Group Blog
 
<<
กันยายน 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
3 กันยายน 2556
 
All Blogs
 
โครงการตะพาบที่ 88 กลับมาแล้ว

 ป้าทองดี  มีอาชีพ ขายไก่สดในตลาดเช้าทุกวัน  ประมาณตีสี่ ตี ห้า ป้าทองดีก็จะมานั่งขายไก่สดแล้วมีทั้ง ไก่บ้าน ไก่พันธ์เนื้อ พันธ์ไข่ ถูกชำแหละเรียบร้อย จัดวางเรียงอยูในถาดอลูมิเนียมใบใหญ่ ทั้งเนื้อไก่แล่เรียบร้อยแล้ว โครงไก่ ทีแล่เอาเนื้อออกหมดแล้ว จัดวางอย่างเป็นระเบียบ

พอสายหน่อยลูกค้าขาประจำป้าทองดีก็จะทยอยมาซื้อไก่ป้าทองดีจนขายหมดทุกวัน ใครๆก็บอกต่อๆกันมาว่า ไก่ป้าทองดีรับรองความสดการันตีได้เลย ไมว่าจะเป็นไก่บ้านหรือไก่พันธ์ลูกค้าจะไม่ผิดหวังเลย ทำให้ป้าทองดีค้าขายไก่ดีมากหมดทุกวันและจะหมดก่อนแม่ค้าเจ้าอื่นๆในตลาดสดนั้น

ป้าทองดีก็จะเก็บข้าวของเรียบร้อยแล้วเตรียมกลับบ้านไปเมื่อตอนใกล้เที่ยงของทุกวัน วันนี้ก็เช่นกันป้าทองดีขายไก่หมดแล้วก็ขนของใส่ตระกร้าใบใหญ่สองสามใบแล้วมาเรียกรถรบจ้างไปส่งบ้านเช่นเคย

พอถึงบ้านกินข้าวปลาอาหารเสร็จป้าทองดีก็จะหลับเป็นตาย เวลานี้คนบ้านใกล้เรือนเคียงจะรู้ดีว่าเป็นเวลานอนของป้าทองดีอย่าไปเรียกซะให้ยากเลย พอถึงเวลาเย็นป้าทองดีก็ตื่นขึ้นมาทำภาระกิจประจำวันเริ่มตั้งแต่หกโมงเย็น ป้าทองดีก็จะเปิดประตูบ้านจัดการให้อาหารไก่ที่เลี้ยงไว้มากมายในเล้าเสียงไก่ร้องกระโต๊กกระต๊ากดังลั่นไปหมด

เวลานี้ชาวบ้านใกล้ก็จะรู้ดีว่าเป็นเวลาที่ป้าทองดีกำลังเชือดคอไก่ไปด้วยไก่ที่จะเชือดถูกเลือกไว้แล้วในสุ่มที่ขังไก่ ตัวแล้วตัวเล่าที่ถูกจับเชือดคอแล้วโยนลงในกาลังใบใหญ่กองๆสุมๆกันอยู่จนครบ ห้าสิบตัวป้าทองดีก็จะหยุด จากนั้นปาก็จะตั้งหม้อต้มน้ำเพื่อลวกไกแล้วมานั่งถอนขนพร้อมขำแหละเสร็จสรรพ ป้าทองดีจะมีลุงไม้ผู้เป็นสามีคอยช่วยเหลือทำโน่นทำนี่ให้ตลอด  ทั้งเรื่องเชือดไก่ ถอนขน ชำแหละ เวลานี้ใครไปบ้านป้าทองดี ก็จะได้กลิ่นเลือดคาวคลุ้งไปหมด

กว่างานทำไก่จะเสร็จก็ปาเข้าไปห้าทุ่มเที่ยงคืนป้าทองดีจึงจะเตรียมสัมภาระเพื่อเตรียมขายวันรุ่งขึ้นเสร็จก็จะเข้านอน พอดีสาม ตีสี่ก็ต้องรีบตื่นขนไก่ไปขายตลาด กลับมาก็หลับยาวไปจนถึงเย็นแล้วก็เริ่มงานใหม่เป็นไปอย่างนี้วนเวียนไปตลอด

จนกระทั่งวันหนึ่งป้าทองดีกลับจากตลาดแล้ว อยู่ๆก็หน้ามืดล้มลง จากนั้นก็รู้สึกเหมือนไปเดินอยู่ที่ไหนสักแห่งที่ไม่เคยเห็นเลย ป้าทองดีมองหาผู้คนก็ไม่มีเลยป้าเดินเหลียวซ้ายแลขวาสักครู่ก็เห็นชายร่างใหญ่ผิวแดงๆไม่สวมเสื้อนุ่งผ้าหยักรั้งสีแดงเข้มหน้าตาน่ากลัวเดินเข้าจับแขนป้าทองดีไว้คนละข้างมิใยที่ป้าทองดีจะร้องโวยวายขอชีวิตดิ้นรนให้หลุดพ้นจากการถูกจับแขนไว้ทั้งสองข้างแต่ชายทั้งสองก็ไม่สนใจฉุดลากดึงป้าทองดีลากไปอย่างไม่สนใจ

ป้าทองดีหวาดกลัวมากคิดแตว่าตัวคงจะต้องตายแน่แล้วคราวนี้คิดไปถึงลุงไม้ คิดไปถึงลูกที่ไปมีครอบครัวอยู่ไกล คิดไปถึงไก่ที่แกจับขังไว้แล้วจับตัวมาเชือดคอเอากาละมังมารองเลือดสดๆไก่ก็จะดิ้นปัดๆอยู่สักพักก็แน่นิ่งไป ทีละตัวๆคิดไปก็น้ำตาไหล ไก่มันคงกลัวเหมือนป้าทองดีตอนนี้ ที่กลัวใจแทบขาดจนขาสั่นไปหมดไม่มีแรงเดินจนชายร่างใหญ่ต้องลากไป

สักพักเหมือนชายร่างใหญ่จะพาป้าทองดีเดินเขาประตูบานใหญ่โตมากจนดูเหมือนป้าทองดีจะตัวเล็กลงเมื่อเข้าไปภายในประตู ก็จะเป็นทางเดินโล่งๆกว้างใหญ่สองข้างทางป้าทองดีจะเห็นเหมือนภาพในวัดที่มีผู้คนถูกทรมานลงโทษด้วยชายร่างใหญ่เหมือนที่กำลังจับป้าทองดีอยู่ มองไปทางไหนก็ได้ยินแต่เสียงร้องโหยหวนประหลาดน่ากลัวระเบ็งเซ็งแซ่ การทรมานก็แตกต่างกันไป มันเหมือนกับที่ป้าทองดีดูในหนังกลางแปลงเรื่องเกี่ยวกับนรกสวรรค์ไม่มีผิด ป้าทองดีตัวสั่นเทิ้มจนผ่านประตูใหญ่เข้าไปอีกชั้นป้าทองดีก็เห็นภายในเหมือนศาลนั่งบัลลังก์อยู่สูงสุดไม่มีผิด ข้างล่างมีผู้คนนั่งหมอบทั้งหญิงและชายเต็มไปหมด

ป้าทองดีถูกนำไปนั่งต่อหน้าศาลที่นั่งบนบัลลังก์สูงๆจากนั้นเสียงดังกังวานก้องก็บอกให้ป้าทองดีบอกชื่อนามสกุลที่อยู่วันเดือนปีเกิด พร้อมซักถามถึงอาชีพว่าทำอะไรอยู่อย่างไร และเมื่อป้าทองดีบอกไปก็ปรากฏว่าเสียงศาลร้องเสียงดังว่าผิดคนแล้วรีบนำกลับไปเดี๋ยวนี้ ฉับพลันชายร่างใหญ่ก็ฉุดป้าทองดีให้ลุกขึ้นและบอกว่ากลับได้แล้วจะพาไปส่งรวดเร็วมากจยป้าทองดีแทบจะปลิวตามแรงฉุดกระชาก

ขากลับออกออกมาป้าทองดีก็ยังเห็นภาพคนที่ถูกทรมานอย่างน่ากลัวร่างกายแต่ละคนเหมือนที่ป้าทองดีเคยดูในหนังไม่มีผิด แม้แต่ภาพเปรตที่ในวัดก็เหมือนมาก ป้าทองดีจึงคิดว่าเราคงตายแล้วแน่ๆเราคงจะต้องถูกลงโทษที่ทำบาปกับไก่เหล่านั้น ป้าทองดีหวาดกลัวจนตัวสั่นมองไปทางไหนก็น่ากลัวเสียงร้องโหยหวนที่ถูกทรมานดังประสานกันดังไปทั่ว

พอเดินออกมาสักพักก็พ้นประตูใหญ่มาก็เป็นทางเดินเหมือนที่ป้าทองดีหลงเข้ามาครั้งแรก เสียงชายร่างใหญ่บอกป้าทองดีว่า ยังไม่ถึงอายุขัยจะพากลับไปส่งบ้านสิ่งที่เห็นนั้นเป็นความจริงของคนที่ทำบาป ฉะนั้นขอให้เลิกทำบาปทำผิดอะไรไว้ให้รีบกลับตัวกลับใจเสียใหม่เคราะห์กรรมจะบรรเทาโทษทัณฑ์จะเบาลงให้หมั่นสะสมบุญทำคุณงามความดี เตือนเจ้าแล้วขอให้นำไปคิด แล้วจะมานำกลับไปใหม่เมื่ออายุครบ 80 จากนั้นชายร่างใหญ่ก็บอกให้ป้าทองดีหลับตาแล้วเหมือนชายร่างใหญ่จะผลักที่ข้างหลังป้าทองดีอย่างแรงป้าทองดีตกใจแทบสิ้นสติเพราะเหมือนร่างจะลอยละลิ่วตกลงสู่ที่ต่ำหวิวๆลงไปอย่างรวดเร็วจากนั้นป้าทองดีก็หมดความรู้สึกไป

 เสียงแว่วๆเหมือนใครร้องไห้อยู่ใกล้ๆพร้อมกับเขย่าร่างป้าทองดีไปด้วย ป้าทองดีค่อยๆขยับตัวและพยายามเปิดเปลือกตาที่หนักอึ้งขึ้น เพื่อจะดูว่าใครมาร้องไห้อยู่ใกล้ๆพอลืมตาได้ป้าทองดีก็เห็นลูกสาวลูกชายหลานน้อย ลุงไม้ และใครหลายคนนั่งห้อมล้อมที่เตียงนอนป้าทองดีเต็มไปหมด

ฉับพลันเสียงดังโกลาหลก็ดังลั่นวุ่นวายจับใจความว่าฟื้นแล้ว ตายแล้วฟื้นๆๆๆดังลั่น เสียงกรีดร้องอย่างดีใจพร้อมการเขย่าที่ร่างป้าทองดีจนสั่นสะเทือน ป้าทองดีค่อยๆออกเสียงร้องขอน้ำดื่มอย่างยากลำบากเพราะความรู้สึกเพลียและเหนื่อยอย่างที่ไม่เป็นมาก่อนเสียงวิ่งหาน้ำเสียงร้องเรียกหมอดังลี่นไปหมด

ป้าทองดีกลับมาแล้ว ไม่ตายแล้ว แต่กลับมาครั้งนี้ ป้าทองดีเลิกขายไก่สดทันที หันหน้าเข้าปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัด พร้อมกับขอให้ลุงไม้ออกบวชด้วย ลุงไม้พอได้ฟังคำบอกเล่าจากป้าทองดีก็เชื่อสนิทเพราะลุงไม้เองก็ไม่อยากจะทำไก่เลยฉะนั้นตอนนี้ลุงไม้จะบวชแล้วป้าทองดีกลับมาคราวนี้เปลี่ยนแปลงทุกอย่างที่เคยทำโดยสิ้นเชิงตอนนี้ปเทองดีอายุ 62 ปีแล้ว ป้าทองดียังมีเวลาเหลือทำความดีสะสมบุญอีกหลายปี เรื่องแบบนี้ไม่เชื่อก็น่าเชื่อนะคะ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องหนึ่งที่เคยเจอผู้ใหญ่ท่านเล่าให้ฟังค่ะ ขอให้ทุกท่านลองพิจารณาดูเอาเองเถิดนะคะว่าควรเชื่อหรือไม่ค่ะ

"สะสมบุญไว้เถิด                 จักประเสริฐอย่างมากมาย

สุขใจและสุขกาย              แสนสบายเพราะผลบุญ

บุญอุ้มช่วยคุ้มครอง             คอยปกป้องประคองหนุน

สร้างดีทวีคูณ            มีแต่บุญอยู่รอบตัว"

(ขุ.ธ. ๒๕/๓o )

จากหนังสือ วิริยะ ๙๒o

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านและให้กำลังใจค่ะ

ขอขอบคุณโค๊ดบีจีและบีจีสวยๆจากคุณญามี่

ขอขอบคุณโค๊ดและของแต่งบล็อกจากเพื่อนบล็อกค่ะ

ขอขอบคุณเพลงประกอบจากยูทูบ

Create Date : 03 กันยายน 2556
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2557 22:44:56 น. 1 comments
Counter : 547 Pageviews.

 
เอ๋ เมื่อกี้นุ่นไปอ่านที่บล็อคตะพาบวันที่ 4 ค่ะพี่กิ่ง งง อิอิโดย: lovereason วันที่: 4 กันยายน 2556 เวลา:21:03:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
กิ่งฟ้า
Location :
ลำปาง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
หลังไมค์จ้าคนดี
New Comments
Friends' blogs
[Add กิ่งฟ้า's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.