Thailand
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
16 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
'การุณ-วีระ' บุก สตง.ยื่นสอบ 'สุรยุทธ์' [13 มี.ค. 50 - 04:27]

'การุณ-วีระ' บุก สตง.ยื่นสอบ 'สุรยุทธ์' [13 มี.ค. 50 - 04:27]

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ว่า วานนี้ (12 มี.ค.) นายการุณ ใสงาม สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ อดีต ส.ว.บุรีรัมย์ และนายวีระ สมความคิด ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน ได้เข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ กล่าวโทษ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี และคุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ อันเป็นการเอื้อประโยชน์กับบริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) ถือเป็นการละเว้นการปฏิบัติ หน้าที่โดยมิชอบ ต่อประธาน คตส. โดยมีคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ผู้ว่าการ สตง.และกรรมการ คตส. มารับหนังสือแทน

นายการุณกล่าวว่า หลังบริษัทเอกชนผิดสัญญาสัมปทาน คลื่นวิทยุโทรทัศน์ของไอทีวีควรกลับคืนสู่ สถานะเดิมคือเป็นของรัฐ รัฐบาลไม่มีอำนาจหน้าที่ดำเนินการจัดสรรคลื่นความถี่ เพราะยังไม่มี กสช. จึงต้องห้ามมิให้ผู้ใดดำเนินการจัดสรรคลื่นความถี่ และกรมประชาสัมพันธ์ก็ไม่มีอำนาจใช้สอยอาคารสำนักงานของเอกชน

“จารุวรรณ” รับลูกชงเตรียมเสนอ คตส.

คุณหญิงจารุวรรณกล่าวว่า จะรับเรื่องไว้เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุม คตส. โดยเร็วที่สุด หากทันในการประชุมวันนี้ก็จะนำเข้าวันนี้ อย่างไรก็ตามสำหรับในส่วนของ สตง.มีอำนาจตรวจสอบเรื่องนี้อยู่แล้ว

นายนาม ยิ้มแย้ม ประธาน คตส. กล่าวว่า ต้องดูเอกสารที่ร้องว่ามีสาระอย่างไร อย่างไรก็ตาม คตส.มีอำนาจที่ตรวจสอบการทำงานของทั้งรัฐบาลในอดีตและปัจจุบัน หากมีบุคคลในรัฐบาลกระทำผิดก็ต้องตรวจสอบ ส่วนตัวเห็นว่ากรณีนี้เป็นเรื่องระหว่างรัฐกับคู่สัญญาบริษัทเอกชน เมื่อเอกชนทำผิดสัญญาก็ต้องรับผิด ดังนั้น ควรไปเรียกร้องค่าเสียหายกับเอกชน เมื่อถามว่า เหมาะสมหรือไม่ที่รัฐบาลเข้าไปอุ้มบริษัทเอกชนที่ทำผิดสัญญา เพราะจะหมิ่นเหม่ต่อการทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะ พ.ร.บ.ฮั้ว นายนามกล่าวว่า ต้องดูที่ข้อมูลเป็นรายประเด็น ถือว่าเรื่องนี้มีความสำคัญ และกรณีการฮั้วก็มีเยอะแยะจึงต้องตรวจสอบ

“ทักษิณ” ค้านอนุฯไต่สวนทุจริตกล้ายาง

นายสัก กอแสงเรือง โฆษก คตส. แถลงหลังการประชุม คตส.ว่า ที่ประชุมได้รับทราบถึงกรณีที่ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หนึ่งในผู้ถูกกล่าวหากรณีการทุจริตการจัดซื้อพันธุ์กล้ายางพารา 90 ล้านต้น ได้ส่งหนังสือร้องคัดค้านนายบรรเจิด สิงคะเนติ ประธานคณะอนุกรรมการไต่สวน โดยระบุว่า มีสาเหตุโกรธเคืองกันมาก่อน ที่ประชุมเห็นว่าข้ออ้างดังกล่าวไม่เข้าข่ายเป็น คู่กรณี เนื่องจากเป็นการให้ความเห็นของนักวิชาการ ส่วนที่อ้างว่า พ.ต.ท.ทักษิณเป็นถึงอดีตนายกฯ ควรตั้งบุคคลที่มีคุณสมบัติหรือระดับที่เหมาะสมมาไต่สวนเรื่องนี้ ที่ประชุมมีมติยกคำร้องเช่นกัน เพราะเห็นว่าบุคคลที่มาไต่สวนมีความรู้ และคุณธรรมที่เหมาะสมแล้ว

นายสักกล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าในการไต่สวนการทุจริตการจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาฯ ของคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ทั้งคุณหญิงพจมาน และ พ.ต.ท.ทักษิณซึ่งเป็นผู้ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาและชี้มูลความผิด ได้ส่งทนายความเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแทนแล้วในวันเดียวกันนี้ โดยได้มีการนัดหมายให้เข้าชี้แจงข้อกล่าวหาในวันที่ 4 เม.ย.

“ไทกร” ยื่น ป.ป.ช.สอบบัญชี “อดิศร”

วันเดียวกัน สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายไทกร พล-สุวรรณ แกนนำกลุ่มอีสานกู้ชาติ เดินทางมายื่นหนังสือถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช.เพื่อให้ตรวจสอบนายอดิศร เพียงเกษ อดีต รมช.คมนาคม ในข้อหายื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จต่อ ป.ป.ช. โดยนายไทกรกล่าวว่า จากการตรวจสอบการยื่นบัญชีทรัพย์สินของนายอดิศร พบว่าได้แจ้งในบัญชีทรัพย์สินฯที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.ว่า มีบุตรนอกสมรส 3 คน ซึ่งนายอดิศรได้รับรองบุตรทั้ง 3 คน แต่ไม่มีการยื่นบัญชีทรัพย์สินฯของบุตรต่อ ป.ป.ช.จำนวน 6 ครั้ง ตั้งแต่การยื่นบัญชีทรัพย์สินฯสมัยพ้นจาก รมช. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เดือน พ.ย. 2540 จนถึงการยื่นบัญชีทรัพย์สิน สมัยพ้นจาก รมช.คมนาคม เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2549 แสดงให้เห็นว่า นายอดิศรจงใจปกปิดไม่ให้ ป.ป.ช.ทราบว่ามีบุตรนอกสมรส

พบพิรุธซุกทรัพย์สินเมียนอกสมรส

นายไทกรกล่าวว่า นอกจากนี้มีข้อพิรุธ คือ น.ส.นภาพร รักษ์สัจจะ ที่ภายหลังเปลี่ยนชื่อและนามสกุลเป็น น.ส.ชัญญชนา ศรีสัตย์ เป็นภรรยานอกสมรสของนาย อดิศร และเป็นมารดาของบุตรทั้ง 3 คนดังกล่าว มีทรัพย์สินในครอบครองมากกว่า 20 ล้านบาท ทั้งที่ก่อนอยู่กินกับนายอดิศรฉันสามีภรรยา น.ส.ชัญญชนาเป็นเพียงเจ้าหน้าที่ระดับเล็กในกองจัดระเบียบวาระการประชุม สภาผู้แทนราษฎร ขณะนั้นมีอายุเพียง 22 ปี แสดงให้เห็นชัดว่า ทรัพย์สินเหล่านี้เป็นการได้มาโดยใช้อำนาจการเมืองของนายอดิศร หรือเป็นทรัพย์สินที่นายอดิศรให้ น.ส.ชัญญนาครอบครองไว้แทน ถือเป็นการปิดบังซ่อนเร้นทรัพย์สินของตน จึงขอให้ ป.ป.ช.เร่งสอบสวนเอาผิดการกระทำของนายอดิศรโดยด่วน พร้อมให้ประสานงานกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ตรวจสอบแหล่งที่มาของเงิน และอายัดเงินในบัญชีของ น.ส.ชัญญชนาเพื่อป้องกันการโยกย้ายเงินจำนวนดังกล่าว//www.thairath.com/news.php?section=politics&content=39932


Create Date : 16 มีนาคม 2550
Last Update : 16 มีนาคม 2550 15:16:49 น. 0 comments
Counter : 476 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอบศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Thailand
Friends' blogs
[Add จอบศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.