Thailand
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
7 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
เมื่ออัยการไม่โปร่งใส-2 [7 ก.ย. 50 - 17:28]

เมื่ออัยการไม่โปร่งใส-2 [7 ก.ย. 50 - 17:28]

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ผมเขียนเรื่อง “เมื่ออัยการไม่โปร่งใส ความยุติธรรมจะอยู่ที่ไหน” เพื่อท้วงติง คุณพชร ยุติธรรมดำรง อัยการสูงสุด เรื่องที่จะอาศัยบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญใหม่ออกกฎหมายต่ออายุให้ทันวันที่ 30 กันยายนนี้ เพื่อต่ออายุอัยการสูงสุดและอัยการคนอื่นๆ ที่จะครบเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้

ก็มีจดหมายด่วนจี๋มาจาก คุณพิมล รัฐปัตย์ ประธานคณะกรรมการอัยการ หรือ ก.อ. ชี้แจ้งข้อเท็จจริงเพิ่มเติมดังนี้ครับ

ตามบทความที่อ้างถึง ตรงข้อความขึ้นต้นของบทความว่า “เห็นข่าว คณะกรรมการอัยการ มีมติให้เร่งเสนอกฎหมายขยายเวลาเกษียณอายุราชการอัยการ จาก 60 ปี เป็น 70 ปี ตามรัฐธรรมนูญใหม่ หลังจากรัฐธรรมนูญมีผลใช้บังคับไม่ถึงสัปดาห์...ฯลฯ

ซึ่งกรณีกล่าวว่า คณะกรรมการอัยการมีมติให้เร่งเสนอกฎหมายดังกล่าว อาจทำให้ผู้อ่านเข้าใจว่า คณะกรรมการ ก.อ. มีมติเร่งรัดกฎหมาย เพื่อต่ออายุราชการของ คุณพชร ยุติธรรมดำรง อัยการสูงสุด และมีการกระทำเพื่อประโยชน์ของอัยการ ซึ่งจะสร้างความเสียหายกับสำนักงานอัยการสูงสุด ซึ่งเป็นทนายแผ่นดิน เป็นผู้ธำรงไว้ซึ่งความยุติธรรมให้กับสังคม รายละเอียดปรากฏในบทความที่อ้างถึงนั้น

ผม...ในฐานะประธานคณะกรรมการอัยการ หรือเรียกย่อว่า ก.อ. ขอชี้แจงความจริงเพื่อให้สังคมได้เข้าใจถูกต้องดังต่อไปนี้

(1) กรณีนี้เกิดขึ้นในคราวประชุม ก.อ. เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม อยู่ในวาระประชุมวาระที่ 1 เรื่องแจ้งให้ที่ประชุมทราบ

ซึ่งวันนั้น อัยการสูงสุด (นายพชร ยุติธรรมดำรง) เป็นกรรมการ ก.อ. อยู่ด้วย ได้แจ้งต่อที่ประชุมสรุปว่า

บัดนี้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยมีผลใช้บังคับแล้ว สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นองค์กรอื่นตามรัฐธรรมนูญ และในมาตรา 255 และ 306 บัญญัติให้ผู้พิพากษาและอัยการ เกษียณอายุราชการเมื่ออายุ 70 ปี และการนี้ให้ตรากฎหมายว่าด้วยเรื่องนี้ให้เสร็จมีผลใช้บังคับภายใน 1 ปี นับแต่รัฐธรรมนูญมีผลใช้บังคับ

ซึ่งอัยการสูงสุดได้แถลงในที่ประชุมว่า ฝ่ายบริหารจะดำเนินการแก้กฎหมายบำเหน็จบำนาญข้าราชการ กับกฎหมายว่าด้วยอัยการอาวุโส นำเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ โดยจะพยายามทำให้เสร็จมีผลใช้บังคับภายในวันที่ 30 กันยายน 2550 ก่อนที่ข้าราชการจะเกษียณอายุราชการ

(2) ผมในฐานะประธาน ก.อ. จึงแถลงต่อที่ประชุมว่า กรณีนี้ ก.อ. ไม่มีอำนาจหน้าที่อนุมัติ หรือ ให้ความเห็นชอบ เพราะเป็นกรณีนอกเหนืออำนาจหน้าที่ของ ก.อ. ตามกฎหมาย แต่เมื่ออัยการสูงสุดซึ่งเป็นฝ่ายบริหาร นำกรณีนี้แถลงในที่ประชุม ก.อ. คณะกรรมการ ก.อ. ก็เพียงแต่ รับทราบ การดำเนินการของฝ่ายบริหารตามที่อัยการสูงสุดแถลงในที่ประชุม ก.อ. ทราบเท่านั้น ก.อ.มิได้มีมติเร่งรัดให้ดำเนินการแต่ประการใด

(3) จึงขอชี้แจงเพื่อทราบ เพื่อสังคมจะได้เข้าใจอำนาจหน้าที่ของ ก.อ. ได้ถูกต้อง เพื่อมิให้เกิดความเข้าใจผิดต่อการกระทำของ ก.อ. ว่า ทำเพื่อประโยชน์ส่วนตัวและพวกพ้อง และกรุณานำคำชี้แจงลงไทยรัฐจักขอบคุณยิ่ง”

ผมนำคำชี้แจงมาลงให้แล้วครับ ก็ต้องขอบคุณ คุณพิมล รัฐปัตย์ ประธาน ก.อ. ที่กรุณาชี้แจงข้อเท็จจริงในที่ประชุม ก.อ. วันนั้นมาให้ทราบ เพื่อให้ผู้อ่านของผมได้รับทราบความจริงด้วย

แต่วันนี้ผมคิดว่ากฎหมายต่ออายุอัยการคงไม่ทันวันที่ 30 กันยายนแน่นอนแล้ว นายกฯ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ก็ให้สัมภาษณ์ ชัดเจนว่า รัฐบาลนี้ไม่มีนโยบายที่จะต่ออายุราชการให้ใคร ผมว่าดีแล้วครับ กฎกติกามีไว้เพื่อทำให้สังคมมีระเบียบวินัย ไม่ใช่มีไว้เพื่อเอื้อประโยชน์ใครหรือกลุ่มใดโดยเฉพาะ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

//www.thairath.com/news.php?section=society03&content=60134
Create Date : 07 กันยายน 2550
Last Update : 7 กันยายน 2550 17:43:11 น. 0 comments
Counter : 184 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.