Thailand
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
6 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
ลุ้นฝันสั้นๆ กับ 'อภิสิทธิ์' [3 ก.ย. 50 - 05:40]

ลุ้นฝันสั้นๆ กับ 'อภิสิทธิ์' [3 ก.ย. 50 - 05:40]

“ในขณะนี้ก็ถือว่าเป็นการหารือ และเป็นการที่ให้พรรคการเมืองต่างๆได้รับทราบ พี่น้องประชาชนได้รับทราบว่าเราได้เตรียมการ ได้มีการดำเนินการในขั้นตอนต่างๆ กำหนดวันในกรอบใหญ่ๆ น่าจะเป็นไปตามนั้น แต่หากมีปัจจัยอื่นที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ก็คงเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณากันต่อไป”

จากที่ประกาศยืนยันเสียงแข็ง เดินหน้าล็อกวันเลือกตั้งในวันที่ 23 ธันวาคมปลายปี พอ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี พูดออกตัวนิ่มๆแบบนี้

น้ำเสียงแปร่งไป

พวกที่เกาะติดความเคลื่อนไหว ก็ชักจะไม่ชัวร์ซะแล้วว่า ระดับความมั่นใจของนายกฯสุรยุทธ์ จะลดลงตามน้ำเสียงด้วยหรือไม่

อีกทั้งเท่าที่สำรวจเหตุปัจจัย มันก็มีสัญญาณหลายๆอย่างที่อาจทำให้นายกฯสุรยุทธ์ต้องยอมถอย ยืดกำหนดวันเลือกตามที่มีเสียงทักจากจิ้งจกน้อยใหญ่

ลากยาวออกไปต้นปีหน้า

อย่างน้อยๆเลยก็ปรากฏการณ์ “ไก่จิกตีกันเองในเข่งรอเชือด” รายการขบเหลี่ยมเฉือนคมกรณีสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สายพันธมิตรม็อบไล่ “ทักษิณ” ออกอาการกระเหี้ยนกระหือรือ ล่าชื่อเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ขึงพืดรัฐบาล เชือดให้เดี้ยงคาเขียง

ไหนจะเสียงกระแหนะกระแหนจากรุ่นเก๋าอย่างนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษา พรรคประชาธิปัตย์ ที่แดกดันกันนิ่มๆ

รัฐบาลนายกฯสุรยุทธ์ไม่เอาจริงเอาจังกับการขุดรากถอนโคนระบอบทักษิณ มุ่งแต่เร่งเวลาเลือกตั้ง เพื่อจะให้พ้นภาระหน้าที่ไปแค่นั้น

ท่ามกลางกระแสความไม่พอใจของฝ่ายที่ยังไม่สะใจกับการขุดรากถอนโคนเครือข่ายอำนาจเก่า มองว่าการปล่อยเลือกตั้งเร็ว เท่ากับเปิดทางให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หวนกลับมาทวงอำนาจ

โดยสถานการณ์ที่รู้สึกได้ เป้าสกรัมจากทุกทิศเบนไปที่นายกฯสุรยุทธ์คนเดียว

มันก็ต้องเบี่ยงแรงเสียดทานกันตามเกม

แต่ที่แน่ๆเลย มีอยู่คนหนึ่งที่ยกธงหนุนนายกฯสุรยุทธ์สุดตัว เร่งวันเร่งคืนให้เลือกตั้งไวๆ ล่าสุด นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เครื่องร้อนถึงขนาดไล่บี้พรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองต่างๆ

รีบแสดงความชัดเจนทางการเมือง หลังรู้กำหนดวันเลือกตั้งแน่นอน

เป็นอาการเครื่องร้อนที่เกิดขึ้น พร้อมๆกับที่รามคำแหงโพลยกให้ “อภิสิทธิ์” เป็นเต็งหนึ่งในฐานะบุคคลที่เหมาะสมกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไป บทวิเคราะห์ของนิตยสารไทม์ ยกก้นให้เป็นผู้นำรุ่นใหม่ วิสัยทัศน์กว้างไกล ทันโลก ทันสมัย และยึดมั่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตย

เทียบชั้นอดีตประธานาธิบดีบิลล์ คลินตัน แห่งสหรัฐอเมริกา

แถมยังได้รับเทียบเชิญจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนให้เดินทางเยือนแผ่นดินใหญ่อย่างเป็นการเป็นงาน เสมือนผูกไมตรีกับว่าที่ผู้นำประเทศไทยล่วงหน้า

มันก็ต้องเคลิ้มเป็นธรรมดา

แต่ก่อนที่จะตัวลอยไปไหนต่อไหน อยากให้อ่านสิ่งที่นายพิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อาจารย์ประจำคณะพัฒนาสังคมฯ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ได้นำเสนอบทวิเคราะห์การเมืองไทยแห่งยุคระยะเปลี่ยนผ่าน คาดการณ์แนวโน้มการเมืองไทยในอนาคต

รัฐบาลภายหลังการเลือกตั้งวันที่ 23 ธันวาคม 2550 จะเป็นรัฐบาลผสม

โดย 4 ใน 6 สูตรรัฐบาลผสม มีพรรคประชาธิปัตย์เป็นตัวยืนแกนนำ

สูตรแรกเลย พรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนในการจัดตั้งรัฐบาล มีพรรคชาติไทย พรรคประชาราช และพรรคการเมืองที่แยกตัวออกมาจากพรรคไทยรักไทยเดิม ร่วมรัฐบาล โดยมีนายอภิสิทธิ์เป็นนายกรัฐมนตรี

แต่อย่างไรก็ตาม หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนปัจจุบันยังขาดบารมีทางการเมือง หากดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก็ยากที่จะควบคุมสถานการณ์ให้ราบรื่นได้ ส่งผลให้เกิดการต่อรองตำแหน่ง และผลประโยชน์

จนเป็นเหตุให้รัฐบาลขาดเสถียรภาพ อยู่ได้ในระยะเวลาสั้นๆ

หรืออีกสูตรหนึ่ง พรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนในการจัดตั้งรัฐบาล มีพรรคชาติไทย พรรคประชาราช และพรรคการเมืองที่แยกตัวออกมาจากพรรคไทยรักไทยเดิม ร่วมรัฐบาล แต่ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่ใช่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

อาจเป็นนายชวน หลีกภัย ที่มีบารมีทางการเมืองสูง และเป็นที่ยอมรับของสาธารณชนจำนวนไม่น้อย รูปแบบนี้ รัฐบาลอาจมีเสถียรภาพมากขึ้น แต่ก็ไม่ยั่งยืนนัก

“อภิสิทธิ์” ก็ได้แค่เฉี่ยวฝันสั้นๆ เท่านั้นเอง.

ทีมข่าวการเมือง รายงาน

//www.thairath.com/news.php?section=politics03&content=59723
Create Date : 06 กันยายน 2550
Last Update : 6 กันยายน 2550 16:52:02 น. 0 comments
Counter : 148 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.