Thailand
Group Blog
 
 
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
26 กันยายน 2550
 
All Blogs
 

ฮอตไลน์จากอเมริกา

ร่วมภูมิใจไทย...ยอดนักกีฬาโลกในสหรัฐฯ


"ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่พ่อแม่มาอยู่ไกลจากแผ่นดินเกิดแล้วจะช่วยผลักดันให้ลูกๆ ประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ จึงน่าชื่นชมยินดีเป็นอย่างยิ่ง"

ใจความตอนหนึ่งจาก พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรีไทย ที่เดินทางมาราชการที่นครนิวยอร์ก กล่าวต่อสุดยอดนักกีฬาอาชีพที่มี เชื้อสายไทย ในสหรัฐฯ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา ท่ามกลางคณะฯ ที่เดินทางมาจากประเทศไทย ข้าราชการไทยในสหรัฐฯ และแขกที่มาร่วมแสดงความยินดีชื่นชม ในความสำเร็จ และความ สามารถของนักกีฬาระดับโลก ผู้มีเชื้อสายไทย ในประเทศสหรัฐอเมริกา

บรรยากาศในงานครั้งนี้มีขึ้น ณ ห้องไตรอนัน โรงแรมแอทธินี พลาซ่า คับแคบไปถนัด เมื่อนักกีฬาเชื้อสายไทย ครอบครัว รวมทั้งแขกที่มาในงานนี้ ต่างเฝ้ารอชื่นชมความสำเร็จ จากพวกเขาที่กำลังสร้างชื่อเสียงแม้ไม่ใช่ทั้งหมดที่มีบิดามารดาไทย อย่าง "น้องอุ๋ย" วิรดา นิราพาธพงศ์พร หากแต่พวกเขาเหล่านี้ มีบิดา หรือ มารดา เป็นคนไทย

และล้วนเป็นคนไทยที่มีความฝัน มุ่งมั่นทำดี ผลักดันให้ลูกที่เกิดไกลแผ่นดินตนประสบความสำเร็จไม่น้อยหน้าไปกว่าผู้ใดในสังคมแห่งโอกาสและเสรีภาพ อย่างประเทศสหรัฐอเมริกา

ไม่มีใครเลือกเกิดได้ แต่พวกเขาเลือกที่จะเป็นได้ ไม่ว่าจะเกิดที่ใดมีสัญชาติ หรือเชื้อสายใด หากสิ่งที่ทำก่อเกิดประโยชน์ทั้งตัวเองและส่งผลเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่น...ล้วนเป็นสิ่งน่าชื่นชมด้วยใจจริง อย่างน้อยที่สุดดิฉันอีกคนค่ะที่เชื่อเช่นนั้น

แม้งานนี้เริ่มขึ้นอย่างขรุขระเพราะตารางการแข่งขันของนักกีฬาอาชีพทุกคนและตารางภารกิจของท่านนายกฯเอง แต่เมื่อทุกฝ่ายร่วมมือกัน ภาพประวัติศาสตร์อีกครั้งหนึ่งของวงการกีฬาจึงเกิดขึ้นที่นี่ได้

แม้จะขาด เควิน เกศวิหาร เพราะติดเกมสำคัญนัดมันเดย์ไนต์ ทีมเซนต์ส เจอกับ ไตตันส์ แต่ นายมงคล เกศวิหาร ที่มาเป็นตัวแทนของบุตรชาย กล่าวด้วยความปลื้มใจว่า ลูกชายภาคภูมิใจมาก และตนเองไม่เคยคิดว่าจะมีโอกาสเช่นนี้ที่จะได้พบผู้นำประเทศ เพราะตนจากบ้านเกิดมา 30 กว่าปี แต่นี่ถือเป็นความสำเร็จของบุตรชายที่เป็นคนดี และมุ่งมั่นในสิ่งที่ เขารัก คือนักฟุตบอลอาชีพจนมาถึงระดับการเล่นในเอ็นเอฟแอล ซึ่งผ่านความยากลำบากมาไม่น้อย


สเตซี่ พราหมณสุทธิ์ เดินทางมาจากรัฐโอคลาโฮมา ถึงนิวยอร์ก ในตอนเที่ยงวัน พร้อมบิดาและโค้ชกอล์ฟคนแรกในชีวิต บอกว่าวันนี้ เป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 28 ปีที่พิเศษ เพราะเป็นเกียรติต่อตนและคุณพ่อที่เป็นคนไทย และเธอจะเดินทางต่อไปแข่งขันที่อลาบาม่า เช่นเดียวกับ ครอบครัว ของนารี แฝดกอล์ฟสาวคนพี่ ที่ต้องฉายเดี่ยว เพราะคุณ แม่วาณี ต้องติดตามคนน้อง "อารี" ไปออกรอบโปรแอมตามสัญญากับแอลพีจีเอ ทัวร์ โดยนารีบอกว่าปลาบปลื้มกันทั้งครอบครัว เพราะทุกคนทำงานหนักมาตั้งแต่เด็กๆ ตนดีใจแทนน้องที่ได้รับเกียรตินี้ โดยวุฒิบัตรได้ระบุชื่อทั้งนารี-อารี ซง วงศ์ลือเกียรติ ที่ถือสองสัญชาติ ทั้งไทย และเกาหลี เพื่อชื่นชมที่พวกเธอ เคยรับใช้ทีมชาติไทย เมื่อครั้งยังไม่เทิร์นโปร และถึงแม้จะต้องใช้สัญชาติเกาหลีในการแข่งขันระดับอาชีพ แต่สายเลือดไทยและความเป็นไทยของพวกเธอทั้งสองก็ไม่ควรถูกมองข้ามหรือปฏิเสธ นารี อารี พูดภาษาไทยชัดแจ๋วจนท่านนายกฯ ถามว่าเรียนภาษาไทยหรือ

ส่วน วิรดา นิราพาธพงศ์พร หลังจากไปชมเกมที่ จอห์นนี่ เล่นให้กบ นิวยอร์ก แยงกี้ส์ ซึ่งเอาชนะ โตรอนโต อย่างสนุก 7-5 ก็ได้นำลูกเบสบอลมาขอลายเซ็น จอห์นนี่ เดม่อน อีกด้วย เพราะชื่นชมเป็นการส่วนตัว ร่วมทั้ง สเตซี่ พราหมณสุทธิ์ ที่ก็ไม่ลืมเก็บลายเซ็น จอห์นนี่ ไปเก็บไว้เป็นที่ระลึก แม้ช่วงนี้โปรอุ๋ยจะมีผลงานไม่ดีนัก แต่เธอก็กำลังพยายามเพราะการเข้ามาเป็นนักกอล์ฟสาวไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ในแอลพีจีเอทัวร์เต็มตัวคนแรก และเล่นกอล์ฟเป็นอาชีพ คือความฝันของเธอ และของคุณพ่อ นพ.อภิชาติ ผู้ล่วงลับ ขณะที่คุณแม่ พญ.สุปราณี ที่กรุงเทพฯ ก็ได้เพียงเฝ้าติดตามข่าวคราวจากทางไกล และไม่บ่อยครั้งที่จะมาดูแลให้กำลังใจอย่าง ใกล้ชิด

"ตอนนี้อุ๋ยก็พยายามค่ะ ยังคงมุ่งมั่นกับกอล์ฟและรักที่จะเล่นตอนนี้มีปัญหาเรื่องชอตเกม ที่เมื่อก่อนเป็นจุดแข็งของเรา อุ๋ยพยายามพัฒนาลูกชิพ ลูกพัตต์ให้ดี ยังสู้ต่อค่ะ" วิรดา นักกอล์ฟสาวไทยกล่าวด้วยรอยยิ้ม

และเป็นรอยยิ้มที่ไม่ต่างจากบุพการี ของนักกีฬาเหล่านี้ทั้งสามคนที่มาร่วมในงาน คุณยม เดม่อน คุณประวัติ พราหมณสุทธิ์ และ คุณมงคล เกศวิหาร เพราะรู้ดีว่า การต่อสู้เพื่อให้ได้มาแห่งฝันไม่มีอะไรง่ายดาย แต่ผลที่ปรากฏอย่างงดงามเวลานี้คือควมภูมิใจ ในฐานะ พ่อและแม่ไทย ผู้ให้สายเลือดและชีวิตแก่ลูก

เป็นความยากลำบากที่ถูกบุกเบิกฝ่าฟันจนถึงวันนี้ของ คนไทย ...ที่ออกมาห่างไกลแผ่นดินเกิด จากความฝันที่จะมาแสวงหาโชคในอเมริกา ที่มีแต่คนหัวเราะเยาะ วันนี้ประวัติ พราหมณสุทธิ์ สู้จนมีบุตรสาวเป็นนักกอล์ฟโลก

จากงาน 3 แห่งต่อวันของป้ายม เดม่อน วันนี้ จอห์นนี่ เดม่อน คือซูเปอร์สตาร์ ที่คนอเมริกันเองยังต้องจ่ายตั๋วราคาเป็น 1,000 เหรียญ เพื่อเข้าไปหาให้ใกล้ที่สุดในแยงกี้สเตเดี้ยม

จากเด็กชายต่างจังหวัดวันนี้ มงคล เกศวิหาร มีลูกชายอย่าง เควิน เป็นหนึ่งในยอดนักอเมริกันฟุตบอลในเอ็นเอฟแอล ที่เด็กหนุ่มอเมริกันนับล้านอยากจะเป็น

**หากมีโอกาสใดที่ได้นำเสนอความเป็นไทยหรือการที่เป็นส่วนหนึ่งของคนไทยออกไปบ้างนั้น จะเป็นสิ่งที่พี่น้องในประเทศไทยได้ร่วมภาคภูมิใจไปกับความสำเร็จ และพวกเราจะรอคอยชื่นชมความสำเร็จในอาชีพของคุณทุกคน ขออวยพรให้โชคดีครับ**

นายกรัฐมนตรี กล่าวแทนตัวท่าน และในนามพี่น้องไทยสายเลือดไทย
//www.siamsport.co.th/Columnusaopen233.html
 

Create Date : 26 กันยายน 2550
0 comments
Last Update : 26 กันยายน 2550 13:35:28 น.
Counter : 322 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.