Thailand
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
16 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
คตส.ถก คมช.รายงานผลทุจริต [16 มี.ค. 50 - 04:30]

คตส.ถก คมช.รายงานผลทุจริต [16 มี.ค. 50 - 04:30]

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ความคืบหน้าในการตรวจสอบการทุจริตในโครงการต่างๆของรัฐบาลชุดที่แล้ว วานนี้ (15 มี.ค.) ว่า นายนาม ยิ้มแย้ม ประธานคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) พร้อมกรรมการ คตส. เดินทางไปรับประทานอาหารกลางวันกับ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ. ประธาน คมช. และคณะ คมช. ที่บ้านพักเกษะโกมล โดยนายนามกล่าวก่อนเดินทางว่า คตส.จะหารือถึงกรณีที่ คมช.จะแถลงผลงานครบรอบ 6 เดือนหลังการรัฐประหาร รวมถึงความคืบหน้าในคดีต่างๆที่ คตส.กำลังตรวจสอบ เช่น การซื้อขายหุ้นชินคอร์ปอเรชั่น โดยเฉพาะการหลบเลี่ยงภาษีหุ้นของบริษัทชินวัตร คอมพิวเตอร์ ที่อัยการสูงสุดมีมติฟ้องคดีไปแล้ว อีกทั้งมีการหยิบยกเกี่ยวกับปัญหาอุปสรรคในการทำงานของ คตส.ด้วย

“นาม” เผย คมช.พอใจผลงาน

ด้านนายนาม ยิ้มแย้ม ประธาน คตส.เปิดเผยหลังร่วมรับประทานอาหารกับ คมช.ว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยดี คุยกันทุกเรื่องถูกคอกันดี ทาง คมช. พอใจผลงามาก โดยเฉพาะกับกรณีที่อัยการสูงสุดสั่งฟ้องคุณหญิงพจมาน ชินวัตร นายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ และนางกาญจนาภา หงษ์เหิน ในคดีจงใจหลีกเลี่ยงภาษี โดยทางอัยการกำหนดวันและเวลาในการรายงานตัวไว้แล้ว ซึ่งศาลมีสิทธิให้ ประกันตัวได้ แต่ถ้าผู้ต้องหามีพฤติกรรมข่มขู่พยานศาลก็อาจไม่ให้ประกันตัว และ คตส.คงไม่ใช้สิทธิคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นเรื่องของอัยการ และหลังการประกันตัว ผู้ถูกกล่าวหามีสิทธิ์เดินทางออกนอกราชอาณาจักรได้ เมื่อถามว่า หากผู้ต้องหาหนีออกนอกประเทศจะทำอย่างไร นายนามตอบว่า ก็เหมือนกับคดีอาญาทั่วๆไป ซึ่งต้องดูว่าประเทศที่เขาหนีไปมีสนธิสัญญาการส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับไทยหรือไม่ ถ้ามีก็คงประสานไป

ส่ง “พจมาน-บรรณพจน์” ฟ้องศาล 26 มี.ค.

ขณะที่นายสัก กอแสงเรือง โฆษก คตส.กล่าวถึงขั้นตอนการดำเนินการในคดีที่อัยการสูงสุดสั่งฟ้องคุณหญิงพจมาน ชินวัตร นายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ และนางกาญจนาภา หงษ์เหิน ว่าทางสำนักอัยการสูงสุดได้ส่งหนังสือให้ คตส.แล้ว โดยกำหนดวันส่งตัวทั้ง 3 คน ให้มารายงานตัวต่ออัยการในวันที่ 26 มี.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานอัยการพิเศษ ฝ่ายคดีพิเศษที่ 4 ถนนรัชดาภิเษก ทั้งนี้ จะทำหนังสือเสนอให้นายนาม ยิ้มแย้ม ประธาน คตส.ลงนาม หนังสือถึงอย่างช้าวันที่ 16 มี.ค.นี้ โดยผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 3 ต้องไปรายงานตัวกับอัยการตามวันเวลาที่อัยการนัด หากฝ่าฝืนทาง คตส.จะพิจารณาว่าจะยื่นเรื่องต่อศาล เพื่อขอออกหมายจับในกรณีเลี่ยงหมายศาล โดยในขั้นตอนต่อจากนี้ทั้ง 3 คน มีสิทธิ์ขออนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว และ คตส.คงไม่ติดใจในการคัดค้านการปล่อยตัว ถือเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา ส่วนเรื่องพยานก็ขึ้นอยู่กับทาง อัยการในฐานะโจทก์ที่จะพิจารณาว่าจะให้ใครเป็นพยานในชั้นศาล โดย คตส.พร้อมเป็นพยาน ถ้าอัยการบอกมา

ลั่นสิ้น เม.ย.ส่งอัยการอีก 3 คดี

นายสักกล่าวต่อว่า ส่วนการชี้แจงผลงานร่วมกัน ของ คตส.กับ คมช.ในวันที่ 20 มี.ค.นั้น ที่ประชุม คตส. มอบหมายให้นายแก้วสรร อติโพธิ เลขานุการ คตส.และตนเป็นผู้ร่วมแถลง หลังจากไปร่วมหารือกับ คมช. โดยรูปแบบการแถลงผลงานจะเป็นการทำหน้าที่ของ คตส.ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา ในการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐและการทุจริตต่างๆ เช่น มีการส่งคดีให้อัยการแล้วกี่คดี หรือมีการตั้งอนุกรรมการไต่สวนแล้วกี่คดี แต่จะไม่เน้นแถลงคดีใดมากเป็นพิเศษ ซึ่งเชื่อว่าภายในสิ้นเดือน มี.ค.และ เม.ย. จะสามารถส่งให้อัยการสูงสุดสั่งฟ้องต่อศาลได้อีก 2-3 คดี

นัด “ทักษิณ-สุริยะ” รับข้อกล่าวหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะอนุกรรมการไต่สวนคดีทุจริตการจัดซื้อเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดซีทีเอ็กซ์ 9000 ที่มีนายอำนวย ธันธรา กรรมการ คตส.เป็นประธาน ได้มีหนังสือนัด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีต รมว.คมนาคม นายศรีสุข จันทรางศุ และนายชัยเกษม นิติสิริ รองอัยการสูงสุด อดีตบอร์ด ทอท. มารับทราบข้อกล่าวหา พร้อมชี้แจงข้อกล่าวหาในวันที่ 16 มี.ค.นี้ ทั้งนี้ ตามระเบียบของ คตส. ผู้ถูกกล่าวหาจะมาด้วยตัวเองหรือส่งตัวแทนมารับทราบข้อกล่าวหาก็ได้//www.thairath.com/news.php?section=politics&content=40272


Create Date : 16 มีนาคม 2550
Last Update : 16 มีนาคม 2550 15:24:24 น. 0 comments
Counter : 103 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.