Thailand
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
7 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
บทบาทกองทัพ [7 ก.ย. 50 - 18:27]

บทบาทกองทัพ [7 ก.ย. 50 - 18:27]

อย่างที่ผมเคยเกริ่นเอาไว้บ้างแล้วว่า การแต่งตั้งโยกย้ายทหารโดยเฉพาะตำแหน่งหลักสำคัญของกองทัพ เช่น ตำแหน่ง ผบ.ทบ. เป็นต้น จะมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเกี่ยวข้องกับวิกฤติประเทศโดยตรง ไม่เฉพาะความเชื่อมั่นด้านความมั่นคงของประเทศเท่านั้น ระบอบประชาธิปไตยของประเทศ ก็ถูกจับตาว่ากองทัพจะคายอำนาจปล่อยความเป็นอิสระ ให้กับระบอบประชาธิปไตยมากน้อยแค่ไหน

เรื่องนี้กระทบถึง ความเชื่อมั่นในสายตาของต่างประเทศด้วย ที่เฮอยากขอเข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้งในบ้านเรา ก็เพราะ ประเด็นนี้เป็นหลัก

ในมุมมองของผม ไม่เฉพาะการโยกย้ายนายทหารเท่านั้น ที่ถูกจับตาดูอยู่ แต่ยังรวมไปถึงการปรับบทบาทภาพรวมของกองทัพ ต่อท่าทีทางการเมืองและการปกครองประเทศด้วย

จะมีขอบเขตแค่ไหน

เพราะถ้ากองทัพไม่ยอมปรับภาพพจน์ ความไม่เชื่อมั่นก็จะยังไม่กลับคืนมาอยู่ดี เนื่องจากไม่มีหลักประกัน ไม่แน่ใจว่าทหารจะเข้ามายึดอำนาจอีกเมื่อไหร่

จะมีการปฏิวัติ รัฐประหารกันวันไหน

สิ่งต่างๆเหล่านี้ผมว่า คนที่จะต้องรับผิดชอบและแก้ไขสถานการณ์ สร้างความเชื่อมั่นในสายตาต่างชาติกลับคืนมา หรือแม้แต่กระทั่งคนไทย ด้วยกันเอง

ก็คือกองทัพ

วันก่อน พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ.เชิญอดีต ผบ.ทบ. ทั้งหลาย มีทั้ง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ในฐานะประธานที่ปรึกษากองทัพบก คณะกรรมการก็ระดับบิ๊กๆทั้งนั้น อาทิ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ พล.อ.วิมล วงศ์วานิช พล.อ.บุญรอด สมทัศน์ เป็นต้น

ผู้ทรงคุณวุฒิของกองทัพเหล่านี้ นอกจากจะมีความรู้ความเชี่ยวชาญทางด้านการทหารแล้ว มืออีกข้างหนึ่งยังได้มีโอกาสสัมผัสกับ การเมืองการปกครอง เพราะฉะนั้นย่อมจะคุ้นเคยกับงานด้านการเมืองและการปกครองเป็นอย่างดี

หลังการพบปะหารือของบุคคลสำคัญดังกล่าวแล้ว ผมอยากจะให้จับตาบทบาทของกองทัพกับการเมืองการปกครองในอนาคต

และกับปัญหาวิกฤติชาติในปัจจุบัน

สมมติถ้าเป็นไปตามข่าวว่า พล.อ.มนตรี สังขทรัพย์ ได้ขึ้นตำแหน่ง ผบ.ทบ.คนต่อไป พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา นั่งเก้าอี้ รอง ผบ.ทบ.และ พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร ข้ามห้วยไปเป็นรอง ผบ.สส. แล้วทุกอย่างจบลงอย่างสะเด็ดน้ำ ผมก็ว่าเป็นเรื่องธรรมดาในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการทั่วไป มีทั้งคนสมหวังและผิดหวัง

สำคัญอยู่ที่ว่าจะมีคลื่นใต้น้ำเกิดขึ้นมาแล้วไปกระทบกับการเมือง การปกครองหรือไม่มากกว่า ถ้าทุกฝ่ายรู้หน้าที่รู้กติกาก็จบ ที่บ้านเมืองวุ่นวายอยู่ทุกวันนี้ก็เพราะมีคนชอบละเมิดกติกามากกว่า.

“หมัดเหล็ก”


//www.thairath.com/news.php?section=society06&content=60142Create Date : 07 กันยายน 2550
Last Update : 7 กันยายน 2550 17:46:09 น. 0 comments
Counter : 140 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.