Thailand
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
1 กุมภาพันธ์ 2550
 
All Blogs
 
ปชป.เตือน รัฐ - คมช. ระวังวิกฤติ รธน.! แฉมีขบวนยุ ปชช.คว่ำร่างฯ

ปชป.เตือน รัฐ - คมช. ระวังวิกฤติ รธน.! แฉมีขบวนยุ ปชช.คว่ำร่างฯ

นายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะทำงานยกร่างรัฐธรรมนูญของพรรค ได้เขียนบทความเรื่อง“อย่าให้ใครวางระเบิดรัฐธรรมนูญ”ลงในเว็บไซต์ //www.democrat.or.th มีใจความว่า การจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ครั้งนี้ไม่ง่าย อาจเกิดวิกฤติรัฐธรรมนูญได้ทุกเวลา เพราะนอกเหนือจากเงื่อนไขในการปฏิบัติตามที่ได้มีกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวแล้ว ยังมีบรรยากาศของความไม่ค่อยจะไว้ใจกันในสังคม และยังไม่อาจแน่ใจได้ว่ากลุ่มผู้สูญเสียอำนาจ หรือกลุ่มอำนาจเก่ากำลังคิดอะไรกันอยู่ ดังนั้น ผู้เกี่ยวข้องจะต้องระมัดระวังมิให้การจัดทำรัฐธรรมนูญ กลายเป็นการเติมเชื้อเพลิง หรือโยนระเบิดลงไปในกองไฟการเมืองให้เกิดวิกฤติขึ้นมาอีก

นายบัญญัติ กล่าวอีกว่า บรรยากาศการตอนนี้ ยังพอมีเค้าลางในการเกิดวิกฤติได้ ที่สำคัญเริ่มมีการพูดจากันอย่างจริงจังในทำนองว่าน่าจะมีกระบวนการในการจูงใจให้ประชาชนคว่ำร่างรัฐธรรมนูญในเวลาทำประชามติ ดังนั้น ถ้ารัฐบาล คมช. หรือกรรมาธิการยกร่างเสนอแนวคิดถึงการยกร่าง ต้องทำด้วยความระมัดระวัง อย่าให้เกิดความระแวงว่ามีพิมพ์เขียวอยู่ และอาจถูกมองไปได้ว่าครอบงำคณะกรรมาธิการยกร่างฯยิ่งจะไปกันใหญ่ แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าเสนอเชิงเหตุผลจะช่วยทำให้บรรยากาศดูดีขึ้น เช่น นายกฯพูดถึงการลดจำนวน ส.ว.และส.ส. ก็ให้เหตุผลว่าส.ส.1 คนต่อประชากร 1.5 แสนคน ใช้มานานแล้วตั้งแต่การคมนาคมในจังหวัดเป็นไปด้วยความยากลำบาก และปัญหาพื้นฐานของประชาชนมีมาก การกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่นก็ไม่เหมือนทุกวันนี้ ในส่วนของ ส.ว.ควรให้เน้นหนักไปที่ด้านกลั่นกรองร่างกฎหมาย จึงน่าจะลดจำนวนส.ว.และส.ส.ลง แบบนี้คนที่ไม่เห็นด้วยก็จะโต้แยงด้วยเหตุด้วยผล ทำให้ความตึงเครียดทางการเมืองก็จะมีน้อยแนะกำหนดให้ชัดนายกฯมาจากส.ส.

นายบัญญัติ กล่าวว่า ตนขอเสนอว่าแนวป้องกันปัญหาวิกฤติรัฐธรรมนูญ อาทิ ถ้าหากจะมีการเปลี่ยนแปลงแนวคิดใหม่ แต่เห็นได้ชัดเจนว่ามีปัญหาแน่ เพราะเป็นเรื่องที่เคยผ่านการต่อสู้เรียกร้องจนถึงขึ้นเสียเลือดเนื้อกันมาแล้ว การจะเปลี่ยนแปลงใหม่ยิ่งเป็นถอยหลังไปกว่าเดิม อาจจะถูกมองได้ว่าเป็นการสืบทอดอำนาจ เช่น นายกฯต้องมาจาก ส.ส.ควรกำหนดให้ชัดเจนไปเลย อย่าไปคิดใหม่ให้เกิดปัญหาขึ้นมาอีก หรือในกรณีการยกร่างรัฐธรรมนูญ คณะกรรมาธิการยกร่างฯและผู้ที่เกี่ยวข้องต้องมีความมุ่งมั่นจำทำรัฐธรรมนูญให้เป็นที่พอใจของประชาชน และประชาชนเสียงข้างมากออกเสียงประชามติเห็นชอบด้วย ไม่ใช่แล้วเสร็จโดยไม่เห็นชอบ แล้วให้คมช.และ ครม.มาประชุมเลือกรัฐธรรมนูญฉบับเก่าๆมาแก้ไขกันเอาเอง จุดนี้จะเป็นระเบิดการเมืองลูกใหญ่ที่ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงเป็นวิกฤติการณ์ทางเมืองได้
//www.dailynews.co.th/dailynews/pages/front_th/popup_news/Default.aspx?Newsid=116095&NewsType=1&Template=2


Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2550 20:37:33 น. 0 comments
Counter : 128 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.