Thailand
Group Blog
 
 
มกราคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
21 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
ชุดสอบสวนเผย'แก๊งมีสี'พัวพันบึ้มกรุง 8 จุด

21 มกราคม 2550 08:00 น.
ชุดสืบสวนคลี่คลายคดีระเบิด 8 จุดป่วนกรุง นำกำลังลุยค้นหน่วยทหาร-บ้านพักรวม 18 จุดในหลายจังหวัดภาคกลาง คุมตัว 15 ผู้ต้องสงสัยพัวพันบึ้มเมืองหลวง พร้อมบุกค่ายเอราวัณรวบ "พันโท" อดีตนายทหารศูนย์สงครามพิเศษ ช่วยราชการ กอ.รมน. กับลูกน้องอีกเกือบ 10 ชีวิต

คดีลอบวางระเบิด 8 จุดในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เมื่อคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ วันที่ 31 ธันวาคม 2549 ดำเนินมาถึงจุดสำคัญ เมื่อตำรวจนำกำลังเข้าตรวจค้นสถานที่เป้าหมาย 18 จุด และสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้นับสิบราย โดยส่วนใหญ่เป็น "คนมีสี" และลิ่วล้อผู้มีอิทธิพล

ชุดสืบสวนคลี่คลายคดีลอบวางระเบิดป่วนกรุง นำโดย พล.ต.ท.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) ได้สั่งระดมกำลังชุดสืบสวน พร้อมสนธิกำลังกับฝ่ายทหาร โดยนัดพบกันที่กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองปราบปราม (กก.ปพ.บก.ป.) หรือหน่วยคอมมานโด ย่านโชคชัย 4 เพื่อกระจายกำลังกันเข้าตรวจค้นที่พักของผู้ต้องสงสัยในคดีลอบวางระเบิด รวม 18 จุด ในพื้นที่ภาคกลางหลายจังหวัด

มีรายงานว่า การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ ทีมสืบสวนได้วางแผนและกำหนดจุดเข้าตรวจค้นล่วงหน้าหลายวันแล้ว โดยแต่ละจุดได้มีการตรวจสอบความชัดเจนอย่างดีว่า จะพบตัวผู้ต้องสงสัยอย่างแน่นอน เพื่อป้องกันความผิดพลาด เนื่องจากคดีนี้ การข่าวของตำรวจและทหารได้รับข้อมูลตรงกันว่า มีนายทหารระดับสูงหลายระดับ ร่วมกับพลเรือนที่เป็นลูกน้อง ร่วมกันก่อเหตุระเบิด

สำหรับการเข้าตรวจค้น ชุดปฏิบัติการอาศัยอำนาจตามกฎอัยการศึก และประกาศคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ฉบับที่ 1 ซึ่งสามารถเชิญตัวผู้ต้องสงสัยมาให้ปากคำ และควบคุมตัวได้เป็นเวลา 7 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุดปฏิบัติการได้กระจายกำลังกันเข้าตรวจค้นบ้านพักของนายทหารหลายแห่งในเขตกรุงเทพฯ อาทิเช่น กองพันทหารราบที่ 11 ย่านบางเขน , กองพันทหารช่าง ย่านบางเขน โดยมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นห้องพักในแฟลตทหารของกองพันทหารช่าง และควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยซึ่งเป็นทหารบกยศจ่าสิบเอก 1 นาย , ทหารเรือยศพันจ่าเอก 1 นาย และพลเรือนชายอีก 1 คน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แยกตัวผู้ต้องสงสัยที่เป็นทหารไปสอบปากคำที่หน่วยทหารในสังกัด ส่วนผู้ต้องสงสัยที่เป็นพลเรือนนั้น ได้นำตัวไปสอบปากคำที่ กก.ปพ.บก.ป.

บุกศูนย์สงครามพิเศษ-รวบพันโท

ส่วนการตรวจค้นในพื้นที่ต่างจังหวัด มีจุดหลักอยู่ที่ลพบุรี โดยชุดสืบสวนกองปราบปรามได้เข้าตรวจค้นบ้านพักข้าราชการทหารในหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.) และได้ควบคุมตัว พ.ท.สุชาติ คัตสูงเนิน นายทหารช่วยราชการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ก่อนนำไปตัวไปสอบปากคำอย่างเคร่งเครียด

ขณะที่กำลังอีกชุดหนึ่ง ได้แยกไปตรวจค้นที่สถานนีวิทยุชุมชนเอฟเอ็ม 97.75 จังหวัดลพบุรี และควบคุมตัวอดีตทหารบกยศร้อยโท 1 ราย อดีตทหารบกยศสิบเอกอีก 2 คน ไปสอบปากคำ โดยทั้งหมดเป็นทหารนอกราชการ และเป็นลูกน้องของ พ.ท.สุชาติ

มีรายงานว่า ลูกน้องของ พ.ท.สุชาติ ที่ถูกจับกุมคือ ส.อ.สมหมาย ธาราภูมิ และ ส.อ.เจษฎาพร ฟองจามร ทั้งยังมีพลเรือนถูกควบคุมตัวอีก 6 คน จากนั้นทั้งหมดถูกนำตัวขึ้นรถตราโล่ของทหาร เข้าไปสอบปากคำที่กรุงเทพฯ

แฉประวัติ "เสธ.คัต" สุดโชกโชน

สำหรับ พ.ท.สุชาติ คัตสูงเนิน นั้น เคยเป็นนายทหารสังกัดหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ต่อมาได้ย้ายเข้าไปรับราชการในกรุงเทพฯ แต่ยังคงมีบ้านพักอยู่ในหน่วยทหารที่จังหวัดลพบุรี และยังมีบ้านส่วนตัวอีก 1 หลังในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งตำรวจได้นำกำลังเข้าตรวจค้นและยึดหลักฐานบางส่วนเช่นกัน

ทั้งนี้ พ.ท.สุชาติ หรือที่รู้จักกันในนาม "เสธ.คัต" เคยถูกกล่าวหาพาดพิงเรื่องฮั้วประมูลงานรับเหมาก่อสร้าง และพัวพันซุ้มมือปืน ขณะที่ลูกน้องในกลุ่ม เคยถูกตั้งข้อสงสัยเกี่ยวพันในคดียิงนายกองค์การบริหารส่วนตำบลกุดตาเพชร อำเภอลำสนธิ จังหวัดลพบุรี เมื่อ 5 ปีที่แล้ว แต่สุดท้ายตำรวจไม่มีหลักฐานเอาผิด

ลูกน้อง"เสธ.ตี๋ คาร์บอมบ์"โดนด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การตรวจค้นจุดต้องสงสัยทุกแห่งนั้น ชุดสืบสวนพบตัวผู้ต้องสงสัยตามเป้าหมาย และสามารถควบคุมตัวเอาไว้ได้รวม 15 คน โดยทุกจุดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยึดโทรศัพท์มือถือ และสมุดบัญชีธนาคารมาตรวจสอบด้วย

มีรายงานว่า ชุดปฏิบัติการในกรุงเทพฯ ได้ควบคุมตัว นายพิภพ จึงเหลืองอ่อน อายุ 50 ปี เจ้าของวินรถตู้สายบางบอน-หมอชิต อยู่บ้านเลขที่ 108/18 หมู่ 6 แขวงและเขตบางบอน โดยนายพิภพมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ พ.อ.สุรพล สุประดิษฐ์ หรือ เสธ ตี๋ นายทหารช่วยราชการ กอ.รมน. หนึ่งในผู้ต้องหาคดี "คาร์บอมบ์" วางระเบิดลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเคยตกเป็นข่าวครึกโครมเมื่อปลายรัฐบาลที่แล้ว

แฉตั้งประเด็นสอบล่วงหน้าโยงคาร์บอมบ์

มีรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้กำหนดประเด็นการสอบสวนกลุ่มผู้ต้องสงสัยเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว โดยแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ 1.ประวัติทั่วไป จะมีประเด็นซักถามได้แก่ ประวัติส่วนตัว , ภูมิลำเนา , ที่พักอาศัย , อาชีพ , ความรับผิดชอบ , สถานที่ทำงาน , สถานภาพครอบครัว , บัญชีธนาคาร , ยานพาหนะ , หมายเลขโทรศัพท์ทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน และมือถือ รวมถึงอาวุธที่ใช้ว่าได้รับอนุญาตถูกต้องหรือไม่ และเคยต้องโทษคดีอาญาหรือไม่

2.ประเด็นซักถามหลัก มีด้วยกัน 7 ข้อ คือ 1.เคยไปช่วยราชการที่ไหนบ้างหรือไม่ อย่างไร ใครเป็นคนขอตัวไป ผู้ใดออกคำสั่ง และได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่อะไร (ส่วนใหญ่จะไปช่วยราชที่ กอ.รมน.)

2.มีบัตรประจำตัวหรือบัตรผ่านเข้าออกสถานที่ทำงานหรือไม่ 3.ทราบเหตุการณ์ลอบวางระเบิดที่แยกบางพลัด (คาร์บอมบ์) เมื่อปลายปี 2549 หรือไม่ อย่างไร 4.ขณะเกิดเหตุลอบวางระเบิดที่แยกบางพลัด ท่านอยู่ที่ไหน อยู่กับใคร ใครเป็นคนหาที่พักให้ และท่านได้รับภารกิจให้ปฏิบัติงานใดหรือไม่ ที่ไหน อย่างไร ได้รับคำสั่งจากใคร เดินทางมาอย่างไร

5.รู้จักหรือมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีวางระเบิดดังกล่าวหรือไม่ กับผู้ใด มีความสัมพันธ์กันอย่างไร เคยไปพบและทำงานร่วมกันบ้างหรือไม่ ที่ไหน เมื่อใด 6.ทราบเหตุลอบวางระเบิด 8 จุดระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2549 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2550 หรือไม่ อย่างไร โดยทางไหน และ 7.ทำอะไร อยู่ที่ไหน ในวันที่ 30-31 ธันวาคม 2549 และวันที่ 1 มกราคม 2550 มีผู้ใดพบเห็น และมีหลักฐานที่แสดงสถานที่อยู่ กิจกรรมที่ทำ รวมทั้งพยานที่รู้เห็น

นอกจากนั้น ยังมีประเด็นเชื่อมโยง โดยมีคำถามว่า เคยผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรใดหรือไม่ ที่ไหน เมื่อใด (การวางระเบิด การรบในเมือง ฯลฯ) และให้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเหตุวางระเบิดที่แยกบางพลัด และระเบิด 8 จุดว่าน่าจะเกิดจากการกระทำของกลุ่มใด พร้อมทั้งสาเหตุที่ชัดเจน

ปักใจแก๊งบึ้มกรุงโยงก๊วนคาร์บอมบ์

แหล่งข่าวจากชุดสืบสวน ยังเผยด้วยว่า จากข้อมูลทางการข่าวระบุว่า กลุ่มผู้ต้องสงสัยในคดีลอบวางระเบิด 8 จุดในกรุงเทพฯนั้น เป็นกลุ่มที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ต้องหาที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ โดยบางส่วนอยู่ในฐานะเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน เพียงแต่มีความเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มบุคคลทั้งสองกลุ่มเท่านั้น

มีรายงานด้วยว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้ควบคุมตัว พ.อ.สุรพล สุประดิษฐ์ หรือ เสธ ตี๋ และ ร.ท.ธวัชชัย กลิ่นชะนะ ซึ่งอยู่ระหว่างถูกควบคุมตัวในคดีคาร์บอมบ์ มาสอบปากคำด้วย

นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าวการเข้าตรวจค้นบ้านพักนายทหารชื่อดังยศพลเอกนายหนึ่ง และควบคุมตัว เสธ.คนดังมาสอบสวนด้วย แต่กระแสข่าวดังกล่าวยังไม่ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง


//www.bangkokbiznews.com/viewNews.jsp?newsid=149358
Create Date : 21 มกราคม 2550
Last Update : 21 มกราคม 2550 20:07:26 น. 0 comments
Counter : 354 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.