Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
26 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
โครงการตะพาบที่ 40

โจทย์ตะพาบประจำกิโลเมตรที่ 40 โลกในอีก 100 ปีข้างหน้าจะเป็นเช่นใด 27 กันยายน ศกนี้
โจทย์โดย คุณซีริว


วันนี้เป็นวันพระ แรม 15 ค่ำ เดือน 10 หนูเล็กเปิดดูปฎิทินตรงหน้า นิ้วเล็กๆไล่เรียงดูวันที่ในปฏิทิน อย่างรวดเร็ว แม่บอกว่า วันนี้ผู้ใหญ่เค้าจะเริ่มกินเจกัน หนูเล็กไม่เข้าใจหรอกว่าทำไมต้องกินเจ แต่หนู เล็กรู้แต่เพียงว่า การกินเจนั้น คือการงดกินอาหารที่ทำด้วยเนื้อสัตว์ทุกอย่าง เหมือนกับไว้ชีวิตสัตว์ไม่ เบียดเบียนสัตว์ หนูเล็กอยากกินเจบ้างจัง แม่บอกว่าต้องกินตามเทศกาลเค้าคือ 10 วัน แม่ไม่อยากให้ หนูเล็กกินเจเพราะหนูเล็กยังเด็กจะทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน แต่หนูเล็กอยากถือศีลกินเจบ้าง นี่นา การถือศีลหนูเล็กยังทำได้เลยหนูเล็กไปขอคุณย่า ในที่สุดคุณย่าก็ตามใจหนูเล็ก ให้หนูเล็กได้กินเจสมใจ แต่แม่ก็บอกว่าต้องกินอาหารเสริมเยอะ ๆ

หนูเล็กชอบนั่งสมาธิตามที่หลวงพ่อสอน หนูเล็กชอบไปทำบุญที่วัด ใครๆก็พูดแต่ว่า หนูเล็กไม่เหมือน เด็กคนอื่นๆ วัยเพียง 10 ขวบของหนูเล็กน่าจะเล่นสนุกสนานกับเพื่อนๆ แต่หนูเล็กกลับไม่ชอบเล่นแบบ เด็กๆ แต่ชอบสวดมนต์ไหว้พระกับคุณย่า ที่ในห้องพระ ทั้งยังชอบนั่งสมาธินานๆตามที่หลวงปู่ที่วัดสอนหนูเล็กชอบตามคุณย่าไปวัด ไปทีไรหนูเล็กก็จะไปนั่งพับเพียบเรียบร้อยข้างๆคุณย่า นั่งนิ่งๆสงบอยู่เป็น นาน จนหลวงปู่ที่วัด ต้องออกปากว่า

" หลานยายจิตคนนี้ชอบมาทางธรรมมะธรรมโมนะเนี่ย "

ท่านออก ปากว่าแล้วก็หัวเราะเบาๆ แล้วก็ถามหนูเล็กว่า

" มามะเดี๋ยวหลวงปู่จะสอนให้นั่งสมาธิเอามั๊ย "

หนูเล็ก รีบรับคำหลวงปู่ทันที หลวงปู่พูดต่อว่า

"เด็กๆแบบนี้นั่งสมาธิดีนักล่ะ "

และแล้วหลวงปู่ก็สอนให้หนูเล็กนั่งขัดสมาธิขาขวาทับขาซ้าย มือขวาหงายวางบนมือซ้ายบนตัก หลัง ตรง ผ่อนลมหายใจอย่างสบายๆไม่เกร็ง หลับตาลงพร้อมนึกบริกรรมในใจ พุทโธๆๆๆๆ ไปเรื่อย จิตระลึกถึงพุทโธวางไว้ที่หน้าผากเพียงจุดเดียว หนูเล็กทำตามหลวงปู่สอนแป๊บเดียวก็ทำเป็น แล้ว ง่ายจะตายไม่เห็นยากเลย


คืนนี้คืนวันพระ หนูเล็กรีบอาบน้ำแต่งตัวสะอาดเรียบร้อยมานั่งสวดมนต์กับคุณย่าในห้องพระ พร้อมทำสมาธิพร้อมๆกับคุณย่าไปด้วย เงียบสงบ กลิ่นอ่อนๆของควันธูปลอยออกไปทางหน้าต่างอย่างอ้อยอิ่ง แสงเทียนวิบๆ วูบตามกระแสลมที่พัดผ่านเข้ามาเป็นระยะๆ หนูเล็กนั่งสมาธิหลับตานิ่งๆข้างคุณย่า หน้า องค์พระประธานที่โต๊ะหมูบูชา ค่อยๆผ่อนปรนลมหายใจเข้าออกอย่างช้าๆพร้อมบริกรรมพุทโธๆในใจไป เรื่อยๆลมหายใจเริ่มแผ่วลงๆ

More Wild Flowers Comments
เสียงนกร้องเสียงใสประสานกันอย่างไพเราะ นกอะไรน้า ร้องเสียงเพราะจังเลย หนูเล็กลืมตามองหา


โห..หนูเล็กร้องอุทานในใจ ที่นี่ที่ไหนกัน ทำไมสวยอย่างนี้ หนูเล็กกวาดสายตามองไปทั่ว ทุ่งหญ้า กว้างใหญ่เขียวขจี ตรงที่หนูเล็กยืนอยู่ คือใต้ร่มไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขาร่มรื่น อากาศเย็นสบาย ท้องฟ้า สีฟ้าใสสดสวยตัดกับสนามหญ้าเขียวขจี ข้างๆสนามหญ้ามีแปลงดอกไม้หลากสีขึ้นเป็นระยะสวยสดใส ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆมาแตะจมูกน้อยๆของหนูเล็ก

More Flowers Comments
ผีเสื้อสีสวยตัวน้อยๆบินว่อนไปมาระหว่างแปลงดอกไม้ มีตัวหนึ่งบินมาเกาะที่ไหล่หนูเล็กสีเหลืองสดใส หนูเล็กเอื้อมมือจะไปจับ พลันต้องชะงัก เพราะเสียง เล็กๆใสนั้นร้องบอกว่า


"ท่านอย่าเพิ่งแตะต้องตัวเราเลย เดี๋ยวมือของท่านจะเปื้อนขนเล็กๆของเรา"

ฮะ..นี่ผีเสื้อพูดได้เหรอ หนูเล็กอุทานในใจ แต่ผีเสื้อกลับได้ยินและรีบบอกว่า

"ใช่สิ เราพูดได้ ท่านไม่รู้เหรอ ท่านมาจากไหนทำไมไม่รู้ว่าเราพูดได้ คนที่นี่เค้ารู้ภาษาคนถาษาสัตว์ กันทั้งนั้นแหละ"

หนูเล็กงงมาก คิดอยู่ในใจอย่างแปลกประหลาด "เหมือนอยู่ในหนังสือการ์ตูนวอลท์ดิสนีย์ที่เคยอ่าน เลย"

แต่ผีเสื้อกลับตอบหนูเล็กว่า "ทุกสิ่งที่ท่านเห็นเป็นเรื่องจริง โลกนี้ไม่เหมือนโลกของท่านเมื่อ 100 ปีที่แล้วหรอกนะ ท่านเดินตามเรามาสิ "

ว่าแล้วผีเสื้อก็ออกบินนำหน้าไป หนูเล็กงงงันไปหมดอะไรกันนี้ 100 ปีที่แล้วเหรอ สัตว์พูดได้เหรอพูดได้หมดเลยหรือไง แต่เอ๊ะ.. หนูเล็กยิ่งงงมากขึ้นเมื่อก้าวขาเดินพลันร่างหนูเล็กก็ลอยไปตามขาที่ก้าวไปล่องลอยไปอย่างแผ่วเบา เหมือนหนังสโลว์โมชั่นไม่มีผิด ผีเสื้อบินไปพร้อมร้องเรียกหนูเล็กให้เดินตามไปเร็วๆ หนูเล็กยิ่งก้าวขา เร็วเท่าไหรก็เหมือนจะยิ่งลอยไปเร็วเท่านั้น
More Angel Comments


สักครู่ หนูเล็กก็เห็นเป็น เหมือนปราสาทราชวังสวยงาม ระยิบระยับอยู่ข้างหน้า ผีเสื้อตัวน้อยบอกหนูเล็กให้ดูผู้คนที่เดินลอยไปมาเหมือนหนูเล็ก ทุกคนหน้าตา สวยงามทั้งยังแต่งกายสวยงามเหมือนเทวดาก็ไม่ปาน
More Angel Comments
"นี่คือโลกปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงจากโลกของท่านเมื่อ 100 ปีมาแล้ว "

ผีเสื้อร้องบอก และเล่าต่อ

"ในโลกนี้จะเป็นโลกของผู้บริสุทธิ์ไม่ทำบาป มีจิตใจใสสะอาดบริสุทธิ์จริงใจไม่มีใครหลอกลวงกัน เพราะโลกนี้จะทำให้ผู้คนสามารถรู้จิตใจของคนอื่นได้หมด ฉะนั้นในโลกนี้ไม่มีใครโกหกใคร ไม่มี ใครทำร้ายใคร ทุกคนอยู่อย่างสงบรักใคร่ปรองดองกันไม่มีการแก่งแย่งชิงดีกันเลย การแต่งกายของคน โลกนี้จะสวยงามมาก ท่านลองก้มดูตัวท่านเองสิ "

More Angel Comments
หนูเล็กรีบก้มลงมองตัวเอง โห..ชุดเราสวยจังเลย แต่เราจำได้นี่นาว่า ก่อนมาที่นี่หนูเล็กใส่ชุดขาวหมดเลยนั่งทำสมาธิกับคูณย่านี่นา แล้วทำไมถึงบอกว่า 100 ปีแล้ว แต่เอ๊ะ เราทำไมเหมือนผู้ใหญ่เลย ทำไมไม่ใช่เด็กหญิงหนูเล็กแล้วเหรอ นี่เราโตแล้วเหรอ"

ผีเสื้อน้อยรีบบอกหนูเล็กว่า

"ท่านมาอีกโลกหนึ่งด้วยกระแสจิตของท่าน ท่านทำบุญ ตั้งใจปฏิบัติธรรมถือศีล สมาธิ จิตใจของท่าน สะอาดบริสุทธิ์ท่านจึงเป็นผู้โชคดีที่ได้มาเห็นโลกปัจจุบันจาก 100 ปีของโลกที่ท่านอยู่ ท่านได้มาเห็นก่อนใครๆเลยนะ ในโลกนี้จะเป็นโลกที่สงบไม่มีสงคราม ไม่มีการสู้รบฆ่าฟัน ไม่มีการ ทะเลาะเบาะแว้ง วิทยาการทันสมัยในโลกของท่านไม่มีในโลกนี้แล้ว
เพราะโลกของท่านเจริญมากเกินไป วิทยาการก้าวหน้ามากไป คนมีความรู้มากคิดค้นทุกสิ่งทุกอย่างออกมาอย่างฉลาดมีเครื่องทุ่นแรงนำสมัยทุกอย่าง อะไรก็ตามที่เจิญถึงขีดสุดย่อมมีวันล่มสลาย

ก็เหมือนกับโลกของท่านเมื่อก้าวหน้ามากไปก็มีสิ่งทำลายกันอย่างน่ากลัว มีไวรัสร้ายแรงมาทำลายเครื่องคอมพิวเตอร์ของพวกท่าน มีอาวุธร้ายแรงมาทำลายล้างกัน จนธรรมชาติแปรปรวนเกิดการเคลื่อนไหวผิดกาลเวลาทุกสิ่งทุกอย่างกลับแปรเปลี่ยนไปหมดโลกของท่านจึงถูกทำลายล้างลงด้วยมือของมนุษย์ในโลกของท่านเองโดยไม่รู้เท่าทัน

เพราะความเก่งกาจผลิตสารร้ายแรงออกมาเต็มพื้นผิวโลกทุกสิ่งทุกอย่างจึงถูกทำลายลง มนุษย์ในโลกของท่านจะล้มหายตายจากกันไปด้วยภัยธรรมชาติอันแปรปรวนจนหมดสิ้นเหลือไว้แต่ผู้ที่ถือศีล สมาธิ และปฏิบัติธรรม มีจิตใจบริสุทธิ์ดีงามเท่านั้นที่จะรอดได้นอกนั้นได้เวียนว่ายไปอีกโลกหนึ่งนั้นคือ โลกของการชดใช้กรรมที่ทุกข์ทรมานสาหัส คนดีเท่านั้นที่จะมาอยู่ในโลก 100 ปีนี้ได้ "

ผีเสื้อหยุดเสียงพูดนิดหนึ่งแล้วก็พูดต่อไปให้หนูเล็กได้งงงวยมากยิ่งขึ้น


More Angel Comments
"ผู้คนในโลกนี้จะสามารถสื่อสารพูดได้กับสัตว์ทุกชนิดและสัตว์ทั้งหลายก็อยู่ตามประสาสัตว์ไม่ปะปน กับมนุษย์และมนุษย์จะไม่กินเนื้อสัตว์เป็นอาหารเลย ทั้งคนและสัตว์จะมีพืชเท่านั้นเป็นอาหาร ทั้งคน และสัตว์จะอยู่ด้วยกันอย่างสันติ โดยเฉพาะ คนในโลกนี้จะไม่มีการแก่และเจ็บป่วยเลยจะมีแต่สิ้น อายุขัยเท่านั้นซึ่งแล้วแต่ว่ากรรมของมนุษย์ผู้นั้นยังมีอยู่และตามมาทันก็จะสิ้นอายุไปชดใช้กรรมอีก โลกหนึ่ง ซึ่งการสิ้นอายุจะไม่มีการทรมานใดๆทั้งสิ้นเพียงหลับก็จากไปเท่านั้นเอง"

ผีเสื้อน้อยบอกต่อไปเมื่อเห็นหนูเล็กฟังอย่างตั้งใจ

"ในโลกนี้ไม่มีการใช้ยานพาหนะเหมือนโลกของท่าน แต่ทุกคนจะไปด้วยพลังของตนเอง ท่านดูสิแต่ละคนไม่มีคนแก่เลยมีแต่เด็กน้อยจนถึงหนุ่มสาวแล้วก็จะหมดกรรมไป อย่างที่บอก ขอให้ท่านรักษาศีล ปฏิบัติธรรมอยู่เสมอ ประพฤติตนเป็นคนดีแล้วท่านจะได้มาอยู่ยังโลกนี้ที่บริสุทธิ์มีแต่ความสุขสงบไม่มี คนจนไม่มีคนรวย หากท่านทำดีแล้วเราคงได้พบกันอีกใน 100 ปีข้างหน้านะ ลาก่อนนะท่านคงต้องกลับไปในที่ที่ของท่านแล้ว อย่าลืม..รักษาศีล ปฏิบัติธรรม..แล้วเราจะพบกันอีก..."


More Angel Comments

เสียงผีเสื้อน้อยค่อยๆเบาลงๆฉับพลันหนูเล็กรู้สึกวูบเหมือนตกจากที่สูงลอยละลิ่วลงไปๆๆ "หนูเล็กๆๆ

" หนูเล็ก" เสียงร้องเรียกทำให้หนูเล็กสะดุ้งตื่นจากภวังค์ คุณย่ากำลังเขย่าร่างหนูเล็กอยู่ พร้อมร้องเรียก

"คุณย่า.".หนูเล็กร้องอุทาน คุณย่าเห็นหนูเล็กตื่นขึ้นมาก็ดีใจ เข้ามาโอบกอดหลานน้อยไว้

" รู้มั๊ย ..หนูนั่งนานไปแล้วนะลูก ย่าออกจากสมาธินานแล้วหนูยังไม่ยอมออกจากสมาธินั่งเงียบผิดสังเกต ไม่เหมือนทุกครั้งทำเอาย่าตกใจหมด"

หนูเล็กเล่าให้คุณย่าฟังตามที่ไปพบเห็นมา คุณย่านั่งฟังอย่างสนใจ หนูเล็กยังเด็กนักจะสามารถรู้เรื่อง วิทยาการอันก้าวหน้าได้อย่างไร และจะเล่าเรื่องแบบนี้ได้เหมือนผู้ใหญ่ที่รู้เรื่องของโลกมากมายได้ อย่างไร ....คุณเล่าคะ เชื่อตามที่หนูเล็กเล่าหรือเปล่าคะ...

จบแล้วค่ะ อิอิ ยาวมากเลย .....ชอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านนะคะ

ขอขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

-ขอขอบคุณเพลงจากยูทูบ ดั่งดอกไม้บาน

- ขอขอบคุณบีจีและของแต่งบล็อกสวยๆจากคุณยายเก๋า (ชมพร)ค่ะ

Create Date : 26 กันยายน 2554
Last Update : 22 กรกฎาคม 2557 11:19:18 น. 111 comments
Counter : 2481 Pageviews.

 
บ้านนี้ออกตัวเร็วนะครับ อัพก่อนใครเพื่อนเลย

เรื่องที่เขียนน่ารักดีครับ ถ้าโลกในอนาคตเป็นได้อย่างนั้นก็คงดีครับ ไม่ต้องทำร้ายกัน ทุกคนเป็นคนดี และสามารถสื่อสารกับทุกๆ สิ่งได้

จะว่าไปสมัยเด็กๆ ผมก็ชอบทำความสะอาดองค์พระเหมือนกัน จำไม่ได้ว่าตั้งแต่เมื่อไหร่ที่เราเริ่มห่างจากการทำความสะอาดองค์พระ (ผมไม่ค่อยนั่งสมาธิน่ะ)


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:23:59:41 น.  

 


โดย: veerar วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:0:03:36 น.  

 
ไอเดียบรรเจิด นำวิธีทำสมาธิ ที่คนยังไม่ค่อยรู้
มา ผสมกับ โลกในความคิดของอนาคต.

ภาพที่หนูเล็กเห็น เรียกว่า จิตปรุงแต่ง เหมือนกัน
กับที่หลวงพ่อ ว่าจิตของคนเหมือน ฟิล์ม เจอสิ่งใด
จะจับเป็นภาพไว้ เมื่อถึงจุด ๆ หนึ่ง ภาพจะฉาย
ออกมาให้เห็น แต่บางภาพอาจจะ"จริง"

ผมว่าอีกไม่นาน คนจะค่อย ๆ รู้เรื่องการทำสมาธิ
มากขึ้น เป็นสิ่งที่น่า ปฏิบัติ เพราะจะช่วยให้โลก
ในอนาคต ดีกว่าปัจจุบัน นำความ "สันติสุข" มา
สู่โลก


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:5:31:19 น.  

 

เป็นงานตะพาบที่ละเมียด อ่านเพลินแถมให้ข้อคิดดีๆ
อ่านแล้วอยากให้ตะพาบนี้เป็นจริง..
ในอีก 10 ปี 100 ปี ข้างหน้าค่ะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:6:22:13 น.  

 
หนูเล็กนั่งสมาธิแล้วก็เห็นนิมิตรเลยนะครับคุณกิ่ง
ผมเคยนั่งสมาธิเมื่อนานมาแล้ว
แล้วผมก็ติดอยู่กับภาวะ "จริง" กับ "ไม่จริง"
แล้วพระอาจารย์ก็มาคลายความสงสสัยให้ว่า

สิ่งที่เห็นน่ะจริง
แต่สิ่งที่จริงน่ะไม่จริง

เห็นก็แค่เห็น...

แต่ผมก็ไมไ่ด้นั่งสมาธิแล้วล่ะครับ
ผมใช้การวาดพูก่ันเดียวเป็นการฝึกสมาธิแทนครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:6:27:40 น.  

 
แวะมาอ่าน อนาคตของโลกค่ะ


โดย: Gunpung วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:6:50:39 น.  

 
อีก 100 ปี กิเลสก็ยังคง
อยู่กับมนุษย์ต่อไป ความเห็นแก่ตัว
เพิ่มขึ้น...คงประมาณนั้น


โดย: panwat วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:7:53:01 น.  

 
zwani.com myspace graphic comments
อรุณสวัสดิ์เช้าวันอังคารค่ะ น้องกิ่ง มีความสุขกับการทำงานในวันนี้นะค่ะ


โดย: KeRiDa วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:8:02:54 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ มีความสุขในการทำงานนะครับ


โดย: raknakubkondee วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:8:23:16 น.  

 
นินฺททนฺติ ตุณฺหิมาสินํ นินฺทนฺติ พหุภาสินํ
มิตภาณิมฺปิ นินฺทนฺติ นตฺถิ โลเก อนินฺทิโต

คนนั่งนิ่ง เขาก็นินทา คนพูดมาก เขาก็นินทา
แม้แต่คนพูดพอประมาณ เขาก็นินทา
คนไม่ถูกนินทา ไม่มีในโลก

เลือกแต่สิ่งดี ที่สร้างสรรชีวิตให้เจริญรุ่งเรือง ตลอดไป...นะคะเป็นบทความที่สวยงามมาก...ค่ะ คุณกิ่ง
อ่านเพลินไปเลย....ชอบมาก ๆ ...ค่ะโดย: พรหมญาณี วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:9:00:21 น.  

 
หวัดดีคะกิ่ง และเพื่อนๆทุกคน ยอมรับเลยคะว่า นั่งสมาธิไม่เคยได้ ไม่นิ่งจริงๆ หลับตาก็เห็นแต่ความคิดที่สับสน ว่อนไปหมดในจิตที่ไม่เคยว่าง

แต่จะลองไปเรื่อยๆ วันหนึ่งจิตคงนิ่งและทำได้


โดย: freebird365 วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:9:25:56 น.  

 


สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณกิ่ง
ผูกเรื่องราวได้น่ารักจังค่ะ
เขียนเก่งมาก ๆอ่านในรวดเดียวฉลุยไปเลย
แม่หมูขอชื่นชมค่า


โดย: jamaica วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:9:46:20 น.  

 
หมิงหมิงยังวิ่งเล่นอยู่ข้างๆผมนี่ล่ะครับคุณกิ่งฟ้า
ยังไม่หาย
เลยต้องหยุดเรียนต่ออีกหนึ่งวันครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:10:52:38 น.  

 
โห

ไว้ผมจะลองไปทางนี้ด็นะครับคุณกิ่ง

จริงๆ ถ้านั่งนานๆ อาจจะไปถึงพันปีไหม แฮ่ๆ

โลภ อยากไปไกลกว่านั้นครับ


โดย: ชายผู้หล่อเหลา...กว่าแย้นิดนึง. (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:11:09:58 น.  

 
หวัดดีครับคุณกิ่ง แหะ ๆ ไม่มีกล่าวถึงชื่อจริง ๆ
ด้วย แต่ ใจจดจ่ออยู่แล้วครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:11:24:09 น.  

 

เอาไอศรีมมาฝากครับ


โดย: พันคม วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:11:52:06 น.  

 
องค์พระประธานที่โต๊ะหมู

ภาษาคนถาษาสัตว์ กันทั้งนั้นแหละ

ด้วยสายตาอันคมดุจเหยี่ยว..นะเนี่ย

ว่าแต่ว่า..ยิ่งอ่านงานเขียน คุณกิ่งเขียนได้ชั้นเซียนเข้าทุกวันนะเนี่ย

เห็นตรงไหนของผมผิดบ้าง รีบกระซิบเลยนะ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:12:08:50 น.  

 
เพลงเพราะจังค่ะน้องกิ่ง

เขียนเรื่องตะพาบกันสนุกเกือบทุกบล๊อคเลยนะค่ะ

น้องกิ่งเก่งนะค่ะ

พี่เนี้ยเรื่องเขียนบล๊อคเป้นเรื่องราวเนี้ยยากมากค่ะ

ไม่สามารถ เก่งค่ะน้องกิ่ง
โดย: nok_noyly วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:13:13:22 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง

ยาวแต่อ่านเพลินเลยค่ะ
ตอนเด็กๆก็เคยไปวัดกับคุณตา มาอ่านเรื่องนี้แล้ว
ทำให้นึกถึงบรรยากาศตอนนั้นเลยค่ะ

แอมอร


โดย: peeamp วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:13:39:49 น.  

 
ในจินตนาการผม

สมัยอีกร้อยปีข้างหน้า มนุษย์จะถูกดัดแปลงดีเอ็นเอ

จนไม่จำเป็นต้องมีศาสนาแล้วก็ได้นะครับ

ดัดแปลงให้เป้นคนดีกันไปเลย


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:14:59:29 น.  

 
หายไปนาน.....มากเลย
ไปเที่ยวสารพัดที่เลยค่ะคุณกิ่ง

มีภาพตอนไปเกาะ มาฝากก่อนนะคะโดย: เกสรผกา วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:15:27:54 น.  

 
สวัสดีตอนเย็นจ๊ะ

โอ้โห เล่าเรื่องอ่านแล้วเพลินเลยจ๊ะ
อย่างนี้ต้องออกพอกเกตบุ้ค สักเล่มแล้วละ อิๆ
ขอบคุณเรื่องที่จะทำคะแนนให้มากๆเลยจ๊ะ แต่ไม่กล้ารบกวนหรอกน้า เดี๋ยวน้องกิ่งใจดีให้ a หมดทั้งห้อง 555


โดย: multiple วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:17:14:56 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

วันนี้เน็ตอืดมากเลยค่ะพี่กิ่ง ตั้งแต่เมื่อคืนนี้แล้ว
กว่าจะเม้นท์ได้ เย็นซะแล้ว....

เข้ามาอ่านงานตะพาบของพี่กิ่งวันนี้
พี่กิ่งเขียนได้ดีมากเลยค่ะ เพลงเพราะเข้ากันดี
วันนี้อ่านแล้วเลยโหวตให้นะคะ

เมื่อคืนอัพบล๊อกแข่งกับงานตะพาบ 5555
เลยนอนดึกเหมือนกัน ไม่รู้ว่าพี่กิ่งอัพตะพาบด้วย
ไม่เห็นเลย เน็ตช้าเลยไม่ได้ไปส่งพี่กิ่งเข้านอนเหมือนกันค่ะ วันนี้นึกว่าจะเข้าไม่ได้ซะแล้ว....


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:17:33:54 น.  

 
ลำปางฝนตกป่าวครับ รักษาสุขภาพด้วยนะครับ ช่วงนี้อากาศเพี้ยนๆจนชักจะงงไปกันใหญแล้วครับ ช่วงกลางเดือนฝนตกหนักตลอดทุกวัน และช่วง3-4วันที่ผ่านมาก็แดดจัดร้อนมากๆและอีก2-3ต่อมาก็ลมหนาวมา เหมือนฤดูหนาวไม่มีผิด มาวันนี้ฝนตกอีกแล้ว ผมเลยมานั่งคุยกับน้องๆที่ทำงานเออแปลกดีนะอากาศ เป็นอย่างนี้เดี๋ยวจะไม่สบายเอาง่ายๆนะนี่ ยังไงก็รักษาสุขภาพนะครับ


โดย: raknakubkondee วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:18:48:23 น.  

 
สวรรค์ชัดๆเลยครับ โลกในอุดมคติจริงๆ ^^

เข้าเทศกาลเจ แต่ต้องไปสัมมนาพอดี คนกินเจอดกินซีฟู้ดจ้ะ


โดย: ชีริว วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:19:58:02 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง....

ขออนุญาต นั่ง TIME MACHINE ไปอีกร้อยปีข้างหน้าดีกว่านะคะ.... วันนี้โลกวุ่นวายเหลือเกิน
โดย: กาปอมซ่า วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:20:19:13 น.  

 
นิทานก่อนนอน ๐๐๐พระจันทร์กำลังมองพ่อ๐๐๐

มีครอบครัวที่ยากจนอยู่ครอบครัวหนึ่ง เพื่อเป็นการประหยัดตกดึกหัวหน้าครอบครัวจึงมักจะลอบเข้าไปขโมยผักกาดในไร่ของคนอื่น ในดึกคืนวันหนึ่ง พ่อคนนี้ได้พาลูกชายอายุเจ็ดขวบเข้าไปในไร่ผักของคนอื่นโดยตั้งใจจะถอนหัวผักกาดเอากลับไปบ้าน ขณะที่เขาถอนได้ 2-3 หัว ลูกชายของเขาที่อยู่ข้างหลังได้กระซิบเบา ๆ ว่า พ่อแย่แล้ว มีคนกำลังมองพ่ออยู่ พ่อของเขาตกใจมาก เหลียวซ้ายแลขวาถามอย่างร้อนรนว่า ไหน ใครอยู่ที่ไหน เด็กน้อยชี้ขึ้นข้างบนพร้อมกับตอบว่า พ่อดูซิ พระจันทร์กำลังมองพ่ออยู่ไม่ใช่หรือ คำพูดของเด็กน้อยทำให้พ่อเขาตะลึงงัน เขารีบวางหัวผักกาดในมือลง ความรู้สึกผิดชอบชั่วดีกลับมาอีกครั้ง ทำให้เขาทั้งไม่สบายใจและดีใจ เขาจูงลูกชายกลับบ้านไปอย่างเงียบ ๆ ตลอดทางเขาครุ่นคิดอยู่ว่า การลักขโมยเป็นบาปกรรมใหญ่หลวง เทพเทวดา หรือพระโพธิสัตว์คงเมตตากรุณา จึงได้อาศัยปากของเด็ก ทำให้ฉันสำนึกผิด ทำให้ฉันกลับใจใหม่ได้ แต่นั้นเป็นต้นมา เขาไม่กล้าประพฤติลักขโมยอีกเลย


โดย: พันคม วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:21:49:05 น.  

 
หวัดดีค่ะี่พี่กิ่งตะพาบบ้านนี้ นั่งทำสมาธิกันจนเพลินเลยแถมได้คุยกับสัตว์สื่อสารกันได้รู้เรืืองด้วย
อยากได้อย่างนี้จริงๆเลยค่ะ

เพราะว่า อยากพูดกะหมาแมวว่า อยากกินอะไรมั้ย เวลาปรับทุกข์ด้วยจะได้สบายใจมีหมาแมวเป็นเพื่อน


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:22:30:47 น.  

 


"แสงจันทร อ้อนฝากฝัน"

ระยิบพราว วาวแวม แต่งแต้มฝัน
รายล้อมขวัญ จันทรา อร่ามสี
งามสะพรั่ง จรัสสรวง ห้วงราตรี
ฝากฝันดี มอบผ่าน แสงจันทร

รัตติกาลเคลื่อนคล้อย เดือนลอยผ่าน
ฝากร้อยกานท์ ให้เห็น เป็นอักษร
ถักทอสาย ซึ้งแซม แต่งแต้มกลอน
ด้วยแสงอ่อน เย้ายวน ที่นวลตา

ฟังคลื่นคลอ เพลงเคล้า ดุจเย้าหยอก
สีหม่นหมอก อวลไอ อยู่ไกลหล้า
ท้องทะเล คืนนี้ ที่นำพา
เงาจันทรา สะท้อน ดั่งซ่อนนัย

ท่ามราตรี ระยิบดาว พราวประดับ
ฉายแสงจับ จันทร อ้อนไสว
อร่ามเรื่อ เมื่อต้อง ชลาลัย
เย็นฉ่ำชื่น หทัย...คราได้ยล

"สุนันยา"

ฝันดีนะคะ คุณกิ่ง
ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: สุนันยา วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:22:52:53 น.  

 
โลกอีก100ตามที่คุณกิ่งเล่ามาผมว่าดีนะครับ
โลกที่ไม่มีสงคราม ไม่มีการสู้รบฆ่าฟัน ไม่มีการ ทะเลาะเบาะแว้ง ทุกวันนี้โลกช่างเหนื่อยหน่าย
กับปัญหาของมนุษย์ที่ก่อขึ้นมาในแต่ละวัน
ที่ไหนมีคนดีที่นั้นก็มีสุข

ราตรีสวัสดิ์ครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:23:16:55 น.  

 
สมัยร้อยปีข้างหน้า

ชีวิตเราคงซับซ้อนขึ้นมากนะครับ

มนุษย์นี่ก็แปลกเนาะ ชอบสร้างอะไรขึ้นมา ให้ชีวิตมันซับซ้อน


โดย: ชายผู้หล่อเหลา...กว่าแย้นิดนึง. (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:0:10:23 น.  

 
มาส่งเข้านอนค๊าพี่กิ่ง ป่านนี้คงหลับไปแล้วมั้ง อิๆ

เมื่อเย็นดูข่าว น้ำท่วมที่เกาะคาบ้านพี่กิ่งด้วย
แต่หมู่อะไรไม่รู้ หวังว่าบ้านพี่กิ่งน้ำคงไม่ท่วมนะคะ

เพลงสนุกก้อเข้ามาฟังบ่อยๆนะค๊า....
โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:0:14:43 น.  

 
โลกอนาคต ขอแค่ีีคนมีศีล 5 ประจำใจก็พอครับ

ฝันดีครับ ครูกิ่ง


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:0:28:31 น.  

 


โดย: veerar วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:0:39:42 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณกิ่งฟ้าที่ไปร่วมอวยพรวันเกิดให้กาญ
ขอให้พรนั้นคุณกิ่งฟ้าและครอบครัวได้รับเช่นกันนะคะ

มีความสุข สุขภาพแข็งแรง
โรคภัยไข้เจ็บไม่เบียดเบียน ร่ำรวยเงินทองนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:3:15:10 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

อรุณสวัสดิ์ครับคุณกิ่ง


โดย: panwat วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:7:31:55 น.  

 
หวัดดีคะกิ่ง และเพื่อนๆทุกคน
เห็นข่าวน้ำท่วมปีนี้สงสารจริงๆหนักขึ้นทุกปีๆ ส่งกำลังใจให้พี่น้องทุกคนที่ประสบภัยนะคะ ขอให้ผ่านวัน คืน อันเลวร้ายนี้ในร็ววันนะคะ


โดย: freebird365 วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:9:38:42 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณกิ่ง เผลอแปล๊บเดียว โครงการตะพาบน้ำปาเข้าไป30กว่าคห.ละ งานฌาปณะกิจพี่ชายเสร็จแล้วเหลือแต่เถ้ากระดูกที่พี่สะใภ้ บอกว่าขอเก็บเอาใว้ที่บ้านในจังหวัดขอนแก่น ญาติของพี่สะใภ้เล่าว่า ก่อนที่พี่ชายจะล้มปว่ย ในคืนนึงพี่ชายรู้สึกว่านอนไม่หลับเลยออกมานั่งนอกบ้าน พี่ชายเห็นนกอะไรไม่ทราบตัวใหญ่มองมาที่พี่ชาย นัยตาแดง พี่ชายเห็นดังนั้นรู้สึกขนลุกจึงรีบเข้าบ้าน รุ่งเช้าจึงเล่าให้พี่สะใภ้ฟัง ถัดมาอีกสามวันพี่ชายมีอาการแน่นหน้าอก หายใจขัด และเหนื่อยจนต้องนำส่งโรงพยาบาล อยู่โรงพยาบาลได้สามวันพี่ชายก็จากไป................เราเองในฐานะน้องสาว รู้สึกสงสารพี่เป็นอย่างที่สุดค่ะ และรู้สึกเสียใจมากที่ไม่ได้ไปร่วมงานศพ เพราะจัดงานกันที่ขอนแก่น ลูกสาวก็กำลังสอบทำให้ปลีกตัวไม่ได้ หวังว่าพ่อกับพี่ๆจะนำเถ้ากระดูกพี่ชายกลับมา พี่สะใภ้ก็ขอเอาเก็บใว้ซะอีก พี่ชายคนนี้นี้เป็นพี่คนที่สามและเป็นพี่ชายคนโตค่ะ เราจะเรียกพี่ชายคนนี้ว่าเหีย ซึ่งแปลว่าเฮียนั่นเองค่ะ


โดย: คนยองกึมชุน วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:9:51:19 น.  

 
น จาหุ น จ ภวิสฺสติ น เจตรหิ วิชฺชติ
เอกนฺตํ นินฺทิโต โปโส เอกนฺตํ วา ปสํสิโต

คนที่ถูกนินทาอย่างเดียว หรือได้รับการสรรเสริญอย่างเดียว
ไม่เคยมีมาแล้ว จักไม่มีต่อไป ถึงในขณะนี้ก็ไม่มี

วางการสรรเสริญนินทาไว้ข้างทาง แล้วเดินต่อไปด้วยความมีสติมั่นคง ตลอดไป..นะคะ

Photobucket


โดย: พรหมญาณี วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:10:06:25 น.  

 


ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจปีนี้..
อ้อมแอ้มมาชวนคุณกิ่งทานอาหารเจกันค่ะ..


โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:10:43:43 น.  

 
ช่วงนี้ที่บ้านปลูกพืชผักสวนครัวเยอะขึ้นครับ กะว่าจะหาอะไรมาปลูกเพิ่ม พวกพืชผักสมุนไพรเหล่านี้เป็นยาชั้นดีจริงๆ ครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:10:51:33 น.  

 
สวัสดีค่ะ แวะมาเยี่ยมชม เยี่ยมอ่านงานตะพาบกันสักนิด
อ่านแล้วเพลิดดีจังค่ะ
เทศกาลกินเจ ละเนื้อสัตว์ ถือศีล อิ่มบุญ แล้วก็อิ่มใจ นะค่ะ


โดย: เจ็บแต่ตอนหายใจ วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:12:11:54 น.  

 
สวัสดีวันกินเจครับ อยากได้จังเพลงเกี่ยวกับธรรมะแบบMP3

คุณกิ่งที่บ้านน้ำท่วมไหมครับเป็นห่วงน่ะครับ


โดย: ATVPUNG วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:14:18:50 น.  

 
หวัดดียามบ่ายครับ คุณครูกิ่ง

รู้ว่าคุณครูทานเจ
เลยฝาก...อบวุ้นเส้นเจ...มาให้ครับผมก็ทานเจครับ


โดย: เปลวอัคคี วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:15:18:51 น.  

 
สวัสดีครับคุณกิ่งฟ้า อ่านแล้วดีจังเลยนะครับผม

โลกแบบนี้เหมือนสวรรค์เลยนะครับ มีแต่ความสุข

ถ้าคนดีๆอยู่ด้วยกันก็จะคล้ายๆแบบนี้นะครับ อิอิ ^^

ขอแอดเลยนะครับจะได้เข้ามาอ่านอะไรสบายๆแบบนี้อีก ^^โดย: วนารักษ์ วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:15:22:57 น.  

 
เชียงใหม่น้ำกำลังท่วมหนักเลยครับคุณกิ่งฟ้า
แถมฟ้าฝนไม่เป็นใจเลยครับ

ดูท่าทางน่ากลัวเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:16:13:30 น.  

 
สวัสดีค่ะ
อ่านแล้วเหมือนโลกอีกร้อยปีข้างหน้าเป็นสวรรค์

อิอิ ตายแล้วเกิดใหม่จะทันมั้ยน้า


เป็นตะพาบที่เดินได้นุ่มนวลมากค่ะ


โดย: คล้ายดาว วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:17:27:51 น.  

 
ให้ข้อคิด ดีจังค่ะคุณกิ่ง..
อยากให้ คนที่เข้ามาอ่าน หันมาปฏิบัติ ธรรม นั่งสมาธิ อธิฐาน..
โลกเราจะได้แคล้ว คลาด จากสิ่ง ที่เป็นอยู่ ทุกวันนี้ ..
สัตว์ พูดได้ .. โอว ทีนี้ คงไม่เหงา อิ อิ น้องหมา ก็คงไม่เอาแต่เห่าอย่างเดียว..
อ่านแล้ว ไม่เครียจ เหมือนบล็อกเราเลยนิ..
หวัดดี ตอนเย็น ค่ะ..
มาอ่าช้าหน่อย เมื่อวานไม่อยู่ ค่ะ..


โดย: tifun วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:18:02:04 น.  

 
อ่อนแล้วรู้สึกตัวเบา ๆ ลอย ๆ ค่ะ...

หมั่นภาวนาจิต สร้างความดีกันนะคะ


สวัสดีวันกินเจค่ะ ^^โดย: แม่นู๋มี่ วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:19:11:45 น.  

 
เน็ตอืดเช่นเคยค่ะพี่กิ่ง เด็กๆสอบกันแล้ว
ใกล้ปิดเทอมแล้วซิค่ะ พี่กิ่งจะได้หยุดยาวๆแล้ว
ถ้าช่วงนี้งานยุ่งก้อไม่เป็นไรคะ สะดวกเมื่อไหร่
ค่อยคุยกันเนอะ....

พี่กิ่งพักผ่อนบ้างเน้อ อย่ามัวแต่เล่นบล๊อกเข้าเฟช
จนดึกทุกวัน รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
ฝนตกหนัก น้ำท่วมมากมาย น่าสงสารผู้ประสบภัยนะคะ
พายุจะเข้าอีกแล้ว บ้านพี่กิ่งน้ำคงไม่ท่วมน๊า

มีความสุขมากๆเช่นกันค่ะ


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:19:22:32 น.  

 
ที่ร้านไม่โดนน้ำท่วมครับ
แต่ที่บ้านพี่ชาย ครึ่งเอวไปแล้วครับในตอนนี้
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:20:43:50 น.  

 
ถ้าอีกร้อยปีเป็นแบบที่คุณกิ่งวาดฝันไว้ ให้คนชั่วน้อยลง ๆ ไปเรื่อย ๆ ก็คงดีนะคะ โลกจะได้สงบสุขขึ้น

ขอบคุณคุณกิ่งที่โหวตให้นะคะ เราก็โหวตบล็อกนี้ให้ค่ะ


โดย: haiku วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:20:50:17 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับคุณกิ่งฟ้าRose Pictures
Rose Scraps, Rose Day Graphics, Rose Day Comments and Glitter Graphics

Beautiful Orkut Scraps - Goodlightscraps.comโดย: ก้อนเงิน วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:21:38:30 น.  

 
ขอแค่โลกนี้มีคนดีเยอะๆโลกก็น่าอยู่แล้วครับ

ได้เวลาพักผ่อนแล้ว ราตรีสวัสดิ์ครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:22:12:03 น.  

 
สวัสดีก่อนเข้านอนครับคุณกิ่ง ผมไม่ได้ทานเจ
คือทานแล้วทำให้ไม่ค่อยจะมีแรง

อาจจะเป็นไปได้ว่าผม ออกกำลังกายมาก ถ้าขาด
โปรตีนจากสัตว์แล้ว อ่อนเพลียก็เป็นไปได้

ตั้งแต่ไปเรียนตอนเย็น ต้องหาอะไรรองท้องก่อน
เข้าเรียน ไม่งั้นท้องร้องจ๊อก เวลานั่งสมาธิ อาย
เพื่อน ๆ เขาครับ กลับถึงบ้านทานเข้าอีกจาน ทีนี้
เป็นเรื่อง น้ำหนักขึ้น 2 กก. นับแต่เริ่มเรียนมาได้
เดือนกว่า. ตอนนี้เลยปรับตัว ขับรถจากที่ทำงาน
ก็เอาปากงับ ๆ หนมปัง แซนวิซ หรืออย่างอื่น ก่อน
ถึงที่เรียน ก็ 5 โมงกว่า.

บางทีก็ไปทานที่นั่น มีอาหารผักเยอะหน่อย มีเนื้อ
สัตว์บ้าง ก็สดวกดี งดไม่ทานที่บ้านตอนกลับ รู้สึก
กางเกงไม่คับแล้วครับ 555

วันนี้ อ.อมร ชุติมาวงศ์ สอนเยี่ยม ดีมากพวกเรา
ชอบ จบรุ่น 26 พร้อมกับคุณกิ่งครับ ร่างท้วมอายุ
คงจะ 62 ปี เคยเป็น ผอ.ธนาคารแห่งหนึ่ง

อาจารย์ที่คุณกิ่งว่า ไม่แน่ใจคนไหน อักษรอะไร
ครับ แหะ ๆ จะได้ตั้งใจเรียนหน่อย


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:23:15:55 น.  

 


โดย: veerar วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:0:40:51 น.  

 


โดย: ตะแน๋วกิ๋วกิ้ว วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:1:24:00 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณกิ่ง ทีนี้ไม่ลืมเอ่ยชื่อแล้ว...


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:5:10:07 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าจ๊ะ

วันนี้ฝนไม่ตก ค่อยยังชั่วหน่อย
เดี๋ยวต้องรีบทำคะแนนเหมือนกันจ๊ะ
น้องกิ่งก็พักผ่อนแยะๆน้า อย่านอนดึกมากเดี๋ยวจะไม่สบายจ๊ะ


โดย: multiple วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:6:54:58 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ ยามเช้าครับ
วันนี้ตื่นเช้าเพราะเมื่อคืนหลับเร็ว นั่งๆอยู่หัวผงกกลิ้งโค่โร่
หลับไปเลย...


โดย: พันคม วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:7:15:08 น.  

 
หวัดดียามเช้าคะกิ่ง วันอาทิตย์นี้พวกเราจะไปบริจาคของให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ลพบุรี มาส่งข่าวให้กิ่งทราบ ดูรายละเอียดจากทู้ข้อคิดวันนี้นะคะ


โดย: freebird365 วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:8:20:25 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณกิ่ง

ตอนนี้ทางภาคเหนือน้ำท่วมอีกหลายจังหวัดนะ แถวบ้านคุณกิ่งปลอดภัยดีนะครับ บ้านผมวันนี้แดดจ้าเชียวครับ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:8:37:46 น.  

 
นั่นน่ะสิคะ แน๋วก็แอบเกรงใจเพื่อนๆที่มาเม้นท์เหมือนกันค่ะ ก็เลยปิดบล็อกดีกว่า แหะๆ

ขอให้พี่กิ่งมีความสุขสนุกสนานสดชื่นเช่นกันนะคะ


โดย: ตะแน๋วกิ๋วกิ้ว วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:9:40:04 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง ยินดีที่ได้รู้จักค่ะและขอaddไว้เป็นเพื่อนบ้านด้วยเลยนะคะ น้ำเริ่มมาอีกระลอกแล้ววันนี้ก่อกำแพงหน้าบ้ี่านกันค่ะ เบื่อมากเลยอุทกภัย สงสารคนที่ท่วมหนักมาก สุขภาพจิตเสียไปตามๆกันเลยค่ะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:10:33:38 น.  

 
ดอกอัญชัญเมื่อก่อนเคยปลูกครับ พอสวนเริ่มรกมันหายไปเลย ตอนนี้ตัดหญาทำสวน และใส่ใจสวนเล็กๆ ในบ้านมากขึ้น คิดว่าอีกไม่นานอาจจะหามาปลูกอีกครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:10:57:52 น.  

 
หวัดดีค่ะน้องกิ่ง

หลายจังหวัดน้ำท่วมบ้านน้องกิ่งคงไม่เป็นอะไรนะค่ะ

สงสารหลายจังหวัดมากๆเลยค่ะ


ช่วงนี้เทศการกินเจน้องกิ่งกินเจป่าวค่ะ
โดย: nok_noyly วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:11:15:05 น.  

 
ครหาว เสยฺโย วิญฺญูหิ ยญฺเจ พาลปฺปสํสนา
วิญญูชนตำหนิ ดีกว่าคนพาลสรรเสริญ

มีความสุขกับการเลือกรับแต่สิ่งที่ดี ตลอดไป...นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:12:03:32 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง

ไม่ได้แวะมาเยี่ยมคุณกิ่งสองสามวัน
แวะมาอีกที อ้าวคุณกิ่งเขียนเรื่องโครงการตะพาบที่ 40ด้วย ช่วงนี้ห็นเพื่อนๆหลายคนเขียน ซูอ่านแล้วก็ชอบของทุกคนเลยค่ะ เพราะแต่ละคนจินตนาการล้ำลึก เข้าใจโยงเรื่อง ชื่นชมๆค่ะ

คุณกิ่งสบายดีนะคะ ที่นี่ตอนนี้พายุเข้าค่ะ เมื่อคืนฝนตกแรงมาก เห็นว่าอากาศจะเย็นขึ้นอีกแล้ว

เทคแคร์ค่ะคุณกิ่งโดย: phusanapas วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:12:16:54 น.  

 
ต้องบอกว่าที่บ้านช่วยๆ กันหามาปลูกมากกว่าครับ สุนัขก็เหมือนกันช่วยๆ กันเลี้ยง ที่บ้านปลูกตะไคร้้เหมือนกัน กะเพราก็ปลูกแต่ใบเล็กแถมไม่หอมเท่าซื้อตามตลาด ไม่รู้ทำไม

โหระพาไม่ทราบว่าจะแนะนำอย่างไรดี แต่ผมปลูกในกระถางนะ

สำหรับมะนาวไม่ทราบว่าคุณกิ่งฟ้า ปลูกลงดินหรือกระถาง ถ้าปลูกลงดินไม่มีผลแน่นอนครับ เคยคุยกับเกษตรกรเขาบอกว่าต้องปลูกในกระถาง ตอนแรกเราก็คิดว่ามันจะจริงเหรอ? พอลองดูปรากฏว่าเป็นตามที่เขาบอกครับ

เรื่องน้ำท่วมก็ขอเป็นกำลังใจให้ครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:14:30:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง

วันนี้แวะมาอีกรอบค่ะ

กิจกรรมที่ซูทำตอนไปเยี่ยมคนแก่ที่บ้านพักคนชราก็เหมือนกับที่คุณกิ่งจัดให้เด็กๆทำเลยค่ะ คือไปอ่านหนังสือให้ฟัง ไปเป็นเพื่อนพุดคุย และช่วยในสิ่งที่ช่วยได้
เพีงแต่ของซูจะต้องมีการส่งรายงานให้กับทางหน่วยงานทราบทุกๆครั้งและต้องมีเข้าออฟฟิศของหน่วยงานด้วย

ดีจังเลยคุณกิ่งที่สอนให้เด็กๆคิดอย่างนั้นได้ ซูชื่นชมกิจกรรมคุณกิ่งด้วยจากใจจริงค่ะ

ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆค่ะคุณกิ่ง
คุณกิ่งมีไปฝากซูทุกครั้งเลย

ซูสบายดีจ้า คุณกิ่งก็สบายดีนะคะ
รักษาสุขภาพด้วยค่ะคุณกิ่ง


โดย: phusanapas วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:14:56:14 น.  

 
มาฟังเพลงเพราะๆด้วยครับเพลงนี้ของแม่ชีศันสนีย์ใช่ไหมครับ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะครับคุณกิ่ง ดอกบัวดอกแรกใช่ไหมครับที่ชื่อบัวเงิน อิอิ ผมไปถ่ายมาจากแถวตึกผลิตใน ร.พ.ครับ เลยไม่รู้จักชื่อครับ

ขอบคุณที่แอดผมนะครับ ยินดีที่ได้รู้จักอีกครั้งนะครับ ^^

//i275.photobucket.com/albums/jj314/aeroter_2008/a1300/DSCF6561-1.jpg


โดย: วนารักษ์ วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:15:13:44 น.  

 
ตอนที่กำลังอ่านโครงการตะพาบน้ำ 40 ของคุณกิ่ง

เชื่อมั๊ยคะว่า หนุ่ยเผลอคิดไปว่า หนูเล็กเป็นคุณกิ่งตอนเป็นเด็กน่ะค่ะ
คุณกิ่งเล่าเรื่องราวได้สวยงาม .. บริสุทธิ์
ได้แต่ภาวนาตามไปด้วยว่า ..

ขอให้โลก ในช่วงเวลาข้างหน้านี้(ไม่ต้องให้ถึง 100 ปีหรอกค่ะ)
มีแต่ความสงบสุข ..
ทุกสิ่งทุกอย่าง เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน

มีแต่ความรัก .. ให้กันและกัน

เน๊าะคุณกิ่งเน๊าะ

มีเกสรผกามาฝากคุณกิ่งด้วยค่ะ
โดย: เกสรผกา วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:16:58:10 น.  

 


สวัสดีตอนเย็นค่ะ
....คุณกิ่ง.....
แวะมาส่งความคิดถึงค่ะโดย: nootikky วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:18:25:18 น.  

 
สวัสดีจ๊ะ ข้อสอบก็ยังตรวจไม่เสร็จเลยเพราะสอนหลายแห่ง อิๆ
แถมแถวบ้านที่อยู่นี่ เค้าเตือนว่า อาจจะมีน้ำท่วมเฉียบพลันอีกตะหาก ต้องเตรียมหาลูกมะพร้าวมาทำชูชีพก่อน อิๆ


โดย: multiple วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:20:14:53 น.  

 
"น้ำปิงล้นฝั่ง...."

เพลงนี้เพราะนะครับคุณกิ่ง แต่เห็นทีล้นหลากมากๆแบบนี้คงจะไม่ไหวกันแล้วนะ

ธรรมชาติก็พิโรธซะจริง เป็นอะไรไปแล้วหนอเมืองไทยของเรา


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:21:49:44 น.  

 

อุ้มแวะมาอ่านค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:21:55:13 น.  

 
นิทานก่อนนอนคืนนี้....คนต่างกัน

มีพระราชาองค์หนึ่ง ซึ่งศรัทธาในพระพุทธศาสนา ได้ถามพระอาจารย์ว่าพระคุณเจ้าแท้จริงเป็นเพราะอะไรพวกเขา
ต่างก็เป็นพลเมืองของฉันเหมือนกัน แต่ทำไมชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขาจึงต่างกันบางคนอายุยืนบางคนอายุสั้น
บางคนแข็งแรง บางคนอ่อนแอขี้โรค บางคนสวยงาม บางคนขี้เหร่ บางคนร่ำรวย บางคนยากจน บางคนฉลาด บางคนโง่เขลา พระอาจารย์ถามกลับว่า "มหาบพิตร ทำไมผลไม้ต่าง ๆ รสชาติจึงไม่เหมือนกัน บางอย่างหวาน บางอย่างเปรี้ยว บางอย่างเค็ม บางอย่างขม บางอย่างฝาด” “ฉันคิดว่าคงเป็นเพราะเมล็ดไม่เหมือนกัน" ถูกต้องแล้ว ชีวิตของคนเราไม่เหมือนกัน สาเหตุเป็นเพราะว่า แต่ละคนในอดีตชาติได้สร้างกรรมมาไม่เหมือนกัน


โดย: พันคม วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:22:18:45 น.  

 
แวะมาอ่านงานตะพาบครับ

ผมเองหลังจากอัพบล็อคตะพาบก็หายตัวไปลุยงาน กลับมาวันนี้ก็มาอัพบล็อคใหม่และแวะมาทักทายครับ

//อยากดหวตให้จัง แต่คิวเต็มเสียแล้วไว้คราวหน้ามาโหวตให้ใหม่นะคะ

ขอบคุณคร๊าบบบบ

มีความสุขมาก ๆนะครับ


โดย: tiensongsang วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:22:20:41 น.  

 


^^


โดย: veerar วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:23:27:18 น.  

 


แวะตามตะพาบมาช้าหน่อย แต่ก็มาค่ะ
กาญยังทำบล๊อกท่องเที่ยวไม่เสร็จ
ก็เลยเปลี่ยนบรรยากาศเป็นมิวสิคก่อนค่ะ
คุณกิ่งว่างก็แวะไปฟังเพลงด้วยกันนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:3:22:18 น.  

 
สวัสดีตอนเช้า มืดครับคุณกิ่ง มาฟังเพลงนี้อีก
ครั้ง เสียงน่ารัก สดใส. เสียงแบบนี้ฟังแล้วสบาย
ๆ เหมือนเพลงประกอบ ของ "ทุ่งแสงตะวัน"
เป็นเสียงเด็กที่มีแต่ความสดใส ไร้เดียงสาครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:5:40:18 น.  

 
หวัดดีคะกิ่ง และเพื่อนๆทุกคนยามเช้า ขอบคุณกิ่งนะคะในน้ำใจที่ร่วมกันบริจาคสิ่งของ หรือ เงินทองให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม พวกเราไปแจกด้วยตัวเองคะ รับรองของถึงมือชาวบ้านแน่นอน วันอาทิตย์นี้เราจะไปเจอกันที่ รพบ้านหมี่ จากนั้นก็ไปยังชุมชนที่เดือดร้อนคะ


โดย: freebird365 วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:7:58:20 น.  

 
ปริภูโต มุทุ โหติ อติติกฺโข จ เวรวา อนุมชฺฌํ สมาจเร

อ่อนไป ก็ถูกเขาดูหมิ่น แข็งไป ก็มีภัยเวร
พึงประพฤติให้พอเหมาะพอดี

มีความสุขในการดำเนินชีวิตด้วยทางสายกลาง ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:8:48:05 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าจ๊ะ

ฮั่นแน่ รู้ได้ไงว่าเราไม่ชอบอาบน้ำ 555
แถมรู้อีกว่ามีห่วงยางติดตัว งั้นเดี๋ยวต้องไปกินแยะๆเพิ่มขนาดห่วงยางก่อนจะได้ลอย ตุ๊บป่องเลย 555


โดย: multiple วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:8:48:48 น.  

 
สวัสดีครับคุณกิ่งครับ

ลายมือจริงๆ มันจะเรียบร้อยกว่านั้นในบางที

และไก่เขี่ยกว่านั้นในบางอารมณ์ครับ

55+


อันนั้น เขียนผ่านปากกาอิเล็กทรอนิกส์น่ะขอรับ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:10:51:43 น.  

 
สวัสดีครับคุณกิ่ง

สภาวะน้ำท่วมทางเหนือ คลี่คลายบ้างแล้วยังครับ แต่เมื่อเช้าดูข่าวสรยุทธ์บ้างหรือเปล่า..เห็นหมูที่ดิ้นรนโผล่จมูกขึ้นมาหายใจ ไม่มีหน่วยงานไหนเข้าไปช่วยเหลือมันออกมา โอ..ไม่สบายใจเลย เมื่อเห็นภาพแบบนี้


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:12:01:22 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง ช่วงนี้ยุ่งๆเครียดๆค่ะ เลยไม่ได้ไปทักทายใครเลยค่ะ พ่อออกโรงบาลเมื่อวานค่ะ เริ่มดีขึ้น ต้นกล้าก็จะสอบอาทิตย์หน้าค่ะ เสาร์ทิตย์นี้เลยต้องติวเตอร์ลูกค่ะ ทางบ้านแตนน้ำไม่ท่วมค่ะ ทางคุณกิ่งล่ะค่ะ พรุ่งนี้สามีแตนจะเดินทางไปประกวดพระที่เทคนิคลำปางซะด้วย หนทางคงจะไม่เจอน้ำเนาะ สบายดีไหมค่ะคุณกิ่ง มีความสุขมากๆนะค่ะ


โดย: ต้นกล้าต้นนี้ วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:13:32:23 น.  

 
ยังไม่ได้เช็ครูปเลยครับคุณกิ่งฟ้า
แต่มีวิดีโอแน่นอนครับ
ยังไงจะเอามาฝากแน่นอนครับ อิอิอิโดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:14:00:50 น.  

 
สวัสดีครับคุณกิ่ง มาฟังเพลงเพราะๆอีกรอบครับ ดั่งดอกไม้บานเพราะจริงๆครับ ^^

เสาร์อาทิตย์พักผ่อนให้เต็มที่นะครับ

โดย: วนารักษ์ วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:15:34:41 น.  

 More Flowers Wishes Comments


สวัสดียามบ่ายเกือบเย็นครับ


โดย: ก้อนเงิน วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:15:39:29 น.  

 
สวัสดีคะ แว้บมาทักทายคะ ทางนั้นเป็นไงมั่งเจอฟ้าเจอฝนเจอน้ำกันบ้างมั้ยคะ


โดย: ปันฝัน วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:20:19:50 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับน้องกิ่ง
More Flowers Wishes Comments
โดย: ก้อนเงิน วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:21:16:50 น.  

 
เพิ่งตั้งใจฟังเพลง เพลงเพราะครับคุณกิ่ง


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:21:20:43 น.  

 
ขอโทษที่มาทักทายช้าครับพอดีคอมมีปัญหา

เห็นว่าช่วงตุลาคมยังมีพายุเข้าไทยส่งท้ายอีก
ชาวบ้านยังหายเดือนร้อนกันไม่หมดเลยครับ

วันศุกร์แล้วขอให้มีวันหยุดพักผ่อนสุดสัปดาห์ที่มีความสุขครับ

ราตรีสวัสดิ์ล่วงหน้าครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:22:04:34 น.  

 
พรุ่งนี้คุณกิ่งอาจจะได้อ่านอะไรที่ยาวมากๆก็ได้ ยาวจนน้ำที่ไนท์บาร์ซาร์เชียงใหม่แห้งเลยก็ได้นะ 555


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:22:43:00 น.  

 
ขอให้มีความสุขมาก ๆ ค่ะ

... ที่สุดความทรงจำนำทายทัก

อาณาจักรรากเหง้าเหล่าเชื้อไข

สัญญานสื่อฤานิยามความเป็นไป

บันทึกไว้บางชีพช่วงทุ่งรวงทอง ...
.
.
.


โดย: ploythana วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:23:15:55 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณกิ่ง

เขียนเรื่องได้อ่านเพลินแฝงไปด้วยแง่คิดเล็ก ๆ
ให้คนอ่านได้คิดตามไปอย่างสบาย ๆไม่ต้องเครียด

เพลงกับเรื่องราวเข้ากันดีเหลือเกินค่ะ...


โดย: นางฟ้าของชาลี วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:23:39:11 น.  

 
คุณกิง่ครับ

บางจังหวะของชีวิต ผมก็ปลงกับสังขารนะครับ

แต่บางจังหวะ ก็คึกครับ

555+


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:23:58:47 น.  

 


โดย: veerar วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:0:19:37 น.  

 
มีขนมครกมาฝากกันยามเช้านะคะ.. คุณกิ่ง

โดย: กาปอมซ่า วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:10:02:59 น.  

 
สวัสดีตอนเย็นจ้า วันนี้มาเย็นเพราะฝนตกท้างวัน เลยนอนประชดซะเลย อิๆ น้ำวังเป็นไงบ้างจ๊ะ
น้องกิ่งแบกตู้เย็นขึ้นชั้น 2 หรือยังละจ๊ะ ถ้าแบกไม่ไหวก็เอาลูกมะพร้าวมาผูกก็ได้น้า ลองดูสิ 555


โดย: multiple วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:16:51:37 น.  

 
ผมปลูกลงกระถางนะ กระถางใหญ่หน่อย ที่เห็นในภาพต้นไม่สูงครับ แต่มีลูกพอสมควรเลย

ยืนยันว่าปลูกในกระถางได้ครับ แต่ต้องกระถางใหญ่หน่อย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:17:21:12 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ
[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]
-----------------------------------------
อัฟblogไว้แต่เมื่อคืน ทำโน่นทำนี่ไปเรื่อย วันนี้โละบ้านทั้งวัน ซักผ้าถุบ้าน ทำไปเรื่อย.....ตกเย็นนั้งหน้าจอคอมจะมีอะไรสุขเท่า ที่ได้แวะมาเยี่ยมเยียนเพื่อนๆ คิดถึงนะคะคุณกิ่ง


โดย: เกศสุริยง วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:18:24:44 น.  

 
สวัสดีค่ะ...คุณกิ่ง...

ขอบคุณสำหรับกุหลาบสีขาว..... พักผ่อนมากๆนะคะ...

มีข้าวเหนียว..หน้าปลาแห้งมาฝากนะคะ
โดย: กาปอมซ่า วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:20:04:10 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับคุณกิ่ง

ขอบคุณมากครับที่ชมยังกินชุก ดาราเกาหลี 555 ตอนนี้กินเจ แต่ก็กินแต่แป้ง กินชุกเหมือนกันครับ ของเจเดี๋ยวนี้นะทำอร่อย หน้าตาเหมือนทั้งนั้นเลย ข้าวเหนียวหมูปิ้งก็มีนะ ซูชิก็มี เหลือเชื่อจริงๆ แต่เราจะไม่พูดถึงแคบหมูนะ เดี๋ยวน้ำลายไหลแล้วจะเป็นบาป 555โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:22:29:52 น.  

 
สวัสดีน้องกิ่งฟ้า หายไปนาน เพราะบล็อกมีปัญหา พื่งแก้ไขได้ มารายงานก่อน มีเวลาจะมาเติมปัญญาด้วย สุขสงบพบทางธรรม ขอบคุณมากนะค่ะโดย: เขมอนันท์ วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:22:41:44 น.  

 


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:23:25:57 น.  

 
นิทานก่อนนอน...ฝนเหล็กให้เป็นเข็ม
หลี่ไป๋ เป็นกวีเอกในสมัยราชวงศ์ถัง ตอนวัยเด็กเขาเป็นคนไม่ชอบเรียนหนังสือ เขาเห็นว่าการเรียนหนังสือเป็นเรื่องยากลำบากมาก ดังนั้นเขาจึงมักหนีเรียนไปเล่นอยู่เสมอวันหนึ่งขณะที่กลับบ้าน เขาเห็นหญิงชราคนหนึ่งที่มือถือเหล็กแท่ง พยายามออกแรงถูกับก้อนหินใหญ่ที่อยู่บนพื้น หลี่ไป๋รู้สึกแปลกใจจึงเข้าไปถาม "ท่านยาย ท่านถูอันนี้จะทำอะไร?" หญิงชรากล่าวว่า "ยายจะถูให้มันเป็นเข็ม" "แท่งเหล็กขนาดนี้ถูให้มันเป็นเข็มได้หรือ?" หลี่ไป๋ถามอย่างไม่ค่อยเชื่อ หญิงชรามองหน้าหลี่ไป๋แล้วกล่าวว่า "หลานเอ๋ยขอเพียงให้มีความพากเพียรพยายามถูเช้าถูค่ำทุกวัน แท่งเหล็กอันนี้ก็ย่อมสามารถถูเป็นเข็มได้" หลี่ไป๋ได้ฟังดังนั้นพลันเกิดความรู้แจ้ง รีบวิ่งกลับบ้านทันที ตั้งแต่นั้นมาเขาไม่เคยหนีโรงเรียนอีกเลย ทั้งยังขยันเล่าเรียนมาก


โดย: พันคม วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:23:35:24 น.  

 
รอลุ้นพายุเข้าเดือนตุลาอีกรอบละครับ ผ่านไปได้ก็
เข้าหน้าหนาวแล้ว ดีเลย3วันอาบน้ำที ฮ่าๆๆๆ

ราตรีสวัสดิ์ครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 2 ตุลาคม 2554 เวลา:0:09:53 น.  

 


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 2 ตุลาคม 2554 เวลา:1:13:42 น.  

 
แวะมาเยี่ยมชมครับ
Hitachi 50 Sony Psu Part Xs00200X03


โดย: BoonsermLover วันที่: 15 ตุลาคม 2554 เวลา:10:51:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
กิ่งฟ้า
Location :
ลำปาง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
หลังไมค์จ้าคนดี
New Comments
Friends' blogs
[Add กิ่งฟ้า's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.