Thailand
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
6 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
เมื่อประเทศไทยไร้ทิศทาง [4 ก.ย. 50 - 22:05]

เมื่อประเทศไทยไร้ทิศทาง [4 ก.ย. 50 - 22:05]

“เศรษฐกิจ” เป็นเส้นเลือดใหญ่ของชีวิตผู้คนในโลกแคบใบนี้ทุกคน เป็นเส้นเลือดใหญ่ของครอบครัว เป็นเส้นเลือดใหญ่ของประเทศ เป็นเส้นเลือดใหญ่ของโลก คนทั้งโลกที่ลำบากดิ้นรนต่อสู้ตั้งแต่แรกเกิด ลำบากในการเรียนสูงๆ ลำบากในการทำงาน ก็ล้วนทำเพื่อเศรษฐกิจตนเองและครอบครัวทั้งสิ้น

แต่สื่อไม่ค่อยให้ความสำคัญเรื่องเศรษฐกิจเท่าไร สู้เรื่องส่วนตัวที่ไร้สาระของดารานักร้องไม่ได้

ดังนั้นเรื่องที่เศรษฐกิจไทยกำลังหัวทิ่ม สับสน บิดเบี้ยว ไร้ ทิศทาง ไม่รู้จะไปทางไหน ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยออกมาแถลง ด้วยความมึนงงวันก่อน จึงต้องไปซุกอยู่หน้าในของหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ ทั้งๆที่เป็นเรื่องสำคัญที่ส่งผลกระทบต่ออนาคตของคนทุกคนในประเทศ

คุณอัมรา ศรีพยัคฆ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจในประเทศ หนึ่งใน “ห้าสาวพันธุ์อา” ของ แบงก์ชาติ แถลงเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วว่า

ข้อมูลเศรษฐกิจแต่ละหมวดออกมาค่อนข้างสวนทางกัน จึงไม่สามารถระบุได้ว่า เศรษฐกิจไทยขยายตัวดีขึ้น หรือชะลอตัวลง การส่งออกในเดือนกรกฎาคม ถ้าคิดเป็นเงินดอลลาร์ ก็มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.2 (ลดจากเดือนก่อนที่ขยายตัวร้อยละ 18.4) แต่ถ้าคิดเป็นเงินบาท ก็ติดลบร้อยละ 5.8

ขนาดธนาคารแห่งประเทศไทยยังงง ประชาชนตาดำๆ อย่างเราๆ ท่านๆ ไม่ต้องอาศัยโหรต่องแต่งที่ไหนมาพยากรณ์ ผมบอกคุณตรงนี้ได้เลยว่า

อนาคตลำบากแน่

ยิ่งดูตัวเลขส่งออกเงินบาทติดลบที่แบงก์ชาติแถลง ชัดยิ่งกว่าชัด เพียงแต่แบงก์ชาติยังเกรงใจใครไม่รู้ ไม่กล้าพูดความจริงตรงไปตรงมาเท่านั้น เลยแกล้งงงเล่น

“การปฏิวัติ 19 กันยายน” ที่ผ่านมา ที่ถามกันเสียงขรมในตอนนี้ว่า “เสียของ” หรือไม่ วันนี้ผมเชื่อว่าคนไทยทุกคนคงได้คำตอบด้วยตัวเองแล้ว

ไม่เพียงแต่เสียของเท่านั้น ยังเสียอนาคตอีกต่างหาก รัฐธรรมนูญใหม่บังคับให้การเมืองไทยถอยหลังไปอีก 30 ปี การปฏิวัติยังสร้างความเสียหาย แก่เศรษฐกิจประชาชนทุกคนและประเทศในวงกว้าง รวมทั้งการบริหารประเทศที่ไม่เอาไหนของรัฐบาลชุดปัจจุบัน

มีจดหมายจากชาวบ้านหลายฉบับมาถึงผม ถามด้วยความสิ้นหวัง

“ทำไมประเทศไทยยุคคุณธรรม จริยธรรม คนดีครองเมือง ประชาชนไทยถึงลำบากนักครับ ทั้งปัญหารายได้ เศรษฐกิจ ความสุขทางจิตใจที่ลดลง”

ก็ไม่รู้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ประธาน คมช.จะตอบเขาได้ไหม

แต่ผมไม่แน่ใจว่า ประเทศไทยยุคนี้จะเป็นยุคคุณธรรม จริยธรรม คนดีครองเมือง หรือเป็นยุคอำนาจสมบัติผลัดกันชม

หลายคนตั้งความหวังไว้ว่า เมื่อมีการเลือกตั้งแล้ว เศรษฐกิจไทยจะดีขึ้น

แต่ถ้าทุกคนได้อ่านเนื้อหาใน “รัฐธรรมนูญใหม่” อย่างพินิจพิเคราะห์ในเนื้อหาสาระแล้ว ก็คงจะได้เห็นอย่างที่ผมวิเคราะห์ และอาจจะเปลี่ยนความคิดใหม่

หลังเลือกตั้ง ไม่เพียงทิศทางการเมืองจะไม่ชัดเจน ทิศทาง เศรษฐกิจจะไม่ชัดเจนแล้ว เรายังจะได้ “รัฐบาลที่อ่อนแอ” ยิ่งกว่า “รัฐบาลขิงแก่” เสียอีก เพราะจะเป็น “รัฐบาลผสม” ที่คุมกันยาก แต่ละพรรคจะถือประโยชน์ส่วนตนและพรรคเป็นใหญ่ ซึ่งเป็นสันดอนที่ฝังรากลึกในหมู่นักการเมืองไทย

ในขณะที่ “ฝ่ายค้าน” จะเป็น “พรรคพลังประชาชน” หรือ “ไทยรักไทยเก่า” ที่แข็งแกร่งมีเกิน 100 เสียงขึ้น มีเครื่องมือบั่นทอนความมั่นคงของรัฐบาลผสมที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่มอบให้ เว้นแต่พรรคพลังประชาชนจะได้เสียงข้างมากเกิน 240 เสียง บ้านเมืองก็คงจะยุ่งไปอีกแบบ จะเป็นแบบไหน ผมไม่กล้าเดา

เห็นอนาคตบ้านเมืองที่ไร้อนาคตแล้ว ก็ต้องบอกว่าว้าเหว่จริงๆ ครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

//www.thairath.com/news.php?section=society03&content=59773
Create Date : 06 กันยายน 2550
Last Update : 6 กันยายน 2550 17:02:00 น. 0 comments
Counter : 131 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.