Thailand
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
28 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
'สมคิด' ยันต้องมีบทนิรโทษกรรม [25 มี.ค. 50 - 04:01]

'สมคิด' ยันต้องมีบทนิรโทษกรรม [25 มี.ค. 50 - 04:01]

วานนี้ (24 มี.ค.) ที่ รร.รอยัลคลิฟบีช รีสอร์ท พัทยา จ.ชลบุรี นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ เลขานุการคณะกรรมาธิการ ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ประเด็นมีการวิจารณ์การบัญญัติการนิรโทษกรรมไว้ในบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ว่า ยอมรับว่าจำเป็นต้องเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ แม้ในรัฐธรรมนูญปี 2549 จะมีการนิรโทษกรรมแล้วก็ตาม แต่กฎหมายดังกล่าวมีอายุสั้น เพราะเมื่อมีรัฐธรรมนูญปี 2550 จะเป็นการล้มรัฐธรรมนูญปี 2549 การทำรัฐประหารมีโทษถึงขั้นประหารชีวิต จึงต้องออกบทนิรโทษกรรม

“ถ้าคุณไม่รับเขา คุณก็ไม่ควรเป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญ เพราะเขาเป็นคนตั้งคุณมาตั้งแต่ต้น เรื่องนี้กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญส่วนใหญ่เห็นด้วย โดยขณะนี้คณะกรรมาธิการได้มอบหมายให้นายจรัญ ภักดีธนากุล รองประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เป็นผู้ดูแล” นายสมคิดกล่าว

คุ้มครองคนทำงานเพื่อชาติ

นายสมคิดกล่าวว่า สิ่งที่เป็นห่วงคือการทำงานของคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) เพราะเป็นองค์กรชั่วคราว เมื่อพ้นวาระแล้วจะไม่มีใครดูแลคุ้มครองทางคดี ขณะที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มีสำนักงานที่ถาวรสามารถช่วยเหลือทางคดีได้ แต่ คตส.เมื่อหมดวาระลง ก็ไม่ถูกคุ้มครอง จำเป็นต้องคุ้มครององค์กรที่ทำงานให้กับประเทศชาติด้วย ทั้งนี้จะไม่ใช่การนิรโทษกรรม เพราะ คตส.ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย แต่เป็นการคุ้มครองการทำหน้าที่

“คตส.เสียสละมาทำหน้าที่ ทำคุณงามความดีให้กับบ้านเมือง หากวันหนึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับมาฟ้องเรียกค่าเสียหายจาก คตส. 1,000 ล้านบาท แล้วจะปล่อยให้เขาต้องผจญชะตากรรมเช่นนี้ หรือ คตส.เข้ามาทำงานแค่ปีเดียว แต่ต้องมาติดคุกเป็น 10 ปี ต้องขึ้นศาลถูกฟ้องทั้งคดีแพ่งและอาญา เราจะยอมหรือ ดังนั้นจึงต้องคุ้มครองการทำหน้าที่ อย่างไรก็ตามการบัญญัติในเนื้อหานั้น ต้องหาถ้อยคำที่ดีและสละสลวย โดยอยู่ระหว่างจุดกึ่งกลาง ที่ไม่ใช่ให้ คตส.มีอำนาจเหนือสิทธิและเสรีภาพของประชาชนได้” นายสมคิดกล่าว

เตรียมลงพื้นที่ให้ข้อมูลชาวบ้าน

ด้านนายจุตินันทน์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมาธิการประชาสัมพันธ์และเผยแพร่สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการประชาสัมพันธ์ข้อมูลร่างรัฐธรรมนูญว่า หลังจากที่ได้เห็นร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกที่ชัดเจนแล้ว ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมก็จะเริ่มรณรงค์ให้ประชาชนได้รับทราบทันที โดยคณะกรรมาธิการฯทุกคณะไม่เฉพาะแต่คณะกรรมาธิการประชาสัมพันธ์จะต้องย้อนกลับไปลงพื้นที่และเปิดเวทีในแต่ละจังหวัดอีกครั้งเพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนในเรื่องรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่การรับฟังความคิดเห็นเหมือนครั้งแรก แต่จะเป็นการให้ข้อมูลและประชาสัมพันธ์รัฐธรรมนูญในภาพกว้าง เพราะไม่สามารถลงรายละเอียดเป็นรายมาตราได้ ขณะเดียวกัน กำลังประสานงานกับทุกหน่วยงานของภาครัฐให้มีส่วนช่วยในการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญด้วย ทั้งนี้ ยังไม่รวมรายการที่จะประชาสัมพันธ์ทางสถานีโทรทัศน์ด้วย

แนะไทยต้องมีระบบถ่วงดุล

ที่โรงแรมรอยัลคลิฟบีช รีสอร์ท เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี สถาบันพระปกเกล้า ได้จัดสัมมนาวิชาการนานาชาติ เรื่อง “ประชาธิปไตย การมีส่วนร่วมของประชาชน และความรับผิดชอบ : มุมมองเชิงเปรียบเทียบ” โดยมีสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ส.ส.ร. กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญเข้าร่วมสัมมนาและแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่อง “รัฐธรรมนูญ กฎหมาย และการป้องกันและปราบปรามการทุจริต”

นายฮอน เจ คริฟฟอร์ต วอล์เลต ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า รัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกามีบทบาทเล็กน้อยในการปราบปรามคอรัปชัน โดยระบุเพียงการถอดถอนนักการเมือง ประธานาธิบดี และผู้พิพากษา ต้องเข้าสู่กระบวนการถอดถอน แต่ระบบตรวจสอบของสหรัฐอเมริกาจะใช้หลักถ่วงดุลระหว่างฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ โดยฝ่ายตุลาการและฝ่ายนิติบัญญัติต้องมีความเข้มแข็งในการตรวจสอบฝ่ายบริหาร ขณะที่รัฐธรรมนูญปี 2540 ของไทย มีเรื่องการตรวจสอบถ่วงดุลระหว่างกัน แต่แนวทางกลับตรงข้าม เพราะมีการลดอำนาจในระบบศาล โดยเฉพาะศาลฎีกาซึ่งเป็นศาลสูงสุด และหลายศาลทำหน้าที่ตรวจสอบ เช่น ศาลรัฐธรรมนูญ ทำให้เกิดความแตกแยกของศาล ทั้งที่ควรรักษาความสมดุลขององค์กรทั้ง 3 ฝ่าย ขณะเดียวกันกลไกตรวจสอบในรัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา คือ ความเป็นอิสระของสื่อ และระบบตรวจสอบในรัฐสภาผ่านคณะกรรมการจริยธรรมนักการเมืองเพื่อตรวจสอบการใช้อำนาจ รวมถึงฝ่ายยุติธรรมต้องถูกตรวจสอบได้เช่นเดียวกัน

เปิดเวทีรับฟังความเห็น รธน.

ขณะเดียวกัน เมื่อเวลา 18.00 น. ที่สวนลุมพินี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานพิธีนำประชาชนประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันที่จะมีส่วนร่วมในการจัดทำรัฐธรรมนูญ โดยมีประชาชนเข้าร่วมประมาณ 400 คน ทั้งนี้ ได้มีการถ่ายทอดสดทางช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ไปทั่วประเทศ เมื่อไปถึง พล.อ.สุรยุทธ์ ได้ร่วมร้องเพลงเคารพธงชาติ จากนั้นได้กล่าวนำประกาศเจตนารมณ์เพื่อร่วมกันมีส่วนร่วมในการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ว่าในนามของตัวแทนภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และภาคประชาชนทั่วประเทศขอประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันที่จะมุ่งมั่นขับเคลื่อนกระบวนการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับถาวรให้สัมฤทธิผลอย่างมีประสิทธิภาพภายในระยะเวลาที่กำหนด โดยสนับสนุนเอื้ออำนวยให้ประชาชนมีบทบาทและส่วนร่วมในกระบวนการจัดทำรัฐธรรมนูญในทุกระดับเพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญที่ดีมีความเสมอภาคและเป็นธรรมนำพาไปสู่ระบอบการเมืองการปกครองที่เข้มแข็ง และได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งที่โปร่งใสและบริสุทธิ์ยุติธรรม เพื่อนำสังคมไทยไปสู่ความสันติสุขความสมานฉันท์และความอยู่ดีมีสุขอย่างยั่งยืนตลอดไป

ยัน “นายกฯ” ต้องมาจากเลือกตั้ง

หลังจากนั้น พล.อ.สุรยุทธ์ได้ลงจากเวทีเดินตรงไปที่เต็นท์การมีส่วนในการร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อเขียนใบแสดงเจตนารมณ์ร่วมร่างรัฐธรรมนูญ และเมื่อเขียนเสร็จก่อนที่จะหย่อนลงในตู้รับความคิดเห็น พล.อ.สุร-ยุทธ์ได้อ่านข้อเสนอที่ได้เขียนลงไปให้ประชาชนรับทราบว่าเป็นความเห็นส่วนตัวของประชาชนคนหนึ่งที่เป็นผู้ชายไทย อายุ 64 ปี คือ 1. อยากเห็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง 2. อยากให้มีการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจ บริหารตุลาการและนิติบัญญัติอย่างสมดุล 3. อยากให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเมืองมากขึ้น และ 4. ขอให้แสดงสิทธิและหน้าที่ของประชาชนที่ชัดเจน ทั้งนี้ก่อนเดินทางกลับได้มีประชาชนเข้ามาสอบถาม พล.อ. สุรยุทธ์ถึงการร่างรัฐธรรมนูญพร้อมกับกล่าวฝากกับนายกรัฐมนตรีให้ดูแลการร่างรัฐธรรมนูญด้วย ซึ่ง พล.อ. สุรยุทธ์ตอบกลับไปว่า “ผมจะพยายามดูแลให้ดีที่สุด”//www.thairath.com/news.php?section=politics&content=41273


Create Date : 28 มีนาคม 2550
Last Update : 28 มีนาคม 2550 15:28:45 น. 0 comments
Counter : 106 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.