Thailand
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
1 กุมภาพันธ์ 2550
 
All Blogs
 
เปิดโผ5 ชื่อขุนคลังคนใหม่!เอกชนตอกย้ำ ทบทวน บทบาท-หน้าที่“อุ๋ย” [1 ก.พ. 50 - 04:42]

เปิดโผ5 ชื่อขุนคลังคนใหม่!เอกชนตอกย้ำ ทบทวน บทบาท-หน้าที่“อุ๋ย” [1 ก.พ. 50 - 04:42]

นายณรงค์ชัย อัครเศรณี ประธานกรรมการบริหารธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศ ไทย (เอ็กซิมแบงก์) กล่าวในการสัมมนาเรื่องทิศทางการลงทุนภาครัฐ และเอกชนปี 2550 และการรับมือค่าเงินบาทผันผวน ว่า ขอย้ำว่า จากนี้ไปเงินบาทจะแข็งค่าเพิ่มขึ้นเป็นระยะๆ หากถามว่า จะทำอย่างไรให้ค่าเงินบาทอ่อนตัว ก็มีทางเดียว คือ ยกเลิกมาตรการกันสำรอง 30% เพื่อกลับเข้าสู่ความเป็นจริง เพราะรัฐบาลบริหารประเทศในนโยบายการเงินการคลังไม่ดีพอ จนกลายเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศในปัจจุบัน มีการปล่อยให้เกิดการเก็งกำไรค่าเงินบาท ปล่อยให้เกินดุลการค้า แทนที่จะทำให้ขาดดุลการค้า และถ้ามีการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย หรืออาร์พี 14 วันตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมา ณ ขณะนี้ ก็ไม่ต้องใช้มาตรการกันสำรอง 30% แล้ว

นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงมาตรการนี้อย่างต่อเนื่องตลอดเวลาที่ผ่านมา ทำให้นักลงทุนกังวลใจในนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล เพราะเปลี่ยนแปลงรวดเร็วแบบกลับลำ 360 องศา และไม่มีการอธิบายให้ชัดเจนแก่นักลงทุน เพราะที่ผ่านมา ไทยมีนโยบายเปิดเสรีการลงทุน ใช้กลไกตลาดเป็นหลัก เพื่อดึงเม็ดเงินจากต่างประเทศ แต่เมื่อเม็ดเงินเข้ามามากกลับกลายเป็นข้ออ้างว่าเงินบาทแข็งตัว และหันไปใช้นโยบายเข้มงวดการลงทุนแทน ขณะเดียวกันภาวะเศรษฐกิจของไทยในปีนี้ ยังได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมืองสูงมาก เพราะขั้วอำนาจเก่าก็ยังไม่หยุดเคลื่อนไหว มีการจ้างล็อบบี้ยีสต์ประชาสัมพันธ์ตัวเองนำตัวเองไปออกอากาศผ่านโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น และเร็วๆนี้ก็จะลงสัมภาษณ์ในนิตยสาร TIME ขณะที่ขั้วอำนาจใหม่ได้แต่เพียงตั้งรับสถานการณ์

“ถ้าหากทั้งสองฝ่ายยังเล่นเกมช่วงชิงชัยชนะกันอยู่เช่นนี้ สุดท้ายก็ต้องมีใครคนใดคนหนึ่งเป็นผู้ชนะบนความบอบช้ำของประเทศ ถึงเวลานั้น ประเทศ ไทยก็จะสูญเสียภาพพจน์ด้านการลงทุนไปหมด เพราะทุนจากต่างประเทศก็จะต้องรอดูว่า ปัญหานี้จะจบลงเมื่อใด จึงจะเริ่มต้นลงทุนใหม่อีกครั้งในประเทศไทย”

ด้านนายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) วันนี้ (1 ก.พ.) อาจเสนอให้สำนักงานบีโอไอทำหนังสือถึงธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อยกเว้นมาตรการกันสำรอง 30% ทั้งหมดแก่นักลงทุนต่างชาติที่ได้รับบีโอไอไม่ต้องดำเนินการตามเงื่อนไขธปท. เพราะนักลงทุนเหล่านี้มีแผนลงทุนที่ชัดเจน และตั้งใจจะลงทุนจริง จึงควรอำนวยความสะดวกให้เป็นพิเศษ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นักธุรกิจจำนวนมากต่างเรียกร้องให้รัฐบาลหันมารับฟังปัญหาของพวกตนอย่างจริงๆจังๆ แทนที่จะรับฟังแต่เฉพาะ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ และ รมว.คลัง เพียงคนเดียว ในขณะที่ดำเนินมาตรการการเงินการคลังผิดพลาด และยังคงกัดฟันยืนยันว่า ทำถูกอยู่เพียงคนเดียว ทั้งๆที่ไม่สามารถตอบคำถามได้ว่า ทำไมเงินบาทจึงยังแข็งค่าอยู่ การผ่อนคลายมาตรการกันสำรอง 30% ที่ให้เอกชนที่กู้ยืมเงินตราต่างประเทศทั้งที่เป็นการกู้ยืมทั่วไป และเงินกู้ยืมระหว่างบริษัทในเครือ ต้องทำสวอปเต็มจำนวน 100% ระยะเวลา 1 ปี ไม่ได้ช่วยให้ภาคเอกชนดีขึ้น เพราะต้นทุนการทำสวอป 1 ปี สูงมาก ขณะที่เอกชนส่วนใหญ่ทำสวอปในระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น ส่วนที่ผ่อนคลายให้ตลาดหุ้น ก็ไม่ได้ผ่อนคลายให้ตลาด ตราสารหนี้ ผลกระทบจึงยังมีต่อตลาดตราสารหนี้ กองทุนรวม และกองทุนอสังหาริมทรัพย์อยู่

“ทางที่ดีควรยกเลิกมาตรการนี้ไปเลย เพราะได้พิสูจน์หลังจากออกมาตรการมาแล้วว่า ไม่ได้ทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงตามที่แบงก์ชาติต้องการ และในทางตรงกันข้าม ยังมีผลให้ค่าเงินบาทในตลาดต่างประเทศแข็งค่าขึ้น จน ธปท.ต้องเข้าไปแทรกแซงมาโดยตลอด และประสบปัญหาการขาดทุนโดยตลอด ซึ่งจะเห็นได้จากตัวเลขการขาดทุนจากการทำสวอป 80,000 ล้านบาท”

นักวิเคราะห์การเงินให้ความเห็นว่า เมื่อยกเลิกมาตรการกันสำรอง 30% ได้ ธปท.ควรหันไปปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงอีก เพื่อให้ผลตอบแทนที่มาในรูปดอกเบี้ยลดต่ำลง พร้อมหารือกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เกี่ยวกับการทบทวนนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนที่ใช้มาเป็นเวลา 10 ปี เช่นที่ประเทศอื่นๆในภูมิภาคต่างก็ทำกันเพื่อให้สามารถรับมือกับกระแสการหลั่งไหลเข้ามาของเงินทุนจำนวนมหาศาลได้

ยังมีข้อเสนอจากนักธุรกิจและบรรดานักวิเคราะห์การเงินด้วยว่า เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการเศรษฐกิจช่วงสั้นของประเทศ รัฐบาลควรทบทวนบทบาทของ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ใหม่ และหากเป็นไปได้ควรพิจารณาหาผู้ที่มีความรู้ความสามารถในสายงานด้านเศรษฐกิจมหภาค หรือด้านนโยบายการเงินการคลัง มาทำหน้าที่แทนก่อนที่ความเสียหายจะมีมากกว่านี้ โดยผู้ที่ถูกเสนอชื่อมีอยู่ 5 รายด้วยกัน ได้แก่ นายวีรพงษ์ รามางกูร ประธาน บมจ.แอ๊ดวานซ์ อะโกร, ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล อดีตผู้ว่าการ ธปท., นายวิจิตร สุพินิจ ประธานคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, นายเอกกมล คีรีวัฒน์ อดีตเลขาธิการสำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และนายศุภชัย พิศิษฐวานิช อดีตปลัดกระทรวงการคลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ค่าเงินบาทที่ซื้อขายในตลาดต่างประเทศเมื่อ 31 ม.ค. อยู่ที่ระดับ 34.55 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ ขณะที่ค่าเงินบาทที่ซื้อขายในตลาดในประเทศ อยู่ที่ 35.80 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ.//www.thairath.com/news.php?section=economic&content=35419


Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2550 20:09:26 น. 1 comments
Counter : 122 Pageviews.

 
*
สวัสดีค่ะ
มาเยี่ยมเยีน ค่ะ
สบายดีนะค่ะ


โดย: STAR ALONE (STAR ALONE ) วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:22:19:48 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.