Thailand
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
6 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
เลือกตั้งที่เสรียุติธรรม [5 ก.ย. 50 - 20:48]

เลือกตั้งที่เสรียุติธรรม [5 ก.ย. 50 - 20:48]

ขณะที่เสียงปี่เสียงกลองการเลือกตั้งดังมากขึ้นทุกขณะ ก็มีเสียงเรียกร้องให้ยกเลิกกฎอัยการศึกตามมา เป็นเสียงเรียกร้องทั้งจากพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคพลังประชาชน ซึ่งอยู่คนละขั้วการเมือง และทั้งจากองค์กรเอกชน อย่างคณะกรรมการรณรงค์ เพื่อประชาธิปไตย ด้วยเหตุผลที่ว่า ในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคการเมืองจะต้องสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างเต็มที่

คมช.ประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วประเทศ หลังการยึดอำนาจเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 แต่ได้ประกาศยกเลิกไปแล้วใน 41 จังหวัด รวมทั้งกรุงเทพฯ คงเหลืออยู่เพียง 35 จังหวัด ส่วนใหญ่เป็นจังหวัดในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และจังหวัดชายแดนภาคใต้ กฎอัยการศึกทำให้ฝ่ายทหารมีอำนาจเต็มตัว ทั้งในการห้ามชุมนุม และการเคลื่อนไหว ทางการเมืองอื่นๆ

ต่อข้อเรียกร้องให้ยกเลิกกฎ อัยการศึก มีคำชี้แจงจากประธาน คมช.ว่า ได้ สอบถามชาวเชียงใหม่แล้ว ได้รับคำตอบว่าคนดีไม่เดือดร้อน แม้จะมีประกาศกฎอัยการศึก และแสดงความเป็นห่วงเรื่องการใช้เงินในการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ชาวบ้านเดือดร้อนหรือไม่เดือดร้อน ปัญหาอยู่ที่ว่าพรรคการเมือง และประชาชนทั่วไป จะทำกิจกรรมการเมืองได้โดยอิสระหรือไม่?

อย่าลืมว่า กฎอัยการศึกก็ดี ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินก็ดี เป็นเพียงมาตรการชั่วคราว ในการรักษาความสงบเรียบร้อย ในสถานการณ์จำเป็นหลังการรัฐประหาร ไม่ใช่ กฎหมายที่จะใช้บังคับตลอดไป บัดนี้ มีประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับถาวรแล้ว และการหาเสียงก็เริ่มต้นขึ้นแล้ว ประเทศจึงต้องกลับคืนสู่ภาวะปกติ การเคลื่อนไหวทางการเมืองทุกอย่าง จึงต้องเป็นไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ

การหาเสียงและการเลือกตั้ง จะต้องเป็นไปโดยเสรี ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ต้องใช้เสรีภาพทั้งในการชุมนุม การพูด การเขียน การพิมพ์ หรือการโฆษณา การหาเสียงและเลือกตั้งภายใต้กฎอัยการศึก ไม่ใช่การเลือกตั้งเสรี แม้แต่ในด้านธุรกิจ ประธานหอการค้าต่างประเทศในไทย ก็เคยชี้แจงว่า นักธุรกิจต่างประเทศไม่อยากลงทุน กับรัฐบาลทหาร และภายใต้กฎอัยการศึก

หวังว่า คมช.จะไม่ติดยึดในอำนาจกฎอัยการศึก โดยเห็นว่าสะดวกดี เพราะสามารถสั่งอะไรก็ได้ เคยมียุคที่ประเทศไทยปกครองด้วยกฎอัยการศึกตลอดกาล ในยุคเผด็จการเต็มตัว รัฐบาลคุมทั้งอำนาจบริหาร นิติบัญญัติและตุลาการ ปกครองด้วยคำสั่งคณะปฏิวัติ ซึ่งสามารถสั่งลงโทษใครก็ได้ ตามใจ บัดนี้ ยุคเผด็จการได้ผ่านพ้นมาแล้วหลายทศวรรษ และเราปกครองด้วยรัฐธรรมนูญ เต็มใบ

ปัญหาของประเทศไทยไม่ได้ อยู่ที่ว่า ทำอย่างไรจึงจะทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย เราสามารถจัดการได้เรียบร้อยทุกครั้ง รวมทั้งการออกเสียงประชามติที่เพิ่งผ่านมา แต่ปัญหาก็คือ ทำอย่างไร? การเลือกตั้งจึงจะเป็นไปโดยเสรีและเป็นธรรม (free and fair) กกต.อาจขอความช่วยเหลือจากฝ่ายทหาร และฝ่ายอื่นๆเพื่อช่วยดูแลให้การเลือกตั้งสุจริตและเที่ยงธรรม

//www.thairath.com/news.php?section=politics01&content=59900Create Date : 06 กันยายน 2550
Last Update : 6 กันยายน 2550 17:06:44 น. 0 comments
Counter : 145 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.