Thailand
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
7 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
ผบ.ทบ.นักประชาธิปไตย [7 ก.ย. 50 - 18:48]

ผบ.ทบ.นักประชาธิปไตย [7 ก.ย. 50 - 18:48]

กลายเป็นข่าวและมีเสียงวิพากษ์ วิจารณ์เป็นรายวันมานานแรมเดือน คือการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหาร เป็นประเพณีประจำปี อย่างนี้มาช้านาน โดยเฉพาะในปีที่จะมีการเปลี่ยนผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีอำนาจมากที่สุดในกองทัพ และอาจมีผลกระทบต่อสถานการณ์ทางการเมืองของประเทศ เพราะเป็นตำแหน่งผู้คุมกำลัง และมีศักยภาพมากที่สุดในการทำปฏิวัติรัฐประหาร

การแต่งตั้งผู้บัญชาการทหารบกคนใหม่ แทนพลเอกสนธิ บุญยรัตนกลิน ซึ่งจะเกษียณราชการภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ มีความสำคัญยิ่งอีกครั้งหนึ่ง เพราะเป็นระยะเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อที่จะมีการส่งมอบอำนาจ คมช. ให้แก่รัฐสภาและรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ตามวิถีทางประชาธิปไตย จึงมีเสียงพูดกันว่าผู้ที่จะเป็น ผบ.ทบ.คนใหม่ จะต้องเป็นผู้ที่เหมาะสมที่สุดกับสถานการณ์การเมืองปัจจุบัน

ยังไม่มีคำอธิบายอย่างชัดเจนว่า ผบ.ทบ.ที่เหมาะสมกับการเมืองในสถานการณ์ปัจจุบันเป็นเช่นไร บางคนระบุว่าจะต้องเป็นคนที่ทั้งเก่งทั้งดี ทั้งบู๊และบุ๋น แต่ถ้าพูดตามหลักการแล้ว ผบ.ทบ.ควรจะเป็นนายทหาร ผู้ยึดมั่นในหลักการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เพราะการเมืองกำลังจะกลับคืนสู่ประชาธิปไตย หลัง จากที่ต้องเว้นวรรคมากว่าหนึ่งปี

ประธาน คมช.และ ผบ.ทบ. ซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่ง เคยพูดไว้อย่างน้อยในโอกาสหนึ่ง ว่าต้องการให้ทหารเป็นทหารอาชีพ เป็นทหารของประชาชน และยังกล่าวด้วยว่าหมดยุคหมดสมัยแล้ว ที่ทหารจะเป็นผู้ปกครองประเทศ หรือเป็นผู้บริหารบ้านเมือง เป็นคำกล่าวที่ถูกต้องที่สุด สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตย และสอดคล้องกับบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญทุกประการ

รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 เขียนไว้ว่า รัฐต้องจัดให้มีกำลังทหาร...เพื่อพิทักษ์รักษาเอกราช อธิปไตย ความมั่นคงของรัฐ สถาบันพระมหากษัตริย์ ผลประโยชน์แห่งชาติ และการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และเพื่อการพัฒนาประเทศ ทหารในประเทศประชาธิปไตยทั่วโลก ต่างก็มีภารกิจอันทรงเกียรตินี้คล้ายคลึงกัน

บทบาทและหน้าที่ที่สำคัญของทหาร นอกจากจะพิทักษ์รักษาเอกราชและอธิปไตยของชาติแล้ว คือการพิทักษ์ปกป้องการปกครองระบอบประชาธิปไตย และจะต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้ผู้ใดนำเอาทหารของชาติไปเป็นเครื่องมือทางการเมือง เพื่อผลประโยชน์ หรืออำนาจทางการเมือง เพราะอาจจะทำให้ กองทัพเกิดความแตกแยก และอ่อนแอ จนไม่อาจทำหน้าที่หลักของตนอย่างมีประสิทธิภาพ

แม้ประชาธิปไตยของไทยจะมี อายุถึง 75 ปีแล้ว แต่ยังเป็นระบอบการปกครองที่เปราะบาง และยังไม่มั่นคง มักจะเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองบ่อยครั้ง จึงต้องล้มลุกคลุกคลานตลอดมา แต่ถ้าทุกฝ่ายรวมทั้งทหารช่วยกันประคับประคอง ประชาธิปไตยของเราก็จะมีโอกาสเจริญเติบโต มั่นคงและก้าวหน้า เป็นเสาหลักในการปกครองประเทศ และเป็นผู้นำการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม.//www.thairath.com/news.php?section=politics01&content=60148Create Date : 07 กันยายน 2550
Last Update : 7 กันยายน 2550 17:37:41 น. 0 comments
Counter : 138 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.