Thailand
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
7 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
ถกนายกฯบี้ 'ทักษิณ' ซุกเงินสวิส [7 ก.ย. 50 - 04:28]

ถกนายกฯบี้ 'ทักษิณ' ซุกเงินสวิส [7 ก.ย. 50 - 04:28]

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าประเด็นสื่อต่างประเทศเสนอข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีโวยกรณีถูกอายัดเงินในบัญชีธนาคารที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่า เมื่อเวลา 14.00 น. วานนี้ (6 ก.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายแก้วสรร อติโพธิ เลขานุการ คตส. ได้เข้าพบ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี โดยใช้เวลาหารือร่วม 30 นาที ก่อนเปิดเผยว่า มาขอเข้าหารือกับนายกรัฐมนตรีกรณีที่มีข่าวในสื่อต่างประเทศลงข่าว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีระบุว่า ถูกธนาคารของสวิตเซอร์แลนด์อายัดทรัพย์ จึงต้องมาแลกเปลี่ยนข้อมูลเพราะเป็นเรื่องที่ต้องทำความกระจ่างว่าจริงหรือไม่ ถ้าเป็นจริงเราจะใช้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมาเป็นประโยชน์ได้หรือไม่ จึงยังไม่ได้ขอให้นายกฯ สั่งการประสานขอข้อมูลเพราะสรุปว่า ยังเป็นแค่ข่าวในหนังสือพิมพ์และเท่าที่ได้เปิดดูเว็บไซต์ของพรรคประชาธิปัตย์ก็มีการรายงานว่าเป็นการแปลผิด ดังนั้นสื่อมวลชนก็ต้องไปตรวจสอบในสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าไปเอาข่าวที่ไหนมา

คุยมีข้อมูลอื้อสั่งฟัน “ทักษิณ”

ผู้สื่อข่าวถามว่า คตส.ได้มีการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในต่างประเทศบ้างหรือไม่ นายแก้วสรร ตอบว่า ถ้าเป็นเรื่องของ ปปง.ในต่างประเทศก็เป็นเรื่องของ ปปง.ที่ต้องดำเนินงาน เพราะ คตส.จะไปติดต่อเองโดยตรงไม่ได้ และ ปปง.ของไทยก็บอกว่าเขาไม่ได้ ติดต่อไปที่ ปปง.สวิส สำหรับ คตส.เท่าที่เคยดำเนินการก็เคยมีหมายเรียกเรียกข้อมูลจากธนาคารที่เกี่ยวข้อง โดยมีธนาคารสวิสรวมอยู่ด้วย แต่เรื่องนี้ คตส.คงจะไปสอบถามโดยตรงกับธนาคารสวิสโดยตรงไม่ได้ เพราะอยู่นอกเหนืออำนาจ และอะไรที่เป็นความลับของลูกค้าทางธนาคารก็ไม่เคยให้ข้อมูลกับเรา และรัฐบาลแต่ละประเทศแต่ละแห่งเขาก็ไม่อยากจะยุ่งด้วย เราสู้ของเราเองได้ อะไรที่อยู่ภายใต้อำนาจของกฎหมายไทย คตส.ล้วงข้อมูลมาหมดและก็พอแล้ว เมื่อถามว่าทาง คตส.เองตรวจพบหรือไม่ว่าพ.ต.ท.ทักษิณไม่แจ้งรายการบัญชีทรัพย์สินที่อยู่ในต่างประเทศ นายแก้วสรรตอบว่า เป็นเรื่องของเนื้อคดีพูดไม่ได้ เอาไว้รอตอนตั้งข้อกล่าวหาก็แล้วกัน ส่วนกรณีนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ คงจะบอกว่าสิ่งที่ เขาพูดมันเป็นทรัพย์สินของลูก

เย้ย “สมัคร” ขู่ยุบ คตส.ไปก็ไร้ผล

เมื่อถามถึงกรณีที่นายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน ประกาศหากได้เป็นรัฐบาลจะยุบ คตส.ทันที นายแก้วสรรตอบว่า เท่าที่ คตส.วางแผนงานไว้จะมีการสรุปส่งฟ้องโดยอำนาจของ พ.ร.บ. ป.ป.ช.ซึ่งเป็นการฟ้องโดยอัยการ เราพยายามจะทำทุกคดีให้แล้วเสร็จและส่งไปถึงศาลให้ได้ภายในเดือน ธ.ค.นี้ คดีก็จะคาอยู่ที่ศาลทั้งหมด เพราะฉะนั้นไม่ว่าสภาฯหรือรัฐบาลชุดไหนขึ้นมา ก็ไม่มีสิทธิ แม้จะให้ คตส.ยุบเลิกหมดอำนาจไป ก็ไม่มีผลอะไรเพราะคดีไปอยู่ที่ศาล โดยเป็นไปตามกฎหมาย ป.ป.ช.แล้ว แม้ สนช.จะต่ออายุการทำงานให้ คตส.ไปถึง มิ.ย.2551 เราต้องยิ่งพยายามเร่งทุกคดีให้อยู่ในศาลให้หมด และถ้า คตส.ยังอยู่ต่อทั้งที่คดีไปอยู่ในศาลแล้ว มันก็จะเป็นการประสานงานกับทางอัยการ การคุมพยาน การเตรียมการสู้คดี และแม้ คตส.ต้องหายไปก็ยังมีอัยการดูแลคดี พวกผมก็อยู่บ้านคอยรอหมายศาลให้ไปเป็นพยาน

“ก็เสียใจกับคุณสมัครด้วย พวกผมเองก็ไม่ได้หนักใจอะไรเป็นไปโดยสภาพของงาน คุณต้องรู้ว่าคุณกำลังว่ายน้ำจากเกาะเข้าฝั่ง มีปลาฉลามว่ายตามหลัง ดักหน้าดักหลังเป็นเรื่องธรรมดา ก็ไม่ได้ท้า แต่เข้าใจว่าอะไรต้องเกิดขึ้น ว่าจะต้มฟักให้กินสักหน่อย” นายแก้วสรร กล่าว

“นาม” ไม่รู้เรื่องอายัดทรัพย์ในสวิส

ด้านนายนาม ยิ้มแย้ม ประธานคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่าถูกธนาคารประเทศสวิตเซอร์แลนด์อายัดบัญชีเงินฝากว่า ไม่รู้ที่มาของข่าวดังกล่าว เพราะในที่ประชุม คตส.ชุดใหญ่พูดคุยกันเฉพาะการอายัดเงินในประเทศเท่านั้น ไม่มีพูดถึงในต่างประเทศ ส่วนตัวเห็นว่า การตรวจสอบเงินในต่างประเทศน่าจะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มากกว่า ส่วนจะหารือเรื่องนี้ในที่ประชุม คตส.ชุดใหญ่หรือไม่ ขณะนี้ยังไม่ได้หารือกัน

ป.ป.ช.สอบ “ทักษิณ” ซุกเงิน ตปท.

ด้านนายภักดี โพธิศิริ กรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนการตรวจสอบความถูกต้องและความมีอยู่จริงของทรัพย์สินและหนี้สินของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์มิตเทลเลน ไซตุง ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แสดงความไม่พอใจที่ถูกธนาคารสวิตเซอร์แลนด์อายัดบัญชีเงินฝาก ว่า ก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.เคยทำหนังสือสอบถามไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ให้ช่วยตรวจสอบบัญชีเงินฝากธนาคารของ พ.ต.ท.ทักษิณที่อยู่ในต่างประเทศ ปปง.ตอบกลับมาว่า ไม่พบข้อมูลว่า พ.ต.ท.ทักษิณมีบัญชีเงินฝากอยู่ในต่างประเทศ แต่ ล่าสุดเมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณบอกว่า ถูกธนาคารสวิตเซอร์แลนด์อายัดบัญชีเงินฝากนั้น ก็ถือเป็นหลักฐานใหม่ ซึ่ง ป.ป.ช.จะทำหนังสือสอบถามไปยัง ปปง.อีกครั้งให้ช่วยตรวจสอบบัญชีเงินฝากของ พ.ต.ท.ทักษิณที่อยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่า พ.ต.ท.ทักษิณมีบัญชีเงินฝากดังกล่าวอยู่จริงหรือไม่ เพื่อเป็นหลักฐานที่ชัดเจนมากกว่าคำให้สัมภาษณ์ หาก ปปง.แจ้งกลับมาว่า พ.ต.ท.ทักษิณมีเงินฝากอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์จริง ก็เข้าข่ายการปกปิดบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน และการแจ้งบัญชีทรัพย์สินเท็จต่อ ป.ป.ช. ซึ่งถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ป.ป.ช.

“จุลสิงห์” คุมคดีส่งผู้ร้ายข้ามชาติ

วันเดียวกัน นายสัมพันธ์ สาระธนะ อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ กล่าวว่า นายพชร ยุติธรรมดำรง อัยการสูงสุด ได้แต่งตั้งนายจุลสิงห์ วสันตสิงห์ รองอัยการสูงสุด เป็นประธานคณะทำงานอัยการพิจารณาเกี่ยวกับการดำเนินคดีผู้ร้ายข้ามแดน เพื่อขอตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนจากประเทศอังกฤษกลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย กรณีทุจริตซื้อที่ดินย่านรัชดาฯตามหมายจับของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรง ตำแหน่งทางการเมือง โดยมีคณะทำงานประมาณ 8-9 คน เริ่มประชุมร่วมกันในสัปดาห์หน้า เพื่อศึกษาช่องทางและข้อกฎหมายว่าจะสามารถดำเนินการทางใด ทั้งนี้ ผลสรุปที่คณะทำงานได้มาจะเสนอให้อัยการสูงสุดพิจารณาให้ความเห็นชอบ พร้อมมีคำสั่งให้ตนดำเนินการต่อไป

ทักษิณโวยสื่อผิด-ไม่มีเงินสวิส

วันเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทนายส่วนตัวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้ออกโรงชี้แจงว่า พ.ต.ท. ทักษิณ ไม่ได้ขู่จะฟ้องธนาคารสวิสหลายแห่งโทษฐานที่สั่งอายัดบัญชีธนาคารของตนในสวิตเซอร์แลนด์ตามที่เป็นข่าว เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณไม่มีเงินฝากอยู่ในธนาคารสวิส โดยนายนพดล ปัทมะ ทนายของ พ.ต.ท.ทักษิณให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า หนังสือพิมพ์ “มิตเทลแลนด์ ไซตุง” ของสวิตเซอร์แลนด์ฉบับที่จะตีพิมพ์ในวันที่ 16 ก.ย.นี้ อ้างคำพูดของ พ.ต.ท.ทักษิณผิดพลาดไป สิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณพูดหมายถึงบัญชีธนาคารในประเทศไทย ไม่ใช่ในสวิตเซอร์แลนด์ ด้านนายทิม เบลล์ โฆษกของ พ.ต.ท.ทักษิณในกรุงลอนดอน แถลงเช่นกันว่า สิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณพูดเป็นการตอบคำถามเกี่ยวกับความคิดเห็นของเขาที่มีต่อสถานภาพของธนาคารสวิสเท่านั้น พ.ต.ท.ทักษิณไม่มีบัญชีในธนาคารสวิส ดังนั้น จึงไม่มีอะไรให้อายัด ก่อนหน้านี้เมื่อ 5 ก.ย. รอยเตอร์รายงานว่า พ.ต.ท.ทักษิณให้สัมภาษณ์ นสพ.มิตเทลแลนด์ ไซตุง ว่า บัญชีธนาคารสวิสของตนถูกอายัดหลายบัญชี แถมยังกล่าวค่อนแคะว่าการรักษาความลับอย่างดี แบบเดิมๆ และการปกปิดความลับโดยสิ้นเชิงในธนาคารสวิสกลายเป็นอดีตไปแล้ว


//www.thairath.com/news.php?section=politics&content=60203Create Date : 07 กันยายน 2550
Last Update : 7 กันยายน 2550 17:33:29 น. 0 comments
Counter : 156 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.