Thailand
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
6 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
'สนธิ' นัดประชุมกุนซือพิเศษ ทบ. [6 ก.ย. 50 - 04:52]

'สนธิ' นัดประชุมกุนซือพิเศษ ทบ. [6 ก.ย. 50 - 04:52]

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. เวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก มีการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ประจำปี 2550 โดยมี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ในฐานะประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี พล.อ.บุญรอด สมทัศน์ รมว.กลาโหม พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร อดีต รมว.กลาโหม พล.อ.วิมล วงษ์วานิช พล.อ.ประมณฑ์ ผลาสินธุ์ อดีต ผบ.ทบ. และอดีตผู้บังคับบัญชารวม 18 คน โดยมี พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ.และประธาน คมช. ให้การต้อนรับพร้อมกับผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบก สำหรับการประชุมครั้งนี้เป็นการแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการทำงานของกองทัพบกที่ผ่านมา รวมถึงแสดงข้อคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน ที่กองทัพจะต้องเข้าไปมีส่วนร่วมในการดูแลความมั่นคงของประเทศ

ฉายวีดิทัศน์ผลงานในรอบ 2 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.สนธิได้ฉายวีดิทัศน์การทำงานในตำแหน่ง ผบ.ทบ.ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา และบรรยายผลงานต่างๆด้วยตัวเองประมาณ 20 นาที จากนั้นเปิดให้กรรมการที่ปรึกษากล่าวชี้แนะแนวทางการ บริหารงาน โดย พล.อ.ชวลิตเสนอแนะว่า อยากให้กองทัพบกให้ความสำคัญและประสานงานร่วมกับประเทศเพื่อนบ้านให้มากที่สุด ขณะที่ พล.อ.เชษฐาแนะว่า ต้องการให้กองทัพดูแลเรื่องสวัสดิการของกำลังพลให้ดี และพัฒนาบุคลากรของกองทัพให้มีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ภายหลังการประชุม พล.อ.เปรมได้ร่วมรับประทานอาหาร กลางวันกับผู้บังคับบัญชาระดับสูง

เผย “ป๋าเปรม” ไม่ชี้แนะจัดโผทหาร

จากนั้น พล.อ.สนธิเดินทางไปที่สนามกอล์ฟรอยัล เจมส์ จ.นครปฐม เพื่อแข่งขันกอล์ฟร่วมกับผู้บัญชาการเหล่าทัพและผู้บังคับบัญชาระดับสูงที่จะเกษียณอายุราชการในปีนี้ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ไม่ได้เดินทางมาร่วมงานด้วย ทั้งที่มีรายชื่อเป็นผู้ร่วมแข่งขัน ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้ช่วย ผบ.ทบ. มีสีหน้าเรียบเฉย ไม่ยิ้มแย้มแจ่มใสเหมือนที่ผ่านมา

พล.อ.สนธิให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบกว่า ได้บรรยายให้ที่ประชุมรับทราบถึงการทำงานของกองทัพบกในห้วง 2 ปีที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.เปรมพอใจผลงานหรือไม่ พล.อ.สนธิตอบว่า พล.อ.เปรมไม่ได้พูดถึงตรงนี้ และไม่ได้แสงความคิดเห็นอะไร เมื่อถามว่า พล.อ.เปรมเป็นห่วงกองทัพหรือไม่ พล.อ.สนธิกล่าวว่า พล.อ.เปรมไม่ค่อยห่วง เพราะมั่นใจว่ากองทัพมีความสง่างาม มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี และจะทำให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นต่อกองทัพได้

เมื่อถามว่า พล.อ.เปรมได้ชี้แนะเรื่องของคนที่จะมาดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.คนใหม่หรือไม่ พล.อ.สนธิตอบว่า ไม่ได้ชี้แนะ และไม่ได้พูดกันเรื่องนี้ ไม่ได้บอก เพราะเป็นหน้าที่ของพวกเราที่ต้องคิด ซึ่งในส่วนของกองทัพบกเหลือนิดเดียว

ระบุตำแหน่ง ผบ.ทบ.ยังไม่ลงตัว

ต่อข้อถามว่า ในการประชุมร่วมกับ ผบ.เหล่าทัพเมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา มีการหารือถึงตำแหน่ง ผบ.ทบ. คนใหม่หรือไม่ พล.อ.สนธิกล่าวว่า เราถามความเห็นว่าลักษณะของ ผบ.ทบ.ควรเป็นอย่างไร ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปยังไม่ชัดเจน เพราะติดอยู่เล็กๆน้อยๆ ส่วนใครจะดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.คนใหม่นั้น วันนี้ยังบอกไม่ได้ เป็นเรื่องภายใน

ย้ำหลักการเลือกจาก 3 เสือ ทบ.

เมื่อถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่า ผบ.ทบ.คนใหม่ยังเป็นคนที่อยู่ใน 3 เสือ ทบ. พล.อ.สนธิกล่าวว่า “ณ เวลานี้ยังลงตัวตรงนั้นอยู่” เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่ายังมีโอกาสที่คนอื่นจะขึ้นมาดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. พล.อ.สนธิตอบว่า ไม่มี ตอนนี้ยังไม่มี

เมื่อถามว่า ผบ.ทบ.คนใหม่คือ พล.อ.มนตรี สังขทรัพย์ เสธ.ทบ. ใช่หรือไม่ พล.อ.สนธิกล่าวว่า จะบอกได้อย่างไร บอกไม่ได้หรอก เมื่อถามว่า ได้ส่ง พล.อ.มนตรีไปติดตามความเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประเทศอังกฤษ ใช่หรือไม่ พล.อ.สนธิโบกมือพร้อมกล่าวว่า ไม่มี ไม่มี

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ปฏิเสธให้สัมภาษณ์กรณีที่มีกระแสข่าวว่า พล.อ.มนตรี สังขทรัพย์ เสธ.ทบ. ได้รับการเสนอชื่อให้เป็น ผบ.ทบ.คนใหม่ โดยกล่าวเพียงสั้นๆว่า ต้องไปถามผู้บังคับบัญชา

“บุญสร้าง” รับมีคนย้ายมาจาก ทบ.

พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ผบ.ทหารสูงสุด ให้สัมภาษณ์ว่า การหารือร่วมกับ ผบ.เหล่าทัพเมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความราบรื่น เรียบร้อยดี ไม่ มีอะไร ไม่ได้คุยเฉพาะตำแหน่ง ผบ.ทบ. แต่หารือถึงตำแหน่งอื่นด้วย ส่วนนายทหารสังกัดกองทัพบกที่จะย้ายเข้ามาอยู่ที่ บก.ทหารสูงสุดนั้น ถือเป็นปกติที่ต้องมีบ้าง แต่คงมีไม่มาก และขอรับประกันว่าหากรายชื่อส่งมาถึงตนก็จะไม่เปลี่ยนแปลง ผู้สื่อข่าวถามว่า ใน 3 เสือ ทบ. จะมีการย้ายไปสังกัด บก.ทหารสูงสุดหรือไม่ พล.อ.บุญสร้างตอบว่า เรื่องนี้เป็นความลับ เดี๋ยวก็ออกมารอหน่อยแล้วกัน อีกไม่กี่วันก็รู้ พูดไปตอนนี้ก็เสียหน้ากระดาษเปล่าๆ เมื่อถามว่า ผบ.ทบ.คนใหม่เป็น พล.อ.มนตรีใช่หรือไม่ พล.อ.บุญสร้างตอบว่า ถามอะไรอย่างนั้น บอกไม่ได้หรอก

“บุญรอด” ประกาศไม่มีล้วงลูก

พล.อ.บุญรอด สมทัศน์ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสว่า ยังไม่ได้รายงานการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหาร คาดว่าสิ้นสัปดาห์นี้น่าจะรายงานขึ้นมา ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข่าวว่านายกฯและ รมว.กลาโหมสนับสนุน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้ช่วย ผบ.ทบ. แต่ พล.อ.สนธิสนับสนุน พล.อ.มนตรี สังขทรัพย์ เสธ.ทบ. ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร พล.อ.บุญรอดกล่าวว่า “ไม่เป็นจริง นั่นมันเป็นเรื่องข่าวเฉยๆ เอาไว้ชัดเจนตอนที่ประกาศไว้ แล้วกัน” เมื่อถามว่าหากกองทัพเสนอชื่อมา จะมีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของ รมว.กลาโหมหรือไม่ พล.อ.บุญรอดตอบว่า ไม่เปลี่ยน ขอยืนยันอีกครั้งว่าไม่ให้มีการเปลี่ยนแปลง ถ้ารายชื่อขึ้นมาจาก ผบ.ทบ.แล้ว ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

ชี้ทั้ง 3 เสือ ทบ.ยังมีโอกาส

ต่อข้อถามว่ามอง พล.อ.มนตรีที่ระบุในข่าวว่าจะได้ขึ้นเป็น ผบ.ทบ.เป็นอย่างไร พล.อ.บุญรอดตอบว่า ยังๆ อัน นั้นเป็นข่าวเฉยๆ เมื่อถามว่าขณะนี้ยังไม่เคาะโต๊ะใช่หรือไม่ พล.อ.บุญรอดตอบว่า ยังไม่เคาะ เมื่อถามว่า แสดงว่าแคนดิเดตทั้ง 3 คน คือ พล.อ.สพรั่ง พล.อ.อนุพงษ์ และ พล.อ.มนตรี ยังมีโอกาสใช่หรือไม่ พล.อ. บุญรอดยิ้มพร้อมชูมือขาว 3 นิ้ว ก่อนตอบว่า “ยังมีโอกาส”

“สุรยุทธ์” ยัน “ป๋า” ไม่พูดการเมือง

พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ถึงผลการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิทัพบก ว่า ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการปรับปรุงกองทัพบกในภาพรวม ข้อคิดเห็นของหลายคนจะเป็นประโยชน์ในการปรับปรุงกองทัพบกต่อไป โดยเฉพาะประธานองคมนตรีให้ข้อสังเกตว่า ที่ปรึกษาที่ค่อนข้างอาวุโสนั้นควรจะให้พ้นไป เพราะไม่ทันสมัยแล้ว ควรจะมีอดีต ผบ.ทบ.ที่เพิ่งเกษียณมาทำหน้าที่ต่อไป

เมื่อถามว่า พล.อ.เปรมให้คำแนะนำแก่กองทัพในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมืองขณะนี้อย่างไรบ้าง พล.อ. สุรยุทธ์ตอบว่า ประธานองคมนตรีไม่ได้พูดถึงเรื่องการเมือง พูดถึงเรื่องภายในกองทัพ เมื่อถามว่ามีการหารือเกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารหรือไม่ พล.อ.สุรยุทธ์ ตอบว่า “ไม่มีครับ” เมื่อถามว่า ได้พูดคุยถึงรายชื่อกันบ้างหรือยัง พล.อ.สุรยุทธ์ตอบว่า ยังไม่ได้คุยกัน//www.thairath.com/news.php?section=politics&content=60088


Create Date : 06 กันยายน 2550
Last Update : 6 กันยายน 2550 17:12:48 น. 0 comments
Counter : 132 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.