Thailand
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
16 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
'ประสงค์' โวต้านเผด็จการทุกรูปแบบ [10 มี.ค. 50 - 03:48]

'ประสงค์' โวต้านเผด็จการทุกรูปแบบ [10 มี.ค. 50 - 03:48]

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าในการยกร่างรัฐธรรมนูญ วานนี้ (9 มี.ค.) ที่โรงแรมสปริงฟิลด์ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญได้จัดสัมมนาเป็น วันที่ 5 โดย น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ ประธานคณะกรรมาธิการฯทำหน้าที่ประธาน โดยได้พิจารณากรอบว่าด้วยสถาบันการเมืองต่อก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระ น.ต.ประสงค์กล่าวตอนหนึ่งว่า เรื่องที่มาของนายกฯ สื่อยังไม่เข้าใจถ่องแท้ ทั้งที่เราเสนอโดยมีเจตนาที่เราเป็นนักประชาธิปไตยเราต้องใจกว้างรับฟังความเห็น ถ้าไม่ดีต้องมาพูดกันว่าไม่ดี ตนเคยมีจิตใจเป็นเผด็จการตลอดเวลา สนับสนุนการเมืองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขในยามที่เกิดวิกฤติมีการต่อสู้กับเผด็จการทหาร แม้แต่เผด็จการในคราบประชาธิปไตยมาจากการเลือกตั้งที่เพิ่งผ่านพ้นไปก็ไปร่วมด้วย

กมธ.เสนอห้ามมีนายกฯรักษาการ

จากนั้นได้มีการพิจารณาในประเด็นนายกฯและ ครม.พ้นจากตำแหน่งโดยการยุบสภาหรือหมดวาระ โดย ที่ประชุมได้อภิปรายกันอย่างกว้างขวาง เสียงส่วนใหญ่ สนับสนุนให้มีการสรรหาคณะผู้บริหารแผ่นดินชั่วคราวทำหน้าที่แทนรัฐบาลรักษาการเหมือนที่ผ่านมา เพื่อป้องกันผลได้เสียทางการเมืองจากการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐบาลรักษาการ โดยนายวิชา มหาคุณ กรรมาธิการฯกล่าวว่า เห็นด้วยที่จะให้มีคณะบุคคลมารักษาการแทนเพราะที่ผ่านมาคนที่เข้าสู่การเมืองเป็นเสือหิว จึงไม่ควรปล่อยให้พวกนี้มีอำนาจในช่วงรักษาการ การร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ต้องเอาของจริงมาพูด ตนมีข้อมูลบางอย่างที่อยากเปิดให้รู้ว่ารัฐบาลที่แล้วได้ก่อให้เกิดความพินาศฉิบหายอย่างไร ในการทำหน้าที่เป็นกรรมการ ป.ป.ช.ที่ได้รับ ผิดชอบคดีที่เหี้ยมโหดที่สุดในประวัติศาสตร์

เสนอตั้งคณะผู้บริหารแผ่นดินชั่วคราว

น.ต.ประสงค์กล่าวว่า ฟังแล้วสลดใจ ความจริงหนักกว่านี้ก็มีในสมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกฯเกิดเหตุ การณ์อย่างนี้ เมื่อเราพูดถึงหัวข้อรัฐบาลรักษาการก็ต้องแวะมาตรงนี้ด้วย ในที่สุดที่ประชุมได้ข้อยุติว่าให้มีคณะผู้บริหารแผ่นดินชั่วคราว โดยกำหนดให้ประธานศาลฎีกา ประธานศาลปกครอง และประธานศาลรัฐธรรมนูญไปสรรหาบุคคลผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์บริหารราชการแผ่นดิน เช่น อาจเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีก็ได้ โดยคณะผู้บริหารแผ่นดินชั่วคราวจะทำหน้าที่ตั้งแต่ช่วงเลือกตั้งจนถึง กกต.จะรับรองผลการเลือกตั้งประมาณ 2-3 เดือน

“ประสงค์” ชี้ช่องนายกฯคนนอก

น.ต.ประสงค์ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายศรีราชา เจริญพานิช กรรมาธิการ ได้เสนอในวงสัมมนาให้นายกฯไม่ต้องมาจาก ส.ส.ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อยุติใดๆทั้งสิ้นโดยเฉพาะประเด็นที่มาของนายกฯได้เปิดโอกาสให้ กรรมาธิการแสดงความคิดเห็นทุกแง่และมองให้รอบด้าน อย่างไรก็ตาม นายกฯจะมาจากที่ไหนขึ้นอยู่กับฝ่ายการเมือง ถ้าพรรคใดได้เสียงข้างมาก จัดตั้งรัฐบาลได้ก็ต้องเลือกฝ่ายการเมืองขึ้นมา ถ้าพรรคใดได้คะแนนสูสีก็จะต้องตั้งรัฐบาลผสม ก็ต้องเลือกฝ่ายการเมืองขึ้นมา แต่ในกรณีที่ถ้าหากเหตุการณ์เกิดวิกฤติและไม่มีทางออกจึงไม่น่าจะไปปิดกั้น เป็นข้อสังเกตที่ตนฝากไว้ให้คิดและพิจารณาไม่ใช่เป็นการตั้งธงไว้ หากตั้งธงไว้คงไม่เปิดโอกาสให้แสดงความคิดเห็น

อ้างเพื่อหาทางออกป้องกันปฏิวัติ

นายศรีราชากล่าวว่า ข้อเสนอของตนเป็นไปได้ทุกรูปแบบ เพราะถ้าเราร่างรัฐธรรมนูญโดยไปเขียนล็อกไว้ ก็ไม่มีทางออกจนเป็นต้นเหตุนำไปสู่การปฏิวัติ และฉีกรัฐธรรมนูญ ดังนั้น หากไปเขียนล็อกไว้จะมีปัญหาภายหลัง เมื่อถามว่า การเปิดช่องให้นายกฯมาจากคนนอกจะทำให้เกิดการสืบทอดอำนาจเช่นเดียวกับ รสช. นาย ศรีราชาตอบว่า อย่าเขียนรัฐธรรมนูญด้วยความกลัวหรือระแวง ถ้ากลัว พล.อ.สุจินดา คราประยูร คนเดียวก็ต้องไปปิดทางออกอื่นตลอดไปเลย

ชงยึดเครื่องราชฯนักการเมือง

ต่อมาในช่วงบ่ายได้มีการพิจารณาเรื่องคุณธรรมจริยธรรมของนักการเมือง โดย น.ต.ประสงค์กล่าวตอนหนึ่งว่า มีอยู่ครั้งหนึ่งตนได้เข้าเฝ้าฯรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ในฐานะนักปราบปรามยาเสพติด แต่คนนั่งข้างหน้าเป็นพ่อค้ายาเสพติด ถ้าเป็นอย่างนี้ความเสื่อมเสียจะเกิดขึ้น เสมือนนักการเมืองถ้าถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง สิ่งที่นักการเมืองได้รับก็สมควรนำกลับมาคืนด้วย ขณะที่เสียงส่วนใหญ่ของที่ประชุม ต่างเห็นด้วย โดยนายธงทอง จันทรางศุ กรรมาธิการ กล่าวว่า การเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์โดยหลักแล้วเป็นหน้าที่ของสำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรีที่จะเรียกคืนนักการเมืองที่มีความผิดในคดีอาญาอยู่แล้ว แต่ไม่ได้ครอบคลุมถึงการถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งทางการเมือง ดังนั้น ขอรับหน้าที่ไปประสานกับหน่วยงานนี้ เพื่อดำเนินการต่อไป

คาดไม่ถอยหลังดึงนายกฯคนนอก

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญเสนอให้ตัดจำนวน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อให้เหลือ 80 คน โดยเรียกเป็น ส.ส.ระบบสัดส่วนว่า ไม่ได้เป็นปัญหาจะออกมาอย่างไร พรรคการเมืองก็ปฏิบัติได้ ส่วนที่ให้ใช้ระบบเลือกตั้งแบบเรียงเบอร์ เลือกได้ 3 คน ก็ไม่มีปัญหา เพราะพรรคการเมืองคุ้นเคยระบบนั้นอยู่แล้ว ต่อข้อถามว่า มีหลายฝ่ายเป็นห่วงในขั้นตอนการทำประชามติว่าประชาชนอาจจะไม่เข้าใจ และอาจจะไม่ออกมาลงมติ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตนเสนอว่าการรณรงค์ต้องเริ่มตั้งแต่ เดี๋ยวนี้ และทำให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการไปใช้สิทธิ์ ส่วนที่มีการเสนอเปิดช่องให้นายกฯมาจากคนนอก นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ยังไม่คิดว่าจะถอยหลังไปอย่างนั้น ยุคนี้คงถอยกลับไปไม่ได้
“สุเทพ” ออกโรงค้านสุดตัว

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอนายกฯมาจากคนนอกว่า ตนไม่ เห็นด้วย ไม่เป็นประชาธิปไตย ถือเป็นการถอยหลังเข้าคลอง เพราะอุตส่าห์มีการปฏิรูปการเมือง เมื่อนำไปสู่ การทำการเมืองที่หวังว่าจะดีขึ้นและมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น หากมีข้อเสนอนี้เป็นจริงพวกตนไม่เอาแน่ ใส่ชื่อไปได้เลยว่า สุเทพจะยืนอยู่แถวหน้าที่ไม่เอารัฐธรรมนูญฉบับนี้

“สมศักดิ์” ค้านไม่เอานายกฯคนนอก

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน หัวหน้ากลุ่มมัชฌิมา กล่าวถึงกรณีที่มีความเห็นจากคณะกรรมาธิการบางคนระบุว่านายกฯไม่ต้องมาจากการเลือกตั้งว่า เมื่อรับได้ทราบข้อเท็จจากนายสมคิด เลิศไพฑูรย์ เลขานุการ กมธ.ยกร่างฯ แล้ว พบว่าไม่ใช่ความเห็นของ กมธ.ยกร่างโดยรวม เป็นเพียงข้อเสนอของบุคคลเพียง 2-3 คนเท่านั้น อย่างไรก็ตามถ้ามีการกำหนดประเด็นนี้จริง ก็จะทำให้เกิดปัญหามาก โดยเฉพาะความรักความสามัคคีของคนในชาติ ความสับสนวุ่นวายก็จะตามมา ความไม่เป็นประชาธิปไตยจะส่งผลให้บ้านเมืองวุ่นวาย และโอกาสที่รัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติจะลดน้อยลงไป ส่วนตัวอยากเสนอให้เปิดกว้างในส่วนอำนาจตรวจสอบของประชาชน โดยให้สามารถเข้าชื่อ 2 หมื่นชื่อ เพื่อให้ตรวจสอบรัฐบาลและร่างกฎหมายต่างๆ โดยจะต้องกำหนดเวลาว่าจะดำเนินการกี่วันถึงจะเสร็จสิ้น ไม่ใช่ยื่นเรื่องแล้วก็เงียบหายไป

เดินหน้าขอยกเลิก คปค.ฉบับ 15-27

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการปรับ ครม.ที่เกิดขึ้นที่เป็นการปรับเล็กถือว่าถูกต้องแล้ว รัฐบาลต้องพยายามแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้สำเร็จ ไม่ต้องคิดไปไกลถึง 3-4 ปี วันนี้หลายฝ่ายมีความเป็นห่วงมากโดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ ทางกลุ่มได้เสนอไปแล้วว่าอย่าถอดใจ อย่ารีรอ และอย่าเนินนาน สำหรับในวันจันทร์ที่ 12 มี.ค. กลุ่มมัชฌิมาจะหารือกันถึงประกาศ คปค. ฉบับที่ 15 และ 27 หลังจากที่เคยขอให้มีการยกเลิกไปแล้ว โดยทางกลุ่มเห็นว่านักการเมืองจำเป็นต้องมีการพบปะชาวบ้าน ถ้ายังมีข้อห้ามของประกาศฉบับดังกล่าวไม่ให้ ดำเนินการตรงนี้ ก็ไม่เป็นผลดีกับใครเลย โดยเฉพาะในขั้นตอนการลงประชามติ เราต้องช่วยกันทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ให้การลงประชามติเป็นไปได้ด้วยดี

เปิดตัวแกนนำ “กลุ่มธรรมาธิปไตย”

วันเดียวกัน นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ และนายพิมล ศรีวิกรม์ แกนนำกลุ่มธรรมาธิปไตย ได้จัดเสวนาหัวข้อ ทิศทางอุตสาหกรรมไทย 2550 นายสุรนันทน์ กล่าวว่า กลุ่มธรรมาธิปไตยที่ตั้งขึ้นมาไม่ได้หวังผลทาง การเมือง แต่จะเป็นการเปิดเวทีให้คนรุ่นใหม่จากภาคต่างๆเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็น เพราะหากเปิดตัวเป็นพรรคการเมืองคนก็อาจจะไม่เข้าร่วม อาจมีปัญหาตามมาได้ สำหรับข้อสรุปที่ได้คิดร่วมกัน ทางกลุ่มจะรวบรวมเป็นข้อเสนอต่อรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากพรรคการเมืองใดเห็นว่าข้อสรุปของเราเป็นประโยชน์ สามารถหยิบยกไปใช้ได้ ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้าทางกลุ่มจะเปิดเว็บไซต์และเผยแพร่เอกสารของกลุ่ม และทางกลุ่มจะจัดเสวนาลักษณะนี้ทุก 2 สัปดาห์

พร้อมร่วมงานกับ “กลุ่มมัชฌิมา”

เมื่อถามถึงความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มธรรมาธิปไตยและกลุ่มมัชฌิมา นายสุรนันทน์ตอบว่า มัชฌิมาหมายถึงทางสายกลาง ธรรมาธิปไตยก็หมายถึงความเป็นธรรม ดังนั้นน่าจะมาร่วมงานกันได้เพราะเป็นสายธรรมะเหมือนกัน และทั้ง 2 กลุ่มก็มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เมื่อถามถึงความชัดเจนของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีต รมว.คลัง กับการร่วมงานการเมืองกับกลุ่มธรรมาธิปไตย นายสุรนันทน์ตอบว่า นายสมคิดถือเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งทางกลุ่มเราก็ให้ความเคารพ แต่ตอนนี้นายสมคิดเองยังไม่ได้ ตัดสินใจเรื่องทางการเมืองว่าจะเข้าร่วมหรือไม่ แต่นายสมคิดก็ยังให้การสนับสนุนในการเป็นที่ปรึกษา เราก็สนับสนุนซึ่งกันและกัน แต่ไม่ได้หมายความว่านายสมคิดจะมาเป็นหัวหน้ากลุ่ม

เร่งไต่สวนคดียุบพรรค 12 เม.ย.

นายอักขราทร จุฬารัตน ประธานตุลาการศาลปกครองสูงสุด ในฐานะรองประธานคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการพิจารณาคำร้องยุบพรรค ว่า ขณะนี้การไต่สวนยังไม่เสร็จสิ้น แต่ถ้าเป็นไปตามแผนที่คณะตุลาการฯได้วางไว้คือ 12 เม.ย. จากนั้นก็จะมาพิจารณาว่ามีความจำเป็นต้องไต่สวนพยานอื่นๆอีกหรือไม่ หรือพยานหลักฐานที่มีอยู่เพียงพอที่จะวินิจฉัยแล้ว หากเห็นว่าเพียงพอ ตุลาการแต่ละคนก็ต้องไปเขียนคำวินิจฉัยส่วนตนแล้วค่อยมาอภิปรายกันก่อนที่จะลงมติ แต่ขณะนี้การไต่สวนยังไม่เสร็จสิ้น จึงไม่สามารถตอบได้ว่าพยานหลักฐานที่มีพอหรือไม่ และคณะตุลาการจะใช้เวลาเท่าใดในการพิจารณา

เปิดโครงการ “รวมใจพิทักษ์เมือง”

อีกด้านหนึ่งเมื่อเวลา 16.00 น. ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ. และประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) เป็นประธานในพิธีมหกรรมมวลชนเฉลิมพระเกียรติรักในหลวง 80 พรรษา รวมใจพิทักษ์เมือง มีประชาชนร่วม 50,000 คน มาร่วมงานพร้อมเพรียง พล.อ.สนธิกล่าวว่า ประเทศไทยกำลังเผชิญกับสถานการณ์ภัยคุกคามในรูปแบบใหม่ ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ เช่น ภัยยาเสพติด การก่อการร้าย อาชญากรรมข้ามชาติ ผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ปัญหาความยากจน ภัยพิบัติตามธรรมชาติ การขาดความสมดุลการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งสำคัญคือความแตกแยกทางความคิดของสังคม ส่งผลให้เกิดการแตกความสามัคคีของคนในชาติ ขอให้ทุกคนยึดถือคำปฏิญาณที่ให้ไว้อย่างเคร่งครัด และขอให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการแจ้งป้องกันยับยั้งภัยคุกคามทุกรูปแบบที่กระทบต่อความผาสุกของประชาชนบนจิตสำนึกความเป็นคนไทยสายเลือดเดียวกัน


//www.thairath.com/news.php?section=politics&content=39587Create Date : 16 มีนาคม 2550
Last Update : 16 มีนาคม 2550 15:09:55 น. 0 comments
Counter : 113 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.