Thailand
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
1 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
“อภิสิทธิ์” โชว์กึ๋นเปิดตลาดอาหารไทย [1 ก.พ. 52 - 03:09]

“อภิสิทธิ์” โชว์กึ๋นเปิดตลาดอาหารไทย [1 ก.พ. 52 - 03:09]

สำหรับภารกิจของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่เดินทางไปร่วมประชุมเวิลด์ อิโคโนมิค ฟอรั่ม (WEF) ครั้งที่ 39 ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นั้น เมื่อวันที่ 30 ม.ค. เวลา 17.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมง ที่ศูนย์ประชุมคองเกรสเซ็นเตอร์ นายอภิสิทธิ์กล่าวบนเวทีในหัวข้อ “ความมั่นคงทางอาหาร” ในฐานะที่ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตและส่งออก อาหารรายใหญ่ของโลกว่า ปัญหาความมั่นคงทางอาหารจะต้องได้รับความร่วมมือจากประเทศที่พัฒนาแล้วในการ เปิดตลาดสินค้าเกษตรและอาหารให้มากขึ้น ไม่เช่นนั้นจะไม่เกิดแรงจูงใจเพียงพอ อย่างไรก็ตาม ปัญหาการขาด แคลนอาหารมีวิธีการแก้ไขได้หลายระดับ เช่น ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นแนวพระราชดำริที่สำคัญที่จะดูแลไม่ให้เกิดการขาดแคลนอาหารสำหรับคนยากจน และไม่สามารถอยู่ในระบบตลาดได้ ขณะเดียวกัน จะต้องมีการลงทุนด้านเทคโนโลยี การกระจายน้ำและที่ทำกินเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตอาหาร รวมถึงการสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศผู้ ผลิตทางการเกษตรกับประเทศที่มีทุนหรือเครื่องมือพร้อม แต่ขาดแคลนด้านอาหาร เพื่อรับการสนับสนุนที่มีประโยชน์ ทั้งนี้ จะมีการหารือกับตัวแทนประเทศฟิลิปปินส์ ในเรื่องการสร้างคลังอาหาร เนื่องจากฟิลิปปินส์มีความสนใจ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาให้มีการสร้างคลังอาหารของไทยและภูมิภาค

เผย 20 ประเทศหนุนแก้วิกฤติการเงิน

จากนั้นนายอภิสิทธิ์ให้สัมภาษณ์ถึงการร่วมหารือกับผู้นำรัฐบาลกว่า 20 ประเทศ ที่เข้าร่วมประชุมเวิลด์ อิโคโนมิค ฟอรั่ม ว่า ที่ประชุมได้พูดถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและวิกฤติการเงินโลก โดยผู้นำทุกประเทศเห็นตรงกันถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาสถาบันการเงินของโลกตะวันตก และเห็นพ้องถึงความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งการเร่งดูแลไม่ให้มีการกีดกันทางการค้า รวมถึงการลืมพัฒนาประเทศกำลัง พัฒนา โดยนายกอร์ดอน บราวน์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และเป็นผู้นำกลุ่มจี 20 รับจะเร่งผลักดันเรื่องดังกล่าวในที่ประชุมจี 20 ในเดือน เม.ย.นี้

เข้าเฝ้าฯเจ้าชายแอนดรูว์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเดินทางมาร่วมประชุมครั้งนี้ นายอภิสิทธิ์มีโอกาสเข้าเฝ้าฯเจ้าชายแอนดรูว์ แห่ง สหราชอาณาจักร ซึ่งนายอภิสิทธิ์เปิดเผยว่า เจ้าชายแอนดรูว์แสดงความสนับสนุนประเทศไทยในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ และมีแนวโน้มที่จะเสด็จเยือนประเทศไทยทันทีที่มีโอกาส เพื่อทรงเป็นองค์กระชับความร่วมมือทางการค้าและการลงทุนระหว่างไทยกับสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ยังมีโอกาสหารือทวิภาคีกับนายไซยิด ยูซัฟ ราซา กิลลานี นายกรัฐมนตรีปากีสถาน เกี่ยว กับความร่วมมือในการลงทุน และการสนับสนุนให้ปากีสถานเป็นคู่เจรจากับประเทศในอาเซียน รวมทั้งขอบคุณที่สนับสนุนไทยในการแก้ปัญหาภาคใต้ในเวทีองค์การการประชุมโอไอซี

พร้อมให้ตรวจสอบกรณีโรฮิงญา

นายอภิสิทธิ์ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศถึงกรณีที่ทหารไทยถูกกล่าวหาว่าทำทารุณกรรมชาวมุสลิมโรฮิงญาว่า ประเทศไทยไม่เคยละเมิดสิทธิมนุษยชนกับคนกลุ่มนี้ และพร้อมอนุญาตให้เจ้าหน้าที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) เข้ามาสังเกตการณ์ถึงวิธีการที่รัฐบาลไทยปฏิบัติต่อคนกลุ่มนี้ โดยไทยยึดมั่นนโยบายที่ปฏิบัติต่อชาวโรฮิงญากลุ่มนี้ ในฐานะเป็นแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ซึ่งจะปฏิบัติตาม หลักสิทธิมนุษยชน ส่วนกรณีพม่าปฏิเสธรับผิดชอบคน กลุ่มดังกล่าวนั้น หากการดำเนินการไปในรูปแบบพหุภาคี มียูเอ็นเอชซีอาร์ร่วมด้วย ก็น่าที่ทุกฝ่ายจะเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา

มั่นใจคนไทยต่อต้านม็อบเสื้อแดง

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างถ้อยแถลงของนายอภิสิทธิ์ แก่ผู้สื่อข่าวระหว่างการประชุม นอกรอบเวิลด์ อิโคโนมิค ฟอรั่ม ระบุถึงการประท้วงต่อต้าน รัฐบาลในประเทศไทย โดยเชื่อว่าประชาชนจะหันมาต่อต้าน กลุ่มผู้ประท้วง (กลุ่มเสื้อแดง) และตนจะเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจระลอก 2 ต่อไป พร้อมกล่าวย้ำว่ารองนายกรัฐมนตรี (นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกฯ) จะไม่ปล่อยให้มีเหตุการณ์ประท้วงใหญ่ซ้ำรอยการประท้วงเมื่อช่วงปีที่แล้ว (กลุ่มเสื้อเหลือง) อีก ส่วนสำนักข่าวเอพีระบุการประท้วงใหญ่ต่อต้านรัฐบาลในประเทศไทยวันเดียวกันนี้ถือเป็นการประท้วงรัฐบาลครั้งแรกของปี 2552 ตำรวจถูกระดมกำลังเฝ้ารักษาความสงบเรียบร้อยมากกว่า 3,500 นาย


//www.thairath.co.th/news.php?section=politics&content=121628


Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2552 14:47:15 น. 0 comments
Counter : 110 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.