Thailand
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
16 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
ทรท.จี้ 'สุรยุทธ์' สอบ 'สพรั่ง' [14 มี.ค. 50 - 04:52]

ทรท.จี้ 'สุรยุทธ์' สอบ 'สพรั่ง' [14 มี.ค. 50 - 04:52]

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วานนี้ (13 มี.ค.) นายสุทิน คลังแสง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายนิสิต สินธุไพร อดีต ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคไทยรักไทย เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านกองรับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล เรียกร้องให้ตรวจสอบการใช้งบประมาณกว่า 7 ล้านบาท

ในการเดินทางไปดูงานที่ประเทศอังกฤษและเยอรมนีของคณะกรรมการบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ที่มี พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร ผู้ช่วย ผบ.ทบ. และผู้ช่วยเลขาธิการ คมช. เป็นประธานบอร์ด เนื่องจากได้รับข้อมูลว่าการใช้งบประมาณดังกล่าวอาจขัดต่อระเบียบของ ทอท. และขัดต่อระเบียบกระทรวงการคลัง โดยเฉพาะกรณีที่ให้ผู้ติดตามสามารถเบิกค่าใช้จ่ายได้เท่ากับกรรมการ ทอท. รวมทั้งกรณีนายเจิมศักดิ์ ปิ˜นทอง กรรมการ ทอท. ที่เดินทางร่วมคณะไปด้วย แล้วแยกตัวไปร่วมงานอื่นที่ประเทศใกล้เคียง โดยระบุว่าได้ รับเชิญให้ไปบรรยายในงานนั้น ขอให้ตรวจสอบว่านายเจิมศักดิ์ได้เบิกงบประมาณของ ทอท.เพื่อใช้ในการเดินทางไปบรรยายหรือไม่

ดีดี ทอท.แถลงข่าวน้ำตาคลอเบ้า

ต่อมาเวลา 16.30 น. นางกัลยา ผกากรอง รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. เปิดแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงการเดินทางไปดูงานของบอร์ด ทอท.ที่สนามบินฮีทโธรว์ ประเทศอังกฤษ และสนามบินมิวนิก ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 27 ก.พ. ถึง 6 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยนางกัลยากล่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้าว่า คณะดังกล่าวมีทั้งหมด 17 คน ตามที่เป็นข่าว ประกอบด้วยบอร์ด ทอท. 6 คน และผู้ติดตาม 7 คน นอกจากนี้ ยังมีพนักงานอีก 4 คน ประกอบด้วยตน นายนิรันดร์ ธีรนาทสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานอำนวยการ น.ส. วิไลวรรณ นัดวิไล รองผู้อำนวยการฝ่ายแผนงานดูงานด้านการจราจรทางอากาศและการย้ายสนามบินสุวรรณภูมิมาที่สนามบินดอนเมือง นางพัชรา พรยุทธพงศ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่งดูแลงานด้านรักษาความปลอดภัย

ยอมรับเป็นคนชงเรื่องเอง

นางกัลยากล่าวว่า การดูงานดังกล่าวเป็นระเบียบที่มีการปฏิบัติกันมานาน เพื่อให้คณะกรรมการไปดูงานมีวิสัยทัศน์กว้างไกล สามารถนำมาพัฒนาให้เกิดประโยชน์ ต่อท่าอากาศยาน และได้ทำตามระเบียบปฏิบัติของ ทอท. ที่ให้มีผู้ติดตามได้ 1 คน ได้รับค่าใช้จ่ายตามข้อบังคับของ ทอท. ยกเว้นค่าเครื่องแต่งตัว การเดินทางครั้งนี้ใช้งบประมาณเพียง 6.7 ล้านบาท ไม่ใช่ 7.2 ล้านบาท บอร์ด ทอท.ชุดที่ผ่านมาก็ไปดูงานทุกปี และใช้งบประมาณแตกต่างกันในแต่ละครั้ง สำหรับการแถลงข่าวครั้งนี้ ประธานและบอร์ดไม่ได้สั่งให้แถลง แต่ส่วนตัวต้องการแถลงเอง เพราะเป็นผู้เสนอให้บอร์ดไปดูงานครั้งนี้ เมื่อมีข่าวออกมาทำให้บอร์ดเสียหาย จึงรู้สึกไม่สบายใจ ส่วนที่ไม่แถลงข่าวก่อนหน้านี้เพราะมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระ ที่ผ่านมาทุกรัฐวิสาหกิจก็ไปดูงานต่างประเทศเป็นเรื่องปกติ และตั้งแต่ปี 2548 บอร์ด ทอท.มีมติว่าใครมีความพร้อมไปดูงานก็ไปได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอไปพร้อมกันทั้งคณะ

ยันไปดูงาน-ไม่ได้ไปเที่ยว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีเสียงวิจารณ์ว่าการเดินทางครั้งนี้ไปเที่ยวมากกว่าไปดูงาน นางกัลยาตอบว่า ยืนยันว่าไม่ได้ไปเที่ยว แต่ไปดูงาน อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าที่ประเทศอังกฤษมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาบรรยายให้ความรู้ด้านสนามบิน แต่คณะไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่หวงห้ามที่สำคัญในสนามบินได้ ดังนั้น การดูงานจึงเป็นเฉพาะภายนอกเท่านั้น เพราะขั้นตอนการขออนุญาตต้องใช้เวลานานถึง 45 วัน เมื่อ ทอท.ทำหนังสือขออนุญาตเข้าพื้นที่หวงห้ามเพื่อดูกิจการด้านรักษาความปลอดภัย แต่สนามบินอังกฤษไม่อนุญาต ทั้งนี้ ผลการดูงานสนามบินทั้ง 2 แห่ง จะนำมาใช้ในการดูสัญญาของกลุ่มบริษัทล็อกซเล่ย์ว่าจะให้ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยในสนามบินกี่ปี จากปัจจุบันที่ล็อกซเล่ย์ได้รับสัมปทานดูแลรักษาความปลอดภัยในสนามบินสุวรรณภูมิ 10 ปี ซึ่งอาจมีการปรับเปลี่ยนสัญญาบางเรื่อง


//www.thairath.com/news.php?section=politics&content=40054
Create Date : 16 มีนาคม 2550
Last Update : 16 มีนาคม 2550 14:46:17 น. 0 comments
Counter : 107 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.