Thailand
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
7 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
เลิกอัยการศึก [7 ก.ย. 50 - 18:05]


เลิกอัยการศึก [7 ก.ย. 50 - 18:05]

ทันทีที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีผลบังคับใช้ บรรยากาศประชาธิปไตย จะต้องเกิดขึ้นทันที ความอึมครึมในช่วงปฏิวัติ โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎอัยการศึกอย่างเข้มงวด ต้องผ่อนคลายลง จะมาอ้างปัญหาความมั่นคงไม่ได้อีก เพราะหลังจากมีรัฐธรรมนูญแล้ว สิทธิเสรีภาพของประชาชนจะต้องได้รับความคุ้มครองเหนือสิ่งอื่นใด

ยกเว้น จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือจังหวัดที่มีการสู้รบจริงๆ เท่านั้น

หากไม่เป็นไปตามนี้ ก็แสดงว่า รัฐธรรมนูญฉบับที่บังคับใช้อยู่ ไม่มีการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างแท้จริง จะมีรัฐธรรมนูญหรือไม่ก็ค่าเท่ากัน เนื่องจากกฎอัยการศึก ถือเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพประชาชนขั้นรุนแรง โดยเฉพาะยังมีการประกาศใช้กระจัดกระจายอยู่ถึง 35 จังหวัดทั่วประเทศ

ข้อสำคัญ การประกาศใช้กฎอัยการศึกของฝ่ายความมั่นคง ก็เพื่อควบคุม กดดัน และลิดรอนสิทธิกลุ่มคนที่มีความเห็นทางการเมืองแตกต่างไปจากคณะปฏิวัติ ซึ่งในทางประชาธิปไตยแล้ว ไม่สามารถทำได้อย่างเด็ดขาด แต่เนื่องจากช่วงนั้น อำนาจการปกครองถูกยึดไปโดยคณะนายทหาร รัฐธรรมนูญที่เป็นหลักประกันสิทธิเสรีภาพของประชาชนถูกฉีกทิ้ง จึงไม่มีทางเลือกเป็นอย่างอื่น

การใช้กฎอัยการศึกที่ถือกันว่าล้าหลังในทางประชาธิปไตย ได้ส่งผลให้สิทธิเสรีภาพของประชาชนหายสาบสูญไปจากแผ่นดินไทยอย่างสิ้นเชิง แม้ผู้มีอำนาจจะอ้างว่าไม่เคยควบคุมกดขี่ประชาชนก็ตาม

แต่การมีเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตย จะต้องไม่ขึ้นอยู่กับความเมตตาปรานีที่ใครจะมาหยิบยื่นให้เด็ดขาด ตรงกันข้าม การมีเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง จะต้องเกิดขึ้นพร้อมกับบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกฎหมายการปกครองสูงสุดของประเทศ จึงจะเป็นหลักประกันได้ว่า เสรีภาพนี้จะเป็นของพลเมืองตลอดไป มิใช่ขึ้นอยู่กับอารมณ์หรือความเมตตาปรานีของใครคนใดคนหนึ่ง

ในยุคปฏิวัติ แม้ผู้มีอำนาจจะมีความใจกว้างเพียงใดก็ตาม แต่ก็ได้ใช้กฎหมายอันเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพขั้นรุนแรงครอบคลุมไปทั้งประเทศ การใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชนจึงตกอยู่ภายใต้การควบคุมของผู้ปกครองทุกฝีก้าว ไม่ต่างอะไรจากเสรีภาพจอมปลอมที่ไร้หลักประกัน และไม่ใช่เสรีภาพที่ประชาชนทุกคนในประเทศได้รับอย่างเท่าเทียมกัน

เรื่องนี้เห็นได้จากประชาชนบางจังหวัดก็ได้รับเสรีภาพที่ว่านี้ แต่ประชาชนบางจังหวัดกลับไม่ได้รับแม้แต่น้อย ต้องใช้ชีวิตอย่างหวาดผวา ถูกควบคุม ถูกติดตาม ถูกอุ้มไปสอบสวน เชื่อว่าในการลงประชามติรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา ประชาชนบางจังหวัดก็ประสบกับชะตากรรมเหล่านี้ แต่ก็ไม่สามารถร้องเรียนขอความเป็นธรรมจากใครได้

แม้ผู้มีอำนาจจะพยายามอ้างความชอบธรรมในการคงกฎอัยการศึกเอาไว้ โดยบอกว่า ไปสอบถามชาวบ้านที่ภาคเหนือแล้ว ชาวบ้านบอกว่า กฎอัยการศึกไม่มีปัญหาสำหรับคนดี ถือเป็นการดูแลความปลอดภัยให้พวกเขา

แต่ก็อย่างที่ผมบอกไปนั่นแหละว่า การดำรงไว้ซึ่งสิทธิและเสรีภาพของพลเมืองนั้น เป็นบทบัญญัติที่รัฐธรรมนูญในระบอบประชาธิปไตยได้กำหนดเอาไว้อย่างชัดเจน ฉะนั้น ทุกฝ่ายจะต้องปฏิบัติตามโดยเคร่งครัด ไม่สามารถจะนำความเห็นของใครคนใดคนหนึ่ง หรือข้ออ้างใดๆจากฝ่ายความมั่นคงมาหักล้างได้ง่ายๆ

ยิ่งรัฐบาลและ คมช.ประกาศว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ เป็นรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด เพราะคำนึงถึงสิทธิเสรีภาพของประชาชนมากกว่ารัฐธรรมนูญปี 40 แต่ปรากฏว่า ยังคงกฎอัยการศึกเอาไว้ครึ่งค่อนประเทศ

ทำเช่นนี้ จะต่างอะไรจากพวกปากประชาธิปไตย แต่ใจเผด็จการเล่า.

"เห่าดง"


//www.thairath.com/news.php?section=society05&content=60138


Create Date : 07 กันยายน 2550
Last Update : 7 กันยายน 2550 17:45:35 น. 0 comments
Counter : 135 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.