หนึ่งสมองและสองมือบวกหยดเหงื่อและแรงกาย ครับพี่น้อง
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
23 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
Mocktail

สวัสดีครับ พบกันอีกแล้วทุกวันศุกร์ กับการนำสิ่งละอันพันละอย่างมาทำให้กลายเป็นสิ่งของขึ้นมา หรือ เรียกง่ายๆสั้นๆว่า D.I.Y. ครับ จากครั้งที่แล้วที่ผมได้ทิ้งท้ายไว้สำหรับเรื่องค๊อกเทล ผมกำลังทำตามสัญญาที่ว่าไว้แล้วครับ คุณๆที่ยังไม่ทราบว่าผมได้สัญญาอะไรไว้กรุณาโปรดแวะเข้าไปที่ blog ที่ชื่อ วงแหวนสารพัดนึก นะครับ(นี่ตา veerar จะ up comment ก็ว่ามา อย่ามาทำให้คุณๆเขาเสียเวลาสิ ครั้งที่แล้วก็โดนคุณๆบ่นเรื่องขี้โม้ไปแล้วนะ)ก่อนที่ผมจะลุยปรุงค๊อกเทล ผมขอเท้าความนิดหนึ่งนะครับสำหรับการทำ cocktail คุณๆทราบไหมครับว่าทำไมเราถึงเรียกการปรุงน้ำผลไม้กับ alcohol ว่า cocktail และทำไม cocktail ถึงมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า mocktail (นั้นน่ะสิ) ผมมีคำตอบให้ครับ cocktail แปลว่า “หางขนไก่” เป็นเครื่องดื่มที่มี alcohol ประสมอยู่ด้วยอย่างน้อย 1-2 ชนิด เข้ากับส่วนประสมอื่น ไม่ว่าจะเป็น น้ำผลไม้ ชา กาแฟ น้ำเชื่อม หรือส่วนประสมอื่นตามวิธีการประสมในแบบต่างๆคำว่า ค็อกเทล ได้ถูกใช้เรียกชื่อแทนเครื่องดื่มผสมชนิดนี้มาเป็นเวลายาวนานกว่า 200 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1776 ในบาร์แห่งหนึ่ง ในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา มีสุภาพสตรีผู้หนึ่งได้เปิดร้านขายสุรา และภายในร้านของเธอจะตกแต่งบาร์ด้วยหางขนไก่ที่มีสีสันสวยงามเต็มร้านไปหมด อยู่มาวันหนึ่งเธอเกิดความคิดที่แปลกประหลาดไม่เหมือนใครขึ้นมา เธอได้นำเอาหางขนไก่ ( Cocktail ) ใส่ตกแต่งในเครื่องดื่มที่เธอผสมขึ้นทุกแก้วแทนไม้คนบาร์ทั่วไป และในไม่ช้าร้านของเธอก็เป็นที่รู้จัก และนิยมของนักท่องเที่ยวยามราตรีทั้งหลายในยุคนั้น จนทำให้คนส่วนใหญ่พูดติดปากกันว่า “ค็อกเทล” ( Cocktail ) เมื่อต้องการจะสั่งเครื่องดื่มชนิดนี้ และจากจุดนี้เองนับได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของคำว่า “ค็อกเทล”ส่วนคำว่า ม๊อกเทล เกิดจากการเรียกให้เป็นชื่อแผลงมา ซึ่งคำว่า mock แปลว่า “เลียนแบบ” ดังนั้นเมื่อมาผสมกับคำว่า cocktail มันเลยกลายเป็น mocktail ครับ mocktail เป็นเครื่องดื่มที่มีทุกอย่างเหมือนกันกับ cocktail แต่ไม่เติม alcohol เข้าไปคำว่า ม๊อกเทล เกิดขึ้นที่ นครนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา ในศตวรรษที่ 19 น่าจะถือกำเนิดมาพร้อมๆ กับเครื่องดื่มค็อกเทล การดื่มกินส่วนใหญ่จะเน้นในเรื่องของการบำรุงสุขภาพร่างกายมากกว่า ด้วยรสชาติของผลไม้ที่มีหลากหลายรส ทำให้เครื่องดื่มม็อกเทล และพั้นช์ก็มีหลายสูตร หลายรสชาติเช่นกัน แต่จะที่สีสันมากกว่า รวมถึงการตกแต่งในแก้วด้วยเนื้อผลไม้ด้วย เครื่องดื่มประเภทนี้จะเป็นที่นิยมดื่มกันมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากคนหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากขึ้น และยังเป็นที่นิยมดื่มกันมากในประเทศแถบเอเชีย ม็อกเทล และพั้นช์ดื่มแล้วทำให้สดใส ชื่นใจ ดับกระหาย คลายร้อนได้ และยังเป็นเครื่องดื่มที่ใช้รับรองแขกผู้มาเยือนด้วยOK ครับผมก็ได้ว่าถึงเรื่อง cocktail และ mocktail กันไปแล้ว ถ้าอย่างนั้นเรามาเตรียมปรุงเครื่องดื่ม mocktail กันเลยนะครับ เริ่มจากอุปกรณ์กันก่อน ผมมี1.shaker หรือหม้อน้ำแข็ง(ชื่อไทยผมจำเขามาอีกทีครับ อย่าคิดมากนะครับ) 1 อัน

2.spoon ice หรือที่ตักน้ำแข็ง 1 คัน

3.spoon หรือช้อน 1 คัน

อุปกรณ์มีเพียงสามอย่างที่สำคัญสำหรับใช้ปรุง mocktail ครับเนื่องจาก shaker เป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างหายากพอสมควร (ถ้าคุณๆคนไหนต้องการ shaker ลองแวะไปหาซื้อได้ที่ร้านขายอุปกรณ์ทำอาหารประเภท stainless steel หรือ หน้าโรงงานที่เขาทำเกี่ยวกับ อุปกรณ์เครื่องครัว เอาเป็นว่าถ้าคุณๆไม่อยากไปทั้งสองสถานที่นี้ก็แวะเข้าไปที่ marco ดูครับ มีแน่นอน เกือบทุกสาขา แต่ถ้าคุณๆไม่อยากไปทั้งหมดที่ผมได้ว่ามาให้ใช้ขวดน้ำพลาสติก ก็ได้เหมือนกันครับ) และเป็นอุปกรณ์ที่ถ้าขาด shaker ไปอาจจะทำให้รสชาติของ mocktail ไม่ดี ส่วนspoon เราจะใช้เมื่อต้องการกันเมล็ดของมะนาว ใช้ในการเปิดฝา shaker และใช้ในการคนส่วนประสมให้เข้ากัน เพราะนอกจากการเขย่า shaker ที่ทำให้ส่วนประสมเข้ากันแล้วเรายังต้องมีช้อนด้วยเนื่องจากส่วนประสมบางอย่างไม่สามารถใส่เข้าไปกับ shaker ได้เช่น น้ำอัดลม หรือ soda สุดท้ายคือ spoon ice
เพื่อความสะอาดนะครับ (เพราะคงไม่มีคุณๆคนไหนที่ต้องการปรุง mocktail ไว้ดื่มเองหรือดื่มกับเพื่อนๆแล้วท้องเสียนะครับ) และยังสามารถทำให้การปรุงครั้งนี้สนุกขึ้นด้วยครับ เอาล่ะครับร่ายมาซะยาวสำหรับเรื่องอุปกรณ์ คราวนี้ผมจะพูดถึงเรื่องเครื่องปรุงกันบ้าง (ใจเย็นนะครับอีกนิดเดียวคุณๆก็จะได้ดื่มกันแล้ว ของแบบนี้ต้องใจเย็นๆ)1.น้ำเสาวรส 1 shot ครับ

2.น้ำดอกไม้ที่คุณๆชื่นชอบ ¼ - ครึ่งช้อนชา ครับ(ดอกไม้นะครับไม่ใช่มะม่วง)ของผมใช้น้ำดอกกระดังงาครับ

3.น้ำตาลละลายน้ำหรือน้ำผึ้งละลายน้ำ ½ shot ครับ

4.น้ำแข็ง

5.มะนาวฝาน 1 ชิ้น

6.soda 1 shot ครับ

ไม่พูดพล่ามทำเพลงแล้วครับ เริ่มทำกันเลย1.ใส่น้ำแข็งลงใน shaker สัก 2-3 ก้อน2.ตามด้วยน้ำเสาวรส 1shot3.ใส่น้ำของดอกไม้ ¼ - ครึ่งช้อนชา4.เติมน้ำตาลละลายน้ำหรือน้ำผึ้งละลายน้ำ ½ shot5.บีบมะนาวลงไป 1 ชิ้น6.หลังจากนั้นก็ปิดฝา shaker แล้วเขย่า ครับ จนกว่าจะมีฝ้าความเย็นจับที่ตัว shaker7.รินใส่แก้วที่เราได้ใส่น้ำแข็งเตรียมไว้แล้วเติม soda ลงไปครับผมมีเทคนิคการปรุง mocktail ให้รสชาติดีและเพิ่มความสนุกมาฝากครับ ซึ่งเทคนิคนี้สามารถดัดแปลงนำไปใช้นอกจากวิธีที่ผมได้บอกไว้นะครับ เช่น1.เวลาจะใส่น้ำแข็งลงใน shaker ให้คุณๆตักน้ำแข็งด้วย ice spoon ทีละหนึ่งก้อนครับ แล้วโยนขึ้นและรับด้วย shaker หรือจะให้เพื่อนของคุณๆโยนให้ก็ได้ ถ้าคุณๆเริ่มถนัดแล้ว2.เวลารินของเหลวลงใน shaker โดยปกติเราจะมีที่กรองเอาไว้กันกากน้ำผลไม้หรืออื่นๆ แต่ในที่นี้ผมไม่มี ผมก็เลยใช้ฝาของ shaker ที่มีที่กรองอยู่แล้วมากรองแทนครับ ซึ่งรูที่กรองอาจจะใหญ่ไปนิด แต่รับรองว่ากรองได้ครับ(ไม่เชื่อลองหาซื้อ shaker มาลองปรุงดื่มดูครับ)3.เวลาปิดฝา shaker ต้องปิดให้แน่นพอสมควร มิฉะนั้นคุณๆอาจไม่ได้ดื่มอะไรเลยเพราะมันจะหกออกไปหมดตอนคุณๆ เขย่ามัน4.เมื่อปิดฝา shaker แล้วจำไว้ว่าอากาศใน shaker และอากาศภายนอกไม่เท่ากันนะครับ เมื่อเขย่าไปสักครู่ฝากับตัว shaker จะปิดแน่นมากเนื่องจากอากาศร้อนจากภายนอกจะพยายามแทรกตัวเข้าไปด้านในของ shaker ดังนั้นจึงควรเขย่าโดยความเร็วและแรงด้วยเวลาอันสั้น เพื่อทำให้เปิดฝา shaker ออกได้ง่าย แต่ถ้าฝาปิดแน่นไปแล้วก็ให้ใช้ช้อนเคาะไปตรงใกล้ๆฝาด้วยความแรงพอประมาณสัก 2-3 ครั้ง ฝาก็จะเปิดได้ง่ายเหมือนกันครับ(แต่ตัว shaker จะเป็นรอยจากการเคาะครับ น่าเสียดาย)5.เวลาเขย่า shaker ต้องทำมือเหมือนดอกบัวคว่ำหรือสามเหลี่ยมคว่ำครับ ถ้าคุณๆไม่เข้าใจโปรดกรุณาแวะเข้าไปชมวิธีได้ใน blog ที่ผมเคยลงเรื่อง cocktail ไว้นะครับ(สำหรับ shaker ขนาดเล็ก)แล้วผลักมือไปมาพร้อมทั้งขึ้นและลง หรืออีกวิธีหนึ่งคือใช้มือขวาจับส่วนบนของ shaker ส่วนมือซ้ายจับส่วนล่างของ shaker แล้วก็เขย่าตามวิธีที่ผมบอกไว้นะครับ ส่วนวิธีพิศดารคุณๆต้องหาวิธีคิดเองนะครับเพราะคุณๆแต่ละคนก็มีวิธีโยนที่แตกต่างกัน

6.เวลาริน mocktail ลงแก้วก็ให้คุณๆรินสูงๆครับเพื่อไม่ให้ฟองอากาศพยายามเล็ดลอดออกมาได้ เพราะถ้าเครื่องดื่ม ของเรามีฟองอากาศแล้วจะดูไม่น่าดื่มนะครับ7.เนื่องจากเครื่องดื่มแก้วนี้เติม soda เข้าไปด้วย ดังนั้นจะต้องมีการ คน ด้วยช้อนครับ เวลาที่จะ คน ก็ให้ใช้ช้อนจุ่มลงไปในแก้วที่คุณๆได้ริน mocktail ไว้แล้วก็กระทุ้งสัก 5-6 ครั้งให้ soda เข้ากับเครื่องดื่ม ที่ต้องทำแบบนี้เพราะเราไม่สามารถใส่ soda เข้าไปใน shakerได้เพราะจะทำให้ระเบิดได้ครับ(แต่ไม่รุนแรงอย่างที่คุณๆคิดหรอกครับ)

สำเร็จแล้วครับสำหรับ mocktail แก้วนี้รอคุณๆดื่มได้เลย แต่ผมยังไม่มีชื่อสำหรับ mocktail แก้วนี้เลย ผมอยากให้คุณๆมาช่วยผมตั้งชื่อ mocktail กัน เอาเป็นว่ารสชาติจะออกไปทาง เปรี้ยวนำ ซ่าส์ตาม หวานนิดๆ และพอได้กลิ่นหอมจากดอกกระดังงาเล็กน้อย คุณๆคนไหนที่ตั้งชื่อถูกใจผม ผมมีของรางวัลเล็กๆน้อยๆเป็นที่ระลึกครับสำหรับหนึ่งท่าน(มีรูปให้ดูครับไม่ได้ไก่กา)หมดเวลาส่งชื่อ 29 พฤศจิกายน 50 และจะประกาศชื่อใน 30 พฤศจิกายน 50 ครับ สำหรับวันนี้เนื่องจากเขียนยาวมาก ผมเลยลาไปเพียงเท่านี้ครับ สวัสดี


Create Date : 23 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2550 21:27:44 น. 76 comments
Counter : 2969 Pageviews.

 
โอ้แล้วความหวังที่รอก็เป็นจริง คราวนี้ได้ดื่มแน่ๆ mocktail ฝีมือตัวเอง
อ่านมาหลายอย่างคราวนี้แหละ ได้แสดงฝีมือซะที ของโปรดซะด้วย
ไว้รสชาติเป็นอย่างไรจะมาบอกนะคะ ขอบคุณมากๆสำหรับสูตรและความรู้ที่แบ่งปัน
ช่วยตั้งชื่อด้วยละกัน สำหรับสูตรนี้ก็เป็นว่า
“passion sweet&sour” แล้วกันค่ะ
เพราะมีชื่อ passion fruit ของเสาวรสไปด้วย และ passion ยังหมายถึงความรู้สึกร้อนแรงได้ด้วย
ก็ประมาณว่า ทั้งหวานทั้งเปรี้ยวต้องลองชิมดู
แถมให้อีกชื่อแบบยาวนิดนึงก็ “tingly sweet&sour passion”
หรือเวอร์ชั่นสั้นหน่อยก็ “tingly passion”
เอาเป็นว่าเน้นชื่อภาษาอังกฤษค่ะ จะได้อินเตอร์


โดย: rosepinkbutterfly วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:29:40 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดค่ะ ขอให้คุณ veerar มีความสุขมาก ๆ เช่นเดียวกันค่ะ ปกติเป็นคนไม่ดื่มแอลกอฮอล์ แต่ในโอกาสพิเศษวันเกิดอย่างนี้ ขอลอง mocktail สักกรึํ๊บล่ะกันนะ


โดย: Sunny Shiny Day วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:1:32:52 น.  

 
ตามมาชิมค่ะ ท่าทางจะดื่มแล้วชื่นใจดีนะคะ


โดย: Complicatedgirl วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:1:57:11 น.  

 
ขอ Mocktail แก้วหนึ่งค่ะ

ทำเก่งจัง

สุขสันต์วันลอยกระทงค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:4:59:43 น.  

 
อร่อยค่ะ ทาน Mocktail เสร็จแล้วก็......สุขสันต์วันลอยกระทงนะคะ
ไปลอยกระทงกันจ้า คลิกตรงนี้เลยนะคะ จะรอนะค้า


โดย: ดอกคูณริมฝั่งโขง วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:8:57:18 น.  

 
อืม...ไว้เอาไปลองทำมั่งค่ะ
แต่ขอเปลี่ยนสูตรเป็นแบบคอกเทล
ลองผสมวอดก้าซะจิ๊กนึง
เอ...ฟังดูน่าจะใช้ได้
มั้ง?..ฮาาา

ป.ล..ตรงอุปกรณ์จขบ.ไม่ได้ขึ้นรูปแก้วหนึ่งชอตให้ดูอ่ะค่ะ


โดย: N'SinE วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:50:53 น.  

 
shaker อย่างนี้แม่ปูเห็นผ่านตาอยู่เหมือนกันค่ะ ถ้าเห็นเค้าลดราคาแม่ปูจะซื้อมาเชคเล่นมั่ง ฮ่าๆ

ดูจากสูตรแล้วน่าลองดื่มจังค่ะ ส่วนชื่อนึกไม่ออก คุณrosepinkbutterfly ตั้งชื่อเก่งจังค่ะ


โดย: ปูขาเก เซมารู วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:56:13 น.  

 
เมื่อวานเพิ่งจะไปเมาได้ที่มา ตามแวะมาหาท่านveerar

อีก สงสัยคืนนี้คงได้เฮกันอีกรอบครับ อิๆๆๆ


โดย: experimental วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:40:17 น.  

 
น่าดื่มๆค่ะ

ขอร่วมสนุกตั้งชื่อเล่นๆ ชื่อ ของม๊อคเทลแก้วนี้ ชื่อ

Passion Power
และ
Passion Shotโดย: ฝน (Farm Girl in High Sierra ) วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:57:46 น.  

 
คุณวีระ

พาคุณแฟนไปลอยกระทงที่ไหนริเปล่านะ มีความสุขเยอะๆ นะคร้าโดย: Farm Girl in High Sierra วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:00:46 น.  

 
น่าดื่มนะคะ ว่าแต่ใช้น้ำดอกมะลิแทนได้ปะ อิ อิ
ไปลอยกระทงกันไหมคะ ในแม่น้ำป่าสักค่ะ


โดย: ป้าแอ๊ค่ะ (Naaee58 ) วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:13:49 น.  

 
โห..น่าลองดื่มจังค่ะ..

ลงสอนหรือยังคะ..ลองลงดูนะคะ น่าจะดีเลยค่ะ..


โดย: นู๋ญ่า (kayook ) วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:32:44 น.  

 

ไปเม้นท์ผิดบล็อกที่บ้านญ่ามาอ่ะค่ะ..


โดย: kayook วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:34:09 น.  

 
น่ากินจังเลย ขอบคุณที่เอามาบอกนะคะ


โดย: เหมียว..ตาปรือ วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:14:38:22 น.  

 
อ่านเเล้วอยากกินมากๆ ครับ
ขอบคุณที่นำมาบอกกล่าวครับ


โดย: bigwores วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:32:33 น.  

 


โดย: quilt วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:22:59 น.  

 

ต้องขอขอบคุณที่แวะเข้าไปอวยพรวันเกิดผมนะครับ

ขอให้หล่อๆสวยๆรวยสุขตลอดไปนะครับเอาเค้กชาเขียวที่บรรจงทำกับหมึกน้อยมาฝากครับ ทานให้อิ่มนะครับ
ถ้ามีเวลาก็แวะไปเยี่ยมกันบ้างนะครับ


โดย: winter love song วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:50:59 น.  

 
ง่า........

มาทำให้กินหน่อย เอิ๊กๆๆ

ไปลอยกระทงที่ไหนครับ


โดย: jone500 (max_pressure ) วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:18:03:56 น.  

 
แอบมาขโมยสูตรนะคะ พอดีเลยเดือนหน้าจะมีปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ ค่ะ


โดย: กระต่ายซิ่ง (jae_tai ) วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:18:08:59 น.  

 
ไม่มีแอลกอฮอล์ น่าสน...แถมมีน้ำดอกกระดังงาด้วยเหรอ...เป็นไงน้อ...จะให้ตั้งชื่อให้ ต้องมีมาให้ชิมก่อนดิ มาบอกแต่ เปรี้ยวนำ ซ่าตาม นึกไม่ออก จริงๆ....เหอๆๆ


โดย: uter วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:20:04:06 น.  

 
ลอยกะทง ใครๆก็ลอยกันได้
มัยเราไม่ไปลอยหว่า?


โดย: ParaSamoN วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:21:17:09 น.  

 
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ สำหรับคำอวยพร

แวะมาชวนไปลอยกระทงตอนเที่ยงคืนค่ะ พระจันทร์เต็มดวงพอดี


โดย: rosepinkbutterfly วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:21:38:41 น.  

 
อะ.. เอ่อ..คุณ...คร๊าบ... มาอาบน้ำเพ็ญ...ในคืนวันเพ็ญ..เดือนสิบสอง...กับบัดดี้ไหมคร๊าบโดย: อ้วนดำปื๊ดปื๊อ วันที่: 25 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:59:07 น.  

 
ขอแก้วหนึงค้าา


โดย: jjbd วันที่: 25 พฤศจิกายน 2550 เวลา:1:39:14 น.  

 
the first step is always the hardest....สู้ๆ ค่ะ

ตอบ comment blog "Don't Let Go" ละนะ


โดย: uter วันที่: 25 พฤศจิกายน 2550 เวลา:9:05:27 น.  

 
ดีครับยิ่งแพ้แอลกอฮอล์อยู่


โดย: หลั่มหมั่นเหม่ง วันที่: 25 พฤศจิกายน 2550 เวลา:9:35:35 น.  

 
หวัดดีค่ะคุณวรรณ

แม่โสมเพิ่งกลับจากระยอง

พร้อมรูปที่แตกต่างจากระยองชุดที่แล้วๆๆ

ไว้ไปเชิญชม นะคะ

กลับมาได้รับโสการ์ด จากสหายชาว เรารักโปสฯ อีกสองใบ

ตอนนี้แม่โสมบ้าออกแบบโปส

ทั้งวาดรูป ทั้งถ่ายรูป
ปลิ้นกัยเห้นๆจากปลิ้นเตอร์ สดๆ ส่งให้สหาย

แต่ละคนจะได้ โปส ที่แตกต่างกันไป

ไว้แม่โสมจัดการกับภาพแล้วจะนำมาโชว์นะคะอ่าขอเครื่องดื่มแก้วนึงค่ะ

กำลังเคลิ้มเลย


โดย: โสมรัศมี วันที่: 25 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:17:10 น.  

 
ขอบคุณค่ะที่แวะไปอวยพรวันเกิดน่ะค่ะ ขอให้มีความสุขมาก ๆ เช่นเดียวกันน่ะค๊า


โดย: plely วันที่: 25 พฤศจิกายน 2550 เวลา:20:09:06 น.  

 
สวัสดีจ้า เจนนี่มาชวนไปชมรูปงานลอยกระทงเมื่อคืนที่ผ่านมาค่ะ เจนนี่เพิ่งอัพเสร็จพอดีค่ะ อย่าลืมแวะไปชมกระทงฝีมือเจนนี่น่ะคะ ฮิฮิ

และไม่ลืมที่จะขอบคุณ ที่แวะไปเยี่ยมทักทายเจนนี่ที่บล็อคด้วยค่ะ ว่างๆอย่าลืมแวะไปอีกน่ะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: สาวอิตาลี วันที่: 25 พฤศจิกายน 2550 เวลา:20:40:26 น.  

 
แวะมาชวนไปฟังเพลงที่บล็อคค่ะ
แล้วก็ราตรีสวัสดิ์นะคะโดย: ดอกคูณริมฝั่งโขง วันที่: 25 พฤศจิกายน 2550 เวลา:21:09:55 น.  

 
ขอบคุณนะคะ

อายุไม่ถึงดื่มได้มั้ย ? 555+

ฝันดีคะ


โดย: เจ้าหนูไมค์จัง วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:23:10 น.  

 
ตามมาดื่มค่ะ และ ตามมาขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดด้วยนะคะ ขอให้ จขบ มีความสุขมากๆเช่นกันค่ะ
โดย: SaGitt@riuS GiRL วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:50:54 น.  

 
ประทับใจลีลาเชค ๆ มากคับ

ท่าทางจะน่าอร่อย
ช่วงนี้ใกล้สิ้นปีแล้วผมงานยุ่งมาก
คงไม่ค่อยมีเวลาแวะมาเยี่ยม
แต่จะพยายามนะคับ
ขอบคุณมากที่แวะไปหาเป็นประจำ

ขอให้มีวันที่สนุกสนาน และเต็มไปด้วยไอเดียคับ คุณวีระ


โดย: Nagano วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:1:17:28 น.  

 
แวะมาดูเพื่อมาสูตรใหม่ๆ อยากลองทำดูบ้างอ่ะ


โดย: jjbd วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:1:51:54 น.  

 
สวัสดีค่ะ
ขอบคุณค่ะ ที่แวะ ไปอวยพรนะค่ะ
แวะมาชิม mocktail ค่ะ และขอสูตรไปลองทำด้วยได้มั้ยค่ะ


โดย: manasanan วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:26:24 น.  

 
สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นต้องขอบคุณค่ะ ที่ไปอวยพรวันเกิดให้ที่บลอค เป็นคนแรกเลย ..
ถ้าอยู่ใกล้ จะป้อนเค้กให้เลยค่ะอิอิ

ส่วนเครื่องดื่มที่กล่าวมา น่าสนใจนะคะ ไว้จะไปแนะนำเพื่อนคนที่เขาอยู่ร้านอาหารที่เกาะลันตา เผื่อเขาคิดอยากทำสูตรนี้ค่ะโดย: วีดวาด วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:37:01 น.  

 
thank you for your blessing na ka.


โดย: แหวนดอกไม้ วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:39:20 น.  

 


สวัสดีวันจันทร์ค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: ดอกคูณริมฝั่งโขง วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:45:34 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปอวยพรวันเกิดให้นะคะ


พูดถึงค็อกเทล....


ทำให้กินหน่อยอิอิ ดูจากฝีมือแล้วท่าทางน่าอร่อย


โดย: ขอชื่อธุลีสามสี่ชาติ วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:57:02 น.  

 
มาขอบคุณที่ไปอวยพรวันเกิดให้นะคะ ขอให้เจ้าของบล๊อคมีความสุขมากๆเช่นกันคะ


โดย: ความทรงจำดีๆในชีวิต วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:14:25:44 น.  

 
ว้าว................... ขอบคุณมากนะคะที่สอน แต่ว่า...
ถ้าไม่มี shaker ก็อดทำใช่ไหมคะ?
อยากลองทำมั่งจังเลย


โดย: อ้อ (sandseasun ) วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:18:23:59 น.  

 
หวัดดีค่ะ


ได้ไปลอยกระทงที่ไหนปล่าวเอ่ย....


มีความสุขมากๆ นะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:19:22:59 น.  

 
มี shaker แล้ว เด๋วจะลองทามดูนะค่ะ แต่ไม่รุจะอะหร่อยอะเปล่า


โดย: INLovE_doll วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:19:48:47 น.  

 
แวะเข้ามาตามคำเชิญค่ะ

ขอบคุณที่แวะเข้าไปอวยพรวันเกิดให้นะคะ

และต้องขออภัยด้วยค่ะที่เข้ามาขอบคุณช้าไป
เนื่องจากเพิ่งกลับจากราชการมาถึงบ้านวันนี้เอง
ไปคุมค่ายลูกเสือมาตั้งแต่วันที่ 24 น่ะค่ะ
(วันเกิดพอดีเลย)

ขอบคุณมากๆ อีกครั้งนะคะ


โดย: มณีนาคา วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:19:56:03 น.  

 
ขอบคุณค่ะที่ไป Happy birthday ใน blog
ไม่เคยลองทำ cocktailกับเค้าสักที มีแต่ผสมยาในน้ำเกลือให้คนไข้ในโรงพยาบาล
วิธีการก็คล้ายๆการทำcocktailแหละค่ะ แต่ไม่ใส่น้ำแข็ง


โดย: schwesterlein (schornstein ) วันที่: 27 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:54:14 น.  

 
อยากทำเองบ้างจัง แต่ไม่รู้จะไปหาน้ำน้ำเสาวรส ที่ไหนอ่ะ


โดย: jjbd วันที่: 27 พฤศจิกายน 2550 เวลา:3:36:24 น.  

 
ขอส่งชื่อ

"SourZA กระดังงา Sweet"

เข้าประกวดครับ


โดย: BlogGag วันที่: 27 พฤศจิกายน 2550 เวลา:4:31:02 น.  

 
ขอบคุณที่ไปอวยพรวันคล้ายวันเกิดของผมนะครับ

ปล.น่าอร่อยจังนะครับเนี่ย


โดย: CDCR265 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:37:05 น.  

 
เปิดไปเปิดมาตั้ง 4 วันกำลังคิดอยู่ว่าขาดอะไรไป แล้วในที่สุดก็นึกได้ว่ายังไม่ได้ลงรูป เมื่อทำ mocktail เป็นแก้วสำเร็จแล้ว ตอนนี้แก้ไขเรียบร้อยแล้วครับ ต้องขอโทษด้วยนะครับ (โห...ตา veerar ให้คุณๆเขาเล่นเกมส์ตั้งชื่อ แต่ดันลืมลงรูป แหม...มันน่า...จริงๆเลย)


โดย: veerar วันที่: 27 พฤศจิกายน 2550 เวลา:21:33:28 น.  

 
โอ้ ได้ความรู้มากมายเลยทีเดียว

ดูรูปแล้วก็อยากกินเลยอ่ะ

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดนะฮะโดย: chal2t วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:44:18 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรครับ ขอให้พรอันประเสริฐ ย้อนกลับคืน ให้สุขสมหวัง ตลอดไปนะครับ ^__^


โดย: ฟาฬ วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:9:33:48 น.  

 
ว่าแต่ขอตั้งชื่อด้วยนะครับ!


"ขนหาง สีอำพัน" เป็นคำตอบสุดท้ายสำหรับเจ้าแก้วนี้ครับ ^__^


โดย: ฟาฬ วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:9:40:33 น.  

 
แวะมาทักทายคะ
ขออภัยไม่ได้เข้ามาเป็นอาทิตย์เลย
เอาบุญถวายประทีปโคมไฟและลอยโคมถวายเป็นพุทธบูชาในงานวันลอยกระทงอาทิตย์ที่แล้วมาฝากนะคะ.....สาธุ


โดย: weraj วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:01:08 น.  

 
"น้ำเทวา เขย่าโลก สะเทิ้นฟ้าสะเทิ้นแผ่นดิน"ค่ะ รับรอง ใช้ชื่อนี้ ยิ่งเพิ่มความอร่อยเหาะได้โข....


โดย: เดียวจัง วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:18:13 น.  

 
สวัสดีครับ...
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรครับ


emoemoemoemoemo


โดย: big-lor วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:50:31 น.  

 
หวัดดีครับคุณ veerar

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะครับ

วันหน้าลุงกล้วยจะมาขอชิม Mocktail บ้างนะครับ


โดย: ลุงกล้วย IP: 203.144.196.10 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:14:22:02 น.  

 
กำลังคอแห้งอยุ่พอดีเลยค่ะ....

... ลองตั้งชื่อว่า "อีส้มสมหวัง" ดีมั๊ยค่ะ ... ขำๆ อ่ะค่ะ


โดย: olesmithy วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:44:10 น.  

 
สวัสดียามเย็นค่ะ แวะมาทักทายค้า


โดย: ดอกคูณริมฝั่งโขง วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:18:36:40 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรครับ


ถ้าส่งค๊อกเทลมาให้ผมกินจริงๆได้ คงดีเลยอ่ะ


โดย: AguileraAnimato วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:21:44:05 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพร วันเกิดนะคะ
เอาเค้กมาแบ่งกันทานคะ


โดย: yuries วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:21:47:16 น.  

 
ตรงไหนอ่ะครับที่ผมเล่นดนตรีเก่ง
ความจริงคือไม่เป็นเลยซักอย่าง


โดย: AguileraAnimato วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:22:48:18 น.  

 
ลองทำแล้ว อร่อยดีครับ เมาเลย ลอยกระทงปีหน้า หาคู่ลอยซิ จาได้ไม่หนาว 55+


โดย: sai_dil เด็กเชียงใหม่ (sai_dil69 ) วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:24:54 น.  

 
ที่ว่าเมา คือ ค้างมาจาก ลอยกระทงนะ (เดี๋ยวจาเข้าใจผิด)


โดย: sai_dil เด็กเชียงใหม่ (sai_dil69 ) วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:28:38 น.  

 
น่าสนใจค่า
ว่าแต่ว่าเราจะหาน้ำ ดอกไม้จากที่ไหนได้อ่ะคะ
มีขายหรือว่าต้องทำเอง


โดย: VHS วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:2:05:38 น.  

 
อยากลองชิมจังเลยค่ะ

ถ้าได้ทานตอนนี้ถ้าจะหนาวน่าดูโดย: มณีไตรรงค์ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:9:48:03 น.  

 
ว่างละไปหาที่บล็อกหน่อยนะเออ ที่นี่เลยจ้า


โดย: uter วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:48:03 น.  

 
ม็อกเทล เพิ่งรู้จักเนี่ย รู้จักแต่cocktail ที่ทอม ครูสแสดง หนังตั้งแต่สมัยไหนก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าจำเนื้อเรื่องไม่ได้แล้ว


โดย: coming soon (The Yearling ) วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:29:05 น.  

 
ลืมไป...ว่าเคยให้ Tag ทำไปแล้ว แต่ไฉนจิ้มมาหาล่ะเนี่ย...เหอๆๆ...เอาเป็นว่าถ้าอยากรับไปทำก็ได้ ไม่ทำก็ไม่ว่านะเออ....

จริงๆ จะมาขอบคุณที่อ่าน Tag เราหมดทั้ง 50 ข้อ ว่าแต่...ข้อไหนคลุมเคลือหรือ...ออกจะเปิดเผย จริงใจซะขนาดนั้น...อิอิอิ


โดย: uter วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:46:56 น.  

 
มาขอบคุณค่ะ สำหรับคำอวยพรที่มอบให้
ในวันนั้น แทนที่จะ มีสุข กลับร้องให้ ทั้งวัน แต่ตอนนี้ดีแล้วคะ

ขอบคุณนะคะ


โดย: ปะการังหอม วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:14:57:37 น.  

 
เก่งจังเลยค่ะน่าลองสักแก้วเลยนะค่ะเนี่ย
งั้นขอส่งชื่อนี้เข้าประกวดนะค่ะ ฟังดูจะบ้านๆๆๆๆ มากไปหน่อยแต่น่าจะพอรับได้นะค่ะ
ชื่อว่า.....
"Lemon sweet mocktail" By veerar


โดย: Sushi noi วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:20:53:51 น.  

 

เอาชื่ออะไรดีน้าาาา อยากได้ของรางวัลน่ารักดี

มีส่วนผสมของเสาวรส อืมๆๆ

แถมมีกลิ่นหอมๆของกระดังงาซะด้วย งืมๆๆๆ

เปรี้ยวๆ หอมเร้าใจ เหมือนกับสาวรุ่นใหญ่เสน่ห์แรง

เอาเป็นเสนอชื่อ มาดาม ควีนออฟไนท์ (Madam queen of night)

ประกาศรางวัลเมือไรช่วยแวะมารายงานข่าวที่บล็อกด้วยนะคะ

ช่วงนี้เวลาว่างเล่นเน็ทไม่ค่อยเยอะเหมือนเดิมจ้า ขอบคุณมาก


โดย: LiLLa_JoY วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:21:01:31 น.  

 
ราตรีสวัสดิ์นะคะ วันนี้มีของมาแลกด้วยนะคะโดย: ดอกคูณริมฝั่งโขง วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:22:36:44 น.  

 
อ่านผ่านๆนึกว่าmotolov cocktail อิอิที่แท้mocktail


โดย: หมาเห่าดาวเทียม วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:1:58:37 น.  

 
เอ้อถู...เหรอ...ผวนยังไงเนี่ย...ผวนให้มั่วกว่านี้สิ อาจจะถูก เหอๆๆ (บอกแต่ว่าชื่อฉันมีความหมายนะ)


โดย: uter วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:8:54:02 น.  

 
ขอบคุณ คุณ veerar ที่แวะไปอวยพรว้นเกิดให้ค่ะ
ขอบคุณสำหรับคำชวนมาดื่ม Mocktail ค่ะ
ยีนส์ขอแก้วหนึ่งแบบไม่มี Lกฮ ได้ไหมคะ?
เพราะดื่มไม่เป็นค่ะ ..ทำได้หรือเปล่าค่ะ

ยีนส์เอาดอกไม้มาขอบคุณด้วยค่ะ


และก็ถือโอกาสมาชวนคุณไปทานเค้กและอาหารอิตาเลี่ยนด้วยกันค่ะ ยีนส์และแฟนยินดีต้อนรับเสมอค่ะ

ขอให้คุณและครอบครัวมีความสุขมาก ๆ นะคะ


โดย: roslita วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:14:56:17 น.  

 
เข้ามาเก็บความรู้ค่ะ

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดนะคะ


โดย: Pattylala วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:20:07:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

veerar
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
"ข้าพเจ้ามิได้ชื่นชอบการร่ำสุรา แต่ ข้าพเจ้าชื่นชอบบรรยากาศในร่ำเมรัย" โกวเล้งว่างั้น ผมเลยเขียนไว้งี้
ผู้ชมทั้งหมด คน
Friends' blogs
[Add veerar's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.