Thailand
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
16 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
'ทิพาวดี' ชี้ทีไอทีวีถูกต้องตาม ก.ม. [16 มี.ค. 50 - 04:28]

'ทิพาวดี' ชี้ทีไอทีวีถูกต้องตาม ก.ม. [16 มี.ค. 50 - 04:28]

คุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าววานนี้ (15 มี.ค.) ถึงปัญหาการวิพากษ์วิจารณ์การออกอากาศของสถานีโทรทัศน์ทีไอทีวี อาจจะหมิ่นเหม่ ต่อการขัดกฎหมายว่า ขั้นตอนการดำเนินงานของทีไอทีวีตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค. ได้รับความคุ้มครองจากคำพิพากษาของศาลปกครองกลางที่ระบุว่า สปน.มีอำนาจหน้าที่โดยตรงในการให้บริการสาธารณะด้านวิทยุโทรทัศน์ เพื่อให้มีการ เสนอข่าวอย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า การตรวจสอบทรัพย์สินของไอทีวี กับ สปน.พบว่า มีความแตกต่างกันถึง 500 กว่าล้านบาท ขณะนี้ได้ข้อยุติในเรื่องดังกล่าวแล้วหรือยัง คุณหญิงทิพาวดีตอบว่า ตามสัญญาร่วมงานในแต่ละปีไอทีวีจะต้องส่งอุปกรณ์ตามตัวเลข ซึ่งเมื่อรวมจนถึงปัจจุบันมีมูลค่า 4,000 กว่าล้านบาท แต่จากการตรวจสอบพบว่า อุปกรณ์ที่ไอทีวีส่งมอบมามีความแตกต่างด้านมูลค่า 500 กว่าล้านบาท ขณะนี้คณะทำงานด้านกฎหมายซึ่งมีผู้แทนจากสำนักงานอัยการสูงสุดกำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดอยู่ รวมถึงรับผิดชอบการดำเนินการฟ้องร้องผู้บริหารไอทีวีด้วย

ทำประชาพิจารณ์ทีไอทีวีสื่อเสรี

คุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึงการแต่งตั้งคณะกรรมการที่จะมาดูแลหน่วยงานบริการรูปแบบพิเศษทีไอทีวี ว่า คณะกรรมการดังกล่าวจะมีจำนวนไม่เกิน 5 คน โดยต้องรอให้หน่วยงานเอสดียูผ่านมติ ครม.และมีการประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาก่อน จึงจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการและให้คณะกรรมการดังกล่าว ไปสรรหาตัว ผู้อำนวยการหน่วยงานบริการรูปแบบพิเศษต่อไป โดยตัว ผู้อำนวยการฯ อาจจะมาจากคนนอกก็ได้ ทั้งนี้ จะแต่งตั้งให้นางดรุณี หิรัญรักษ์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัย หอการค้าไทย เป็นประธานคณะกรรมการการจัดทำประชาพิจารณ์เรื่องการจัดทำสื่อสาธารณะ

ยันเงินประกันไทยคมโปร่งใส

ต่อมาเวลา 11.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล คุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึงกรณีที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการกล่าวหาความไม่โปร่งใสเงินค่าประกันดาวเทียมไทยคม 3 จำนวน 33 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่ไม่ได้ ส่งเข้ารัฐสมัยเป็นปลัดกระทรวงไอซีที ว่าเงินดังกล่าวเป็นเงินค่าสินไหมจากการประกันดาวเทียมไทยคม 3 ซึ่งบริษัท ชินแซทไลท์กับกระทรวงไอซีที เป็นผู้รับผลประโยชน์ร่วมกัน เมื่อเกิดการชำรุดและได้รับเงินประกันมา ทางบริษัทก็ทำเรื่องมาขอใช้เงินนี้ไปใช้เช่าสัญญาณเพื่อให้บริการต่อไป เงินอีกส่วนหนึ่งจะนำไปเป็นเงินซ่อมดาวเทียมต่อ ไม่เกี่ยวกับเรื่องสัมปทานหรือเอื้อประโยชน์ โดยบริษัทได้ขอให้ส่งเงินไปที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาสิงคโปร์ โดยกระทำตามสัญญา โดยโอนเป็นเงินดอลลาร์ เข้าใจว่าจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน ตนเป็นปลัดกระทรวงฯ ได้ให้นายไกรสร พรสุธี รองปลัดกระทรวงด้านโทรคมนาคมขณะนั้น ซึ่งรับผิดชอบโดยตรงไปตั้งคณะทำงานพิจารณาอย่างรอบคอบ ตรงไปตรงมา และมีมติเสนอเรื่องให้ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รมว.ไอซีที พิจารณาอนุมัติ

ท้าให้ตรวจสอบความโปร่งใส

คุณหญิงทิพาวดีกล่าวว่า ส่วนข้อสงสัยว่าเงินที่กระทรวงไอทีซีได้รับในฐานะผู้รับประโยชน์ร่วม จะต้องนำส่งคลังก่อนหรือไม่ จากนั้นค่อยส่งออกไป ตนเห็นด้วย หากจะมีการส่งไปถามคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อให้มีความชัดเจนในขั้นตอนการทำงาน สำหรับให้ข้าราชการยึดถือเป็นแนวทางปฏิบัติ เมื่อถามว่าการที่นายสนธิ นำเรื่องนี้มาเปิดเผยในขณะนี้เป็นเพราะไม่พอใจ และมองว่าเข้าไปอุ้มไอทีวีหรือไม่ คุณหญิงทิพาวดีกล่าวว่า ตนพยายามไม่ตอบโต้ดีกว่า พูดกันตรงๆสังคมเรากำลังสับสน และจะบอบช้ำมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ขอยืนยันในความบริสุทธิ์ใจ ต่อบทบาทหน้าที่ตลอดมา ว่าเป็นข้าราชการที่ทำงานเต็มที่ ซื่อตรง ตรงไปตรงมา ตามขั้นตอนของราชการเสมอ ยิ่งตอนนี้มาเป็นรัฐมนตรี ก็พร้อมเผชิญกับการตรวจสอบ และไม่มีความหวั่นไหวใดๆ เพราะเป็นขิงแก่แล้ว

สนช.ชงกฎหมายทีวีสาธารณะ

วันเดียวกัน ที่รัฐสภา นายสมชาย แสวงการ นางบัญญัติ ทัศนียะเวช นายภัทระ คำพิทักษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ร่วมแถลงข่าวเสนอร่าง พ.ร.บ.การแพร่ภาพและกระจายเสียงสาธารณะ โดยนายสมชายกล่าวว่า สนช.สายสื่อร่วมกับคณะ กมธ.คุ้มครองผู้บริโภคและสนช.อีก 30 คน ได้ร่วมลงชื่อเพื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.การแพร่ภาพและกระจายเสียงสาธารณะ เพื่อให้มีการจัดตั้งทีวีสาธารณะให้เสร็จสิ้นภายในรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งได้จัดทำร่าง พ.ร.บ.เสร็จแล้ว ก่อนเสนอประธาน สนช. คาดว่าที่ประชุม สนช.จะพิจารณาได้ต้นเดือน เม.ย.นี้ โดยมีสาระสำคัญคือ แปลงสภาพให้สถานีโทรทัศน์ของรัฐเป็นสถานีโทรทัศน์ที่เป็นอิสระ ปราศจากการถูกแทรกแซง ทางธุรกิจและการเมือง เพื่อผลิตรายการที่มีคุณภาพสูง เช่นเดียวกับสถานี NHK และ BBC ให้จัดตั้งคณะกรรมการและกรรมการบริหารจำนวน 5 คน มาจากการสรรหาของคณะกรรมการสรรหาที่ได้รับความเชื่อถือจากสังคมจำนวน 7 คน เช่น สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เป็นต้น ดำรงตำแหน่งคราวละ 5 ปี และต้องจัดทำข้อกำหนดจริยธรรมของวิชาชีพ ห้ามไม่ให้หารายได้จากการโฆษณา นอกจากมีผู้สนับสนุนรายการ

เตรียมเสนอเลิก พ.ร.บ.การพิมพ์

นายภัทระกล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังพิจารณาอนาคตของทีไอทีวี การเสนอร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้เพื่อเป็นทางเลือก และกระตุ้นให้รัฐบาลเห็นว่าสังคมต้องการเห็น สถานีโทรทัศน์ใหม่แบบใด ต้องมีเนื้อหาเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ ขณะเดียวกันก็อยู่ได้ในเชิงธุรกิจ การเสนอร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจะเป็นแรงผลักดันให้รัฐบาลเร่งร่าง พ.ร.บ.มาประกบ เพื่อให้กฎหมายออกมาประกาศใช้ได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ สนช.สายสื่อกำลังยกร่างกฎหมายเพื่อยกเลิก พ.ร.บ.การพิมพ์ ที่จำกัดสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนด้วย


//www.thairath.com/news.php?section=politics&content=40269Create Date : 16 มีนาคม 2550
Last Update : 16 มีนาคม 2550 15:25:13 น. 0 comments
Counter : 121 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.