Thailand
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
8 กุมภาพันธ์ 2550
 
All Blogs
 
"นพดล"หอบเอกสารโต้ข้อหา"กบฎ"

"นพดล"หอบเอกสารโต้ข้อหา"กบฎ"

ทนาย แจง "พ.ต.ท.ทักษิณ" จ้างบ.ล็อบบี้ยิสต์ของลูกชาย อดีต รมต.คลังสหรัฐทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษากฎหมายด้านการเมืองระหว่างประเทศ ยันไม่ได้กดดันรัฐ-คมช. หอบเอกสารแจงข้อกล่าวหาหวั่นถูกมองเป็นกบฎ ยันท้ายเอกสารมีคำว่าพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว ด้าน โฆษกรัฐบาลเผยจับตาความเคลื่อนไหว"ทักษิณ"หลังจ้างล็อบบี้ยิสต์ใหม่

นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดแถลงข่าว ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะงดการให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนทั้งในประเทศและต่างประเทศในระยะหนึ่ง เพื่อให้เกิดบรรยากาศของความสมานฉันท์ แม้ก่อนหน้านี้จะเคยเชิญสื่อมวลชนไทยให้มาสัมภาษณ์ พ.ต.ท.ทักษิณ ผ่านระบบเทเลคอนเฟอร์เรนซ์


"ท่านขอเลื่อนให้สัมภาษณ์ไปก่อน เพราะพอมีข่าวออกไปก็มีข่าวว่าเตรียมจะจ้อ พอจะไม่ให้สัมภาษณ์ก็หาว่าหัวหด ให้คนรอเวลาอันสมควรที่ไม่ให้ถูกมองด้วยความหวาดระแวง" นายนพดล กล่าว และว่า ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณ มักจะให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศในประเทศต่างๆ ที่เดินทางไปพักผ่อน โดยปฏิเสธว่าไม่ได้มีการว่าจ้างหรือซื้อพื้นที่โฆษณาตามที่ถูกกล่าวหา แต่สื่อเหล่านั้นได้ติดต่อขอสัมภาษณ์มาเอง


นายนพดล กล่าวว่า การเดินทางกลับมายังประเทศไทยของ พ.ต.ท.ทักษิณ คงไม่ใช่ระยะเวลาอันใกล้นี้ และขณะนี้ยังไม่มีกำหนดที่แน่นอน โดยระหว่างนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ จะเดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศต่างๆ และล่าสุดวันนี้ได้เดินทางออกจากเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซียไปยังประเทศออสเตรเลียเพื่อพบปะเพื่อนฝูง และไม่มีโปรแกรมที่จะพบปะกับบุคคลสำคัญในรัฐบาล


นายนพดล กล่าวว่า ส่วนการชี้แจงคดียุบพรรคไทยรักไทยนั้น พ.ต.ท.ทักษิณ ในฐานะพยานปากแรกคงไม่สามารถเดินทางมาชี้แจงด้วยตัวเองได้ แต่จะนำส่งเอกสารเพื่อชี้แจงคดีดังกล่าวต่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 6 มี.ค.นี้ แทนการเดินทางกลับมาให้การด้วยตัวเอง


ทั้งนี้ นายนพดล ยังกล่าวถึงสาเหตุของการเปิดแถลงข่าวในวันนี้ เพราะมีข้อกล่าวหาที่รุนแรงและคลาดเคลื่อน จากนายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ที่ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ยังคงแสดงสถานภาพเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งอาจถือว่าเป็นกบฎได้ทั้งที่ข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นตามที่ถูกกล่าวหา


"ข้อกล่าวหาที่ว่าเป็นกบฏมีโทษรุนแรงถึงขั้นประหารชีวิต เป็นการใส่ร้ายไม่ใช่เรื่องแค่การทำผิดฐานจอดรถในที่ห้ามจอด" นายนพดล กล่าว


สำหรับบริษัท เบเกอร์ บ็อตต์ส เป็นบริษัทล็อบบี้ยิสต์ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ว่าจ้างเป็นที่ปรึกษานั้น เป็นบริษัทของลูกชายนายเจมส์ เอ.เบเกอร์ อดีต รมว.คลัง และอดีต รมว.ต่างประเทศ โดยวัตถุประสงค์ในการว่าจ้าง เพื่อให้เข้ามาทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษากฎหมายด้านการเมืองระหว่างประเทศ ซึ่งมีความจำเป็นที่ต้องมีมืออาชีพคอยดูแลเรื่องดังกล่าวขณะที่พำนักอยู่ในต่างประเทศ โดยเฉพาะการเตรียมความพร้อมในประเด็นเกี่ยวกับเรื่องการต่อสู้คดีที่ถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน

และการว่าจ้างล็อบบี้ยิสต์ครั้งนี้ไม่ใช่เพื่อกดดันรัฐบาลหรือคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ(คมช.) ซึ่งต่อจากนี้คงไม่มีการว่าจ้างเพิ่มเติมอีก ทั้งนี้ยอมรับว่า การว่าจ้างล็อบบี้ยิสต์ก่อนหน้านี้ก็เพื่อให้เข้ามาช่วยดูแลเรื่องการเดินทางกลับเข้าประเทศไทย ทั้งนี้ นายนพดลได้เตรียมเอกสารมาชี้แจงข้อกล่าวหาเพราะเอกสารนี้จะต้องนำรายงานต่อรัฐสภาสหรัฐด้วย


นายนพดล ชี้แจงว่า เอกสารดังกล่าวไม่ได้เป็นความลับ สามารถโหลดมาได้จากเว็บไซต์ แต่นายกอร์ปศักดิ์ไม่ควรจะทำให้เกิดการเข้าใจความหมายผิดเพี้ยนใหญ่โตไปไกล โดยนายกอร์ปศักดิ์ระบุว่าในสัญญาว่าจ้างนั้นลงทะเบียน พ.ต.ท.ทักษิณว่าเป็น"นายกรัฐมนตรีของประเทศไทยที่มาจากการเลือกตั้งอย่างเสรี" ( freely elected Prime Minister of Thailand )

แต่นายนพดลชี้แจงโดยอ้างอิงว่าในเอกสารมีคำว่า was depos ต่อท้าย เป็นประโยค Dr.Thaksin Shinawatra, the freely elected Prime Minister of Thailand, was depos ซึ่งหมายถึงพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว


**โฆษกรัฐบาลเผยจับตาความเคลื่อนไหว"ทักษิณ"หลังจ้างล็อบบี้ยิสต์ใหม่**


ด้าน น.พ. ยงยทุธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้ตามสถานการณ์กรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณี การว่าจ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์รายที่ 2 เพื่อให้ช่วยงานทางด้านการเมือง ซึ่งขณะนี้ยังไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับประเทศต่างๆ หรือทำให้เกิดความสับสน


"รัฐบาลติดตามเรื่องนี้อยู่ ทางกระทรวงต่างประเทศได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด จากการประเมินสถานการณ์ยังไม่มีอะไรที่เป็นปัญหากับประเทศของเรา" โฆษกรัฐบาลประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว


ส่วนกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ แจ้งสถานะเป็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย แต่ไม่ได้แจ้งสถานะว่าเป็นอดีตนายกรัฐมนตรี เพียงแต่ระบุคำว่า "was depos" ซึ่งหมายถึงถูกโค่นล้มอำนาจนั้น เรื่องนี้อยู่ที่เจตนาของอดีตนายกรัฐมนตรีมากกว่า


โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้ปิดช่องทางในการหารือร่วมกันระหว่างอดีตนายกรัฐมนตรีกับทางรัฐบาล แต่รัฐบาลจะรอดูสถานการณ์ต่อไป เนื่องจากได้ชี้แจงผ่านสื่อมวลชนอยู่ตลอดอยู่แล้ว


"ช่วงนี้การให้ข้อมูลของ พ.ต.ท.ทักษิณ ยังซ้ำเรืองเก่าอยู่ หากเราไปชี้แจงซ้ำแล้วซ้ำอีก มันก็จะค่อนข้างเสียเวลา ซึ่งที่ผ่านมาเราก็ชี้แจงไปพอสมควรแล้ว บางทีเราให้เขาตบมือข้างเดียวไปบ้าง" น.พ.ยงยุทธ กล่าว


สำหรับกรณีที่ น.พ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ออกมาระบุว่ารัฐบาลควรตั้งอัยการพิเศษเพื่อดำเนินคดีกับอดีตนายกรัฐมนตรีนั้น โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรียังไม่ได้แสดงความเห็นอะไรในเรื่องนี้ แต่เมื่อมีคำแนะนำมารัฐบาลก็จะกลับไปพิจารณา

//www.posttoday.com/breakingnews.php?sec=breaking&id=147551


Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2550 21:38:21 น. 0 comments
Counter : 113 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.