Thailand
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
16 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
รัฐบาลโต้ข้อหาเกียร์ว่างแก้คอรัปชัน [11 มี.ค. 50 - 03:38]

รัฐบาลโต้ข้อหาเกียร์ว่างแก้คอรัปชัน [11 มี.ค. 50 - 03:38]

นายอารีย์ วงศ์อารยะ รมว.มหาดไทย กล่าววานนี้ (10 มี.ค.) ถึงกรณีที่ คตส.ระบุว่ารัฐบาลใส่เกียร์ว่างในการปราบปรามทุจริตคอรัปชันว่า รัฐบาลไม่ได้ปล่อยเกียร์ว่าง แต่ไม่ต้องการเข้าไปแทรกแซงหรือก้าวก่ายการทำงานขององค์กรอิสระ หาก คตส.ให้รัฐบาลช่วยเหลือเรื่องใด รัฐบาลพร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่ ถ้าต้องการขอข้อมูลอะไรขอให้ทำหนังสือมาที่กระทรวงมหาดไทยได้ ที่ผ่านมาทุกฝ่ายทำงานอย่างเต็มที่ ทุกกระทรวงกำลังเร่งรัดงาน โดยเฉพาะการสะสางปัญหาเก่าจากรัฐบาลชุดที่แล้ว และการเร่งขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การป้องกันและปราบปรามการประพฤติมิชอบที่รัฐบาลประกาศเป็นวาระแห่งชาติ

เว็บไซต์ดังแฉ “สัก” เลี่ยงภาษี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเว็บไซต์ไฮทักษิณดอทเน็ต มีการเสนอข้อมูลโจมตีการทำงานของ คตส. อาทิ กรณีที่ คตส.ไม่กล่าวโทษผู้บริหารบริษัทในเครือซีพีในโครงการจัดซื้อกล้ายางพารา และลงบทความเรื่อง “สัก กอแสงเรือง คนดีที่เคยคิดโกงชาติ” ระบุว่า นายสัก กอแสงเรือง กรรมการ คตส. ขณะประกอบอาชีพทนายความเมื่อปี 2520 ได้ซื้อที่ดินบนถนนจรัญสนิทวงศ์ แล้วปลูกสร้างอาคาร 4 ชั้น 4 คูหา กับอาคาร 3 ชั้น 1 คูหา ต่อมาได้แบ่งขายอาคาร 4 ชั้น จำนวน 2 คูหา ให้แก่นางสุดใจ เอี่ยมเจริญ เป็นเงิน 1,200,000 บาท และเมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2522 นายสักได้ยื่นแบบแสดงรายการ ภ.ง.ด. 9 เสียภาษีเงินได้พึงประเมิน 85,700 บาท และต่อมาในเดือน เม.ย. 2522 ได้ยื่นเรื่องเพิ่มเติมเพื่อขอยกเว้นการคำนวณภาษีตามกฎหมายรัษฎากร มาตรา 42 (9) โดยอ้างว่าจำเป็นต้องขายที่ดินพร้อมอาคารให้นางสุดใจ เพราะติดหนี้อยู่ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบของเจ้าพนักงานประเมินภาษีพบว่า การขายอสังหาริมทรัพย์ดังกล่าวมุ่งประโยชน์ ทางการค้าหรือกำไร จึงไม่ได้รับการยกเว้น นายสักจึงมีหน้าที่ต้องนำรายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์ไปเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ดังนั้น เมื่อนายสักไม่ไปเสียภาษีจึงต้องรับผิดชอบในการเสียภาษีดังกล่าว รวมทั้งเงินเพิ่มและเบี้ยปรับตามกฎหมาย

เจ้าตัวแจงศาลฎีกาตัดสินไปแล้ว

ด้านนายสัก กอแสงเรือง กรรมการ คตส. ให้สัมภาษณ์ ถึงเรื่องดังกล่าวว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นนานแล้ว และได้ทำตามกฎหมายอย่างถูกต้อง ตอนนั้นได้สร้างตึกแถวย่านปิ่นเกล้าเพื่อทำเป็นออฟฟิศ และติดหนี้สินธนาคาร ต่อมาจึงได้ขายตึกแถว 2 คูหา ให้กับนางสุดใจ เอี่ยมเจริญ เพื่อล้างหนี้ ประเด็นนี้คิดว่าเจ้าหน้าที่สรรพากรประเมินภาษีเกิน เนื่องจากตนไม่ได้สร้างตึกแถวไว้ขาย แต่เป็นการขายใช้หนี้ จึงไม่จำเป็นต้องเสียภาษีการค้า ก็ได้ต่อสู้ในชั้นศาล สุดท้ายเมื่อศาลฎีกาตัดสินออกมาตนก็ปฏิบัติตาม หากอ่านคำพิพากษาดีๆจะรู้รายละเอียดว่าใครผิดใครถูก เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง มีคำพิพากษายืนยัน ตนก็ได้ปฏิบัติ และเรื่องนี้เป็นมุมมองของกฎหมายที่มองต่างกัน ทำไมถึงเพิ่งหยิบมาเล่น มีเบื้องหน้าเบื้องหลังหรือไม่ อย่างไรก็ตามไม่กระทบกำลังใจในการทำงาน หากเอากรณีนี้ไปเทียบกับการซื้อขายหุ้นโดยไม่เสียภาษีเลยนั้น อยากถามว่าตนปฏิบัติตามกฎหมายแบบนี้เลวหรือไม่ กับผู้ที่หลบเลี่ยงภาษีใครแย่กว่ากัน

คตส.ประเดิมออกทีวีตีแผ่คอรัปชัน

เมื่อเวลา 19.30 น. วันเดียวกัน คตส.ได้เผยแพร่ รายการ “คตส.แกะรอยคอรัปชัน” มีนายแก้วสรร อติโพธิ เลขานุการ คตส. และ น.ส.พิจิตรา ศุภสวัสดิ์กุล อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นผู้ดำเนินรายการ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 โดยนายแก้วสรรกล่าวเปิดรายการ โดยเปรียบเทียบการคอรัปชันเหมือนฝูงตะกวดที่อยู่ในป่า ต้องการเข้ามากินไก่ในเล้า ซึ่งเปรียบเหมือนโครงการต่างๆ ที่รัฐบาลดำเนินการ จากนั้นตัดภาพไปเป็นละครจำลองที่มีบทของ น.ส.พิจิตรากำลังสอนนักศึกษาระดับปริญญาโท 3 คน ซึ่ง น.ส.พิจิตรากล่าวว่า การศึกษาปัญหาคอรัปชันจะให้นักศึกษาลงพื้นที่เก็บข้อมูลทางวิชาการ แล้วนำมาวิเคราะห์สืบสวน ทั้งนี้ การคอรัปชันถือเป็นความผิด เป็นข้อห้ามในทุกศาสนา และของไทยก็สะท้อนเรื่องให้เห็นผ่านจิตรกรรมฝาผนังตามวัดต่างๆ เช่น เรื่องของขุนกวานที่เป็นข้าราชการใหญ่รับตัดสินคดีทุจริต ก็มีให้เห็นบนผนังวัดในภาคเหนือ ต่อไปจะให้นักศึกษาลงพื้นที่จริงเพื่อเก็บข้อมูล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายการดังกล่าวมีความยาว 12 ตอน จะออกอากาศทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 19.30-20.00 น. ได้รับการสนับสนุนจาก คมช.//www.thairath.com/news.php?section=politics&content=39694Create Date : 16 มีนาคม 2550
Last Update : 16 มีนาคม 2550 15:13:37 น. 0 comments
Counter : 124 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.