Thailand
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
2 กุมภาพันธ์ 2550
 
All Blogs
 
พรรคคือหัวใจระบบสภา [2 ก.พ. 50 - 19:37]

พรรคคือหัวใจระบบสภา [2 ก.พ. 50 - 19:37]

ปัญหาที่มาของนายกรัฐมนตรี ดูเหมือนจะได้ข้อยุติไปแล้ว เพราะฟังเสียงกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนใหญ่ยืนยัน ว่า นายกรัฐมนตรีต้องมาจาก ส.ส.เท่านั้น แต่ ขณะนี้มีประเด็นที่มีการถกเถียงกันใหม่ คือประเด็นที่ว่า ควรจะบังคับ ส.ส.ให้สังกัดพรรคหรือไม่? กรรมาธิการบางคนเห็นว่าไม่จำเป็นที่จะให้สังกัดพรรค เพราะจะทำให้ขาดความเป็นอิสระ ทำลายตนเอง และทำลายพรรคด้วย

แต่ถ้าจะฟังเสียงนักการเมืองและพรรคการเมืองต้องเห็นว่า ส.ส.ต้องสังกัดพรรค เพราะแม้ประเทศประชาธิปไตยส่วนใหญ่ จะไม่บังคับให้ ส.ส.สังกัดพรรค เนื่องจาก ส.ส. เขามีอุดมการณ์และระเบียบวินัยอยู่แล้ว และถึงจะไม่มีกฎหมายบังคับให้สังกัดพรรค นักการ เมืองส่วนใหญ่ก็ต้องสังกัดพรรคอยู่ดี เพราะผู้สมัครอิสระมักจะไม่ได้รับเลือกตั้ง และ ส.ส. อิสระมักจะทำอะไรไม่ได้ในสภา

ระบอบประชาธิปไตยในระบบรัฐสภา มีพรรคการเมืองเป็นพื้นฐานที่สำคัญ ระบบพรรคจะต้องเข้มแข็ง ระบบรัฐสภาจึงจะมีความมั่นคง เพราะว่าเสียงข้างมากของ ส.ส. ในพรรคเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล และรัฐบาลอยู่ได้ ด้วยการสนับสนุนของเสียงข้างมากในสภา ถ้า ส.ส.ส่วนใหญ่เป็น ส.ส.อิสระ จะได้รัฐบาลที่อ่อนแอ ไม่อาจบริหารประเทศได้ เพราะถ้าร่างกฎหมายสำคัญไม่ผ่านสภา รัฐบาลก็ต้องล้ม

จากประสบการณ์การเมืองของไทย บางยุคบางสมัยปล่อยให้ ส.ส.เป็นอิสระ ไม่ต้องสังกัดพรรค มี ส.ส.อิสระบางคนเร่ขายตัว ให้พรรคนั้นทีพรรคนี้ที ตามแต่ว่าพรรคใดจะเสนอเงินให้มากกว่า และ ส.ส.บางส่วนจับกลุ่มกันเพื่อต่อรองกับรัฐบาล หรือขอร่วมรัฐบาลผสม ขอเก้าอี้รัฐมนตรีตามโควตา และใช้อำนาจ แสวงประโยชน์ ถ้าหัวหน้ารัฐบาลไม่ตามใจก็ขู่ถอนตัวเพื่อให้รัฐบาลล้ม

ระบบรัฐสภาต่างจากระบบประธานาธิบดีแบบอเมริกัน ตรงที่ว่า ระบบประธานาธิบดีแยกอำนาจนิติบัญญัติกับอำนาจบริหารออกจากกัน ต่างฝ่ายต่างมาจากการเลือกตั้ง รัฐสภาไม่มีอำนาจเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจประธานาธิบดี และประธานาธิบดีก็ไม่มีอำนาจสั่งยุบสภา สมาชิกรัฐสภาจึงเป็นอิสระออกเสียงสวนทางพรรคตนเองได้ แต่ประธานาธิบดีก็บริหารประเทศได้ แม้จะอยู่คนละพรรคกับเสียงข้างมากในสภา

ส่วนระบบรัฐสภามีระบบพรรคเป็นหัวใจสำคัญ แต่ถ้าเห็นว่าพรรคทำให้ ส.ส. ขาดความเป็นอิสระมากเกินไป จนทำให้พรรคกลายเป็นกรงขัง ส.ส. เราก็จะต้องแก้ไขระบบพรรคให้เป็นประชาธิปไตย ห้ามนายทุนคนใดคนหนึ่งทุ่มเงินซื้อพรรคด้วยการจำกัดจำนวนเงินที่บริจาคให้พรรค ให้สมาชิกพรรคและ ส.ส. แสดงความคิดเห็นในพรรคโดยอิสระ ทำให้พรรคเป็นของสมาชิก และเป็นพรรคมวลชนในที่สุด

แม้กฎหมายที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน จะห้ามมิให้นักการเมืองหรือพรรคการเมืองมี ส่วนร่วมในการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ สภาร่างรัฐธรรมนูญหรือคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ก็น่าจะรับฟังความคิดเห็นของพรรคการเมืองบ้าง เพราะเป็นผู้มีประสบการณ์ ตรงเกี่ยวกับเรื่อง ส.ส. เรื่องพรรคการเมือง และการเลือกตั้ง เป็นต้น เพื่อให้รัฐธรรมนูญสอดคล้องกับการเมืองไทย.


//www.thairath.com/news.php?section=politics01&content=35480


Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2550 20:42:33 น. 0 comments
Counter : 214 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.