Thailand
Group Blog
 
 
มกราคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
21 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
'ทักษิณ'ปัดจ้างล็อบบี้ยีสต่อกร คมช.เผยจะพูดในทางบวกมากขึ้น

21 มกราคม 2550 16:02 น.
"นพดล" แถลงแจงจ้างล็อบบี้ยีสแค่ไหว้วานให้ตรวจสอบข่าวที่สับสน ไม่ได้คิดต่อกรรัฐบาล ยันหลังจากนี้จะให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศที่สร้างสรรค์ด้านบวกต่อไทย และให้กำลังใจรัฐบาลบริหารประเทศต่อไป


นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ แถลงข่าวกรณีสถานีโทรทัศน์ยูบีซี นำเทปการให้สัมภาษณ์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่เคยให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อ วันที่15ม.ค.ที่ผ่านมา ออกอากาศโดยไม่มีการตัดต่อว่า ถือว่าเป็นบรรยากาศที่สมานฉันท์ เพราะสื่อกล้าเสนอข่าวของทุกฝ่ายแบบตรงไปตรงมา

สิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณให้สัมภาษณ์ คือไม่มีความคิดเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อไป ขอยุติบทบาททางการเมือง ไม่มีความทะเยอทะยาน วันนี้ หวังว่าสื่อวิทยุและโทรทัศน์น่าจะเสนอข่าวของตนได้แล้ว เพราะมันจะเป้นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสมานฉันท์ เพราะการที่ยูบีซีเผยแพร่การให้สัมภาาณ์ของพตท.ทักาณต่อซีเอ็นเอ็น คมช.คงจะเห้นแนวทางสมานฉันท์แล้วจึงยอให้เผยแพร่

เมื่อถามว่า ตอนนี้สังคไทยไม่สบายใจในการเดินทางของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่เคลื่อนไหวไปประเทศต่างๆ มีความเป็นไปได้หรือไม่ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะยุติการเดินทาง และปักหลักในประเทศใดแบบถาวร นายนพดลกล่าวว่า เป็นข้อเรียกร้องที่ดี แต่อย่าลืมว่า พลเอกสุรยุทธ์ บอกว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะไปไหนก็ได้ ขอเพียงอย่าไปพบบุคคลสำคัญของประเทศนั้นๆ และคิดว่าต่างประเทศน่าจะเข้าใจดีแล้ว และควรดูว่าสิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางไปประเทศนั้นๆแล้วพูดอะไรออกมาดีกดว่า เช่น หากสื่อต่างประเทศไปขอสัมภาษณ์พตท.ทักษิณเกี่ยวกับการทำอาหาร คมช.ก็ควรอนุญาตให้เผยแพร่ได้

นายนพดล กล่าวว่า เมื่อรัฐบาลและคมช.รับทราบความคิดของพ.ต.ท.ทักษิณ แล้วนั้นก็ขอให้สบายใจถือเป็นบรรยากาศของความสมานฉันท์ และคิดว่าน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นทางการเมืองของประเทศ แม้พรรคประชาธิปัตย์ จะไม่เห็นด้วยก็ตาม ตนคิดว่าหากพรรคประชาธิปัตย์บอกว่าเห็นด้วยมันจะแปลกกว่าด้วยซ้ำ

นายนพดล กล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ยังย้ำว่ายังไม่มีความคิดกลับประเทศ โดยจะใช้เวลาช่วงนี้พบปะเพื่อนเก่าๆในหลายประเทศนอกจากนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ยังฝากขอบคุณ พลเอกสนธิ บุญยรัตนกลิน ประธาน คมช.ที่ระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณ สามารถกลับประเทศได้หากยอมทำตามเงื่อนไขบางประการ เพราะวันนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ยังรักษาคำสัญญาที่เคยพูดไว้กับ พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกฯ แต่ตนไม่ทราบว่าทั้งสองคนพูดเรื่องะไร ทั้งสองคนเป็นผู้ใหญ่ของบ้านเมือง และน่าจะรักษาคำพูดดี

นายนพดลกล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ บอกว่ารัฐบาลและคมช.ไม่ต้องกังวลอะไร เพราะตอนนี้อยู่ต่างประเทศ หาก พ.ต.ท.ทักษิณ จะกลับประเทศจริงๆคงต้องหารือร่วมกันทั้งสามฝ่าย หาก พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาได้จะไม่มีการชำระบัญชีเก่า

นายนพดล กล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ มีความจงรักภักดีต่อในหลวง และพระราชินี และสำนึกในพระมหากุรณาธิคุณฯเหมือนคนไทยทุกคน แม้ตอนนี้สื่อต่างประเทศจะขอสัมภาษณ์เยอะมาก แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ บอกว่าจะพูดถึงประเทศในเชิงบวก เพราะยังรักชาติและหวังว่าประเทศจะเดินหน้าไปโดยดี พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่มีความจำเป็นที่จะใช้สื่อต่างประเทศเคลื่อนไหวกดดันกลับเมืองไทย

"หากเศรษฐกิจไทยเดินหน้าไม่ได้หรือตกต่ำ อย่าลืมว่าทรัพย์สินของ พ.ต.ท.ทักษิณ ยังอยู่ในประเทศเช่นกัน พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ไม่อยากให้เศรษฐกิจไทยชะลอตัวหรือตกต่ำ เพราะมันจะส่งผลกระทบถึงคนชั้นล่างและคนทั่วไป และมันยังส่งกระทบถึงทรัพย์สินของพตท.ทักษิณด้วย ฉะนั้นไม่มีประโยชน์ใดๆที่พตท.ทักษิณจะเคลื่อนไหวให้เศรษฐกิจไทยตกต่ำ"นายนพดลกล่าว

ส่วนกระบวนการตรวจสอบการทุจริตที่กำลังดำเนินการนั้น นายนพดลกล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ หวังว่าจะได้รับความเป็นธรรมที่เท่าเทียมเช่นเดียวกับคนไทยทั่วไป ไม่ได้ขอสิทธิพิเศษ หรือเกี้ยเซี้ย ขอให้ดำเนินการตามเนื้อผ้าและหลักกฎหมายสากลที่นานาประเทศใช้

ส่วนการจ้างบริษัทบาร์เบอร์กริฟฟิธ แอนด์โรเจอร์ ซึ่งเป็นบริษัทล็อบบี้ยิสต์ของสหรัฐอเมริกานั้น นายนพดล กล่าวว่า บริษัทนี้มีความคุ้นเคยกับ พ.ต.ท.ทักษิณ และรัฐบาลชุดที่แล้วเป็นอย่างดี บริษัทนี้ยังคุ้นเคยกับสถานทูตไทย และหน่วยงานรัฐในอเมริกามานาน ในสมัยรัฐบาลไทยรักไทย ก็ยังเคยจ้างบริษัทนี้มาทำงาน นายนพดล กล่าวว่า สิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณ เกี่ยวข้องกับบริษัทนี้ คือได้ไหว้วานให้ตรวจสอบข้อมูลข่าวสารที่เผยแพร่ในต่างประเทศช่วงที่มีความสับสนภายหลังการยึดอำนาจ 19 ก.ย.เป็นเวลา 2-3 เดือนยังเกิดข้อมูลสับสน เช่น จะลักลอบเข้าเมืองไทยผ่านเกาะกง จะเดินทางเข้าสิงคโปร์แล้วเข้าเมืองไทย เป็นต้น พตท.ทักษิณไม่ได้ว่าจ้างให้ไปล็อบบี้เพื่อต่อสู้กับคมช.ดั่งที่มีการเสนอข่าวออกไปแน่นอน เพราะบริษัทนี้คงไม่มีความสามารถต่อสู้กับรัฐบาล และคงไม่ได้ทำงานกับรัฐบาลใดรัฐบาลหนึ่งของประเทศนั้นๆได้ และคงไม่กล้ารับทำงานแบบนี้

เมื่อถามว่า คำว่าไหว้วานกับว่าจ้างแตกต่างกันในจุดใด นายนพดลกล่าวว่า นายโรเจอร์กับประเทศไทยนั้นรู้จักกันมานาน และเคยไปสถานทูตไทยในกรุงวอชิงตันด้วย อย่าลืมว่ารัฐบาลชุดที่แล้วเคยพยายามว่าจ้างนักเศรษฐศาสตร์รางัวลโนเบล มาทำหน้าที่เจรจาเอฟทีเอไทย-สหรัฐฯด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความเสียเปรียบ แต่มันยังไม่ได้ว่างจ้างเพราะเรื่องนี้ติดขัดขั้นตอนอยู่ในธนาคารแห่งประเทศไทย ตรงนี้คือตัวอย่างหนึ่งที่รัฐบาลชุดที่แล้วจะว่าจ้างบริษัาทและผู้เชี่ยวชาญชั้นนำ มารับจ้างรักษาผลประโยชน์ของประเทศ

"การที่พ.ต.ท.ทักษิณ ให้สัมภาษณ์ผ่านซีเอ็นเอ็นนั้น บริษัทนี้ไม่ได้เกี่ยวข้อง การให้สัมภาษณ์ครั้งนั้นซีเอ็นเอ็น ติดต่อผ่านมาที่ผม ส่วนการไปญี่ปุ่นของพ.ต.ท.ทักษิณในครั้งนี้นั้น สื่อต่างๆกว่า10แห่ง เช่น อาซีฮี เอ็นเอชเค โตเกียวชิมบุน ติดต่อขอสัมภาษณ์และคาดกว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะให้สัมภาษณ์ 3-4 แห่ง โดยจะพูดในเรื่องจำเป็นจริงๆ และเป็นเรื่องเชิงบวกกับประเทศ" นายนพดลกล่าว

//www.bangkokbiznews.com/viewNews.jsp?newsid=149387


Create Date : 21 มกราคม 2550
Last Update : 21 มกราคม 2550 20:04:06 น. 0 comments
Counter : 101 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.