาคต มักจะเป็นคนที่ทุ่มเท ขยันขันแข็งในการศึกษาเล่าเรียน
2.เพราะไม่กล้าปฏิเสธ ในบางครั้งเรากำลังทำงานอยู่แต่มีเพื่อนมาชวนคุย ทำให้การทำงานต้องสะดุดหยุดลง หากว่าเราไม่กล้าปฏิเสธ การงานที่ทำก็จะเสียหายได้ ทางที่ดีหากว่าเรากำลังทำงาน อ่านหนังสือ หากมีคนชวนไปเที่ยว ชวนไปทำธุระ เราต้องกล้าที่จะปฏิเสธ
3.เพราะชอบทำงานแบบครึ่งๆกลางๆ ไม่ทำงานให้เป็นชิ้นเป็นอัน แต่ชอบทำงานค้างไว้เพื่อที่จะนำไปทำในวันต่อๆไป ทำให้การทำงานเป็นไปในลักษณะดินพอกหางหมู หลังจากทิ้งไว้นานๆ แล้วกลับมาทำงานชิ้นนั้นใหม่จะทำให้เสียพลังงานและเสียเวลาอีกมากในการทบทวน ฉะนั้นควรรีบทำงานแต่ละชิ้นให้สำเร็จไม่ควรทำแบบครึ่งๆ กลางๆ
4.เพราะคิดว่าตนเองมีเวลาเหลือมาก หลายคนจึงปล่อยชีวิตให้เป็นไปตามยถากรรม ไม่กระตือรือร้น ความจริงในชีวิตของคนเรา มีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่คนที่ไม่รู้จักบริหารเวลามักใช้เวลาแบบทิ้งๆ ขว้างๆ คิดว่าตนเองมีเวลาเหลือมากแต่แท้ที่จริงแล้ว คนเราแต่ละคนมีช่วงเวลาที่จำกัดทั้งนี้คงขึ้นอยู่กับอายุขัยของแต่ละบุคคล
5.เพราะไม่รู้จักใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ คนที่ไม่รู้จักคุณค่าของเวลา มักใช้เวลาไปกับสิ่งที่ไม่เป็นสาระหรือใช้เวลามากจนเกินไปสำหรับการทำกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่ง ถึงแม้ว่ากิจกรรมที่ทำจะเป็นสิ่งจำเป็นก็ตาม เช่น การพูดคุยการนินทา , การนอนหลับที่ใช้เวลานานจนเกินไป , การดูละครโทรทัศน์มากเกินไป , การพูดคุยโทรศัพท์นานจนเกินไป ฯลฯ
หากท่านเป็นคนหนึ่งที่ต้องการประสบความสำเร็จ การบริหารเวลาการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์มากที่สุดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ท่านต้องหมั่นพิจารณา ปรับปรุง พัฒนา ทักษะการใช้เวลาของท่านให้เกิดความสมดุลในชีวิต เพราะหากว่าท่านใช้เวลาแบบทิ้งๆ ขว้างๆ ผลที่ตามมาจะทำให้ชีวิตของท่าน เป็นคนไร้จุดหมาย , คนรอบข้างไม่อยากคบ , ขาดความรับผิดชอบ ฯลฯ
ดังนั้นจงมีเป้าหมายจงคิดถึงอนาคตข้างหน้า , จงกล้าที่จะปฏิเสธ , จงอย่าทำงานแบบครึ่งๆ กลางๆ , จงอย่าคิดว่าตนมีเวลาเหลือมาก และจงรู้จักใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ ท่านก็จะเป็นคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิตและการบริหารเวลาCreate Date : 13 ตุลาคม 2554
Last Update : 13 ตุลาคม 2554 14:21:27 น.
Counter : 284 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mrmarkandtony
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
17
18
19
22
25
28
31
 
 
All Blog