Thailand
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
6 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
สัญญาณอันตราย [5 ก.ย. 50 - 20:31]

สัญญาณอันตราย [5 ก.ย. 50 - 20:31]

เรื่องของการเมืองในขณะนี้ถือว่า เป็นปัจจัยสำคัญที่จะกำหนดชะตาอนาคตของประเทศ ในฐานะคอการเมืองก็ให้จับตาการเมืองที่จะมีการเปลี่ยนแปลงชนิดที่คาดไม่ถึงก็ได้

แต่ประเด็นหนึ่งที่ผมขอคัดค้านอย่างแรงก็คือ การจะเลื่อนกำหนดวันเลือกตั้ง จาก 23 ธ.ค.อีกแล้ว เพราะจะทำให้กำลังใจและความเชื่อมั่นของคนไทยและคนต่างประเทศ หดลงทันที กลับจะมองว่าประชาธิปไตยในบ้านเราเริ่มจะมีปัญหาอีกกระทอก

คนที่ออกมาเย้วๆต้องการจะให้มีการเปลี่ยนกำหนดวันเลือกตั้ง มีอยู่เหตุผลเดียวก็คือห่วงผลประโยชน์ทางการเมือง ผมคงไม่ต้องจาระไนว่าเป็นฝ่ายไหน เห็นกันอยู่ทนโท่ ไม่เคยนึกถึงบ้านเมือง

ถ้าการเมืองเกิดวิกฤติ หรืออุบัติเหตุขึ้นมาอีกรอบ จะส่งผลเสียหายต่อประเทศอย่างมหาศาล ไม่เฉพาะแต่ภาคการเมืองเองเท่านั้น

เศรษฐกิจประเทศจะยับเยินไปด้วย

ก็อย่างที่ผมเคยเกริ่นเอาไว้แล้ว วิกฤติเศรษฐกิจกำลังจ่อคอหอยอย่างไม่รู้ตัว ไม่เฉพาะค่าเงิน ราคาน้ำมัน หรือแค่การส่งออก แต่อยู่ที่ความเชื่อมั่น ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

การลงทุนไม่ขยายตัว ต่างชาติแห่กันย้ายฐานการลงทุน แบงก์ ปล่อยกู้ไม่ได้เพราะขาดหลักทรัพย์ค้ำประกัน หนี้เอ็นพีแอลใหม่พุ่งเกือบแสนล้าน ผู้บริโภคไม่มั่นใจ ดัชนีการบริโภคลดลงอย่างต่อเนื่อง

ปัจจัยต่างๆเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าเศรษฐกิจกำลังเข้าเขตอันตราย จากการสำรวจของโพลสำนักต่างๆ ความเป็นอยู่ของชาวบ้านแย่ลง ต่างจังหวัดก็เป็นอีกเรื่อง ฐานะค่อนข้างจะแย่อยู่แล้ว

แต่คนในเมืองซึ่งจะเป็นตัววัดสภาพของเศรษฐกิจได้ดีที่สุด ก็อยู่ ในสภาวะย่ำแย่ไม่แตกต่างกัน ที่เห็นได้ชัดคือหนี้เสียจากบัตรเครดิต ซึ่งจะเป็นดัชนีชี้วัดความเป็นอยู่ของคนในเมืองได้ชัดเจน

ถ้าการใช้จ่ายมาก มีการชำระหนี้อย่างสม่ำเสมอ ถือว่าเศรษฐกิจการเงินคล่องตัว พ่อค้าแม่ค้าทำมาค้าขายได้ แต่ถ้ายอดการใช้จ่ายลดลง การชำระหนี้มีปัญหาการค้างชำระมากขึ้น

อย่างนี้กำลังอันตราย

ไม่เฉพาะการหยุดนิ่งของภาคเอกชนเท่านั้น แต่การที่รัฐไม่มีโครงการลงทุนขนาดใหญ่เข้ามาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจอีกแรง ต่อให้ เทวดาที่ไหนก็แก้ไม่ได้ เมื่อเลือดหยุดหมุนเวียน มีแต่ตายกับตาย

ให้จับตาดู ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ขนาดใหญ่ ธนาคารพาณิชย์ บางแห่ง โดยเฉพาะที่รัฐเข้าไปถือหุ้น และ บริษัทธุรกิจการเกษตร ที่เกี่ยวกับการส่งออก

มีโอกาสที่จะเกิดวิกฤติ

ผมจึงอยากจะเห็นการเมืองหันหน้าเข้าหากัน เพื่อให้ทันกับการรับมือวิกฤติเศรษฐกิจรอบใหม่ที่จะเกิดขึ้น ไม่ว่าใครขึ้นมาเป็นรัฐบาลบนซากปรักหักพังของประเทศ ย่อมไม่สง่างาม.

“หมัดเหล็ก”


//www.thairath.com/news.php?section=society06&content=59888Create Date : 06 กันยายน 2550
Last Update : 6 กันยายน 2550 17:10:43 น. 0 comments
Counter : 140 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.