การบริหารเวลา : ทำทันทีหรือททท.

การบริหารเวลา : ทำทันทีหรือททท.

โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

www.drsuthichai.com

ความคิดที่ดีๆของคนเรามากมายไม่สามารถออกมาเป็นรูปธรรมหรือออกมาเป็นผลงานได้ก็เนื่องมาจากการไม่ยอมที่จะลงมือทำทันทีหลายคนนึกอยากที่จะเขียนหนังสือ อยากที่จะเขียนบทความ อยากที่จะเรียนต่อ แต่ก็ไม่สามารถที่จะทำได้ก็เนื่องมาจากการผัดวันประกันพรุ่ง

การผัดวันประกันพรุ่งการไม่ยอมที่จะลงมือทำทันทีนี้ทำให้เราเสียโอกาสที่สำคัญๆของชีวิตไปแต่สำหรับผู้ที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่แล้ว เมื่อเขามีความคิดที่ดีๆเขาจะเริ่มลงมือทำทันที ไม่ปล่อยให้โอกาสหรือความคิดที่ดีๆนั้นผ่านพ้นไป

นักธุรกิจใหญ่ๆที่ประสบความสำเร็จหลายๆท่านเมื่อเห็นโอกาสแล้ว เขาจะไม่รีรอที่จะเพิ่มกำลังการผลิตเขาไม่รีรอที่จะหาเครื่องทุ่นแรงมาช่วยเช่นเทคโนโลยีต่างๆ เขาจะสั่งซื้อและใช้เงินลงทุนทันทีตรงกันข้ามหลายๆคน อยากที่จะเปิดร้านทำธุรกิจสักแห่งไม่ว่าร้านอาหาร ร้านขายเสื้อผ้า เขาจะคิดแล้วคิดอีก ในที่สุดก็ไม่สามารถเปิดร้านได้เพราะมัวแต่เสียเวลากับการคิดแต่ไม่ยอมที่จะลงมือทำ

ดังนั้นหากท่านต้องการประสบความสำเร็จไม่ว่าด้านใดด้านหนึ่ง ขอให้ท่านจงลงมือทำทันทีไม่ต้องรีรอ หากว่าท่านมั่นใจจงเริ่มลงมือทำ เพราะการลงมือทำจะทำให้ท่านเห็นผลงานและเมื่อท่านเห็นผลงานท่านก็จะเกิดความภาคภูมิใจ อีกทั้งเกิดประสบการณ์ใหม่ๆ ตรงกันข้ามการชักช้ารีๆรอๆ มักจะทำให้ความกระตือรือร้นของท่านจืดจาง เมื่อเวลาผ่านไปท่านก็จะมีความรู้สึกไม่อยากที่จะทำมันหลายๆท่านกลัวที่จะล้มเหลว อย่าได้กลัวมันเลยเจ้าความล้มเหลวนี่เพราะความล้มเหลวจะสอนให้เราเก่งขึ้น ฉลาดขึ้น แข็งแกร่งขึ้นยิ่งกว่าเดิม

การผัดวันประกันพรุ่งจึงเป็นอุปสรรคต่อการบริหารเวลาการผัดวันประกันพรุ่งไม่ได้เกิดจากสิ่งอื่นใดเลย แต่เกิดจากตัวของเราเองนี่แหละเพราะตัวของเราเอง ชอบมีข้ออ้างและเหตุผลต่างๆ เช่น ยังมีเวลาอีกหลายวัน ,เดี๋ยวค่อยทำ , พรุ่งนี้ค่อยทำ เป็นต้น

หลายๆท่านเห็นงานที่มีมากแล้วไม่อยากลงมือทำเช่น การเขียนหนังสือสักเล่มซึ่งมีจำนวน 200 หน้า ทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่อยากทำเพราะการจะเขียนหนังสือให้ครบ 200หน้า ต้องใช้เวลานานหลายเดือน แต่เราสามารถทำได้โดยอาศัยเทคนิคดังนี้คือ การซอยงานใหญ่ๆให้น่าทำขึ้น

หากหนังสือของเรามี200 หน้า เราสามารถแบ่งออกเป็นบทๆหรือตอนๆ ได้ไหมเมื่อเราแบ่งออกเป็น 20 บท หรือ20 ตอน เราก็จะได้บทหรือตอนละ10 หน้า แล้วเราจึงเริ่มลงมือเขียนทีละตอน ทีละตอนจนได้หนังสือออกมาเป็นเล่ม

การซอยงานใหญ่ๆให้น่าทำขึ้นหรือการแบ่งออกเป็นส่วนๆ ตอนๆ นี้ จะทำให้เราเกิดกำลังใจทำงานกล่าวคือ เมื่อเราเขียนไปได้ 1 ตอนแล้ว เราก็อยากที่จะเขียนตอนต่อไปแทนที่จะปล่อยเวลาให้ช้าหรือคงค้างงานเอาไว้

จงเพาะนิสัยทำทันทีหรือททท. แล้วท่านจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จดังคำพูดของ เดล คาร์เนกี ที่ว่า “เมื่อตัดสินใจแล้วปฏิบัติทันทีจงลงมือทำเดี๋ยวนี้
Create Date : 27 ตุลาคม 2555
Last Update : 27 ตุลาคม 2555 17:35:06 น.
Counter : 467 Pageviews.

2 comments
  
ขอบคุณครับ..
โดย: Rawatthamontri วันที่: 27 ตุลาคม 2555 เวลา:18:12:18 น.
  
ขอบคุณที่ช่วยอ่านครับ
โดย: mrmarkandtony วันที่: 27 ตุลาคม 2555 เวลา:20:36:42 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mrmarkandtony
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ตุลาคม 2555

 
1
2
3
5
6
7
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
25
30
31
 
 
All Blog