Thailand
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
28 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
ม็อบเกษตร แห้ว “ธีระ” ขอรอผลตีความกฤษฏีกาก่อน ขู่ร่วมม็อบสนามหลวง

ม็อบเกษตร แห้ว “ธีระ” ขอรอผลตีความกฤษฏีกาก่อน ขู่ร่วมม็อบสนามหลวงเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 27 มี.ค. กลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินทางกลับมาจากทำเนียบรัฐบาลท่ามกลางข่าวว่านายธีระ สูตะบุตร รมว.เกษตรฯ ได้เตรียมเปิดการเจรจากับแกนนำโดยได้สั่งการให้เตรียมห้องประชุมชั้นสองของกะทรวงเกษตรฯไว้ในอย่างไรก็ตามหลังการประชุมครม.นายธีระซึ่งกำลังจะเดินทางกลับมายังกระทรวงเกษตรฯได้ให้สัมภาษณ์ว่าจะมาเจรจากับม๊อบที่กระทรวง แต่จนถึงเวลา 16.00 น.ก็ไม่มีการประชุมแต่อย่างใด โดยนายธีระกล่าวว่าต้องรอผลการตีความของคณะกรรมการกฤษฏีกาชุดใหญ่ก่อนว่าผลจะออกมาอย่างไร เพราะไม่สามารถไปเร่งรัดได้

นายธีระ สูตะบุตร รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ซึ้งในการประชุมกระทรวงเกาตรนได้เสนอให้ คณะกรรมการกฤษฏีกาตีความตามที่กระทรวงเกษตรฯหารือว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯจะสามารถใช้อำนาจตามมาตรา 4 ที่จะอนุมัติเงินงบประมาณจำนวน 900 ล้านบาทเพื่อชำระหนี้แทนเกษตรกรได้หรือไม่ ซึ่งจากนี้ไปก็เป็นอำนาจของทางกฤษฏีกาที่จะพิจารณาว่าต้องใช้เวลากี่วันซึ่งคงจะทำอย่างเร็วที่สุด ทั้งนี้ได้ขอความร่วมมือกับสหกรณ์ทั่วประเทศที่เจ้าหนี้ของเกษตรกรให้ช่วยขายหนี้ให้กับกองทุนฟื้นฟูเพื่อพัฒนาเกษตรกร(กฟก) อย่างไรก็ตามต้องเข้าใจด้วยว่า กระทรวงเกษตรฯไม่มีอำนาจที่จะบังคับสหกรณ์ได้ สามารถทำได้เพียงการขอความร่วมมือเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่ครม.ได้มีมติรับหลักการแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกร โดยได้ส่งเรื่องให้กฤษฏีกาตีความมาตรา 4 แล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมที่ปักหลักรอฟังมติครม.บริเวณรอบทำเนียบรัฐบาลต่างมีความพอใจในระดับหนึ่งจึงได้เดินทางกลับมาปักหลักที่หน้ากระทรวงเกษตรฯดังเดิมเพื่อรอผลการตีความที่จะออกมา

ด้านนายชนินทร์ ดวงดารา แกนนำเครือข่ายหนี้สินเกษตรกรแห่งประเทศไทยกล่าวว่า จะรอผลกฤษฏีกาตีความ แม้ว่าจะใช้เวลาเป็นสัปดาห์ก็จะรอ เพราะต้องการให้การแก้ไขปัญหาหนี้สินให้กับเกษตรกรได้มีทางออกที่ชัดเจนกว่าที่ผ่านมาเพราะไม่เชื่อการรับปากของนายธีระ สูตะบุตร อีกแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาธนาคารพาณิชย์และสหกรณ์ก็ยังเดินหน้ายึดทรัพย์ของเกษตรกรต่อไป ทำให้ผิดหวังตัวนายธีระมาก ที่ตั้งแต่เป็นรัฐมนตรีมายังไม่เคยทำอะไรให้เกิดความชัดเจนแม้แต่เรื่องเดียวทั้งที่เป็นปัญหาที่อยู่ในอำนาจที่สามารถกระทำการได้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้กฤษฏีกาตีความ แต่นายธีระก็ไม่กล้าตัดสินใจ ไม่ทราบว่าต้องการที่จะหมกเม็ดเอาฝุ่นไว้ใต้พรมทำไม โดยเฉพาะการอนุมัติให้เลือกตั้งผู้แทนเกษตรกร นายธีระ มีอำนาจทำได้ทันทีแต่ก็ไม่ยอมทำ ซึ่งตนเชื่อว่านายธีระฟังแต่ข้าราชการประจำ และกลัวที่จะตัดสินใจอะไรเพราะกลัวจะเสื่อมเสียวงศ์ตระกูล การบริหารงานต้องใช้หลักรัฐศาสตร์ไม่ใช่นิติศาสตร์อย่างเดียวซึ่งหากเป็นอย่างนี้ก็ไม่รู้จะอาสามาเป็นรัฐมนตรีทำไม อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้จะไปร้องเรียนต่อคปค. เพื่อให้เร่งแก้ไขปัญหาให้โดยด่วนมิเช่นนั้นอาจจะกลายเป็นปัญหาการเมือง หากพวกตนไปร่วมกับพวกที่สนามหลวงแล้วปัญหาจะได้รับการแก้ไขก็จะไปร่วมด้วย

นายธีระกล่าวด้วยว่า สำหรับการช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบปัญหาปลาในกระชังตายจากปัญหาน้ำเน่าเสียที่จังหวัดอ่างทอง นั้นในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ยังไม่มีการอนุมัติแต่อย่างใด เนื่องจากขณะนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยังไม่สามารถสรุปได้ว่าผู้ใดคือต้นตอปัญหาน้ำเน่าเสีย "ยากกว่าที่คิด" นอกจากนั้นได้สั่งการให้กรมประมงไปทำการประเมินความเสียหายมาใหม่ ว่าเกษตรกรที่เสียหายมีกี่ราย บ่อขนาดเท่าไหร่และ เป็นปลาอายุเท่าไหร่ เพื่อเสนอให้ครม.ในอังคารหน้า


//www.dailynews.co.th/dailynews/pages/front_th/popup_news/Default.aspx?Newsid=122248&NewsType=1&Template=1Create Date : 28 มีนาคม 2550
Last Update : 28 มีนาคม 2550 15:55:50 น. 0 comments
Counter : 99 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.