Group Blog
 
<<
เมษายน 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
17 เมษายน 2558
 
All Blogs
 
โครงการตะพาบที่ 128"พายุ"


จากโจทย์ คุณเป็ดสวรรค์ ค่ะ

************************************************เสียงเด็กๆนักเรียนเล่นกันสับสนอลม่านเพราะเป็นช่วงเวลาพักทานอาหารกลางวันประสานกันดังเซ็งแซ่อย่างสนุกสนาน ครูวิบูลย์มองภาพเด็กๆที่เล่นร่าเริงอย่างมีความสุขเกือบ 6 ปีแล้วสินะที่เขาได้มีโอกาสมาบรรจุเป็นครูใหญ่ที่นี่ จากโรงเรียนเล็กๆอยู่ชายแดนของประเทศไทยตอนบน มีนักเรียนไม่กี่สิบคนแต่พอพอครูวิบูลย์มาก็พยายามเข้าถึงชาวบ้านไปเยี่ยมเยียนดูแลเด็กๆในหมู่บ้านและเชิญชวนให้เด็กๆที่ไม่ยอมเรียนหนังสือกลับมาสนใจเรียนหนังสือจนพ่อแม่ที่ตั้งใจจะให้ลูกไปช่วยทำนาก็ยอมใจอ่อนให้ลูกๆของตนออกมาเรียนหนังสือแม้เด็กบางคนจะอายุมากเกินเกณฑ์แล้วก็ตามครูวิบูลย์ก็มีวิธีโน้มน้าวให้เด็กๆหันมาเรียนจนได้เด็กๆเริ่มรู้ถึงประโยชน์ของการเรียนหนังสือ การรู้หนังสือ ชาวบ้านเริ่มไว้วางใจนับถือครูวิบูลย์พอใจในการดูแลเด็กๆในหมู่บ้าน 

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยในการที่จะโน้มน้าวใจชาวบ้านทั้งหมู่บ้านให้หันมาเห็นประโยชน์ของการเรียนเพราะชาวบ้านที่นี่สนใจแต่ว่าจะมีแรงที่ไหนไปถากถางทำไร่ปลูกข้าวปลูกสวนเท่านั้นได้ผลผลิตมาก็นำไปขายได้เงินมาใช้จ่ายเลี้ยงชีวิตไปอย่างตามมีตามเกิดกว่าครูวิบูลย์จะมาถึงวันนี้ได้ก็ใช้เวลาในการเข้าไปคลุกคลีกับชาวบ้านอยู่นานทีเดียว

จนเดี๋ยวนี้ครูวิบูลย์มองภาพเหล่านั้นอย่างมีความสุขเด็กๆบางคนจบไปแล้วได้มีโอกาสไปเรียนต่อและนำความเจริญมาสู่หมู่บ้านชาวบ้านก็เริ่มคล้อยตามครูวิบูลย์ต่างพาลูกหลานมาเรียนจนเดี๋ยวนี้จากโรงเรียนแทบร้างเมื่อสิบกว่าปีก่อนกลับมีเด็กๆมากมายกว่า 300 ชีวิตตั้งแต่อนุบาลจนถึงมัธยมปีที่สามและกลายเป็นโรงเรียนที่ใหญ่ในเขตหมู่บ้านชายแดนนั้น

**************************

เช้าวันหนึ่งในฤดูฝน อากาศตอนเช้าเย็นสบายแสงแดดอ่อนทอแสงไปทั่ว เด็กๆเริ่มมาเรียนตอนเช้าบางคนมาถึงก็รีบเอากระเป๋าไปเก็บไว้ในห้องเรียนแล้วรีบมาวิ่งเล่นกับเพื่อนๆจากไม่กี่คนเริ่มมากขึ้นเพราะใกล้ถึงเวลาที่จะต้องเข้าแถวเคารพธงชาติแล้ว

เสียงเด็กเล่นอย่างสนุกสนานไปทั่วทั้งสนามบางกลุ่มเล่นฟุตบอล บางกลุ่มเล่นตะกร้อ เด็กผู้หญิงนั่งคุยกันเป็นกลุ่มๆ ครูเริ่มมาโรงเรียนกันแล้วโรงเรียนนี้มีครูเพียง 10 คนรวมทั้งครูใหญ่คือครูวิบูลย์ ความจริงต้องเรียกว่าผู้อำนวยการเพราะส่วนราชการได้ประกาศให้ยกเลิกคำว่าครูใหญ่แต่ให้ใช้ผู้อำนวยการแทน ครูวิบูลย์จะพักอยู่ในตัวเมืองซึ่งห่างจากโรงเรียนประมาณ 25 กิโลเมตร ส่วนมากครูวิบูลย์จะขับรถปิ๊กอัพกลางเก่ากลางใหม่มากับครูโชคทุกวันเพราะครูโชคจะอยู่ใกล้ๆบ้านครูวิบูลย์ก็ได้อาศัยมาด้วยกันทุกวัน

อากาศเริ่มแปรปรวนจากแสงแดดอ่อนๆสดชื่นเย็นสบายก็เริ่มมืดครึ้มท้องฟ้าเริ่มมืดลงๆตั้งเค้าว่าฝนจะตก
เด็กๆยังคงเล่นกันอย่างสนุกสนานไม่สนใจดินฟ้าอากาศ

สายลมจากที่เคยพัดเบาๆเริ่มแรงขึ้นๆจนกระโปรงเด็กหญิงเปิดต้องใช้สองมือปิดชายกระโปรงไว้ อากาศก็เริ่มมืดอย่างผิดสังเกต

ครูนวลครูสาวเพิ่งย้ายมาใหม่รีบร้องบอกเด็กๆให้ขึ้นห้องเรียนเพราะท่าทางฝนจะตกเด็กๆเริ่มวิ่งขึ้นห้องเรียนจากเต็มสนามกลับว่างเปล่าสักครู่ฝนก็เทลงมาอย่างหนักเสียงฟ้าร้องฟ้าผ่าก้องเสียงเด็กๆร้องหวีดผวาอย่างตกใจจนครูที่มาเช้า ประมาณ  5  คนต้องรีบกันเด็กๆให้ไปรวมกันอยู่ในห้องประชุมของโรงเรียน

ครูนวลเริ่มกระสับกระส่ายวิตกกังวลใจนึกไปถึงผอ.คือครูวิบูลย์ที่กำลังจะมาเป็นห่วงกลางทางว่าจะโดนพายุเพราะพายุที่นี่น่ากลัวมาก และครูวิบูลย์จะสั่งครูทุกคนไว้ตลอดว่าถ้าพายุแรงฝนตกหนักให้อพยพเด็กขึ้นไปอาคารหอประชุมสร้างใหม่ที่อยู่สูงขึ้นไปอีกหลังและหนาแน่นกว่าอาคารเรียนหลังเก่าเพราะกลัวว่าน้ำป่า
ไหลทะลักเข้ามาท่วมเด็กๆจะไม่ปลอดภัย

ครูวิบูลย์มีลูกชายสองคน คนโตอยู่มัธยมสี่ปีนี้ส่วนคนเล็กยังอยู่ประถมสอง นับว่ามีลูกห่างกันถึง 6 ปี เช้ามาครูวิบูลย์ต้องเป็นธุระพาลูกทั้งสองไปส่งโรงเรียนในตัวเมืองก่อนพร้อมส่งภรรยาไปทำงานที่อำเภอแล้วขับรถไปรับครูโชคซึ่งเป็นทางผ่านเพื่อไปโรงเรียนด้วยกันทุกวัน

วันนี้ก็เช่นกันครูวิบูลย์ขับรถอย่างเร่งรีบมารับครูโชคที่ยืนรออยู่หน้าบ้านหลังจากส่งลูกๆและภรรยาแล้ว วันนี้ครูวิบูลย์มองอากาศแปลกๆทำไมแสงแดดดูเหลืองๆไปทั่ว อากาศอบอ้าวเหมือนฝนจะตก 

"น่ากลัวจะมีฝนตกนะผอ." เสียงครูโชคเอ่ยขึ้นหลังจากนั่งเงียบกันมานาน

"นั่นสิ โรงเรียนเป็นไงบ้างก็ไม่รู้นะ" ครูวิบูลย์เอ่ยปาก "วันนี้ผมก็ช้าไปหน่อยเจ้าตัวเล็กมัวแต่หาหนังสือไม่เจอ"

"ชักเป็นห่วงโรงเรียนแล้วหละน่ากลัวทางโน้นฝนน่าจะตกแล้วดูมืดๆ"ครูวิบูลย์เอ่ยอย่างกังวล

"ไม่เป็นไรหรอกผอ.ครูนวลเค้าก็อยู่คงพาเด็กๆไปเข้าห้องประชุมแล้ว" ครูโชคบอกให้หายกังวล

เสียงคุยกันพลันหยุดนิ่งไปเมื่อฟ้าเริ่มมืดมัวเข้าทุกทีและฝนกระหน่ำลงมาอย่างแรงเหมือนกับจะมีลูกเห็บตกหล่นใส่กระจกหน้ารถเสียงดังเปาะแปะๆ

"ดีหน่อยที่ลูกเล็ก"ครูโชคเอ่ยทำลายความเงียบ"ถ้าลูกใหญ่กระจกรถเอาไม่อยู่แน่"

ลมพัดหวีดหวิวต้นไม้ข้างทางบางต้นเอนลู่ลมแทบจะล้มลงครูวิบูลย์ยังคงมุ่งหน้าขับฝ่าสายฝนที่กระหน่ำไปไม่ยอมหยุดจากเส้นทางถนนใหญ่เริ่มแยกเข้าหมู่บ้านเป็นดินลูกรังเพื่อตรงไปโรงเรียนป้ายบอกทางไปโรงเรียนเอนเอียงโย้เย้เพราะแรงลมใกล้จะถึงโรงเรียนอยู่แล้วฉับพลันครูโชคก็ต้องตกใจเมื่อเห็นน้ำแดงขุ่นเริ่มนองถนนและริมป่าละเมาะข้างทาง

"ผอ.น้ำป่ามา หยุดก่อนมั๊ยข้างหน้าอาจจะมาแรง"

เสียงครูโชคร้องเตือนครูวิบูลย์อย่างกังวลเมื่อเห็นครูวิบูลย์ขับรถอย่างมุ่งมั่นและเร่งรีบ

"ไม่ได้เราต้องรีบไปเป็นห่วงเด็กๆ"เสียงครูวิบูลย์บอกอย่างเฉียบขาดพร้อมเหยียบคันเร่งรถให้เร็วขึ้นเพื่อแข่งกับน้ำป่าที่ล้นทะลักมาอย่างเร็วและเริ่มไหลแรงขึ้นๆจากเดิมเพียงปลายล้อรถตอนนี้เริ่มครึ่งล้อรถแต่ครูวิบูลย์ก็พยายามเร่งเครื่องไปให้ได้

ครูโชคมองอย่างใจสั่นหวั่นไหวน้ำเริ่มสูงขึ้นๆยิ่งใกล้โรงเรียนน้ำยิ่งสูงขึ้นๆ

เสียงเครื่องยนต์ดังต้านกระแสน้ำจนรถสะท้านไปทั้งคันน้ำเริ่มสูงมากจนมิดล้อแล้วรถเริ่มปัดเป๋ไปมาและไปติดอยู่กับต้นไม้ใหญ่ข้างทาง

"ครูโชคพยายามออกจากรถปีนต้นไม้ไว้"เสียงครูวิบูลย์ร้องสั่งครูโชคพร้อมทั้งเปิดประตูเพื่อจะเกาะกิ่งไม้ไว้เพราะกระแสน้ำพัดแรงมากน้ำสีแดงขุ่นคลั่กไหลมาราวพายุอย่างรวดเร็ว
ครูวิบูลย์เกาะกิ่งไม้ไว้ไม่ทันพลันร่างก็ถูกกระแสน้ำขุ่นคลั่กซัดล้มคว่ำไม่เป็นท่า

ครูโชคเมื่อครูวิบูลย์สั่งรีบตั้งสติพยายามดันประตูออกพร้อมเกาะประตูรถไว้มั่นคว้าลำต้นไม้ไว้พร้อมทิ้งร่างลงกอดลำต้นไม้ไว้แน่นกระแสน้ำพัดร่างจนสั่นสะท้านตกใจจนหัวใจแทบจะหยุดเต้นรถถูกน้ำพัดลอยไปอย่างรวดเร็วกระแสน้ำสูงขึ้นๆครูโชคพยายามไต่ขึ้นต้นไม้ทั้งๆที่ลำตัวเปียกปอนทั้งหนาวทั้งสั่นมือไม้แทบจะหลุดจากลำต้นครูโชคซบหน้ากับต้นไม้โอบกอดไว้แน่นถ้ามันจะล้มก็ล้มไปกับมันนี่แหละ ครูโชคคิดพร้อมพยายามมองหา ผอ.แต่กระแสน้ำขุ่นคลั่กสีแดงเข้มไหลแรงปั่นป่วนจนมองหาอะไรไม่เห็นครูโชคพยายามตะโกนร้องเรียกผอ.แต่ก็ไม่มีเสียงตอบน้ำท่วมท้นไหลแรงสีแดงข้นขุ่นคลั่กเต็มพื้นที่เหมือนเป็นแม่น้ำกว้างใหญ่ไปสุดลูกตาครูโชคใจแทบขาดด้วยความเป็นห่วง ผอ. แต่ก็ปล่อยมือไม่ได้กระแสน้ำแรงมากขนาดพัดพารถยนต์ลอยละลิ่วไปทั้งคันทั่วบริเวณนั้นเงียบหมดได้ยินแต่กระแสน้ำไหลแรงเชี่ยวกรากพร้อมสายฝนที่กระหน่ำลงมา

"ผอ.ๆๆๆอยู่ไหนครับขานด้วยๆๆๆ"

ครูโชคพยายามร้องตะโกนแข่งสายฝนสายน้ำจนอ่อนแรง

พายุพัดกระหน่ำอย่างบ้าคลั่งสักพักเริ่มอ่อนแรงเบาลงๆและสายฝนเริ่มซาลงๆครูโชคแทบขาดใจค่อยๆพาตัวลงจากต้นไม้เป็นลำต้นของไม้ยางต้นไหญ่ไม่รู้เหมือนกันว่าตนเองปินขั้นไปได้อย่างไรสูงเชียวครูโชคนึกในใจอย่างประหลาดนึกว่ากอดต้นไม้และปินไม่สูงทำไงดีจะลงก็ไม่แน่ใจว่าน้ำจะลึกมากสักเท่าไหร่ขณะกำลังลังเลๆอยู่นั้นเสียงเหมือนเครื่องยนต์เสียงคนร้องตะโกนโหวกเหวกมาแต่ไกลครูโชคเหลียวกลับหลังไปเห็นเรือมีกลุ่มกู้ภัยนั่งมากำลังมุ่งตรงมาที่ต้นไม้ที่ครูโชคติดอยู่ดีใจเป็นที่สุดรอดตายแล้วครูโชคคิดอย่างดีใจนึกไปถึงผอ.คงจะไปนำเรือมาช่วยพอเรือมาถึงทุกคนก็พยายามพาครูโชคลงต้นไม้อย่างทุลักทุเลเพราะครูโชคหมดแรงพอดี

พอได้นอนในเรือสักพักครูโชคก็ถามถึงผอ.ก็ได้คำตอบว่ายังหาไม่เจออาจจะไปกับเรือกู้ภัยอีกลำ

ครูโชคใจหายได้แต่ภาวนาให้ผอ.ไปกับเรือกู้ภัยอีกลำเถิดนะแต่ใจครูโชคสังหรณ์หวั่นๆอย่างบอกไม่ถูก ครูโชคจำได้แต่ว่า ผอ.บอกให้พยายามเปิดประตูรถเกาะต้นไม้เร็วๆจากนั้นครูโชคก็พยายามเปิดประตูพอหลุดก็รีบโผคว้าต้นไม้ไว้อย่างเหนียวแน่นไม่ทันเห็นผอ.ว่าไปทางไหนเลย


ข่าวด่วนจากวิทยุกระจายเสียงและทีวีแพร่กระจายไปทั่วพายุฝนและน้ำป่าพัดพาเอาร่างผู้อำนวยการโรงเรียนหายไปอย่างไร้ร่องรอย ทุกคนเพียรพยายามตามหาตามห้วยตามคลองในป่าแถบนั้นหลังจากน้ำลดหวังว่าจะเจอร่างของผอ. แต่ก็ไม่เจอ 

ผอ.หายไปอย่างไร้ร่องรอยครูทุกคนญาติพี่น้องลูกเมียตามหากันทั้งวันทั้งคืนในป่าตามลำคลองจากวันหนึ่งไปอีกวันหนึ่งก็ยังไม่มีใครตามเจอจากวันที่ 29 สิงหาคม 2554 จนกระทั่งวันที่  1 กันยายน ทุกคนก็พบร่างไร้วิญญาณของครูวิบูลย์นอนซบข้างโขดหินในลำห้วยไกลจากโรงเรียนและหมู่บ้าน


ครูวิบูลย์เป็นห่วงเด็กๆนักเรียนจนลืมไปว่าตัวเองน่าห่วงยิ่งกว่ากระแสน้ำไหลทะลักลงมาจากยอดดอยไหลแรงและเร็วอันตรายมมากแต่ก็ยังพยายามฝ่าฟันเพื่อไปดูแลเด็กจนตัวเองต้องจบชีวิตลงทิ้งลูกและภรรยาให้อยู่กันเพียงตามลำพัง...ขอให้ไปสู่สัมปรายภพที่ดีเถิดนะครูวิบูลย์ ครูโชคพึมพำน้ำตาไหลซึมขณะที่ทุกคนต่างรีบนำร่างอันไร้วิญญาณของครูผู้ให้กลับบ้านพร้อมๆกับเสียงร้องไห้ระงมทั้งของลูกและภรรยานักเรียนและเพื่อนครู...

ใครคือครู  ครูคืใคร  ในวันนี้
ใช่อยู่ที่  ปริญญา  มหาศาล
ใช่อยู่ที่  เรียกว่า   ครูอาจารย์
ใช่อยู่นาน  สอนนาน  ในโรงเรียน

ครูคือผู้  ชี้นำทาง  ความคิด
ให้รู้ถูก  รู้ผิด  คิดอ่านเขียน
ให้รู้ทุกข์  รู้ยาก  รู้พากเพียร
ให้รู้เปลี่ยน  แปลงสู้  รู้สร้างงาน

ครูคือผู้  ยกระดับ  วิญญาณมนุษย์
ให้สูงสุด  กว่าสัตว์  เดรัจฉาน
ปลูกสำนึก  สั่งสม  อุดมการณ์
มีดวงมาน  เพื่อมวลชน  ใช่ตนเอง

ครูจึงเป็น  นักสร้าง  ผู้ใหญ่ยิ่ง
สร้างคนจริง สร้างคนกล้า สร้างคนเก่ง
สร้างคนให้  ได้เป็นตัว  ของตัวเอง
ขอมอบเพลง  นี้มา  บูชาครู

~เนาวรัตน์  พงษ์ไพบูลย์~

-ขอมอบอุทิศเรื่องนี้แด่ครูธวัชชัย  ดีแป้น เพื่อนครูผู้อุทิศตนเพื่อเด็กๆอย่างแท้จริงและจากไปกับพายุและสายน้ำพัดพาไปในวันที่ 29 สิงหาคม 2554  พบร่างอันไร้วิญญาณในวันที่ 1 กันยายน 2554 เวลา 15.30 น.เวลาอาจจะคลาดเคลื่อนก็ขออภัยด้วยค่ะและพิมพ์ปี พศ.ผิดจาก 2514 ขอแก้ไขเป็น 2554  ค่ะ

ขณะนี้เพื่อนคงอยู่ในภพภูมิที่ดีและมีความสุขแล้ว
รักและอาลัยเพื่อนอยู่เสมอ

*******************************


ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ตและภาพจากข่าวของอาจารย์ธวัชชัย  ดีแป้น

ขอขอบคุณเพื่อนๆที่เข้ามาให้กำลังใจกันเช่นเคยค่ะ

ขอขอบคุณเพลงประกอบจากยูทูบเพลงครูในดวงใจ คุณอรวี  สัจจานนท์  และโค๊ดเพลงจากคุณ YAOVARIT เพื่อนบล็อก

ขอขอบคุณโค๊ดบีจีสวยๆจากน้องญามี่ค่ะ

พบกันใหม่คราวหน้าค่ะ


Create Date : 17 เมษายน 2558
Last Update : 22 เมษายน 2558 7:34:28 น. 114 comments
Counter : 1193 Pageviews.

 
โหวต Literature Blog ให้นะครับพี่กิ่ง

ครูที่เป็นมากกว่าครู
คือ คนผู้เสียสละตลอดเวลาจริงๆ

น่ายกย่องและเชิดชูท่านจริงๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 เมษายน 2558 เวลา:11:03:47 น.  

 
อ่านแล้วโหวตให้เลยค่ะน้องกิ่ง
ครูที่เป็นมากกว่าครูแบบคุณก๋าบอกค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 17 เมษายน 2558 เวลา:11:11:55 น.  

 
อ่านแล้วตื้นตัน..กับความห่วงใย
ของ ผอ.ครับคุณกิ่ง..

งั้นโหวต
อ้าว หมวดนี้ไม่ได้ ติดไว้ก่อน
นะครับคุณนุ้ย


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 17 เมษายน 2558 เวลา:12:12:26 น.  

 
อยากเห็นครูแบบนี้ในเมืองไทยเยอะๆนะครับพี่กิ่ง
ความเสียสละเป็นคุณธรรมที่สำคัญจริงๆโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 เมษายน 2558 เวลา:12:19:07 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กิ่งฟ้า Literature Blog

ซาบซึ้งมากเลยค่ะ จนแอบเศร้า


โดย: kae+aoe วันที่: 17 เมษายน 2558 เวลา:12:56:00 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่กิ่ง
รออ่านเรื่องใหม่อยู่ค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mariabamboo Travel Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: pantawan วันที่: 17 เมษายน 2558 เวลา:14:17:02 น.  

 
เทศกาลสงกรานต์ทางเหนือคงสนุกนะครับ..
ที่กรุงเทพ เล่นสงกรานต์กินเหล้าแล้วก็ทะเลาะกัน
ไม่รู้เขาไปเอาประเพณีมาจากไหน..เปิดเพลงดังลั่น
จนหูจะแตก ๕๕
สมัยเด็กผมเคยเล่นสงกรานต์ก็เอาน้ำไปรดน้ำที่มือพระ แล้วก็คนเฒ่าคนแก่ แล้วตอนกลางคืนก็มีหนังฉาย
สมัยนี้อะไรไม่รู้ ๕๕๕ ตามสมัยเขาไม่ทันแฮะ
"""""""""
สวัสดีวันเปิดงานครับ


โดย: พันคม วันที่: 17 เมษายน 2558 เวลา:17:50:17 น.  

 
ขอร่วมไว้อาลัยย้อนหลัง
และยกย่องคุณความดีของคุณครูธวัชชัย ดีแป้น ด้วยค่ะคุณกิ่ง

เป็นงานเขียนอีกชิ้นที่ให้ข้อคิดที่ดีจริงๆค่ะ
ไม่อยากให้เหตุการณ์นี้เกิดกับใครอีกเลยนะคะ

ต๋าใช้โควต้าหมดเมื่อหลังเที่ยงคืนไปแล้วค่ะคุณกิ่ง
เดี๋ยวต๋ามาส่งกำลังใจให้คุณกิ่งนะคะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 17 เมษายน 2558 เวลา:19:04:29 น.  

 
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
ชีวิตครูบ้านนอกเน๊าะ

ทำงานเพื่อลูกหลานและเด็กๆโดยแท้


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 17 เมษายน 2558 เวลา:19:22:13 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับ
กิ่งฟ้า


โดย: ก้อนเงิน วันที่: 17 เมษายน 2558 เวลา:20:14:25 น.  

 
เป็นเรื่องที่เศร้าและน่ายกย่องค่ะ


โดย: ชลบุรีมามี่คลับ วันที่: 17 เมษายน 2558 เวลา:20:36:07 น.  

 
สวัสดีครับคุณกิ่งมาอ่านคร่าวๆและโหวตงานเขียนให้ก่อนนะครับ

วันนี้ดึกมากตาจะปิดแล้ว แหะๆ

ขอบคุณคุณกิ่งที่มาให้กำลังใจนะครับผมไม่ได้ออกจากบล็อกเลยทักทายได้แค่เพื่อนๆที่มาเยี่ยมน่ะครับปิดเทอมคนไข้เยอะมากๆงานที่ร้านก็เยอะต้องขอโทษด้วยนะครับที่ไม่ได้มีโอกาสมาทักทายคุณกิ่ง

เดี๋ยวมาใหม่นะครับ ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 17 เมษายน 2558 เวลา:22:41:22 น.  

 
มาโหวตก่อนครับ
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 17 เมษายน 2558 เวลา:23:56:52 น.  

 
มาอ่านต่อครับ
ครูผู้เสียสละแบบครูวิบูลย์ยังมีอีกมากครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 18 เมษายน 2558 เวลา:0:21:59 น.  

 
กิ่งฟ้า Literature Blog

สวัสดียามดึกค่ะพี่กิ่ง
เรื่องยาวๆ เข้ามาดึกแล้ว
ยังไม่ได้อ่าน แปะโหวตให้ก่อนนะคะ
เด่วพรุ่งนี้มาอ่านใหม่ค่ะ

คืนนี้ฝันดีนะคะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 18 เมษายน 2558 เวลา:0:27:54 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


สวัสดีกับเช้าวันเสาร์ค่ะพี่กิ่ง

โดย: ญามี่ วันที่: 18 เมษายน 2558 เวลา:4:08:31 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่กิ่งโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 เมษายน 2558 เวลา:6:56:37 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตนะครับพี่กิ่ง

หินสามก้อน น้ำสามหยด
เป็นสัญลักษณ์ที่ผมใช้ในงานเขียน
เปรียบเทียบกับกฏไตรลักษณ์ คือการเกิดขึ้น
ตั้งอยู่และดับไปครับ

ไม่ว่าสิ่งใดที่ว่าแข็งแกร่งวอย่างหิน
หรือแม้แต่น้ำก็ยังมีวันดับไปทั้งหมดเช่นกันครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 เมษายน 2558 เวลา:8:22:53 น.  

 
แวะมาอ่านตะพาบค่ะ
เรื่องเศร้าจังค่ะ
คุณครูที่น่ายกย่องชื่นชมมากค่ะโดย: newyorknurse วันที่: 18 เมษายน 2558 เวลา:8:29:31 น.  

 
มีความสุขมากๆเช่นกันค่ะพี่กิ่ง


โดย: kae+aoe วันที่: 18 เมษายน 2558 เวลา:8:54:00 น.  

 
มาแล้วค่ะคุณกิ่ง
ก่อนออกไปข้างนอกวันนี้
ส่งกำลังใจแรกให้คุณกิ่งค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog

--------------------

ขอบคุณคุณกิ่งมากนะคะสำหรับกำลังใจที่ให้ต๋าเสมอ
สุขสันต์วันเสาร์ค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 18 เมษายน 2558 เวลา:9:44:05 น.  

 
มาอ่านเรื่องครูวิบูลย์น่ายกย่องสรรเสริญมากๆนะครับ
จิตใจของคนเป็นครูยิ่งใหญ่จริงๆ
บางทีเป็นห่วงศิษย์มากกว่าความปลอดภัยของตัวเอง
คนดีบางทียังเสียชีวิตได้ง่ายอีกด้วยแต่ความดีที่ทำไว้ให้คนจดจำนำสังคมไปในทางที่ดีอีกนานแสนนานนะครับ

เป็นเรื่องจริงที่ดีมากๆขอบคุณคุณกิ่งนะครับที่นำมาถ่ายทอดให้พวกเราได้อ่านกันอีกครั้ง

วันนี้พอมีเวลารีบมาอ่านก่อนเลยครับ อิอิ

มีความสุขกับวันหยุดอีกวันนะครับคุณกิ่ง ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 18 เมษายน 2558 เวลา:15:10:58 น.  

 
นึกถึงสมัยเด็กๆเวลาฝนตกหนักๆรู้สึกสนุกดีนะครับ ยิ่งต่างจังหวัดสภาพธรรมชาติคง extreme ขึ้นไปอีก แต่ถ้าขนาดน้ำหลาก ดินถล่มนี่ไม่สนุกละ
นอกจากสั่งสอนอบรมแล้วครูก็มีหน้าที่ต้องปกป้องทั้งร่างกายและจิตใจของเด็กนักเรียนด้วย เป็นครูนี่บทบาทหนักหนาจริงๆครับ
ขอไว้อาลัยคุณครูธวัชชัยจากเรื่องจริงด้วยครับ


โดย: ชีริว วันที่: 18 เมษายน 2558 เวลา:19:52:23 น.  

 
วันนี้ชวนพี่กิ่งทานข้าวแช่ก่อนนะคะ

พรุ่งนี้ปอมมาอ่านงานตะพาบค่ะ


ราตรีสวัวดิ์ค่ะพี่


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 18 เมษายน 2558 เวลา:20:41:49 น.  

 
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog


อ่านแล้วน้ำตาจะไหลเลยค่ะน้องกิ่ง
ขอให้วิญญาณของคุณครูธวัชชัย ดีแป้น ผู้เป็นครูด้วยจิตวิญญาณของครูเต็มเปี่ยม ไปสู่สุคติภพนะคะ แม้เวลาจะผ่านมาหลายปีแล้วก็ตาม


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 18 เมษายน 2558 เวลา:21:40:17 น.  

 
ชื่นชมครูธวัชชัยจริง ๆ ค่ะ เป็นคุณครูคุณภาพและห่วงใยเด็ก ๆ อย่างจริงใจ ถ้าประเทศไทยมีครูดี ๆ แบบนี้เยอะ ๆ คงจะดีนะคะ

ขอบคุณมาก ๆ ที่แวะไปฟังเพลงและโหวตให้ค่ะ โหวตให้คุณกิ่งเช่นกันค่า


โดย: haiku วันที่: 18 เมษายน 2558 เวลา:22:16:56 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่กิ่ง
อ่านแล้วเศร้าจังค่ะ
ครูที่อุทิศตัวเองโดยไม่คำนึงถึงตัวเอง ท่านเป็นครูที่น่าชื่นชมมากค่ะ
พายุ ฝนฟ้าคะนอง น้ำป่า พัดพาความเสียหายแบบรุนแรงมากเลยนะคะ
น่ากลัวจริงๆ เป็นไปได้ไม่อยากให้มีพายุเลยแต่ห้ามสภาพอากาศยังไงได้ T T

ขอบคุณสำหรับเรื่องสั้นตะพาบค่ะ
มีความสุขมากๆในวันหยุดนะคะโดย: lovereason วันที่: 18 เมษายน 2558 เวลา:22:43:05 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่กิ่ง

เข้ามาอ่านแล้วค่ะ ง่วงๆอีกแล้ว แต่อ่านจนจบนะคะวันนี้

อ่านจบแล้วก็สงสารผอ.นะคะ ห่วงเด็กจนลืมนึกถึงตัวเอง
น้ำป่าเป็นอะไรที่น่ากลัวมากๆเลยค่ะ
จนมีคำเตือนอยู่บ่อยๆว่า ถ้าไปเที่ยวน้ำตก
ให้คอยสังเกตสีน้ำ ว่าถ้าน้ำสีแดงขุ่นให้รีบขึ้น
เพราะอาจเป็นน้ำป่าได้
เป็นโศกนาฎกรรม ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นเลยนะคะ

คืนนี้ฝันดีนะคะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 18 เมษายน 2558 เวลา:23:07:02 น.  

 
แวะมาส่งกำลังใจค่ะ
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
ดาวริมทะเล Travel Blog ดู Blog
วนารักษ์ Dharma Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Education Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: newyorknurse วันที่: 19 เมษายน 2558 เวลา:4:06:30 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่กิ่งโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 เมษายน 2558 เวลา:6:50:02 น.  

 
วันนี้คุณกิ่งได้พักผ่อนเต็มที่อีกวันนะคะ
ขอบคุณคุณกิ่งที่ส่งเข้านอนเมื่อคืนค่ะ
หลับสบายทีเดียวค่ะ อิอิ


โดย: Sweet_pills วันที่: 19 เมษายน 2558 เวลา:10:53:12 น.  

 
ถือเป็นสุดยอดของครูจริงๆ เป็นครูที่มากกว่าครูครับ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 เมษายน 2558 เวลา:11:54:40 น.  

 
สงกรานต์นี้ผมไม่ได้ไปไหนเลยครับ..กลัวคนมากๆไม่อยากเบียดใคร
อีกทั้งเล่นน้ำสมัยนี้สนุกเกินไป เป็นเล่นแบบคะนองมากกว่า แถมวัยรุ่นมีกินเหล้าเมาแล้วเล่นกัน
ที่ข้างบ้าน ถือมีดโต้มาไล่ฟันกัน..คนทะเลาะกันเป็นผู้หญิงด้วยนะ กินเหล้าวงเดียวกัน..เมาแล้วไล่ตีกัน..ยอมแพ้ครับ


โดย: พันคม วันที่: 19 เมษายน 2558 เวลา:18:18:42 น.  

 
555++ ไม่เป็นไรครับคุณกิ่ง
มีความสุขกับช่วงวันหยุดปิดเทอมนะครับ ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 19 เมษายน 2558 เวลา:21:43:21 น.  

 
ตะพาบตั้งใจจะเขียนอย่างน้อยเดือนละครั้งครับ ซึ่งเดือนนี้เขียนไปแล้ว อิอิ ปกติสองครั้งจะนึกมุกออกครั้งนึง มุกตันครั้งนึง

วันนี้อัพบล็อกเที่ยวใหม่ครับ พาเที่ยวนครศรีธรรมราช ประวัติศาสตร์ภาคใต้ก็น่าสนใจไม่แพ้ภาคเหนือเลยนะครับ


โดย: ชีริว วันที่: 19 เมษายน 2558 เวลา:22:52:45 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
blueberryblossom Photo Blog ดู Blog
Tristy Food Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อ่านแล้วน้ำตาไหลเลยค่ะพี่กิ่ง
ซาบซึ้งถึงความเป็นครูจริง ๆ
เป็นผู้ที่มีความเสียสละและอดทนมาก ๆ เลยค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 19 เมษายน 2558 เวลา:22:53:06 น.  

 
เศร้าจังค่ะ..


โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 20 เมษายน 2558 เวลา:13:30:23 น.  

 
จริงๆแล้วเข้านอนหัวค่ำไม่เกินสี่ทุ่มนี่เป็นคำแนะนำจากหลายแหล่งเลยนะคะ
คุณกิ่งไม่นอนดึกก็ดีต่อสุขภาพมากๆค่ะ

แม้จะทราบทฤษฎี
แต่ต๋าก็นอนหลังสี่ทุ่มอยู่ค่ะคุณกิ่ง

ส่งคุณกิ่งเข้านอนล่วงหน้าหลายชั่วโมงเลย
นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 20 เมษายน 2558 เวลา:19:31:29 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับ

กิ่งฟ้าโดย: ก้อนเงิน วันที่: 20 เมษายน 2558 เวลา:20:26:20 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่กิ่ง พายุนี่มาจากอากาศแปรปรวนทำให้ทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงด้วยนะค่ะงานเขียนยอดเยี่ยมอ่านโปรยก็รู้แล้วว่าสนุกน่าติดตามนะค่ะแฮ่ๆกระต่ายน้อยมาโหวตส่งพลังและวิ่งตรื้ดดดดด คร่อกกๆ ฝันดีนะค่ะพี่กิ่งจุ๊บๆๆๆ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เวียงแว่นฟ้า Book Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
เตยจ๋า Topical Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: mastana วันที่: 20 เมษายน 2558 เวลา:21:23:45 น.  

 
ขอบคุณคุณกิ่งมากๆนะครับ ผมปิดเม๊นท์วันนี้พอดีเลย อิอิ ^^

แล้วเจอกันงานตะพาบนะครับผมโดย: วนารักษ์ วันที่: 20 เมษายน 2558 เวลา:22:12:00 น.  

 
แวะมาขอบคุณครับ คุณนุ้ย


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 20 เมษายน 2558 เวลา:23:40:00 น.  

 
สวัสดียามดึกค่ะพี่กิ่ง

วันนี้มาดึกมากอีกแล้ว
ว่าจะเลิกนอนดึกแล้ว แต่ยังทำไม่ได้ค่ะ

ขอบคุณที่ไปเที่ยวดินแดนแห่งความรักท่ามกลางขุนเขานะคะ
และยังโหวตให้อีกนะคะ
ที่นี่เขาสร้างได้สวยงามมากๆเหมือนเราไปเดินที่ต่างประเทศเลยนะคะ
ไปแล้วก็ยังอยากไปอีกเลยค่ะ
ไว้หาเพื่อนไปก่อน จะไปเดินตั้งแต่เช้ายันมืดเลยหล่ะ
คิดว่าเดินได้ทั้งวัน เพราะสถานที่กว้างมาก
มีอะไรให้ดูเยอะมาก วันนั้นเวลาน้อย ฝนตกด้วยค่ะ

คืนนี้ฝันดีราตรีสวัสดิ์นะคะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 21 เมษายน 2558 เวลา:1:05:54 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
Mitsubachi Food Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog

อยากให้มีคุณครูแบบนี้เยอะๆจัง ในประเทศไทย
เพราะช่วงหลังๆมานี้มีแต่ข่าวไม่ค่อยจะดี
อยากให้สื่อนำเสนอมุมแบบนี้บ้างน่าจะดีนะครับ โหวตให้เลยครับ


โดย: Ariawah Auddy วันที่: 21 เมษายน 2558 เวลา:11:25:20 น.  

 

โดนใจ พี่กิ่งเขียนดีเสมอค่ะโดย: อุ้มสี วันที่: 21 เมษายน 2558 เวลา:22:49:36 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog

มาตรวจดู อ้าวลืมโหวตตาม
สัญญา..เลยมาโหวตให้ครับ
คุณนุ้ย


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 22 เมษายน 2558 เวลา:7:29:26 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่กิ่ง

ผมเพิ่งกลับจากชลบุรี
ร้อนมากๆๆๆๆๆ

เชียงใหม่ก็ใช่ย่อยครับ
อบอ้าวเลยทีเดียวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 เมษายน 2558 เวลา:7:32:18 น.  

 
ลำปางหนาวมาก อิ อิ
อุณหภูมิก่อนนอน 32 องศาครับ ที่บ้านใช้พัดลม ผมเป็นคนมีกรรมครับ ศีรษะถึงวัตถุเป็นหลับ เรื่องร้อนไม่รู้ครับ
สวัสดียามเช้าอากาศร้อนๆแต่ใจเย็นๆครับ คุณนุ้ย


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 22 เมษายน 2558 เวลา:7:50:46 น.  

 
มาทักทายค่ะน้องกิ่ง
ปิดเทอมแล้ว พักผ่อนเยอะ ๆ นะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 22 เมษายน 2558 เวลา:10:00:29 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายค่ะพี่กิ่ง


โดย: ญามี่ วันที่: 22 เมษายน 2558 เวลา:13:00:12 น.  

 
ที่ไหนก็ร้อนครับตอนนี้..เมื่อวานที่บ้านอุณหภูมิสี่สิบกว่าองศา..ต้องอยู่ห้องแอร์ทั้งวัน..ไม่เยี่ยมหน้าไปหาตะวันเลยหล่ะ..

บ้านเราขนาดนี้ว่าร้อน ผมมีลูกค้าเป็นแขกอินเดีย
เขาบอกว่าเมืองเขา เวลาร้อนระดับห้าสิบองศาเลยที่เดียว ฟังแล้วหนาว แค่นี้ก็แทบตายแล้ว..เจอแบบนั้นคงสุกแน่ๆๆๆ


โดย: พันคม วันที่: 22 เมษายน 2558 เวลา:13:48:23 น.  

 
สวัสดีครับพี่กิ่ง

ขอบคุณสำหรับกด like นะครับ


โดย: เที่ยงคืนเราพบกัน วันที่: 22 เมษายน 2558 เวลา:14:09:57 น.  

 
ขอบคุณพี่กิ่งที่แวะไปชมและโหวตให้น้องด้วยจ้า...
ช่วงนี้แดดร้อนมากกกกก... พี่กิ่งดูแลสุขภาพดีๆนะครับ


โดย: Ariawah Auddy วันที่: 22 เมษายน 2558 เวลา:14:13:48 น.  

 
เห็นน้องกิงบ่นว่าโหวตหมด เลยเอามาให้ค่ะ อิอิ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Photo Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog

อากาศร้อนมาก รักษาสุขภาพนะคะ
ราตรีสวัสดิ์ ฝันดีด้วยค่ะ

>


โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 22 เมษายน 2558 เวลา:21:15:57 น.  

 
สวัสดียามดึกครับพี่กิ่ง อากาศที่นั่นเป็นไงบ้างครับ

ผมกำลังเลือกที่ๆจะเที่ยวช่วงหยุดวันแรงงานอยู่ ภาคเหนือก็คงร้อนไม่ผิดจากภาคอื่นเลยเนาะ ไปทะเลน่าจะดี


โดย: ชีริว วันที่: 22 เมษายน 2558 เวลา:22:04:22 น.  

 
เพื่อนบอกลำปาง 44 องศาฯ ค่ะคุณกิ่ง
คุณกิ่งรักษาสุขภาพนะคะ
นอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะ


โดย: Sweet_pills IP: 171.96.171.13 วันที่: 22 เมษายน 2558 เวลา:23:30:54 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่กิ่ง

ป่านนี้คงหลับแล้ว
แวะมาบอกว่าฝันดีนะคะ

อากาศร้อนมากๆเลยช่วงนี้
แทบไม่อยากจะออกจากบ้านเลยค่ะ
อยู่บ้านก็ร้อนอบอ้าว แต่ดีกว่าออกไปโดนแดดเผานะคะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 22 เมษายน 2558 เวลา:23:44:01 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่กิ่ง
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 เมษายน 2558 เวลา:7:37:58 น.  

 
สวัสดียามเที่ยงครับ

กิ่งฟ้า


โดย: ก้อนเงิน วันที่: 23 เมษายน 2558 เวลา:11:50:36 น.  

 
คิดถึงเสมอค่ะ


โดย: ถามดาวดูสิว่าเรารักกันได้มั้ย วันที่: 23 เมษายน 2558 เวลา:21:09:25 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับพี่กิ่ง

แวะมาตอนค่ำๆ
เชียงใหม่ฝนตกหนักเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 เมษายน 2558 เวลา:23:21:38 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่กิ่งโดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 เมษายน 2558 เวลา:7:34:59 น.  

 
เมื่อวานขับรถผ่านมาจะบอกว่ามีงาน มีชิงช้าสวรรค์ด้วยครับ
สงสัยจัดงานขายของกันเห็ฯมีเต็นท์เพียบเลย
บรรยากาศงานวัด ท่ามกลางทุ่งทานตะวัน โห แหล่มเบยยย..
เสียดาย ไม่ได้เอากล้องไปถ่าย


โดย: Ariawah Auddy วันที่: 24 เมษายน 2558 เวลา:9:24:57 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่กิ่ง

วันเวลาผ่านไปเร็วจริง
หมดสงกรานต์แล้ว
ศุกร์ที่แล้วมีงานตลาดนัดหยุด
วันนี้ต้องไปขายของแล้ว

ฝนก็เริ่มๆมา เอาอะไรแน่นอนกับธรรมชาติไม่ได้เลยนะคะ
อากาศร้อนจัด ฝนตกลงมาบ้าง ช่วยให้คลายร้อนได้บ้างนะคะ
ลำปาง 44 องศาเชียวเหรอคะ
แบบนี้เรียกว่าร้อนตับแลบหรือป่าวน๊า

มีความสุขกับวันศุกร์สบายๆนะคะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 24 เมษายน 2558 เวลา:9:29:45 น.  

 
สวัสดีครับ
แวะมาเยี่ยมครับโดย: ก้อนเงิน วันที่: 24 เมษายน 2558 เวลา:11:19:19 น.  

 
สวัสดีครับคุณกิ่ง....

ตัวหนังสือที่ กล่องคอมเม้นท์
เหรอครับ... ผมเห็นที่บล๊อก
คนอื่นเหมือนกันสวย ตัวเอียง
นิด ๆ ของผมก็มีเหรอครับ

มาจากไหนไม่รู้เหมือนกัน 555
ขอบคุณครับที่แวะไปอ่าน
เรื่องเล่าครั้งไปทำงานที่จันทบุรี
เจอพายุ...ทีแรกคิดว่าไม่รอด
เหมือนกัน.. เหมือนเนื้อเพลง
พรานทะเลเลย

คือดีใจที่เห็น ฝั่ง.... คือ รอดตาย
แล้ว


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 24 เมษายน 2558 เวลา:12:04:44 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง

วันนี้ปอป้านำธรรมะสั้น ๆ ที่เขียนในเฟสมาให้เพื่อนที่ไม่ได้เล่นหรือไม่ว่างเข้าเฟสได้อ่านกันค่ะ

ต้นทุนโหวตหมดกระเป๋า
ต้องรีบชิ่งก่อน ไว้มาใหม่นะคะ 555


โดย: พรหมญาณี IP: 124.122.154.169 วันที่: 24 เมษายน 2558 เวลา:13:00:04 น.  

 

Like อุ้มมาโหวตให้พี่กิ่งค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
phunsud Food Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
anigia Parenting Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog


โดย: อุ้มสี วันที่: 24 เมษายน 2558 เวลา:14:44:27 น.  

 
555 ขอบคุณมากครับพี่กิ่ง ชอบตรงสุดท้ายนี่ล่ะ ขอให้ได้รางวัลเยอะๆ
เดี๋ยวน้องถ่ายรูปบรรยากาศมาฝากนะครับ รอชมกันได้เล้ยยย
คืนนี้นอนหลับฝันดีครับผม


โดย: Ariawah Auddy วันที่: 24 เมษายน 2558 เวลา:21:44:34 น.  

 
ฝันดีครับพี่โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 เมษายน 2558 เวลา:22:15:42 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่กิ่ง
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 เมษายน 2558 เวลา:6:42:09 น.  

 
หลับฝันดีนะคะพี่กิ่ง

โดย: ญามี่ วันที่: 25 เมษายน 2558 เวลา:19:56:31 น.  

 
ภัยธรรมชาติรุนแรงและน่ากลัวเสมอค่ะพี่กิ่ง

ปอมมีมื้อค่ำมาฝากพี่นะคะโดย: กาปอมซ่า วันที่: 25 เมษายน 2558 เวลา:20:07:36 น.  

 
อากาศเย็นสบายขึ้นบ้างมั๊ยคะคุณกิ่ง
นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 26 เมษายน 2558 เวลา:0:18:30 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่กิ่ง

เมื่อวานที่บ้าน ฝนตกหนักมากๆ
หลายรอบเลยค่ะ ฝนตกก็ดีนะคะ
ทำให้อาอาศไม่ร้อน
แต่อย่าตกจนน้ำท่วมหล่ะ แบบนั้นไม่ดีแน่ๆ

แวะมาส่งความคิดถึงค่ะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 26 เมษายน 2558 เวลา:10:26:17 น.  

 
สวัสดีค่าาาาพี่กิ่ง
หนูแวะมาทักทายพี่กิ่งทางบล๊อกบ้างค่ะ จุ๊บ ๆ


โดย: Close To Heaven วันที่: 26 เมษายน 2558 เวลา:17:13:04 น.  

 
สวัสดีคะคุณกิ่ง มาอ่านตะพาบ
เม้นท์ได้สั้นๆค่ะ ใช้มือซ้ายข้างเดียว
ขอบคุณที่แวะเยี่ยมนะคะโดย: mambymam วันที่: 26 เมษายน 2558 เวลา:17:50:18 น.  

 
โหวตให้นะค่ะ ภัยธรรมชาติน่ากลัวจริงๆ ครูท่านนั้นเป็นที่สุดของครูค่ะ แมวน้อยเชื่อว่าท่านต้องอยู่ในใจของทุกๆคนไม่มีใครลืมค่ะ


โดย: Kisshoneyz วันที่: 26 เมษายน 2558 เวลา:18:05:41 น.  

 
ช่วงนี้ฝนตก..อากาศที่กำลังร้อนจัดก็เย็นลงทันที..ถือว่าโชคดีเลย..
...
เห็นว่าเป็นพายุฤดูร้อย..พอดีเข้ากับกระทู้กิ่งเลย..นิ


โดย: พันคม วันที่: 26 เมษายน 2558 เวลา:19:00:52 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับพี่กิ่ง

ผมไม่ได้ไปร่วมงานบล็อก
เพราะติดงานนี่ล่ะครับ
ที่ร้านไม่มีใครดูครับ

ใจจริงก็อยากไปมากเลยนะครับ
มีแต่เพื่อนๆที่คุ้นตาทั้งนั้นเลยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 เมษายน 2558 เวลา:20:08:06 น.  

 
ขอบคุณคุณกิ่งมากนะคะสำหรับกำลังใจ
นอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะคุณกิ่ง


โดย: Sweet_pills วันที่: 26 เมษายน 2558 เวลา:23:44:18 น.  

 
สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะพี่กิ่ง
แวะมาเยี่ยมค่ะ
ขอให้คุณแม่และพี่กิ่งมีความสุขมากๆนะคะโดย: pantawan วันที่: 26 เมษายน 2558 เวลา:23:58:07 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่กิ่งโดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 เมษายน 2558 เวลา:6:12:15 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะคุณกิ่ง
ขอบคุณที่แวะชมแฟชั่นด้วยกันนะคะ
ล็อคอินหลุดคะโดย: mambymam IP: 171.96.36.174 วันที่: 27 เมษายน 2558 เวลา:6:57:51 น.  

 
สวัสดียามบ่ายครับ

กิ่งฟ้า
โดย: ก้อนเงิน วันที่: 27 เมษายน 2558 เวลา:14:28:28 น.  

 
ส่งกำลังใจให้งานตะพาบของพี่กิ่งค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 27 เมษายน 2558 เวลา:18:25:31 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง
โหวตให้เรื่องราวดีๆค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Pet Blog ดู Blog
moresaw Funniest Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอบคุณที่แวะชมแฟชั่นนะคะโดย: mambymam วันที่: 28 เมษายน 2558 เวลา:7:11:12 น.  

 
เดี๋ยวนี้ขอทานเองยังมีการทำเป็นขบวนการเลยนะครับพี่กิ่ง
บางครั้งก็คิดตามไปว่า
ถ้าเราให้
ขบวนการพวกนี้ก็ยังคงอยู่

อย่างที่อินเดียมีการลักพาตัวเด็กจัณฑาลมาตัดแขนตัดขา
เอาน้ำกรดหยอดตาให้บอด
เพื่อบังคับให้เป็นขอทาน

บางคนได้วันนึง 7-8 หมื่นบาทครับ

ถ้าเรายังให้
ขบวนการเหล่านี้ก็ยังคงทำต่อไปโดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 เมษายน 2558 เวลา:7:34:58 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่กิ่ง

เมื่อวานวุ่นๆเลยไม่ได้เข้ามา
ช่วงนี้พยายามจะเข้าบล็อกให้บ่อยขึ้นค่ะ
แต่ไม่รู้จะได้แค่ไหนนะคะ
กำลังเริ่มจะหมดไปเรื่อยๆ แต่ก็ยังรักที่จะทำอยู่
เพราะว่าจะเอาไปต่อยอดต่อด้วยนะคะ
พอเข้าไปอ่านบล็อกเก่าๆทีไร
รู้สึกเสียดายถ้าเรื่องราวต่างๆ
ที่เราเขียนไว้ วันหนึ่งต้องหายไป
เพราะหลายๆเรื่อง เป็นเหมือนบันทึกของเราด้วยนะคะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 28 เมษายน 2558 เวลา:10:58:48 น.  

 
สวัสดีค่าาาพี่กิ่งขา
หนูมาชวนพี่กิ่งไปชิมเค้กอร่อย ๆ กันค่าาา เพิ่งทำเสร็จเมื่อกี๊เลยค่ะ อิอิ


โดย: Close To Heaven วันที่: 28 เมษายน 2558 เวลา:15:22:25 น.  

 
ได้โจทย์ใหม่ละครับคุณพี่ครูกิ่ง

ชื่อ คำสัญญา

ไปดูกันเน้อ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 28 เมษายน 2558 เวลา:19:08:39 น.  

 
เพลงธาราระทมกับเพลงทะเลระทม..คงไม่ใช้แก้กันเพราะทำนองเพลงไม่เหมือนกัน
แต่แนวเพลงอาจคล้ายๆกัน..

กรุงเทพก็ยังตกอยุ่เรื่อยนะ..วันนี้ก็มีแต่ไม่หนักนัก
แต่ตกก็ดีนะ..ช่วยลดความร้อนของแดดลงไปได้เยอะทีเดียว
...............................
สวัสดียามเย็นครับ..
มาบอกจขบ.ราตรีสวัสดิ์เลย..ครับ


โดย: พันคม วันที่: 28 เมษายน 2558 เวลา:20:25:56 น.  

 
สวัสดียามดึกครับ
กิ่งฟ้า

โดย: ก้อนเงิน วันที่: 28 เมษายน 2558 เวลา:21:59:21 น.  

 
เมื่อวานมีพายุฝนในกรุงเทพฯค่ะคุณกิ่ง เสียหายหลายแห่งเลยค่ะ
อากาศวันนี้ก็คลายร้อนไปได้นิดหน่อยแต่ไม่มีฝนค่ะ

ขอบคุณคุณกิ่งมากนะคะสำหรับคำอวยพร
ขอให้คุณกิ่งมีความสุขทุกวันเลยค่ะ
นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 28 เมษายน 2558 เวลา:23:10:06 น.  

 
RIP
ขอแสดงความเสียใจด้วยค่ะ
พายุ บ้านนี้เศร้าจริงๆ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 28 เมษายน 2558 เวลา:23:34:44 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

ส่งกำลังใจไปให้คุณกิ่งครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: **mp5** วันที่: 29 เมษายน 2558 เวลา:7:20:40 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่กิ่ง

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 เมษายน 2558 เวลา:7:25:42 น.  

 
สวัสดียามสายครับโดย: ก้อนเงิน วันที่: 29 เมษายน 2558 เวลา:9:57:10 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง
ขอบคุณที่แวะชมดอกไม้นะคะ
จุ๊บๆโดย: mambymam วันที่: 29 เมษายน 2558 เวลา:17:05:14 น.  

 
มาทักทายยามค่ำๆค่ะคุณกิ่งว
แล้วมาตามไปชมบล๊อกใหม่ งานมีทติ้งบล๊อกค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 29 เมษายน 2558 เวลา:19:43:08 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับโดย: ก้อนเงิน วันที่: 29 เมษายน 2558 เวลา:20:55:42 น.  

 
สวัสดีครับพี่กิ่ง มาชวนไปชมบรรยากาศงานมีตบล็อกแกงค์ครับ
เรามาช่วยกันยุให้คราวหน้าจัดที่ภาคเหนือมั่งครับ เพื่อนๆเราอยู่เยอะ หุหุ


โดย: ชีริว วันที่: 29 เมษายน 2558 เวลา:23:22:34 น.  

 
ต้องชวนคุณแหม่มนั่งรถไฟฟรีไปทางเหนือแล้วล่ะครับ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 29 เมษายน 2558 เวลา:23:52:55 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่กิ่งโดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 เมษายน 2558 เวลา:7:34:40 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง

เห็นด้วยกับคุณกิ่งค่ะ นอกจากพายุน่ากลัวขึ้นแล้ว รู้สึกอากาศยังร้อนกว่าปีก่อนๆด้วยนะคะ

ทำงานอย่างมีความสุขในวันนี้ค่ะคุณกิ่ง


โดย: Sweet_pills วันที่: 30 เมษายน 2558 เวลา:8:06:22 น.  

 
กิ่งดองบล็อกแล้ว..๕๕๕
ผมว่ากิ่งน่าจะเริ่มเขียนนิยายบ้างแล้วนะ..
ชักเริ่มชำนาญแล้ว..นี่นา


โดย: พันคม วันที่: 30 เมษายน 2558 เวลา:19:52:39 น.  

 
วันนี้ปอมมาเสิร์ฟข้าวตัง-หน้าตั้งยามค่ำนะคะพี่กิ่ง


ฝันดีค่ะพี่โดย: กาปอมซ่า วันที่: 30 เมษายน 2558 เวลา:21:22:12 น.  

 
มีความสุขกับการทำงานเช่นกันนะครับพี่กิ่งโดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 พฤษภาคม 2558 เวลา:10:18:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง
ก่อนที่จะเจออุบัติเหตุได้ทำบล้อกไว้หลายบล้อกค่ะ
มาถึงตอนนี้เลยอัพได้สบายเลย
ขอบคุณที่แวะฟังเพลงด้วยกันนะคะ
โดย: mambymam วันที่: 1 พฤษภาคม 2558 เวลา:14:17:44 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับโดย: ก้อนเงิน วันที่: 1 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:14:50 น.  

 
ขอบคุณคุณกิ่งมากค่ะสำหรับกำลังใจและภาพสวยๆที่ฝากให้ต๋า
มีเมี่ยงคำมาฝากคุณกิ่งค่ะคุณกิ่งนอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 1 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:34:03 น.  

 
หยุด 4 วัน ไปไหนครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 1 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:52:33 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่กิ่งโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 พฤษภาคม 2558 เวลา:6:50:48 น.  

 
สวัสดีวันเสาร์ค่ะพี่กิ่งน้องเพี้ยนน่ารัก ใครที่อยู่บ้านใกล้ๆไปช่วยกันประมูลหน่อยนะคะ ได้บุญกุศลกว่าไปไหว้พระ ๙วัดอีกนะคะ


โดย: ญามี่ วันที่: 2 พฤษภาคม 2558 เวลา:10:45:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
กิ่งฟ้า
Location :
ลำปาง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]
หลังไมค์จ้าคนดี
New Comments
Friends' blogs
[Add กิ่งฟ้า's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.