Thailand
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
16 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
ทรท.แฉบอร์ด ทอท.ผลาญงบทัวร์นอก [6 มี.ค. 50 - 03:17]

ทรท.แฉบอร์ด ทอท.ผลาญงบทัวร์นอก [6 มี.ค. 50 - 03:17]

หลังจากที่พรรคไทยรักไทยตกเป็นเป้าถูกไล่บี้มาตลอดหลังเกิดการปฏิวัติยึดอำนาจ โดยเฉพาะข้อกล่าว หาเรื่องการทุจริตคอรัปชัน ล่าสุดพรรคไทยรักไทยเริ่มตอบโต้ขั้วอำนาจปัจจุบันแล้ว โดยแฉว่าคณะกรรมการบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ที่มี พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร ผู้ช่วย ผบ.ทบ. และผู้ช่วยเลขาธิการ คมช. เป็นประธานบอร์ด ใช้งบประมาณไม่ โปร่งใส โดยพาคนใกล้ชิดร่วมคณะเดินทางไปดูงานที่ประเทศอังกฤษและเยอรมนี และกรรมการบางคนยังถือโอกาสแวะไปเยี่ยมภรรยาที่ประเทศนอร์เวย์ด้วย

เมื่อเวลา 10.00 น. วานนี้ (5 มี.ค.) ที่พรรคไทยรักไทย นายจำลอง ครุฑขุนทด ประธานคณะทำงานติดตามการบริหารราชการแผ่นดิน พรรคไทยรักไทย แถลงว่า พรรคไทยรักไทยได้รับเรื่องร้องเรียนจากพนักงานบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ถึงความไม่ชอบมาพากลในการเดินทางไปดูงานด้านการบริหารจัดการเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยและการแบ่งการจราจรทางอากาศระหว่างท่าอากาศยานภายในประเทศและท่าอากาศยานต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 27 ก.พ.- 6 มี.ค. 2550 ที่ประเทศอังกฤษและเยอรมนี ของคณะกรรมการ ทอท. โดยคณะเดินทางดังกล่าวมี 13 คน ประกอบด้วย พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร ประธานคณะกรรมการ พล.อ.อ.ณรงค์ศักดิ์ สังขพงศ์ พล.อ.ท.อิทธพร ศุภวงศ์ นายนนทพล นิ่มสมบุญ นายต่อตระกูล ยมนาค นายเจิมศักดิ์ ปิ่˜นทอง กรรมการ น.ท.หญิงเพียงมาศ สังขพงศ์ นางสลิษา นิ่มสมบุญ พ.อ.ธัญญพรหม อัศวจินดา พ.อ.พิสิฏฐ์ เจริญศิรภัทร พ.ต.ต.อุกฤต กัลยาณมิตร นายคมกฤช วงศ์สมบุญ และนายรณพ ศุภวงศ์ ผู้ติดตาม พบว่ามีการเบิกค่าใช้จ่ายมากเกินจริง โดยใช้งบประมาณปี 2550 ของฝ่ายบริหารทั่วไป หมวดค่าใช้จ่ายดำเนินงาน บัญชีค่าใช้จ่ายเดินทาง จำนวน 5.5 ล้านบาท บัญชีค่ารับรอง 1.2 ล้านบาท รวมเป็น 6.7 ล้านบาท รวมกับอีก 5 แสนบาทที่ต้องจ่ายให้บริษัท ซูพีเรียร์ ทัวร์ จำกัด ในฐานะเป็นบริษัทตัวแทนเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางไปดูงาน โดยก่อนหน้านี้เคยมีการร้องเรียนไปยังคณะกรรมาธิการการเงิน การคลังและสถาบันการเงิน สภานิติบัญญัติแห่งชาติแล้ว แต่ก็ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ

บินไปเยี่ยมเมียแต่เอางานบังหน้า

นายจำลองกล่าวว่า การเดินทางครั้งนี้กรรมการบางคนอาจเป็นการไปเยี่ยมภรรยา แต่เอางานมาบังหน้า และการเบิกค่าใช้จ่ายเกินจริง อาจเป็นเพราะมีการนำครอบครัวไปด้วย ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่ามีผู้ติดตามที่มีนามสกุลเหมือนประธานและกรรมการหลายคน นอกจากนี้มีการสนับสนุนค่าเครื่องบินให้นายเจิมศักดิ์ไปดูงานเพิ่ม เติมที่ท่าอากาศยานโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก และท่าอากาศยานออสโล ประเทศนอร์เวย์ ที่ภรรยานายเจิมศักดิ์เป็นเอกอัครราชทูตอยู่ด้วย สำหรับการไปดูงานครั้งนี้ที่ใช้เงินไปถึง 7.2 ล้านบาท เป็นจำนวนเงินที่มากเกินความจำเป็น และยังมีการอนุมัติให้ผู้ติดตามสามารถเบิกค่าใช้จ่ายได้เท่ากับกรรมการอำนวยการใหญ่ การใช้งบจำนวนมากถือเป็นความไม่โปร่งใส และไม่เป็นธรรมต่อผู้ถือหุ้น ประชาชน และพนักงาน อีกทั้งยังขัดต่อปรัชญาของรัฐบาลที่ว่าเป็นธรรม โปร่งใส ประหยัด ประสิทธิภาพ

ยื่นหนังสือจี้นายกฯสอบสวน

นายจำลองกล่าวอีกว่า เข้าใจว่ามีการดำเนินการลักษณะนี้ในรัฐวิสาหกิจอีกหลายแห่ง จึงขอเรียกร้องให้ รัฐบาลเข้ามาแก้ไขปัญหาเหล่านี้ รื้อผลประโยชน์ต่างๆให้หมด เพราะรัฐบาลชุดนี้มีโอกาสทำงานโดยไม่ต้องกลัว ว่าจะถูกล้มโดยกระแส ทั้งนี้ พรรคไทยรักไทยจะทำหนังสือเปิดผนึกถึง พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ให้สอบสวนเรื่องนี้ รวมทั้งขยายผลไปยังรัฐวิสาหกิจอื่นด้วย นอกจากนี้ พรรคได้มอบหมายให้นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานติดตามตรวจสอบการทำงานของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พรรคไทยรักไทย เข้าไปติดตามว่าคณะกรรมาธิการการเงิน การคลังและสถาบันการเงินได้ ทำอะไรไปแล้วบ้าง

“สพรั่ง” กลับไทยรีบชิ่งหนีนักข่าว

ต่อมาเวลา 13.00 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร ผู้ช่วย ผบ.ทบ. และผู้ช่วยเลขา-ธิการ คมช. ในฐานะประธานคณะกรรมการ ทอท. พร้อมด้วยกรรมการ ทอท. และผู้ติดตามที่เป็นเครือญาติจำนวนหนึ่ง เดินทางกลับจากการไปดูงานเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยสนามบินที่ประเทศเยอรมนี โดยมีภรรยาของ พล.อ.สพรั่งไปรอรับอยู่ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะที่ผู้สื่อข่าวจำนวนมากก็ไปดักรอสัมภาษณ์ พล.อ.สพรั่งที่บริเวณทางออกที่ 4 ชั้น 2 เพื่อสอบถามถึงประเด็นที่นายจำลอง ครุฑขุนทด แฉว่าการไปดูงานของคณะกรรมการ ทอท.ในครั้งนี้ใช้งบประมาณไม่โปร่งใส แต่ ปรากฏว่านายทหารติดตามได้พา พล.อ.สพรั่งหลบผู้สื่อข่าวออกจากท่าอากาศยานทางบริเวณทางออกที่ 6 ชั้น 3 เมื่อผู้สื่อข่าวทราบว่า พล.อ.สพรั่งไปแล้ว ก็ได้พยายามโทรศัพท์ ติดต่อ พล.อ.สพรั่งเพื่อสอบถามข้อเท็จจริง แต่ พล.อ.สพรั่งไม่รับสายและปิดเครื่องโทรศัพท์มือถือในเวลาต่อมา

นายทหารติดตามลั่นไม่ต้องชี้แจง

ขณะที่นายทหารฝ่ายเสนาธิการที่ติดตาม พล.อ. สพรั่งเดินทางไปประเทศเยอรมนี กล่าวว่า พล.อ.สพรั่ง เดินทางไปทำงานตามภารกิจในนามของ ทอท. เพื่อพิสูจน์ ข้อเท็จจริงตามที่รัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่าก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิเลียนแบบสนามบินจากประเทศเยอรมนี ส่วนที่นายจำลองเปิดเผยข้อมูลว่า พล.อ.สพรั่งนำเงินของ ทอท. 7 ล้านบาท เพื่อไปเที่ยวประเทศเยอรมนีนั้น คิดว่า พล.อ.สพรั่งคงไม่จำเป็นต้องชี้แจง เพราะไปทำงานตามภารกิจ มีการวางโปรแกรมไว้ล่วงหน้าแล้ว พรรคไทยรักไทยจะชี้แจงข้อมูลอะไรก็ปล่อยไป

คมช.เชื่อ “สพรั่ง” ตรงไปตรงมา

พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษก คมช. กล่าวว่า เท่าที่ทราบข้อมูลเบื้องต้นเรื่องนี้เป็นการเดินทางไปดูงานในส่วนของ ทอท. ผ่านความเห็นชอบของบอร์ด คงไม่มีการทำอะไรน่าเกลียด อย่างไรก็ตาม คงต้องให้ พล.อ. สพรั่งในฐานะประธานบอร์ด ทอท.ชี้แจงข้อเท็จจริงเอง เชื่อว่า พล.อ.สพรั่งเป็นคนชัดเจน ตรงไปตรงมา และบุคลิกนิสัยก็ไม่ใช่คนที่จะไปทำอะไรเช่นนั้น ในส่วน คมช.คงไม่ลงไปในรายละเอียดเรื่องนี้ เพราะประธาน คมช. เคยให้นโยบายไปแล้วว่า เมื่อสมาชิก คมช.ได้รับความไว้วางใจจากรัฐบาลให้เข้าไปดูแลบริหารงานในรัฐวิสาหกิจ ทุกคนต้องรักษาผลประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ ต้องทำให้เกิดความโปร่งใส จึงเชื่อว่าสมาชิกแต่ละคนจะ ยึดนโยบายนี้

“เจิมศักดิ์” ปัดใช้งบหลวงบินเยี่ยมเมีย

ด้านนายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง กรรมการ ทอท. ให้ สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์จากเมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ว่า ได้ร่วมคณะเดินทางกับบอร์ด ทอท.ไปดูงานที่ประเทศอังกฤษและเยอรมนี หลังเสร็จภารกิจก็มีงานต่อที่ประเทศเดนมาร์ก เนื่องจากคนไทยในเดนมาร์กเชิญให้มาร่วมงาน มาถึงก็เจอกับนายสมเกียรติ พงษ์พานิช นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ งานนี้ได้วางแผนไว้นานแล้ว คน เชิญออกค่าที่พักและค่าใช้จ่ายทั้งหมด ส่วนการเดินทางมาหาภรรยาใช้เงินส่วนตัว “เมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ติดกับประเทศนอร์เวย์ เหมือนกับกรุงเทพฯ-พิษณุโลก-เชียงใหม่ มาถึงโคเปนเฮเกนแล้วจะไม่ให้ไป เยี่ยมภรรยาซักนิดเลยหรือ เสร็จงานแล้วจะให้เดินทางกลับกรุงเทพฯก่อน แล้วค่อยนั่งเครื่องบินมาที่ประเทศนอร์เวย์ หรือเสร็จงานวันนี้ก็จะไปหาภรรยา คนพูดมีเจตนาอะไรไม่ทราบ มาถึงนี่แล้วไม่ไปหาภรรยาก็ประหลาดแล้ว หรือว่าถ้าเป็นคุณจำลองจะต้องเดินทางกลับกรุงเทพฯก่อนแล้วค่อยนั่งเครื่องบินกลับมาหาภรรยาอีกครั้ง ถ้าคุณจำลองจะทำอย่างนั้นก็เป็นเรื่องของคุณจำลอง ผมว่าผมไม่ใช่เป้าหมายใหญ่ คนที่เป็นเป้าใหญ่คงเป็น พล.อ.สพรั่ง”
//www.thairath.com/news.php?section=politics&content=39118


Create Date : 16 มีนาคม 2550
Last Update : 16 มีนาคม 2550 14:45:01 น. 0 comments
Counter : 130 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.