Thailand
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
6 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
ภายใต้กฎหมายไทย [3 ก.ย. 50 - 19:13]

ภายใต้กฎหมายไทย [3 ก.ย. 50 - 19:13]

การที่สหภาพยุโรป หรืออียู ขอทำบันทึกช่วยจำ หรือเอ็มโอยู กับรัฐบาลไทย เพื่อส่งคณะเจ้าหน้าที่มาสังเกตการณ์การเลือกตั้งทั่วไปในประเทศไทย และมีเสียงวิจารณ์ไปต่างๆนานา อาจเป็นอีกเรื่องหนึ่งซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ภาพลักษณ์ของประเทศไทยในสายตาประชาคมโลก นับตั้งแต่เกิดรัฐประหารเมื่อ วันที่ 19 กันยายน 2549 เป็นต้นมา อยู่ในสภาพที่ตกตํ่า ขาดความน่าเชื่อถือ

เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แสดงความเห็นว่า ถ้าหากจะต้องทำบันทึกช่วยจำ หรือเอ็มโอยู แสดงว่าสหภาพยุโรปปฏิบัติต่อประเทศไทย เสมือนหนึ่งเป็น “รัฐที่ล้มเหลว” เช่นเดียวกับติมอร์ตะวันออก ซึ่งไม่สามารถจัดการเลือกตั้งของตนเองได้ จึงต้องให้สหประชาชาติและต่างประเทศเข้าไปควบคุม และมีเสียงวิจารณ์อีกว่า อียูจะเข้ามาควบคุมหรือสังเกตการณ์

อย่างไรก็ตาม จากปฏิกิริยาของฝ่ายไทย ทำให้สหภาพยุโรปลดท่าทีลงอย่างเห็นได้ชัด ประธานสหภาพยุโรปได้ออกแถลงการณ์ว่า คณะผู้สังเกตการณ์จะไม่แทรกแซงกระบวนการเลือกตั้ง หรืออธิปไตยของไทย แต่มีหน้าที่เพียงแต่เก็บรวบรวมข้อมูลและตรวจสอบข้อมูล เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ผลการสังเกตการณ์ แต่ก็จำเป็นต้องทำเอ็มโอยู เพื่อกำหนดเงื่อนไขพื้นฐานในการปฏิบัติงานของคณะ

แม้แถลงการณ์ของประธานอียูจะกล่าวว่า อียูเคารพการตัดสินใจของรัฐบาลไทย แม้จะเห็นว่าไม่ควรให้มีการสังเกตการณ์ การเลือกตั้งของอียูก็ตาม แต่ก็น่าเชื่อว่าจะมีการพบเจรจาระหว่างฝ่ายไทยกับอียู เพราะฝ่ายอียูแสดงท่าทีว่าพร้อมที่จะเจรจาต่อรอง ถ้าเป็นเพียงการสังเกตการณ์การเลือกตั้งตามกฎหมายของไทย ก็ไม่น่าจะขัดข้องที่จะให้ สังเกตการณ์ได้

การให้องค์กรต่างประเทศมาสังเกตการณ์การเลือกตั้ง ภายใต้เงื่อนไขและกฎหมายของไทย น่าจะเป็นผลดีต่อประเทศไทยมากกว่าผลเสีย เป็นการแสดงความโปร่งใสของฝ่ายไทย ซึ่งไม่มีอะไรที่จะต้องปิดบัง ทั้ง ยังได้องค์กรที่มีอำนาจอย่างสหภาพยุโรป เป็นสักขีพยานในการเลือกตั้ง ก็ยิ่งจะทำให้การเลือกตั้งของไทยน่าเชื่อถือ ในความสุจริตและเที่ยงธรรมทั้งในสายตาของคนไทยและนานาชาติ

กกต.ยินยอมให้มูลนิธิระหว่างประเทศเพื่อระบบการเลือกตั้ง หรือไอเอฟอีเอส จากสหรัฐอเมริกา มาสังเกตการณ์การเลือกตั้งครั้งนี้ และผู้แทนไอเอฟอีเอสได้ยื่น “ข้อเสนอแนะ” หลายอย่าง รวมทั้งให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ให้พรรคการเมืองร่วมลงสัตยาบันจะไม่ซื้อเสียง เป็นต้น โดยไม่ได้เห็นว่าข้อเสนอแนะเหล่านี้ เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของไทย

ประเทศไทยเป็นประเทศเอกราช มีอธิปไตยเป็นของตนเอง ไม่ยอมให้ชาติอื่นแทรกแซงแน่นอน โดยเฉพาะในการเลือกตั้ง เพราะเราสามารถจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสงบเรียบร้อยได้เอง แต่ก็ต้องยอมรับว่า ไม่มั่นใจใน “ความสุจริตและเที่ยงธรรม” โดยเฉพาะการ ซื้อเสียงและการใช้อำนาจรัฐ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ ของไทย การให้ต่างชาติเข้ามาสังเกตการณ์ อาจลดการทุจริตได้บ้างหรือไม่?


//www.thairath.com/news.php?section=politics01&content=59651
Create Date : 06 กันยายน 2550
Last Update : 6 กันยายน 2550 16:51:18 น. 0 comments
Counter : 123 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.