Thailand
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
7 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
'บรรณวิทย์' ขู่ฟ่อ ซักฟอก รมต. [7 ก.ย. 50 - 04:32]

'บรรณวิทย์' ขู่ฟ่อ ซักฟอก รมต. [7 ก.ย. 50 - 04:32]

วานนี้ (6 ก.ย.) เมื่อเวลา 12.30 น. ที่รัฐสภา ภายหลังการประชุมคณะกรรมาธิการการคมนาคม สนช.เพื่อพิจารณากรณีมีมติจะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ รมว.คมนาคม พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน ประธานคณะกรรมาธิการฯแถลงว่า มติที่จะขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ รมว.คมนาคม ยังมีอยู่ โดยได้ให้นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ กรรมาธิการฯ ไปรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมว่าเรื่องใดที่กระทรวงคมนาคมมีการแก้ไขไปแล้ว และเรื่องใดยังไม่ได้รับการแก้ไข จากนั้นจึงจะเชิญนายสรรเสริญ วงศ์ชะอุ่ม รมช.คมนาคม มาให้รายละเอียดถึงการดำเนินการของกระทรวงฯ โดยจะส่งหัวข้อคำถามทั้งหมดไปให้รับทราบก่อน หาก รมช.คมนาคมไม่มาก็จำเป็นต้องสรุปเพื่อดำเนินการรวบรวมเสียงยื่นญัตติไม่ไว้วางใจต่อไป

ด้านนายไพศาล พืชมงคล โฆษกคณะกรรมาธิการการคมนาคม กล่าวยืนยันว่า กรณี พล.ร.ท.พะจุณณ์ ตามประทีป ประสานกับ รมช.คมนาคม แล้ว หาก รมช.คมนาคมชี้แจงเป็นที่น่าพอใจการอภิปรายก็คงจะไม่เกิด ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ยังยืนยันว่าสามารถยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ใช่หรือไม่ นายไพศาลตอบว่า ยืนยันว่าในรัฐธรรมนูญกำหนดให้สามารถยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีได้และสามารถลงมติได้

ฮึกเหิมบุกขอข้อมูล สตง.

ต่อมาเวลา 17.25 น. พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน รองปลัดกระทรวงกลาโหม และประธานคณะกรรมาธิการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และนายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ กรรมาธิการคมนาคม สนช. เดินทางเข้าพบคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ผู้ว่าการสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อขอตรวจสอบเอกสารความถูกต้องใน 4 โครงการใหญ่ของกระทรวงคมนาคมก่อนการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ รมว.คมนาคม โดยใช้เวลาหารือ ถึง 2 ชั่วโมง

ยันเดินหน้าเปิดอภิปราย “ธีระ” แน่

พล.ร.อ.บรรณวิทย์เปิดเผยว่า มาขอดูเอกสารความถูกต้องเพิ่มเติมจาก สตง.ที่เคยตรวจสอบในโครงการต่างๆ ของกระทรวงคมนาคม คือโครงการแอร์พอร์ตลิงค์ การแปรรูปบริษัทไทยเดินเรือทะเล การต่อสัญญาเช่าที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทยกับห้างเซ็นทรัล และการบุกรุกที่ รฟท.ของผู้มีอิทธิพลในจังหวัดบุรีรัมย์ เพราะก่อนหน้านี้ สตง.เคยสอบสวนเรื่องต่างๆไว้บ้างแล้ว จึงต้องการมาดูว่าเอกสารของ สตง.กับของกรรมาธิการคมนาคมตรงกันหรือไม่ และจากนี้ทางคณะกรรมาธิการจะให้ พล.ร.อ.ธีระ ห้าวเจริญ รมว.คมนาคมมาชี้แจงกับกรรมาธิการ และขอยืนยันว่าจะมีการยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจแน่นอน เพราะเสียง สนช.ที่จะร่วมลงชื่อมั่นใจว่าได้ครบแน่นอน

แจงละเอียด ทุจริตผลาญชาติ

“จากข้อมูลทั้งหมด มั่นใจว่าสามารถเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ ทั้ง 4 โครงการกระทบกับประชาชน วันนั้น จะทำให้ประชาชนได้รู้ข้อเท็จจริงทั้งหมด อย่างเรื่องที่ดินบุรีรัมย์ ถามว่าภูเขาเป็นของเรา แล้วปล่อยให้เขามาระเบิดหินไปขายได้เงินหลายสิบล้าน ไปเล่นการเมืองเป็นสิบๆปีได้อย่างไร เรื่องแอร์พอร์ตลิงค์รัฐมนตรีก็จะดึงดันต่อสัญญาให้ได้ ทั้งที่มันต่อแล้วเราจะเสียเปรียบเอกชน ไทยเดินเรือทะเลที่ไปแปรรูปแล้วเอาสิทธิการเดินเรือไป รัฐมนตรีก็ไม่ได้ทำอะไรเลยมัวแต่นิ่งเฉย ทาง สตง.เพียงแต่ประสานเรื่องข้อมูลที่เราต้องการเท่านั้นแต่ไม่ได้บอกอะไรในเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือเรื่องแอร์เอเชีย ถามว่าตอนนี้ไม่ได้เป็นบริษัทของคนไทยแล้ว เพราะถือหุ้นไม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ แล้วทำไมรัฐมนตรีปล่อยให้แอร์เอเชียยังบินได้อีกหลายเที่ยวบิน โดยเฉพาะการเปิดเส้นทางการเดินบินให้ต่างชาติ” พล.ร.อ. บรรณวิทย์กล่าว

“นิตย์” แจงเวทีโลกปัญหา 3 จ.ใต้

อีกเรื่องหนึ่ง วันเดียวกัน ที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย นายนิตย์ พิบูลสงคราม รมว.ต่างประเทศ อยู่ระหว่างการร่วมประชุมรัฐมนตรีกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ให้สัมภาษณ์ กับนางกรกช กุลลประภา ผู้สื่อข่าวการเมืองหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐว่า ในช่วงหนึ่งของการหารือเรื่องปัญหาเกาหลีเหนือ หลายประเทศได้แสดงความเห็น โดยบางประเทศจึงได้ถามถึงเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ของไทย จึงใช้โอกาสนี้ชี้แจงว่า เรื่องความไม่สงบในจังหวัดชายแดน ภาคใต้นั้นเป็นเรื่องภายในประเทศ ซึ่งมีเหตุผลที่มีหลายมิติ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง แต่ก็ไม่ได้เป็นมิติของการก่อการร้ายสากล แต่ก็อาจจะมีปฏิสัมพันธ์กันและประกอบกับมีความประสงค์ของกลุ่มบุคคลที่ปรารถนาจะแบ่งแยกดินแดน อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลก็ได้เร่งแก้ไขปัญหาพื้นฐานที่เกิดขึ้นในพื้นที่อย่างโปร่งใส ยึดตามหลักยุติธรรม โดยเฉพาะด้านการศึกษา ทั้งนี้หลายประเทศก็แสดงความเข้าใจ

ผู้ชุมนุมบุก ทบ.จี้เลิกกฎอัยการศึก

วันเดียวกัน ที่บริเวณด้านหน้ากองทัพบก กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ร่วมกับกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และกลุ่มพลเมืองวิวัฒน์ จัดชุมนุมเรียกร้องให้ คมช.ยกเลิกกฎอัยการศึกใน 35 จังหวัด ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร ทั้ง ในและนอกเครื่องแบบ ทั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมได้จัดกิจกรรมล้อเลียน นำผู้หญิง 2 คน ที่ถูกเทปกาวปิดหู ปิดตา มานั่งในคอกไม้ไผ่ล้อมด้วยรั้วลวดหนาม ที่เตรียมมา พร้อมติดป้ายข้อความว่า “กฎอัยการศึกทำลายสิทธิเสรีภาพประชาธิปไตย” จากนั้นได้อ่านแถลงการณ์ เนื้อหาขอให้ทหารเลิกกฎอัยการศึก ก่อนจัดการเลือกตั้ง ให้ทหารยุติการยุ่งเกี่ยวกับการเมือง

สภาเห็นชอบกฎหมายล้างมลทิน

วันเดียวกัน เมื่อเวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน สนช. เป็นประธาน ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ล้างมลทิน ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา พ.ศ....ตามที่ ครม.เป็นผู้เสนอ โดยมีหลักการและเหตุผล เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมควรล้างมลทินให้แก่ผู้ต้องโทษในกรณีความผิดต่างๆ ซึ่งพ้นโทษไปแล้ว และผู้ถูกลงโทษทางวินัยของกระทรวง ทบวง กรมหน่วยงานของรัฐ และรัฐวิสาหกิจต่างๆ ได้รับการลงโทษทางวินัยไปแล้วและสมควรให้ผู้ถูกสั่งให้ออกจากราชการอันไม่ใช่การลงโทษทางวินัยก่อน หรือในวันที่ 5 ธ.ค. 2550 และบรรดาผู้ถูกดำเนินการทางวินัยในกรณีกระทำผิดวินัย ผู้บังคับบัญชาได้พิจารณาสั่งยุติเรื่องหรืองดโทษก่อนหรือในวันที่ 5 ธ.ค.50 ให้ผู้นั้นไม่ต้องถูกพิจารณาเพิ่มโทษ หรือถูกดำเนินการทางวินัยในกรณีนั้นๆ ต่อไปด้วย โดยให้ถือว่าผู้นั้นมิได้เคยถูกลงโทษในกรณีความผิดนั้นๆ ทั้งนี้ การล้างมลทินดังกล่าวจะไม่ก่อให้เกิดสิทธิแก่ผู้ได้รับมลทิน ในอันที่จะเรียกร้องสิทธิหรือประโยชน์ใดๆทั้งสิ้น ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติตั้งคณะกรรมาธิการเต็มสภาพิจารณา 3 วาระรวด และให้ความเห็นชอบในวาระ 3 ด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ 77 เสียงงดออกเสียง 1 คน


//www.thairath.com/news.php?section=politics&content=60208
Create Date : 07 กันยายน 2550
Last Update : 7 กันยายน 2550 17:39:21 น. 0 comments
Counter : 126 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.