Thailand
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
6 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
อุดมคติกับความจริง [4 ก.ย. 50 - 21:58]

อุดมคติกับความจริง [4 ก.ย. 50 - 21:58]

คำให้สัมภาษณ์ของนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รองหัวหน้าพรรคชาติไทย ที่ว่าพร้อมจะเข้าร่วมรัฐบาลกับทุกพรรคที่เป็นแกนนำ ไม่ว่าจะเป็นประชาธิปัตย์หรือพลังประชาชน กลายเป็นวิวาทะทางการเมืองในพรรค เมื่อนางสาวกัญจนา ศิลปอาชา รองหัวหน้าพรรคอีกคนหนึ่ง สวนกลับว่า พรรคชาติไทยต้องมีจุดยืน จะไม่ร่วมรัฐบาลกับคนที่ถูกตัดสินว่าทำความผิด และกลายเป็นวิวาทะข้ามพรรคเมื่อนายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค ออกมาตอบโต้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์

นายสมศักดิ์อาจจะพูดด้วยความหวังดี และมองหาทางออกให้พรรคไว้ล่วงหน้า เพราะคิดว่าไม่ควรจะผูกมัดจับขั้วเป็นพันธมิตรกับพรรคประชาธิปัตย์ กับพรรคมหาชนอีกต่อไป หลังจากที่ได้จับมือกันคว่ำบาตรการเลือกตั้งเมื่อปี 2549 ซึ่งได้ผ่านพ้นไปแล้ว หลังการเลือกตั้งครั้งนี้ น่าจะใช้วิธีการยืดหยุ่นมากกว่า จึงเสนอว่า ถึงเวลาที่จะต้องสลายขั้วทางการเมือง เพื่อเห็นแก่ความสมานฉันท์

เป็นการมองการเมืองไทย ตามสภาพของความเป็นจริง เพราะในแง่อุดมการณ์ หรือนโยบายพรรคการเมืองไทยไม่ค่อยจะมีอะไรแตกต่าง อาจจะต่างกันบ้างก็คือวิธีการทำให้นโยบายสัมฤทธิผล ความแตกต่างที่สำคัญที่สุดคือตัวบุคคล “ใคร” เป็นหัวหน้าพรรค “ใคร” เป็นเจ้าของพรรค ส่วนนางสาวกัญจนาเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ จึงอาจมองการเมืองแบบอุดมคติ พรรคการเมืองต้องมีจุดยืน

คำกล่าวที่ว่าใครเป็นเจ้าของพรรค เป็นเรื่องจริงและไม่ได้อิงนิยาย เคยมีอดีต ส.ส.บางกลุ่มโวยวายว่า เจ้าของพรรคบางพรรค บริหารพรรคเหมือนเจ้าของบริษัท ปฏิบัติต่อ ส.ส.เหมือนพนักงานบริษัท ไม่มีปากมีเสียงใดๆ และหัวหน้าพรรคพลังประชาชนก็ยอมรับเป็นนอมินี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

ส่วนพรรคการเมืองในอุดมคติของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พรรคจะต้องเป็นผู้อบรมกล่อมเกลาทางการเมือง เป็นผู้ชี้นำประชาชนให้มีส่วนร่วมทางการเมือง สรรหาบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งทางการเมือง เรียกร้องผลประโยชน์แทนประชาชน กำหนดนโยบายในการบริหารประเทศ ฯลฯ แต่พรรคในความเป็นจริง มีหน้าที่สำคัญคือส่งสมาชิกสมัคร ส.ส.และเข้าร่วมรัฐบาลให้ได้

มีเหตุผลหรือข้ออ้างมากมาย ในการที่จะเข้าร่วมรัฐบาล เรื่องที่ชอบอ้างกันมากที่สุด คือเพื่อผลประโยชน์สูงสุดของประเทศชาติและประชาชน ส่วนข้ออ้างที่ว่าต้องสลายขั้วการเมือง เพื่อเห็นแก่ความสมานฉันท์ เพราะบ้านเมืองแตกแยกกันมามากแล้ว เป็นข้ออ้างที่อ้างกันบ่อยในระยะนี้ เพราะมองว่าการแบ่งขั้วก็ดี ความคิดเห็นที่แตกต่างกันก็ดี คือความแตกแยกในบ้านเมือง

“สมานฉันท์” ไม่ได้หมายความว่าจะต้องยกเว้น ไม่เอาเรื่องผู้ถูกกล่าวหาทำผิดกฎหมาย นั่นคือการทำลายนิติธรรม อันเป็นเสาหลักประชาธิปไตย การที่ชาวบ้านเลือกพรรคการเมืองต่างกัน ก็ไม่ใช่ความแตกแยก เป็นแต่เพียงความคิดเห็นที่แตกต่าง มิฉะนั้น ประเทศประชาธิปไตยทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษหรือสหรัฐอเมริกา ก็ต้องถือว่าเป็นชาติที่แตกแยก เพราะเลือกพรรคคนละพรรค.


//www.thairath.com/news.php?section=politics01&content=59769
Create Date : 06 กันยายน 2550
Last Update : 6 กันยายน 2550 17:00:02 น. 0 comments
Counter : 155 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.