Thailand
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
16 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
‘สุรยุทธ์’ แนะเอาเยี่ยงจีนเก๊กเอี๊ย [15 มี.ค. 50 - 05:05]

‘สุรยุทธ์’ แนะเอาเยี่ยงจีนเก๊กเอี๊ย [15 มี.ค. 50 - 05:05]

วานนี้ (14 มี.ค.) ที่สมาคมจีนเก๊กเอี๊ยแห่งประเทศไทย ถนนพระราม 6 ซอย 7 พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างเป็นประธานในพิธีเปิดอาคารใหม่ของสมาคมฯตอนหนึ่งว่า พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนมีคุณลักษณะเด่น ที่เป็นแบบอย่างที่ดีและสำคัญ ในเรื่องความรัก ความสามัคคีและการยึดมั่นในวัฒนธรรม ตลอดจนขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของตนไว้ได้ อย่างแน่นแฟ้น ทำให้สามารถรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อน เกิดเป็นพลังอันเข้มแข็งในการขับเคลื่อนผลักดันการทำงานทุกอย่าง ให้บรรลุผลสำเร็จได้ตามเป้าหมาย หากพี่น้องคนไทยเชื้อสายต่างๆ สามารถดำเนินการได้ในลักษณะเช่นเดียวกันนี้ ก็จะเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ที่ช่วยผลักดันให้การขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ มีความสำเร็จก้าวหน้า สังคมมีความสมานฉันท์ มีความรักความผูกพันที่แน่นแฟ้นและยั่งยืน

จุดบอดสังคมไทยไม่วิกฤติไม่รวมตัว

พล.อ.สุรยุทธ์กล่าวด้วยว่า คนไทยมีนิทานและเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับความสามัคคี และความแตกแยกอยู่หลายเรื่อง แต่เราก็จะสามารถรวมตัวกันได้ แต่เฉพาะเมื่อถึงคราววิกฤติเท่านั้น ทำให้เราต้องสูญเสียทั้งทรัพย์สิน โอกาส และความรู้สึกที่ดีๆต่างๆในหลายๆครั้ง จึงอยากขอให้ชาวไทยเชื้อสายจีนเก๊กเอี๊ยปฏิบัติเป็นแบบอย่าง ในเรื่องของความสามัคคีและความร่วมมือร่วมใจที่ดีนี้ไว้ต่อไป พร้อมทั้งร่วมมือกับภาครัฐในการส่งเสริมความสามัคคีสมานฉันท์ของคนในชาติ และเสียสละช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติ อย่างที่ได้กระทำมาโดยตลอด

นายกฯเครียดของดให้สัมภาษณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในการเดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดอาคารใหม่ของสมาคมจีนเก๊กเอี๊ยแห่งประเทศไทยครั้งนี้ พล.อ.สุรยุทธ์ได้ใช้เวลากว่าชั่วโมง โดยก่อนจะเดินทางกลับเข้าไปทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ได้สั่งให้ทหารที่อยู่ในชุดรักษาความปลอดภัย แจ้งให้ผู้สื่อข่าวที่มาติดตามทำข่าวว่า นายกฯขอไม่ให้ สัมภาษณ์ ต่อมาเวลาไล่เลี่ยกัน ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำนักนายกฯ ได้เดินเข้าไปแจ้งกับผู้สื่อข่าวอีกครั้งว่า นายกฯจะไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ กระทั่งภายหลังจากที่ พล.อ.สุรยุทธ์ถ่ายรูปหมู่กับบรรดาสมาชิกสมาคมจีนเก๊กเอี๊ยแล้ว ผู้สื่อข่าวได้พากันไปยืนรอสัมภาษณ์ก่อนที่ พล.อ.สุรยุทธ์จะเดินขึ้นรถ ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้พยายามกันไม่ให้ผู้สื่อข่าวเข้าใกล้ตัวนายกฯ โดยผู้สื่อข่าวได้เพียงแต่ตะโกนถามถึงเหตุการณ์รุนแรงในภาคใต้ ที่มีการดักยิงรถตู้มีผู้เสียชีวิตถึง 8 ราย ซึ่ง พล.อ.สุรยุทธ์ไม่ยอมตอบคำถามใดๆ ได้แต่เดินเลี่ยง พร้อมยกมือขึ้นแสดงอาการปฏิเสธ และมีสีหน้าเคร่งเครียด อย่างเห็นได้ชัด

“โฆสิต” งัด ศก.พอเพียงสู้คอรัปชัน

นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รองนายกฯและ รมว. อุตสาหกรรม กล่าวถึงกรณีที่บริษัทรับปรึกษาความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจและการเมือง จัดลำดับประเทศไทยติดอันดับประเทศที่มีปัญหาการทุจริตสูง แย่กว่าปีที่แล้วว่า ในส่วนของรัฐบาลได้พยายามดำเนินการปราบปรามการทุจริตอย่างเต็มที่ โดยรัฐบาลได้ผ่านกฎหมายเรื่องผลประโยชน์ ทับซ้อนไปแล้ว และ รมว.คลังก็จะพูดถึงเรื่องวินัยทางการคลังด้วย เมื่อถามว่าจะมีการปรับทิศทางหรือชี้แจงทำความเข้าใจให้นักลงทุนเชื่อมั่นภาพพจน์ของไทยดีขึ้นได้อย่างไร นายโฆสิตตอบว่า เราจะไปทำให้เขาเชื่อมีประตูเดียว คือเราจะต้องประพฤติปฏิบัติตัวภายใต้กรอบของ การปรับใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่เราทุกคนกำลังทำอย่างนั้นอยู่ เมื่อถามว่ามีการเทียบเคียงในรายงานระบุด้วยว่า ในปีนี้ปัญหาการทุจริตแย่กว่าปีที่แล้ว โดยหลังทหารก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลชุดที่แล้วสถานการณ์ยังแย่ลง นายโฆสิตตอบว่า ไม่แน่ใจว่าข้อมูลของเขาเป็นอย่างไร

“อารีย์” โบ้ยให้รัฐบาลชุดที่แล้ว

นายอารีย์ วงศ์อารยะ รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีไทยติดอันดับการคอรัปชัน เป็นอันดับที่ 2 ของประเทศเศรษฐกิจในเอเชียว่า เรื่องนี้พูดลำบาก การที่มีการระบุเช่นนี้ถือว่าเป็นการคลุมเครือ เพราะรัฐบาลนี้เข้ามา 6 เดือนกำลังแก้ไขอยู่ และรัฐบาลชุดนี้ไม่มีการคอรัปชันอยู่แล้ว โดยการแก้ไขการทุจริตคอรัปชันเป็นวาระแห่งชาติ แต่ละกระทรวงต้องตั้งคณะกรรมการดูแลเรื่องนี้ ในส่วนของจังหวัด ได้มีการสั่งการชัดเจนว่าเรื่องนี้สำคัญมาก เพราะฉะนั้นหากมีการโทษเรื่องทุจริตคอรัปชัน คงไม่ใช่รัฐบาลชุดนี้//www.thairath.com/news.php?section=politics&content=40163Create Date : 16 มีนาคม 2550
Last Update : 16 มีนาคม 2550 15:21:11 น. 0 comments
Counter : 118 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.