Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
6 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
โครงการตะพาบที่ 53

โครงการตะพาบที่ 53 
โจทย์โดย คุณเป็ดสวรรค์
คำสารภาพ
เมื่อเห็นหัวข้อเรื่องก็ทำให้นึกย้อนกลับไปสมัยเป็นนักศึกษาฝึกสอน ครั้งนั้นฉันฝีกสอนอยู่ที่โรงเรียนสังกัดการประถมศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ สปช. ไปสอนชั้นประถมปีที่ 5 โรงเรียนบ้านดอนตัน ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง


โรงเรียนนี้้มีตั้งแต่ชั้น ป.1 - ป.6 เด็กนักเรียนประมาณ 200 คนฉันจะไปเป็นครูประจำชั้้นคู่กับครูพี่่เลี้ยง ฉะนั้้นทุกวันฉันจึงมีหน้าที่ ตรวจแถวนักเรียนตอนเช้าทุกวัน เช้ามาเด็กๆก็จะทะยอยกันมาวิ่งเล่นอยู่ตรงสนามหน้าเสาธงเพื่อรอเข้าแถวเคารพธงชาติ และสวดมนต์ไหว้พระ ก่อนเข้าเรียนทุกวัน มีอยู่วันหนึ่่่่ง ขณะที่โรงเรียนตีระฆังเข้าแถวเด็กๆก็วิ่งมาเข้าแถวตามชั้นเรียนของตัวเอง ฉันก็สาละวนจัดแถวให้เด็กๆชั้น ป.5 เข้าแถวให้เรียบร้อย ฉันก็เห็นพระภิกษุรูปหนึ่งชรามากแล้วเดินนำเด็กชายคนหนึ่งแต่งชุดนักเรียนเรียบร้อยเดินตรงมาที่แถวชั้น ป.5
หลวงพ่อ โยมอาตมาฝากเด็กมาเข้าเรียนคนนึงนะ 

ฉัน นมัสการหลวงพ่อ เด็กคนนี้้จะมาเรียนชั้นอะไร คะ 

หลวงพ่อ ป.5 โยม เขาเรียน ป4.มาแล้ว มีเหตุให้ ต้องลาออกกลางคัน จึงมาขอเรียนที่นี่ 

ฉัน นิมนต์หลวงพ่อไปที่ห้องครูใหญ่ก่อนนะคะ
ฉันเดินนำหลวงพ่อและเด็กชายแปลกหน้าไปห้องครูใหญ่ จากนั้นก็กลับมาดูแลแถวตามเดิม นักเรียนเข้าชั้นเรียนแล้ว ฉันกำลังจะสอนวิชาแรก ครูใหญ่ก็เดินนำหลวงพ่อและเด็กชายคนเดิมมาที่ห้อง ครูใหญ่แนะนำให้ฉันรู้จักหลวงพ่ออยู่วัดใกล้โรงเรียนนี้เอง ส่วนเด็กชายนั้น ชื่อ สมบัติ พ่อแม่แยกทางกันก่อนเคยทำงานรับจ้างอยู่กรุงเทพฯ แม่จึงพาสมบัติกลับมาอยู่บ้านเดิม

สมบัติจึงต้องลาออกจากโรงเรียนมาอยู่ที่บ้านดอนตันนี้ สมบัติต้องมาเรียนชั้น ป.5 ต่อที่นี่ พอดีเปิดเทอมใหม่ทันเวลาพอดี ฉันมองดูสมบัติ ดูเป็นเด็กหน้าตาซื่อๆดวงตาโตดูเศร้าๆชอบกล หน้าตาไม่ค่อยยิ้มเลยดูหมองเศร้าๆ ฉันดูแล้วก็ออกจะสงสารคงจะเป็นเด็กมีปัญหาหลวงพ่อบอกให้สมบัติสวัสดีฉันแล่วบอกว่า"อยู่กับคุณครูห้องนี้นะสมบัติแล้วอย่าดื้ออย่าซนล่ะ ตั้งใจเรียนนะ หลวงพ่อจะกลับวัดก่อนตอนเย็นก็เดินกลับบ้านเองนะ" ฉันยิ้้มรับแล้วเข้าไปจูงมือสมบัติมาหน้าชั้นเรียนแนะนำให้เพื่อนๆได้รู้จักและหาที่นั่งให้นั่งอยู่แถวที่สองเพราะข้างหน้าจะเป็นเด็กหญิงนั่งกัน หลวงพ่อกลับวัดไปแล้ว
ฉันเรียกสมบัติมาหาแล้วถามถึงหนังสือและสมุดเรียน เพราะไม่เห็นสมบัติถืออะไรมาเลย สมบัติบอกย้ายบ้านมาไม่ได้เอาสมุดหนังสือมาเลยแม่รีบกลับมาบ้าน ฉันจึงจัดการหาสมุดและหนังสือเรียนเท่าที่มีให้สมบัติและจัดการหาเพื่อนที่นิสัยดีมาคอยดูแลและเป็นเพื่อนให้สมบัติ


ในโรงเรียนคงดำเนินไปอย่างปกติ แต่ที่ฉันสังเกตสมบัติจะไม่กินข้าวกลางวันที่โรงเรียน เขาจะกลับบ้านไปกินที่บ้านทุกครั้งแต่ฉันคิดว่าคงกลับไปกินข้าวกับแม่เพราะบ้านอยู่ไม่ไกลจากโรงเรียน อยู่ต่อมาเงินของเพื่อนๆในห้องเริ่่มหาย บางทีห่อข้าวที่ห่อมากินที่โรงเรียนก็หายไป ทุกคนเริ่มสงสัยสมบัติ เพราะกลางวัน สมบัติจะไม่อยู่ทุกครั้ง
ฉันเริ่มสังเกตสมบัติอย่างจริงจัง ฉันดูสมบัติตั้งใจเรียนดีมากแต่เวลาให้ทำแบบฝึกหัดสมบัติจะฟุบหลับทุกครั้้ง จนฉันแปลกใจ เด็กๆคนอื่่นมีแต่เล่นกันเสียงดังร่าเริง แต่สมบัติเงียบขรึมไม่ค่อยพูดตั้งใจทำงานแล้วก็หลับ พอถามสมบัติก็บอกกลางคืนไม่ค่อยได้นอน เพราะแม่ไม่สบายฉันจึงคิดจะไปเยี่ยมแ่ม่สมบัติว่าป่วยเป็นอะไร เพราะถามสมบัติก็ไม่บอก


แต่ฉันไม่ทันได้ไปก็เกิดเรื่องเสียก่อน แดง เด็กชายจอมแก่นในห้องบ้านมีเงินชอบเสียงดังไม่กลัวใครเข้ามาฟ้องฉันว่าสมบัติขโมยเงินไป ฉันมองหาสมบัติไม่อยู่เช่นเคย


แดงบอกว่าสมบัติขโมยเงินแล้วหนีไปบ้าน เพราะพวกของแดงแอบสืบจับขโมยกันเองเพราะอยากรู้ว่าใครเป็น ขโมย วันหนึ่งจึงแกล้งวางเงินกินขนมซึ่งชอบพกมาเยอะเกินเด็ก วันนั้้้นมีเงินมา 50 บาท ก็แกล้งวางไว้บนกล่องดินสอ แล้วพอพักเที่ยงก็พากันไปแอบตรงซอกประตู เมื่อเด็กๆออกไปกินข้าวกันแล้วไม่มีใครอยู่ในห้อง สมบัติก็ทำทีออกไปแต่กลับเดินเข้ามาเมื่อไม่เห็นใครในห้องก็มาหยิบเงินแล้วรีบวิ่งกลับบ้านไปฉันฟังแล้วก็ใจหาย เป็นสมบัติจริงๆด้วยที่เป็นขโมย ฉันจึงบอกเด็กให้ใจเย็นๆแล้วฉันจะเรียกสมบัติมาสอบถามเด็กๆไม่ยอมจะให้เรื่องถึงครูใหญ่ แต่ฉันขอร้องไว้
บ่ายวันนั้้นสมบัติกลับมาเรียนตามปกติ ฉันเรียกสมบัติมาถามถึงเงินที่ขโมยไป สมบัติปฏิเสธ ไม่ยอมรับ ฉันพยายามคาดคั้้นแต่สมบัติก็ยืนกรานกระต่ายขาเดียว ฉันจึงให้เด็กๆที่เห็นมาเป็นพยาน แต่สมบัติกลับบอกว่าพวกเขารวมหัวกันแกล้งสมบัติ


ฉันจึงบอกว่ามีใครเห็นไหมนอกจากกลุ่มของแดง ไม่มีใครเห็นเลย ฉันจึงบอกว่าถ้างั้นคงต้องขอให้หลวงพ่อมาทำพิธีจับขโมยล่ะ สมบัติได้ยินว่าหลวงพ่อจะมาก็หน้าซีดจากท่าทีที่แข็งขืนเริ่มหน้าแดงเหมือนกับจะร้องไห้แล้วสมบัติก็ยกมือไหว้ฉันขอร้องไม่ให้พาหลวงพ่อมา ฉันจึงบอกว่าไม่ได้เพื่อนๆเขาสงสัยสมบัติฉะนั้น สมบัติก็ต้องแสดงความบริสุทธิ์ให้เพื่อนเห็น หลวงพ่อมานั้นแหละดีแล้ว เพื่อนๆจะได้หายสงสัยสมบัติซะที
พอฉันพูดจบ สมบัติก็ยกมือปิดหน้าร้องไห้สะอึกสะอื้นหน้าตาบิดเบี้ยวพยายามกลั้นสะอื้นและบอกกับฉันเสียงกระท่อนกระแท่น " ผมบอกก็ได้ครับ ผมเป็นขโมยเองครับ " บอกไปก็ร้องไห้ไป เพื่อนเงียบกันหมดทั้งห้อง " แม่ผมไม่สบายลุกไม่ขึ้น ผมต้องไปป้อนข้าวแม่กลางวัน แม่ไม่ได้ทำงานตังค์ที่มีมาก็หมดลง ผมไม่มีตังค์ ผมก็แิอบขโมยข้าวของเพื่อนไปป้อนแม่ วันนี้ผมเห็นเพื่อนเขาลืมตังค์ไว้ผมก็แอบหยิบไปไว้ซื้อข้าวให้แม่ครับ"ว่าแล้วก็ร้องไห้สะอึกสะอื้นทำเอาฉันแทบจะร้องไห้ตามไปด้วย ฉันจึงบอกไปว่าสมบัติครูอยากให้สมบัติพาไปบ้านไปหาแม่สมบัติหน่อยนะ แต่ครูจะไม่บอกแม่สมบัติหรอกนะว่าสมบัติเอาตังค์เพื่อนไปแต่ครูอยากไปดูว่าสมบัติพูดจริงมั๊ยเท่านั้นไม่ใช่มาโกหกให้ครูสงสาร
สมบัติรับคำแล้วพาฉันและเพื่อนๆในห้องทั้งหมดพากันเดินไปบ้านสมบัติ และแล้วสิ่งที่ปรากฏแก่ตาของฉันเมื่อไปถึง ฉันถึงกลับดึงสมบัติเข้ามากอด
โธ่เอ๋ย...เด็กตัวเท่านี้ ต้องคอยดูแลแม่ที่เป็นอัมพาตเดินไม่ได้ปากเบี้ยวไปครึ่งหนึ่งยกมือได้แค่ข่างเดียวนอกนั้นทำอะไรไม่ได้เลย พูดก็ไม่เป็นคำ สมบัติเล่าให้ฟังว่า


"แม่ป่วยกลับมาจากกรุงเทพแล้วอาการก็ทรุดหนักลงเรื่อยๆ สมบัติก็ไม่รู้ว่าแม่เป็นอะไรแม่ลุกไม่ได้ สมบัติก็ได้แต่เช็ดตัวให้แม่และหาข้าวให้แม่กินทุกวัน หลวงตาที่วัดจะคอยมาดูแลอยู่เสมอ เงินที่เคยมีมาก็หมดลงแล้ว สมบัติไม่รู้จะทำอย่างไร เคยเก็บขยะไปขายเสาร์อาทิตย์แต่ก็ได้ตังค์ไม่พอซื้อข้าว บางทีก็ไปเอาข้าวที่หลวงตาที่วัด ช่วงที่ขโมยของเพื่อนนั้น หลวงตาไม่อยู่หลายวันไม่มีเงิน ไม่มีข้าวให้แม่ ไม่รู้จะทำอย่างไร เห็นเพื่อนเค้ามีกินกันก็แอบมาขอแบ่งไปบ้างเท่านั้น "


เด็กๆเพื่อนของสมบัติหน้าตาเศร้าสร้อยไปกับชีวิตของสมบัติไปตามๆกัน นักเรียนหญิงพากันน้ำตาไหลแอบไปร้องไห้กัน ฉันนั่งนิ่งฟังสมบัติเล่าไปร้องไห้ไปอย่างหน้าสงสาร


"คุณครูครับ ผมสารภาพแล้ว คุณครูอย่าเอาเรื่องนี้ไปบอกหลวงตาเลยนะครับผมขอร้องนะครับเพราะผมสัญญากับหลวงตาไว้ว่าผมจะเป็นเด็กดี ถ้าผมเป็นเด็กไม่ดีหลวงตาจะไม่ให้ผมเรียนหนังสือครับ"
โธ่เอ๋ย ....ฉันแทบจะร้องไห้ออกมาด้วยความสงสาร สมบัติยอมสารภาพกับฉันเพียงเพราะกลัวว่าเมื่อหลวงตารู้ว่าเป็นเด็กไม่ดีจะไม่ได้เรียนหนังสือเท่านั้นเอง แสดงถึงความเป็นเด็กดีอยากเรียนหนังสือของเขา ที่เขาขโมยอย่างนี้เพราะเขาจำเป็นฉันรับปากสมบัติและบอกกับเพื่อนๆทุกคนให้อภัยสมบัติที่เขาต้องทำแบบนี้เพราะความจำเป็นบังคับทุกคนก็เห็นแล้วและขอให้สมบัติอย่าทำตัวเป้นขโมยแบบนี้อีกไม่มีอย่างไรให้บอกครูหรือผู้ใหญ่หรือหลวงพ่อ สมบัติก็รัีบคำและสัญญาว่าจะไม่ทำแบบนี้อีก
นายแดงหัวโจกจับขโมยและเพื่อนพากันเดินออกมาบอกว่า"ครูครับ ผมไม่เอาเรื่องแล้วและพวกผมจะเอาตังค์ให้สมบัติไปซื้อข้าวให้แม่อีก"เพื่อนๆทุกคนให้ห้องต่างพากันควักกระเป๋าของตัวเองเอามายื่นให้สมบัติกันทุกคนมากบ้างน้อยบ้าง สมบัติยกมือไหว้ทุกคนด้วยรอยยิ้มทั้งน้ำตา
วันนี้ฉันมาเยี่ยมแม่สมบัติที่โีรงพยาบาล สมบัตินั่งเฝ้าแม่อยู่ด้วยมีเพื่อนๆมาเยี่ยมกันหลายคนรวมทั้งนายแดงหัวโจกด้วย สมบัติเริ่มร่าเริงขึ้นหลังจากวันนั้นฉันก็ไปแจ้งให้คุณครูใหญ่ทราบ ครูใหญ่เป็นธระจัดการพาแม่สมบัติไปโรงพยาบาลและหาทุนเรียนหนังสือให้สมบัติด้วย แม่ของสมบัติเริ่มดีขึ้นขยับส่วนต่างๆของร่างกายได้บ้างแล้ว สมบัติคอยมาทำกายภาพบำบัดให้แม่อยู่เสมอ
ฉันก็ได้แต่ขอภาวนาให้ชีวิตเล็กๆนี้้้ดำเนินไปอย่างตลอดรอดฝั่งเพราะไม่นานฉันก็ต้องจากเด็กๆไปแล้วเพราะฉันก็เป็นแค่นักศึกษาฝึกสอนที่อยู่กับเด็กๆแค่เทอมเดียวเท่านั้นเอง

ทุกวันนี้ฉันยังไม่ลืมเรื่องนี้เลยแต่ฉันไม่รู้เลยว่าสมบัติเป็นอย่างไรบ้าง แม่เขาหายแล้วหรือยังเพราะเดี๋ยวนี้โรงเรียนบ้านดอนตันยุบไปเสียแล้ว.........
จบแล้วค่ะเรื่องสารภาพของกิ่งขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านและเม็นท์ให้กำลังใจค่ะสวัสดีค่ะ
ขอขอบคุณทุกท่านที่มาอ่านและเม้นท์ให้กำลังใจค่ะ

ขอขอบคุณบีจีจากคุณญามี่ค่ะ

ขอขอบคุณเพลงจากยูทูบอำนาจเงิน ของคุณสุเทพ วงค์กำแหง

ขอขอบคุณ ของแต่งบล็อกจากตุณยายเก๋า ชมพรค่ะ


ขอขอบคุณภาพประกอบจากกูเกิลค่ะ


Create Date : 06 เมษายน 2555
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2556 22:55:57 น. 79 comments
Counter : 842 Pageviews.

 
เจิมจ้า

เด็กตัวเล็กๆ จริงๆคงไม่อยากทำผิด . . ที่ทำไปเพราะจำเป็น


ปอมมาชวนคุณกิ่งทานขนมวันหยุด ค่ะสดใสๆ ในวันศุกร์นะคะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:12:09:14 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกาปอม กิ่งเข้าบ้านคุณกาปอมไม่ได้ค่ะ คุณกาปอมปิดบ้านหรือเปล่าคะ ขอบคุณมากนะคะที่มาเจิมให้พร้อมขนมอร่อยๆ
เด็กๆสงสารสมบัติมากเลยค่ะ

มีความสุขวันศุกร์นะคะ
More Reflected Roses Comments


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:12:51:38 น.  

 
ขอให้มีความสุขสดใสเสมอนะคะ


สบเงาสะท้อนดอกไม้.........ดวงตา

บานเบ่งด้วยศรัทธา............เชื่อหมั้น

นับเพียงหนึ่งมายา..............บรรเจิด

งามเปิดโลกใบนั้น..............สู่ห้วงใจเรา
.
.
.


โดย: ploythana วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:13:02:59 น.  

 
สวัสดีจ๊ะน้องกิ่ง

วันนี้ไปทำบุญหรือเปล่าจ๊ะ

เรื่องเล่าส่วนใหญ่ก็มาจากชีวิตจริงเนอะ เรื่องนี้เศร้าและก็บาดลึก อารมณือย่างรุนแรง น้องกิ่งเขียนซะบีบคั้น กดดัน คนอ่าน เกินไปแล้วนะเนี่ย อิอิ

เดี๋ยวนี้ นร นศ หัดขโมยกันตั้งแต่เด็ก ที่มหาลัยใน กทม
ต้องติดกล้องวงจรปิดหมดทุกห้อง อาจารย์เลยต้องเก็กหล่อตลอดจ๊ะ
เดี๋ยวเทอมหน้าว่าจะต้องแต่งหน้า ใส่สูทไปสอนเสียหน่อย 555


โดย: multiple วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:13:17:39 น.  

 
ไปตะลอนมาครับ เหนื่อยมากๆ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:13:58:56 น.  

 
พี่กิ่งค่ะ

รินขอสารภาพค่ะีพี่กิ่งว่ารินอ่านเรื่องนี้แล้ว
น้ำตาไหล ออกมาด้วยความสงสารสมบัติมากๆเลย

จริงๆ เรื่องนี้เห็นมานักต่อนักนะคะ
แต่ถ้าใครไม่เจอด้วยตัวเอง
ไม่เห็นและสัมผัสกับตัวเอง
เค้าก็ไม่รับรู้ถึงเรื่องตรงหน้าหรอก
ว่ามันสะเืืทือนใจมากแค่ไหน


เด็กตัวแค่นี้กับภาระที่ต้องรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่เกินวัยที่เค้าจะทำ
ก็เหมือนกับคนที่หาวิธีรวยทางลัดเหตุเพราะอยากหาเงินมารักษาพ่อแม่
นี่คือความจริง ที่น่าเจ็บปวดเหลือเกินค่ะพี่กิ่ง


ตะพาบพี่กิ่งได้ใจรินเ็ป็นอย่างมากเลย
เรียกน้ำตาได้เลย 555

รินติดโหวตให้นะคะ พรุ่งนี้มาโหวตงานเขียนให้ค่ะพี่กิ่ง

ปล. นิด
พี่กิ่งเป็นครูได้นานมาก ๆ เลยค่ะ
ดูจากภาพสมัยเก่าก่อนก็ถือว่า
ยาวนานมากเลย
นับถือค่ะนับถือครูกิ่ง
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:14:54:31 น.  

 
นับเป็นเรื่องดีๆ ในเรื่องร้ายๆ คุณกิ่งฟ้าเก่งมาก ผมนึกไม่ออกจริงๆ ว่าจะใช้วิธีไหนในเมื่อเจ้าตัวไม่ยอมรับซะอย่าง

บางครั้งความจำเป็นในชีวิตก็ทำให้คนเราทำผิด ดีที่ยังเด็ก ก็หวังว่าน้องเค้าจะสำนึกได้และเป็นคนดีของสังคมต่อไป

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:14:57:11 น.  

 
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
----------------------
คุณครูตัวเล็กๆเช่นครูกิ่ง ช่างมีพลังมากมายเสียจริงๆ ชื่นชมค่ะ โหวตค่ะครูกิ่ง


โดย: เกศสุริยง วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:15:29:03 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกุหลาบสวยๆที่ฝากให้ต๋านะคะคุณกิ่ง
อ่านบทความจบแล้ว รู้สึกทันทีว่าสมบัติโชคดีที่พบคุณกิ่งนะคะ
การได้สัมผัสกับชีวิตจริงอันยากลำบากของเด็ก แล้วหาทางออกที่ดีที่สุดให้นั้น นับเป็นกุศลอย่างยิ่งค่ะพรุ่งนี้ได้โควต้ามา ต๋าจะมาโหวตให้เรื่องราวอันน่าประทับใจนะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:16:54:26 น.  

 
มาเยี่ยมคะพี่กิ่ง เพิ่งมีเวลาวันนี้เอง


โดย: sawkitty วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:18:59:55 น.  

 
Photobucket Pictures, Images and Photos

มีของสะสมใหม่มาชวนคร้า ^___^

สารภาพ ซะยาววววเลย


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:19:31:44 น.  

 
อ่านแล้วซึ้งจังเลยครับคุณกิ่ง

โหวตให้พร้อมน้ำตาซึมเลยนะครับ

ถ้ารักดีโตขึ้นมาแม้จะลำบากเพียงใดก็ต้องได้ดีนะครับโดย: วนารักษ์ วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:21:09:45 น.  

 

เป็นทั้งคุณครู+นักสังคมสงเคราะห์เบ็ดเสร็จ all in one..


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:22:29:14 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ยามเช้า

วันเสาร์อีกครั้ง พรุ่งนี้ก็ได้หยุดอีกแล้วจ๊าาาาา
และเตรียมตัวหยุดยาวในช่วงสงกรานต์นะ...ครับ


โดย: พันคม วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:7:22:14 น.  

 
แวะมาเยี่ยมในวันหยุด...สวัสดีครับ


โดย: **mp5** วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:8:14:55 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
.........................

มาแล้วค่า มาบ้านคุณกิ่งบ้านแรก
ขอบคุณที่โหวตให้ต๋านะคะ
คุณกิ่งแวะเยี่ยมก็เป็นกำลังใจให้อยู่แล้ว ยังโหวตให้ต๋าอีก ขอบคุณมากค่ะ

พักผ่อนให้เต็มที่ในวันหยุดนะคะ มีความสุขกับทุกกิจกรรมค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:9:30:44 น.  

 
มาโหวตให้พี่กิ่งค่า
ทำเอารินน้ำตาไหล โดยไม่ต้องใช้น้ำตาเทียม
ต้องให้รางวัลค่ะ อิอิ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog


วันนี้รินทำงานค่า แต่คงไ่ม่มีอะไรมากเพราะวันเสาร์
รินเคลียร์งานทุกอย่างไว้นานแล้ว
ตอนนี้รอเตรียมตัวกลับบ้านที่เหนือ
ในอีกไม่กี่วันนี้ค่าพี่ิกิ่ง

คงได้กลับ 11 เย็น
ทน ๆ รถติดไปก่อน
แต่เห็นที่อื่นเค้าหยุดกันยาวๆ ตั้งแต่เมื่อวานแล้วนะคะ
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:10:07:06 น.  

 
สวัสดีครับคุณครูกิ่ง

คุณครูกิ่งต้องทานข้าวแยะๆนะครับ ดูจากรูปนี่ คงจะ 20โล ได้มั้งครับ 555
วันนี้ฝนตกหนักครับ แต่ดอกไม้ดอกเล็กๆที่บ้านก็บานสู้ฝนครับ

MULTIPLE


โดย: multiple วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:12:42:01 น.  

 
Photobucket Pictures, Images and Photos

เอาแสตมป์ สงกรานต์ 2540 มาฝากคร้า

พี่กิ่งสวัสดีคร้าาา


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:15:48:22 น.  

 
วันนี้ปอมยกสำรับข้าวแช่ . . มาฝากคุณกิ่งจ้ามาเสิร์ฟพร้อมน้ำใบเตยเย็นๆส่งความสุขกาย สบายใจในวันหยุดนะคะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:17:22:32 น.  

 
เรื่องมันเศรา้นะครับ

เรื่องแบบนี้ พบได้ทั่วไปแถบบ้านเราเลยนะครับ

แย่จัง


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:18:27:36 น.  

 
เด็กบางคนตัวยังน้อยก็ต้องแบกรับอะไรมากมายน่าสงสารจริงๆครับ ดีที่มีคนเข้าใจและช่วยเหลือ
พี่กิ่งไปสอนหนังสือคงได้เห็นชีวิตหลากหลายและช่วยเหลือคนมากมาย บุญรักษาครับ ^^

รูปถ่ายเก่าๆเห็นแล้วก็คิดถึงสมัยเรียนอยู่
อ่ะ ปรับ exposure คืนสีสรร

Photobucket
Photobucket


โดย: ชีริว วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:18:32:51 น.  

 
สวัสดีจ๊ะ

เอวจะใหญ่แค่ไหน ก็สู้เราไม่ได้หรอก555 สมัยนั้นโต๊ะ เก้าอี้ เป็นไม้จริงอย่างหนักเลยน้า แต่ทนน่าดู โต๊ะเรียนสมัยนี้บอบบางมากๆ ไปยืนพิงหน่อย หักซะงั้น 555
ปล.คนใจดีเค้าสงสาร มาบอกว่าชื่อ ดอกบัวดินจ๊ะ


โดย: multiple วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:19:04:35 น.  

 
เข้ามานั่งอ่านแล้วก็นึกภาพตามไปด้วย
เรื่องแบบนี้
คาบเกี่ยวอยู่ระหว่างเส้นแบ่งของศีลธรรมและความไม่ถูกต้องเลยนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:21:02:18 น.  

 
มาอ่านตะพาบคุณกิ่งฟ้าค่ะ

สวัสดี Easter Day ค่ะ
โดย: ญามี่ วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:21:09:35 น.  

 
อ่านแล้วนึกถึงเรื่องอุโมงค์ผาเมืองค่ะ

ที่ชายตัดฟื้น(หม่ำ แสดงค่ะ)
ขโมยดาบ ที่เป็นของกลาง ไปขายเพื่อนำเงินไปเลี้ยงลูกค่ะ
จริงแท้ ผิด-ถูก ก็ไม่สามรถตัดสินได้ค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:21:16:26 น.  

 
วันนี้ฝนตกดอกไม้แย่งกันออกดอกเลยจ๊ะ ดูจิ
ปล.ห้ามคลิกรูปเด็ดขาด อิอิ


MULTIPLE


โดย: multiple วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:21:27:49 น.  

 
สวัสดีค๊าพี่กิ่ง....

แวะมาส่งเสียงทักทายก่อนนะคะ
ยังไม่ได้หายไปไหนค๊า
ยังไม่ได้อ่านน๊า จะหาเวลามาอ่านคำสารภาพนะคะ

มีความสุขดีอยู่นะคะ


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:21:51:50 น.  

 
ผมว่าคนที่กตัญญูอย่างสมบัติชีวิตต้องเจริญอยู้แล้วครับ
ชีวิตจริงยิ่งกว่าละครอีกนะครับคุณกิ่ง


โดย: Don't try this at home. วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:21:58:16 น.  

 
หวัดดีค่าพี่กิ่ง

น้องรินคงกลับบ้านวันที่ 11 ก่อนเย็นหรือเวลานั้นค่ะ
เพราะลา 11-12 นอกนั้นก็ยาวๆ เลย

คงเอารถเก๋งคันเล็กกลับค่ะ
รถกระบะเปลืองน้ำมันเกินไปไม่มีตังค์เติม อิิอิ
อีกอย่างรถเก๋งขับสบายดีนิ่มด้วย

อาศัยว่าขับกลางคืนเนี่ยเพลิน ๆค่ะ
เมื่อยเมื่อไหร่ก็พักที่นั่นตลอด


เคยไปช่วงรถติดมากถึงมากที่สุด

จากยุดยามาทางด่วนก่อนเข้ากทม กว่า ุุ6 ชั่วโมง จะบ้าตาย เหนื่อยมาก ๆ เลยค่ะ

แต่การที่ได้กลับบ้าน ก็ชาร์ตแบตกำลังใจสบายใจกลับมาและ

พร้อมที่จะทำงานกันค่ะ

ตะพาบโจทย์ใหม่มาแล้ว
คิดหลายตลบค่ะพี่กิ่ง
คิดไม่ออกอีกแล้ว 555

แหะ.. แหะ..


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:22:28:28 น.  

 


เป็นเพื่อนศรีพี่น้องทั้งผองหล้า
คือปรารถนาเยี่ยมเยือนของเอื้อนเอ่ย
สานอักษรแทนจิตลิขิต...เปรย
อย่างคุ้นเคยปรารถนาดีดั่งพี่น้อง

พักผ่อนในวันหยุดอย่างมีความสุขนะครับ


โดย: พันคม วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:6:03:00 น.  

 More Friends Online Comments

---------------------------
อรุณสวัสดิ์ค่ะครูกิ่ง


โดย: เกศสุริยง วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:7:11:40 น.  

 
สวัสดีครับ คุณครู คุณอาจารย์ คุณน้องกิ่ง

ต้องขอประทานโทษเป็นอย่างสูงที่กว่าจะเข้าบลอกได้ต้องรอนาน สงสัยรูปจะแยะ แล้วก็ดองบลอกมานานด้วย เดี๋ยวถ้ายังไงจะรีบอัพบลอกใหม่ให้น้า
เอาดอกไม้ที่บ้านดอกเล็กๆมาฝากอีกแล้ว เชิญชมจ๊ะ
ปล.ห้ามคลิกรูปน้า

MULTIPLE


โดย: multiple วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:10:06:19 น.  

 
มีความสุข สดชื่นในวันหยุดอีกวันค่ะคุณกิ่งโดย: Sweet_pills วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:10:08:29 น.  

 

มีความสุขในวันหยุดพักผ่อน นะครับโดย: **mp5** วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:10:46:00 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องกิ่ง
ช่วงนี้มีแต่คนป่วยเนอะ
พี่ก็ปวดตาเพิ่งจะค่อยยังชั่ว
แต่คอมก็มาเสียซะอีก
เลยไม่ได้เข้าบล๊อกเหมือนกันเลยค่ะ
คิดถึงนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:12:41:29 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง
แม่หมูอ่านจบแล้วก็อนุโทนาบุญกับคุณกิ่งนะคะ
คิดว่าดช.สมบัติ คงจะดีขึ้นเรื่อย ๆค่ะ
เพราะเค้าเป็นเด็กกตัญญู

คุณกิ่งหุ่นเพรียวดีจังค่ะ
มีความสุขมาก ๆในวันหยุดพักผ่อนนะคะคุณกิ่ง


โดย: jamaica วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:12:50:22 น.  

 
สวัสดีวันหยุดค่ะพี่กิ่ง ปายมาอ่านคำสารภาพช้าไปหน่อย
อ่านแล้วก็อดเศร้าไม่ได้ ป่านนี้สมบัติคงได้เรียนในระดับที่พอช่วยเหลือตัวเองได้แล้วมังคะ
เพราะเค้าเป็นเด็กรักเรียน ไม่เพิกเฉยต่อโอกาส
ความผิดที่กระทำลงไปก็ด้วยความจำเป็น
ปายนึกถึงหนังเรื่องวัลลีขึ้นมาทีเดียว พออ่านเรื่องสมบัติเนี่ย
....
....
ส่วนของปาย ไม่ได้เป็นอะไรหรอกค่ะพี่กิ่ง
ก็ยังไม่พร้อมจะเขียนอะไร เพราะงานก็เยอะ
เนื่องจากใกล้วันหยุดก็ต้องเร่ง ๆ ไปหมดทุกอย่าง
ได้แต่เปิดคอมเมนท์แล้วทักทายเพื่อน ๆ เท่านั้นเอง
ปายขอบคุณนะคะที่พี่กิ่งเป็นเป็นห่วง และส่งความรู้สึกดี ๆ
ให้ตลอด
...
...
ขอให้มีความสุขในวันพักผ่อนนะคะพี่ ^^


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:13:25:57 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณกิ่งครับ
เรื่องเด็กชายสมบัติ อ่านแล้วมองภาพออกเลยครับ เชื่อว่ายังจะมีครอบครัวแบบนี้อีกมากมายอยู่นะครับ อยู่ที่ว่าจะได้พบเจอะเจอกันมากน้อยแค่ไหน


โดย: ถปรร วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:13:32:58 น.  

 
สวัสดีครับคุณครูกิ่ง

อ่านแล้วก็น้ำตาซึมตาม คนที่มีจิตใจดี ตั้งใจดี แม้ผิดพลาดไปบ้างอย่างไรหากได้รับการสั่งสอนอบรมที่ดีก็ต้องเป็นคนดีมีอนาคตต่อไป

นี่ละมังที่เขาว่าครูก็คือแม่พิมพ์ของชาติงัยครับโดย: find me pr วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:15:00:42 น.  

 
เรื่องนี้เศร้า ไม่อยากบอกว่า
ทำเอาน้ำตาซึมเหมือนกัน

ผมเข้ามาบ่อย ทำไมเจอ
บล๊อกว่า ลาป่วย ชักเบลอ
ไปตั้งกี่วัน


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:15:12:18 น.  

 
ห้องสมุดส่วนตัวของผมมีครับคุณกิ่ง
ตอนนี้มีปัญหาคือชักจะเก็บหนังสือที่มีไม่พอแล้วล่ะครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:16:08:01 น.  

 
ขอบคุณสำหรับภาพดอกบัวสีขาวสวยนะคะคุณกิ่ง

อาการคุณแม่ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างคะมีความสุขกับอาหารมื้อเย็นนะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:18:47:35 น.  

 
ยินดีกับคุณแม่ที่หายดีแล้วนะคะ และดีใจกับคุณกิ่งด้วย ที่ตอนนี้สบายใจแล้วน่ะค่ะ

ที่กรุงเทพฯตอนนี้ฝนไม่ตกค่ะ อากาศวันนี้ก็ไม่ร้อนจัดเท่าวันอื่น

ขอบคุณสำหรับดอกกุหลาบสีเหลืองสวยนะคะ ชอบที่ในภาพมีน้ำ ทำให้รู้สึกเย็นดีค่ะ

หลับฝันดีคืนนี้นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:19:14:39 น.  

 
555 ไม่งามนี่แสดงว่าไม่ได้ฝากเทวดาเลี้ยงแหงๆจ๊ะ

กทม. วันนี้ฝนยังไม่ตกเลยจีะ
ปล.มีมาฝากอีกต้น ดูเลยจ๊ะ

MULTIPLE


โดย: multiple วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:19:19:12 น.  

 
ถูกต้องแล้วจ๊ะ

โห สมัยเด็กนี่น้องกิ่งก็รู้จักเล่นขายของแล้วเหรอ
ของพี่จำได้ว่าสมัยเด็กๆ
จะได้แต่นั่งน้ำลายยืดอย่างเดียวจ๊ะ555
พรุ่งนี้ก็หยุดจ๊ะ คงบริหารเวลาด้วยการนอนทั้งวันจ๊ะ อิอิ


โดย: multiple วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:20:55:25 น.  

 
ตอนนี้กรุงเทพฝนกำลังจะตกเหมือนกันค่ะน้องกิ่ง คืนนี้คงนอนหลับสบาย
พี่ก็ยังปวดตาอยู่บ้าง เลยไม่ได้เข้าบล๊อกนาน ๆ ค่ะ
คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:21:02:31 น.  

 
.. นอนหลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะ ...^^โดย: Lika ka วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:22:22:05 น.  

 
ผมไม่ได้เล่นน้ำสงกรานต์มา6-7ปีแล้วละครับ
แล้วคุณกิ่งมีแผนไปเที่ยวไหนละครับ
ฝนตกน่านอน ราตรีสวัสดิ์ครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:22:27:59 น.  

 
ความถูกต้องกับคุณธรรมความดี บางทีก็สวนทางกันนะคะครูกิ่ง
เขียนได้ดีมากๆค่ะ
อ่านแล้วได้อารมณ์
สะเทือนใจไปด้วย

ภาพครูกิ่งสมัยก่อนสวยเรียบร้อย
ไม่ต่างจากภาพปัจจุบันเลยนะคะ อิอิ


โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:2:53:10 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณกิ่งฟ้า


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:6:37:27 น.  

 
มาช้าไปอีกตามเคย เข้ามาอ่านงานตะพาบค่ะ ชว่งนี้ทำไมเวลาเราอัพบล็อค พอกดส่งข้อความที่เขียนหายไปค่ะ ไม่รู้เป็นไร ไม่มีไรค่ะ ขอบ่น นิ้ดนึง นี้ดนึง


โดย: คนยองกึมชุน วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:6:38:18 น.  

 ฟ้าดูครึ้มอึมครึมแต่สดใส
เอากระเช้าดอกไม้มาให้...นะ
ให้สดชื่นสุขสันต์ทั้งวัน...หล่ะ
จะขอจรก่อนนะจ๊ะ...ส-วัสดี

อรุณสวัสดิ์ยามเช้าครับ


โดย: พันคม วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:7:38:36 น.  

 


โดย: Lika ka วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:9:52:33 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง

ปอมมีมื้อสายๆมาฝากนะคะ

เป็นแซนวิชทานคู่กับ ชาเขียวร้อนค่ะ
วันนี้อากาศดี . . . สดใสๆจ้า


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:10:49:09 น.  

 
นั่งเล่นกับหมิงหมิงมาชั่วโมงกว่า
ตอนนี้ส่งต่อให้พี่ชายผมช่วยครับ

เหนื่อยมากครับ 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:10:58:26 น.  

 
ชีวิตคนไม่เท่ากันจริงๆนะคะ
บางคนรวยล้นฟ้า ในขณะที่บางคนไม่มีแม้แต่ข้าวจะทานกัน


โดย: bee_บี วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:11:28:42 น.  

 
สวัสดีจ๊ะน้องกิ่ง

งานใหญ่แบบนี้ อยากไปเหมือนกัน แต่วันนี้คงเข้าไม่ถึงหรอกจ๊ะ ประชาชนคงได้แต่ดูอยู่ห่างๆ อาศัยดูทีวีเอาดีกว่าจ๊ะ ถ้าจะไปต้องไปวันหลัง ถึงจะได้ดูใกล้ชิดจ๊ะ

วันนี้ไปชมสวนกันดีกว่า อิอิ

MULTIPLE


โดย: multiple วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:12:26:24 น.  

 
Photobucket Pictures, Images and Photos

แวะมาไม่ได้หยุดกะเค้าเลย ><

ดีคร้า. ได้หยุดงานหรือป่าวคร้าวันนี้


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:12:44:50 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่กิ่ง มาส่งความคิดถึงค่ะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:12:52:26 น.  

 
ขอบคุณสำหรับโหวตเช่นกันค่าพี่กิ่ง

เมื่อวาน หลังสาย ๆ แล้วไม่ได้เข้าบล้อกเลย
เพราะว่า ยุ่งกับทำความสะอาดบ้านอยู่ค่ะ

วันหยุดรินแท้ๆ แต่ไม่ว่างเลย แหะๆ

อากาศที่นี่ก็ร้อนอย่างมากเลยค่ะพี่กิ่ง
เมื่อวานมีพาน้องมังกรไปเี่ที่ยวมาอีกตอนบ่ายแก่ๆ

อากาศร้อนมาก
เห็นบอกว่าเหนือมีฟ้าฝน ลมแรงกระโชก
สงสัยเป็นพายุร้อนหรือป่าวคะ

แล้วฟ้าที่เหนือใสแล้วหรือยังคะพี่กิ่ง

รินคงเดินทางราวๆ 11-12 วันใดก็วันหนึ่งค่ะ รอให้ทุกอย่างลงตัวก่อนเรื่องบ้าน

กลับบ้านคราวนี้คงได้กินอาหารเหนือเพียบเลย

คาดหวังไว้อย่างนั้น
แต่ก็นะ สาธุ...รถอย่ามาพังกลางทางอีกเลยโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:13:08:48 น.  

 
โห พี่กิ่ง นู๋อุ๊ไม่มีเวลาอ่านเลยค่ะ
ขอมาทักทายก่อนนะคะ
ไว้มีเวลามากๆ จะมาอ่านค่ะ

สวัสดีตอนบ่ายค่ะพี่กิ่ง พี่กิ่งเองก็รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:13:43:04 น.  

 

คงเป็นประสบการณ์ตรงของคุณกิ่ง อ่านไปก็...คงยังมีเด็กแบบสมบัติอีกหลายคน ภาวนาให้เจอเพื่อนและครูดีๆ เหมือนที่สมบัตินี้ได้เจอค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:15:39:31 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่งฟ้าบ่ายนี้ร้อนๆมาชิมอะไรเล่นดีกว่านะคะ อิอิ
โดย: ญามี่ วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:15:52:51 น.  

 
มาเดินสายตะพาบของพี่กิ่งค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:17:24:38 น.  

 
ลองปรับแล้วงับ หวังว่าคงโอเคขึ้นงับ


โดย: bee_บี วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:17:38:47 น.  

 
555 เรื่องต้นไม้อื่นๆ มีจริงทุกต้น ยกเว้นทุเรียนจ๊ะ
เพราะมันเป็นความฝัน ที่ว่าอยากจะมีต้นทุเรียนหมอนทองในบ้านสักต้น ตอนนี้หรูสุดก็มีแค่มะพร้าวกับมะม่วงเท่านั้นจ๊ะ
ตอนนี้ลำปางอากาศคงเย็นสบายนะจ๊ะ พักผ่อนอย่านอนดึกละ เดี๋ยวจะไม่สบายอีกน้าโดย: multiple วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:18:00:10 น.  

 
สวัสดียามเย็นค่ะคุณกิ่ง

ตอนนี้ฟ้ากำลังร้องครืนๆ เดี๋ยวฝนคงตกอีกระลอกค่ะ

มีความสุขในค่ำคืนนี้นะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:18:25:46 น.  

 
หนุ่ยว่า..

ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ ล้วนแฮ็ปปี้เอ็นดิ้งค่ะ
สมมุติว่า.. แม่ของสมบัติจะจากไปแล้ว(คิดว่านะคะ หากไม่ใช่.. หนุ่ยกราบขอขมาด้วยค่ะ) ทุกสิ่งทุกอย่างก็ต้องดำเนินไปตามวิถีทางที่ต้องเป็นไป..

คุณกิ่งทำหน้าที่ของคุณกิ่งอย่างเต็มเปี่ยมแล้ว ชะตาชีวิตของแต่ละคน ก็ต้องขับเคลื่อนไปตามกงล้อของชะตาตัวเองอยู่แล้ว

แค่คุณครูกิ่งยังมีจิตภาวนาให้สมบัติอยู่นั้น..
แค่นี้ก็เป็นมหากุศลต่อสมบัติอย่างที่สุดแล้วค่ะ

อนุโมทนาบุญกับคุณครูกิ่งด้วยคนค่ะโดย: เกสรผกา วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:18:52:08 น.  

 
ระยะนี้งานยุ่งมากครับ
มาอัพบล็อกทิ้งไว้บ่อยๆ
ไม่ค่อยได้แวะเยี่ยมเพื่อนๆ
เลย วันนี้มีโอกาสนิดนึง
จึงมาทักครับ....คุณครูกิ่สบายดีนะครับ


โดย: panwat วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:19:29:16 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่กิ่ง


เรื่องจริง .. ชีวิตจริง มันมีอะไรปนเป
เยอะมากนักนะค่ะ อ่านแล้วน้ำตารื้นเลย


โดย: JewNid IP: 183.89.12.137 วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:20:03:05 น.  

 
พรุ่งนี้ยังได้หยุดอยู่จ๊ะ

ทุเรียนนี่ขนาดชาวสวนปลูกยังยากเลย เราปลูกจะเหลือเหรอจ๊ะ555
สมัยก่อนที่ยังอยู่ชานเมือง มีสวนมะม่วงจริงๆจ๊ะ ทั้งน้ำดอกไม้ อกร่อง เขียวเสวย
ขายกินมาแยะแล้วจ๊ะ

พักผ่อนแยะๆนะจ๊ะโดย: multiple วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:20:27:02 น.  

 
คืนนี้มาส่งน้องกิ่งเข้านอนนะคะ
นอนหลับฝันดีจ้า..


โดย: เนินน้ำ วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:21:34:44 น.  

 
ขอให้คุณแม่คุณกิ่งมีสุขภาพแข็งแรงนะครับ
ช่วงสงกรานต์นี้เป็นวันแห่งครอบครัวจริงๆเลย


โดย: Don't try this at home. วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:21:53:41 น.  

 
ราตรีสวัสดิ์วันพายุเข้าครับคุณกิ่ง

ไปเล่นสงกรานต์กันเนาะ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:1:12:56 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณกิ่งโดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:6:28:07 น.  

 
สวัสดีค่ะ แวะมาอ่านงานตะพาบ นอกจากเรื่องจะกินใจแล้ว เพลงก็ยังเพราะจังค่ะ
สุขสันต์วันอังคารน่ะค่ะ


โดย: aorming วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:7:58:12 น.  

 


สวัสดียามเช้าค่ะ..^^


สงกรานต์ไปเที่ยวไหนค่ะ??โดย: Lika ka วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:8:00:45 น.  

 
แวะมาอ่านคำสารภาพค่ะ
เรื่องแบบนี้มีให้เห็นบ่อยๆ
ในสังคมบ้านเรานะคะพี่กิ่ง
เพียงแต่ไม่ได้เจอใกล้ตัวเท่านั้นเอง

อ่านแล้วเศร้าไปด้วยเลยค่ะ

ว่าแต่พี่กิ่งสมัยนั้นหน้าตาไม่ค่อยเปลี่ยนเท่าไหร่นะคะ


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:14:21:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
กิ่งฟ้า
Location :
ลำปาง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
หลังไมค์จ้าคนดี
New Comments
Friends' blogs
[Add กิ่งฟ้า's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.