หนึ่งสมองและสองมือบวกหยดเหงื่อและแรงกาย ครับพี่น้อง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
30 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
เรื่องของกล้วยที่มันไม่กล้วย

สวัสดีครับ วันนี้เรามาพูดถึงเรื่องของพืชชนิดหนึ่งที่มีกันไปทั่วโลกครับแต่ประเทศไทยขึ้นชื่อเรื่องนี้ครับ กล้วยเป็นพืชล้มลุกในตระกูล Musa มีหลายชนิด เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยน้ำไท กล้วยหอมทอง กล้วยหอมเขียว กล้วยไข่ กล้วยตานี กล้วยหักมุก กล้วยเล็บมือนาง กล้วยนิ้วมือนาง กล้วยส้ม กล้วยนาค กล้วยหิน กล้วยงาช้าง บางชนิดก็ออกหน่อแต่ว่าบางชนิดก็ไม่ออกหน่อ ใบแบนยาวใหญ่ ก้านใบตอนล่างเป็นกาบยาวหุ้มห่อซ้อนกันเป็นลำต้น ออกดอกที่ปลายลำต้นเป็น ปลี และมักยาวเป็นงวง มีลูกเป็นหวี ๆ รวมเรียกว่า เครือ พืชบางชนิดมีลำต้นคล้ายปาล์ม ออกใบเรียงกันเป็นแถวทำนองพัดคลี่ คล้ายใบกล้วย เช่น กล้วยพัด (Ravenala madagascariensis) ทว่าความจริงแล้วเป็นพืชในสกุลอื่น ที่มิใช่ทั้งปาล์มและกล้วยกล้วยเป็นพืชที่ชอบอากาศร้อนชื้น ถิ่นแรกของกล้วยจึงอยู่แถบเอเชียตอนใต้ ซึ่งจะพบกล้วยพื้นเมืองทั้งที่มีเมล็ดและไม่มีเมล็ด และจากผลของการย้ายถิ่นฐานในการทำมาหากิน การอพยพประชากรจากเอเชียตอนใต้ไปยังหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ตั้งแต่ต้นคริสต์ศักราชเป็นต้นมา ในการอพยพแต่ละครั้งจะต้องมีการนำเอาเสบียงอาหารติดตัวไปด้วย จึงได้มีการนำเอากล้วยไปปลูกแถบหมู่เกาะฮาวายและหมู่เกาะทางด้านตะวันออก (อ้าว ตอนแรกก็นึกว่ากล้วยเป็นของไทยที่ไหนได้...วู้) สำหรับประวัติกล้วยในประเทศไทย เข้าใจว่าประเทศไทยเป็นแหล่งกำเนิดของกล้วยป่าและต่อมาได้มีการนำเข้ากล้วยตานี และกล้วยชนิดอื่นในช่วงที่มีการอพยพของคนไทยในการตั้งถิ่นฐานอยู่ที่จังหวัดสุโขทัย มีเอกสารกล่าวว่าในสมัยอยุธยาพบว่ามีกล้วยร้อยหวี

ประโยชน์ของกล้วยมี 2 อย่างคือ ทางด้านอาหาร เป็นไม้ผลนำมาบริโภค ใบนำมาห่อขนม หรือส่วนของลำต้น ใบนำมาทำกระทง ก้านนำมาประดิษฐ์เป็นของเล่นประโยชน์ทางสมุนไพร ยางกล้วยจากใบใช้ห้ามเลือด โดยหยดยางลงบนแผล ใช้กล้วยดิบทั้งลูกบดกับน้ำให้ละเอียด และใส่น้ำตาล รับประทาน แก้โรคท้องเสีย แผลในกระเพาะอาหารไม่ย่อย ผลสุกให้เป็นอาหารเป็นยาระบายที่เป็นโรคริดสีดวงทวาร อุจาจาระแข็ง หัวปลี แก้โรคลำไส้ แก้โรคโลหิตจาง และลดน้ำตาลในเลือดนอกจากนั้นแล้วกล้วยยังให้ไวตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการเช่น ไวตามินบี 1 บี 2 ฟอสฟอรัส โปรแตคเซี่ยม ธาตุเหล็ก พร้อมกับแคลอรี่สูงสำหรับผลสุกด้วยอาหารที่ได้จากกล้วยส่วนใหญ่จะเป็นการถนอมอาหารซะมากกว่าครับ และประเทศไทยก็ได้ชื่อว่ามีรายการอาหารจากกล้วยที่นำมาถนอมมากที่สุด ไม่เชื่อลองนับดูครับไม่ว่าจะเป็น กล้วยตาก กล้วยเชื่อม กล้วยฉาบ กล้วยกวน น้ำพริกกล้วยดิบ และอื่นอีกมากมาย แต่แปลกใจที่คนต่างประเทศทำไมไม่ค่อยนำกล้วยมาทำการถนอมอาหารครับ

เล่ามาซะยาวเหยียดเรามาเข้าสู่โหมดทำอาหารกันดีกว่านะครับ เดี๋ยวจะมีเรื่องอื่นเล่าให้ฟังทีหลังครับ เอาเป็นว่าถ้าคุณๆเบื่อกินกล้วยในแบบต่างๆลองดูวิธีนี้ดูนะครับ เป็นการทำอาหารจากกล้วยในสไตล์บราซิเลี่ยน

เราจะเริ่มจากกล้วยหอมครับ (ใช้กล้วยชนิดอื่นก็ได้ แต่กล้วยหอมจะได้กลิ่นที่ดีกว่าครับ) 1 ผล (หรือหลายผลตามที่ต้องการ)น้ำตาล 1 หยิบปลายนิ้วเกลือ 1 หยิบปลายนิ้วกลิ่นวานิลา 1 หยดต่อไปก็เริ่มทำตามผมนะครับ เราปอกเปลือกกล้วยกันก่อน (แล้วจะกินทั้งเปลือกหรือ) จากนั้นก็นำน้ำตาลและเกลือมาโรยให้ทั่วทั้งผล แล้วตามด้วยกลิ่นวานิลาครับ จากนั้นก็นำกล้วยไปอบในไมโครเวฟ ที่ไฟปานกลางสัก 2 นาที จากนั้นยกเสริฟและซัดโหล่ดครับ รสชาติจะเหมือนการทานบานาน่า สปริต ครับแต่เป็นแบบร้อน วิธีทำนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความต้องการและความชอบของคุณๆนะครับ เช่นถ้าจะทานกับไอร์ครีมก็ให้นำกลิ่นวานิลาออกแล้วใส่กลิ่นเครื่องเทศพวก ลูกจันบด อบเชย กานพลู ใส่ลงไปแทน หรือถ้าเอามาทานกับอาหารก็ใส่ ชีส ผงกระหรี่ แทนนะครับลองกันดูแล้วกัน


จบโหมดทำอาหารเรามาดูความเชื่อจากกล้วยกันนะครับ เรามาดูความเชื่อของไทยกันก่อนนะครับความเชื่อเรื่องกล้วยของคนไทยมีอยู่มากมาย เนื่องจากกล้วยเป็นพืชที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างเนิ่นนานแล้ว ในหญิงมีครรภ์มักไม่รับประทานกล้วยแฝดเพราะมีความเชื่อว่าจะได้ลูกแฝด แต่ถ้าบ้านไหนอยากได้ลูกแฝดก็รับประทานกล้วยแฝด

สำหรับหญิงแม่ลูกอ่อนถ้ารับประทานแกงหัวปลี จะมีน้ำนมมาก ถ้าคิดตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว หัวปลีเป็นพืชที่มีธาตุเหล็กสูง บำรุงเลือดดี จึงทำให้มีน้ำนมมากนั้นเองต้นกล้วยที่ขาวเนียนสะอาด ไม่มีกาบใบแห้ง มักเชื่อว่าเป็นที่สิงสถิตของนางพรายตานี เป็นผีผู้หญิง ที่มีหน้าตาสวยงาม ผิวขาว จะปรากฏตัวตอนกลางคืน โดยยืนอยู่ใต้ต้นกล้วยนั้นๆในด้านยาอายุวัฒนะ หากนำกล้วยแช่น้ำผึ้งปิดไหแล้วใช้ปูนแดงทาก่อนฝาปิด จากนั้นเอาไว้ใต้ฐานพระในวันเข้าพรรษา ปล่อยไว้นานสามเดือน ก็สามารถนำมารับประทานได้ ทั้งนี้ก็เป็นแนวคิดด้านการถนอมอาหารอีกวิธีหนึ่งด้วย

ในงานมงคลมักมีกล้วยเข้ามาร่วมเกี่ยวในพิธีด้วย เช่น กล้วยทั้งเครือ กล้วยดิบ เป็นต้น ซึ่งหมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ มีลูกเต็มบ้านมีหลานเต็มเมือง และความสงบร่มเย็น

ในสมัยก่อนคนที่เป็นโรคฝีดาษ มีแผลพุพอง ก็มักให้นอนบนใบกล้วยเพราะจะทำให้น้ำเหลืองไม่ติดกับเสื้อผ้าบังเกิดความเจ็บปวดแก่ผู้ป่วย ส่วนการประหารชีวิตนั้น ก่อนลงมือประหารจะมีการนำใบกล้วยมาปูรองก่อน เพื่อกันเลือดไหลลงไปบนดิน เป็นต้นความเชื่อเรื่องกล้วยของชาวต่างชาติมีมากมายเช่นกันครับ ชื่อทางวิทยาศาสตร์แบบย่อของกล้วยว่า Musa กล่าวกันว่า Musa มาจากคำภาษาอาหรับว่า Muz ก็มีรากเดิมมาจากคำสันสกฤตว่า Mocha อีกทอดหนึ่งซึ่งหมายถึงกล้วยเหมือนกัน อีกกระแสหนึ่งที่ฟังดูน่าเชื่อถือน้อยกว่าบอกว่า Musa เป็นชื่อตั้งตามหมอชาวอาหรับในสมัยโรมัน คือ Antonius Musa ผู้นำกล้วยจากอินเดียมากจากอินเดียมาปลูกในถิ่นทางเหนือของอียิปต์ ก่อนหน้าที่ฝรั่งจะเรียกกล้วยว่า Banana อย่างเป็นเอกฉันท์ กล้วยถูกเรียกว่า Plantain ตามคำภาษาสเปนว่า Plantano ซึ่งอาจมีรากมาจากคำลาตินว่า Planta ที่แปลว่าใบกว้าง (spreading leaf)นอกจากนั้นฝรั่งเศสและอิตาลีเคยเรียกกล้วยว่า "fig" โดยมาจากคำเต็ม ๆ ว่า figue d Adam หรือ fico d Adamo ซึ่งอาจแปลได้ว่า "มะเดื่อของอาดัม" อาดัมนี่คือ (อาดัมกับอีฟในตำนานสร้างโลกของศาสนาคริสต์) ส่วน fig น่าจะหมายถึงใบมะเดื่อที่อาดัมใช้ปิดอวัยวะเพศของตน อย่างไรก็ตามปัจจุบันยังมีที่ใช้คำนี้อยู่คือ

banana fig แต่นี่หมายถึงกล้าวยตากโดยเฉพาะส่วนคำ Banana ในปัจจุบันเรียกตามภาษาแอฟริกาตะวันตกซึ่งอาจมีตากจากคำภาษาอาราเบียว่า Banan ซึ่งหมายถึงนิ้วมือหรือนิ้วเท้าในสังคมไทย กล้วย ถูกใช้ในเชิงเปรียบเทียบแสดงถึงคุณลักษณะทำได้ง่าย เช่นง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก หรือเรื่องกล้วยกล้วย แต่ในสังคมตะวันตกยุคบริโภคนิยม ถูกใช้ในเชิงเปรียบเทียบเป็นสัญลักษณ์กามารมณ์ โดยเฉพาะอวัยวะเพศผู้ชายเช่นสโลแกนโฆษณาว่า unzip a bananaนอกจากนั้นยังมีที่ใช้ banana ในภาษาพูดอัน
หมายถึงอาการ บ้า หรือ เพี้ยน ฝรั่งเองก็ยังสืบค้นไม่ได้ว่า บ้าจะเกี่ยวข้องกับบานานาได้อย่างไรกล้วยในเอเชียใช้เป็นสัญลักษณ์แห่งจริยธรรม คุณความดี ความงาม ความเจริญงอกงามในหมู่ชาวอาหรับถือว่ากล้วยเป็นพันธุ์ไม้แห่งสวรรค์ หรือพันธุ์ไม้แห่งปัญญา ที่รู้แยกแยะความดีกับความเลวตำนานอินเดียถือว่ากล้วยเป็นผลไม้ของผู้มีปัญญา
โดยเล่าขานถึงฤาษีในดงกล้วย ผู้กินกล้วยเป็นอาหารจนเกิดกำลังและปัญญาเป็นที่อัศจรรย์

หลายประเทศในเอเชียถือว่ากล้วยเป็นผลไม้สำหรับเซ่นสังเวยผีและเทวดา ตลอดจนผู้มีพระคุณของไทยเรา กล้วยเป็นของที่ขาดไม่ได้ใน ตั้งขันข้าว หรือค่าบูชาคุณ หมอตำแยที่มาทำคลอดให้ กล้วยทั้งหวีเป็นของเซ่นเทวดาและบรรพบุรุษในพิธีเซ่นไหว้อย่างคนจีนน้ำชาและผลไม้เป็นเครื่องเซ่นพื้นฐานและผลไม้เครื่องเซ่นที่ขาดเสียมิได้ก็คือส้มสีทองและกล้วยทั้งหวี ขนมกล้วยเป็นขนมที่พบได้ประจำในพิธีหมั้นพิธีแต่งงานของชาวไทยสมัยก่อน เพราะกล้วยหมายถึงความเจริญงอกงาม ได้ผลดกดื่นเหมือนกล้วยในแทบทุกชนชาติของเอเชียยังมีเหตุผลความเชื่อลึก ๆ ว่ากล้วยเป็นสัญลักษณ์แห่งชีวิตและการเจริญเติบโต ข้อนี้เป็นความเชื่อที่ถูกต้องเพระเด็กในสังคมเมืองทั่วโลกในปัจจุบันก็เติบโตโดยอาศัยกล้วยแปรรูป หรือพิวรี (banana puree) มาใช้ผสมเป็นอาหารเด็กจนได้ชื่อว่า "เด็กยุคพิวรีกล้วย" อยู่แล้ว (the pureed-banana generation)ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้คุณๆได้ลองทานอาหารให้แบบใหม่ๆนะครับ ผมก็หวังว่าน่าจะทำให้คุณๆได้ทานอะไรที่อร่อยและแปลกใหม่ แต่รับรองว่าท้องไม่เสีย และสูตรนี้มีอยู่จริงครับ สิ่งสำคัญอีกอย่างในการทำอาหารที่ดีคือคุณต้องเรียนรู้ที่จะดัดแปลง คิดในมุมมองใหม่ แล้วอาหารมันจะอร่อยขึ้นครับ ดูเหมือนยากแต่เชื่อผม มันไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด


Create Date : 30 สิงหาคม 2551
Last Update : 30 สิงหาคม 2551 21:07:18 น. 81 comments
Counter : 5464 Pageviews.

 
อยากกินกล้วยปิ้ง


โดย: หมอภัทร (patra_vet ) วันที่: 30 สิงหาคม 2551 เวลา:21:46:56 น.  

 

มาส่งเข้านอน...จ้า... นอนหลับฝันดีน้า... ขอให้คนไทยรักกัน ลูกรักกัน พ่อก็มีความสุข ลูกตีกันพ่อก็มีความทุกข์  รักพ่อกันมั้ยจ๊ะ???

วันนี้อากาศร้อนน้า ดูแลสุขภาพด้วยนะจ๊ะ....

แล้วรูปสุดท้ายเนียะ...เกี่ยวอะไรกะกล้วยล่ะจ๊ะ...


โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 30 สิงหาคม 2551 เวลา:22:11:51 น.  

 
ขอบคุณมากๆๆ ที่มาอวยพร วันเกิดที่ blog นะคะ


โดย: ความรักจับมือเขียน วันที่: 30 สิงหาคม 2551 เวลา:22:44:09 น.  

 
โอ้โห ได้รู้อะไรมากขึ้นเยอะเลยค่ะ

แม่บอกว่า กินกล้วยเยอะๆ จะแก่ช้า อิอิ


โดย: nadadew วันที่: 31 สิงหาคม 2551 เวลา:2:23:57 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

ขอบคุณที่แวะไปอวยพรวันเกิดออยค่า


โดย: ออยค้าบ (ซูกัสเหนียวหนึบ ) วันที่: 31 สิงหาคม 2551 เวลา:8:44:54 น.  

 
ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ สำหรับคำอวยพรวันเกิด


โดย: ถั่วงอกน้อยค่ะ วันที่: 31 สิงหาคม 2551 เวลา:11:54:09 น.  

 
โห..ได้ความรู้เพิ่มขึ้นเยอะเลยอ่ะ
ดีจังที่ได้มีโอกาสเข้ามาอ่านกะเค้าด้วย
ขอบคุณมากค่ะ มีประโยชน์มั่ก ๆ


โดย: wiyada_susi วันที่: 31 สิงหาคม 2551 เวลา:13:54:35 น.  

 

ไปดูน้องต้นหอม ภาค๒กันจ้า...

กัว..กัวอ่ะ..ปี๋ขะหนุน!!!


โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 31 สิงหาคม 2551 เวลา:18:11:06 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรน๊าค๊า ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

เห็นกล้วยแล้วอยากกินเลย หิววว


โดย: หมิว (ลูกสิงโต ) วันที่: 31 สิงหาคม 2551 เวลา:20:42:36 น.  

 
เรื่องของกล้วยที่ไม่กล้วยเลยค่ะ

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่าาา


โดย: moonsky วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:1:57:25 น.  

 
ซวหวัดดีตอนดึกๆค่ะพี่...

คราวนี้มาแบบเรื่องกล้วยๆเนอะ

เสียดายแฟงไม่ค่อยชอบขนมหวานๆ

แต่ของคราวนี้สู้คร้าบ ว่าไปแล้วอนากินยำหัวปลีจัง


โดย: d_regen วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:3:04:32 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดนะคะ มาช้าหน่อยเพราะช่วงนี้ไม่ว่างคะ ชีพจรลงเท้า


โดย: ต้นสนสีน้ำเงิน IP: 96.233.71.147 วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:7:18:02 น.  

 
ไว้จะลองทำบ้าง กล้วยอบ ใส่เกลือ น้ำตาล
แตจะลองกับกล้วยไข่ นะ

Click more Graphic Comment at Comment-Glitter
Click More Graphic Commentsเห็นกล้วยมากมาย เรารู้จัก แค่ กล้วยไข่ กล้วยหักมุก
กล้วยหอม กล้วยน้ำหว้า แค่นี้เอง

คุณ Veerar ได้ลองกินมากี่กล้วยแล้วคะโดย: sysee วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:8:11:44 น.  

 
ต้นสารพัดประโยชน์จริงๆ แค่มีกล้วยต้นนึงเนี่ย คุ้มมากๆเลยนะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:14:17:25 น.  

 

ชิ..มิ..คิ!!!!...


ระยะนี้ค้าขายเปนไงบ้างคะ...

เด๋วเรื่องร้ายก็หายไปเนอะ

emoemoemo


โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:18:00:55 น.  

 
ขอบคุณสำหรับ กาแฟ ค่อยหายง่วงหน่อย ขอบคุณค้า
เอิ๊กๆๆๆๆ

นางฟ้า ค่ะ


โดย: นางฟ้ามอมแมม วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:20:46:08 น.  

 


โดย: sawkitty วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:6:14:30 น.  

 

ทาม..มายย..บล๊อกป้ามางแปลกๆ ครายย..ช่วยที...ฮืออ!!!...


คุณเวียร์...ทามมัยหน้าตาบล๊อกป้าคราวนี้...

เหมือนบล๊อกของคุณเวียร์คราวที่แล้วเลย..

...( ร้านไหนจะอร่อยกว่ากันแล้วจะรู้ได้ไง…อ่ะ...น้า )...

มันเปงเพราะอารายยยอ่ะ...เซ็งเลยป้า....

emoemoemo


โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:9:55:36 น.  

 
maew_kk วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:13:28:35 น.
 

 
หวัดดีค่ะ แฟงแวะมาทักทายก่อนเข้านอนค่ะ

พี่เป็นไงบ้างค่ะ


โดย: d_regen วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:22:12:13 น.  

 
อ่าว...พี่เซงเป้นอารัยไปเนี้ย

อ่ะแฟงมาให้กำลังใจจะได้หายเซงเร็วๆๆ


โดย: d_regen วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:23:17:57 น.  

 
ขอบคุณนะคะ สำหรับแฮปปี้เบิ๊ดเดย์


โดย: YuMmY_AuMmY วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:0:25:42 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาอวยพรวันเกิดนะค้า

ขอให้มีความสุขเช่นกันนะคะ


โดย: Halimeda Lover วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:9:16:12 น.  

 
ขอกล้วยไปกินบ้างได้ไหมค่ะ หิวววววววววว


โดย: moonsky วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:10:19:36 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพร วันเกิดนะครับ พอดีมาขอบคุณช้าไปหน่อย .. งานเยอะจังเลย เพิ่งเข้ามา เช็ค เรตติ้งเนี่ย ขอบใจจ้า มีความสุขเช่นเดียวกันนะครับ


โดย: เจ้าชายน้อย IP: 203.155.246.9 วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:11:07:52 น.  

 


โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:13:36:36 น.  

 
..ขอบพระคุณมากๆ...ครับ...

...อยากกินกล้วย..ปิ้ง !!


โดย: สวนดอก IP: 117.47.116.106 วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:14:23:53 น.  

 

เขียววันพุธอ่ะจ้า...

มะช่ายเขียวสลายม๊อบ(...ถูพื้น...)อ่ะจ้า....

emoemoemo


โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:20:53:57 น.  

 
คำว่า ประชาธิปไตย แฟงว่าคงได้แต่ที่จะรู้จักที่จะเขียนเท่านั้นละมั้งพี่


โดย: d_regen วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:21:39:06 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาอวยพรค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆ ค่ะ


โดย: Halimeda Lover วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:22:28:17 น.  

 

ขอบคุณคับสำหรับคำอวยพร...อ่ะ เอาเค้กไอติมมาฝาก
Welcome Back na


โดย: uter วันที่: 4 กันยายน 2551 เวลา:7:41:20 น.  

 
หายเบื่อหรือยังคะ แวะมาเสริฟน้ำและกำลังใจคะ


โดย: sawkitty วันที่: 4 กันยายน 2551 เวลา:15:12:19 น.  

 

Zangy Graphics


อืม.......ถึงจะไม่กล้วยๆแต่ก็เห็นแล้วอยากทานกล้วย

ขอบคุณนะครับที่แวะไปอวยพรวันเกิดให้ผม


โดย: เพกร วันที่: 4 กันยายน 2551 เวลา:19:37:48 น.  

 
Myspace Comments
Myspace Comments

นอนหลับฝันดีน้า...จู๊ฟ..จู๊ฟ..

ฮ้า..ฮ้า..!!!...และแล้วเราป้าหลานก็มีรูปบล๊อกเหมีนยกัลล์....


โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 4 กันยายน 2551 เวลา:22:36:20 น.  

 


โดย: sawkitty วันที่: 5 กันยายน 2551 เวลา:6:26:00 น.  

 
ชอบกล้วย

ชอบทานหัวปลีด้วย

แต่ไม่ชอบทานผัดไทย เลยขอหอยทอดกับหัวปลี หย่อยๆ


โดย: ลั่นทมขาว วันที่: 5 กันยายน 2551 เวลา:12:01:12 น.  

 
Myspace Comments

ขอให้มีความสุขในวันสีฟ้านะจ๊ะ... emo


โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 5 กันยายน 2551 เวลา:15:27:41 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่ แฟงแวะมาทักทายก่อนไปนอนค่ะ

ช่วงนี้เป็นไงมั่งค่ะพี่ หายเบื่อยังรึว่าเบื่อกว่าเก่า


โดย: d_regen วันที่: 6 กันยายน 2551 เวลา:0:10:40 น.  

 
ไม่ได้เหมือนทะเลค่ะพี่...
แต่แฟงไปทะเลเลย เป้นรูปเก่าเก็บเมื่อปีที่แล้วเอามาหากินนะค่ะพี่


โดย: d_regen วันที่: 6 กันยายน 2551 เวลา:1:13:32 น.  

 
สวัสดียามเช้า

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรครับ


โดย: กะว่าก๋๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 6 กันยายน 2551 เวลา:7:43:04 น.  

 
ขอบคุณ สำหรับ คำอวยพร วันเกิด ค่า


โดย: --eva-- (อีฟฟฟฟ ) วันที่: 6 กันยายน 2551 เวลา:14:17:56 น.  

 
Myspace Comments

ขอให้มีความสุขในวันสีองุ่นนะจ๊ะ...

emo emo emo


โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 6 กันยายน 2551 เวลา:15:01:44 น.  

 
ขอบคุณ สำหรับ คำอวยพร วันเกิดค่ะ


โดย: thattron วันที่: 6 กันยายน 2551 เวลา:16:35:59 น.  

 


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 6 กันยายน 2551 เวลา:19:57:28 น.  

 

ขอบคุณค่ะที่ไปอวยพรวันเกิด ให้เรา ขอบคุณสำหรับมิตร ภาพดีๆที่มีให้กัน ขอให้มี ความสุขกับทุกๆวันนะคะ... Kisssssssssssss.


โดย: ฟรัง-แซ วันที่: 7 กันยายน 2551 เวลา:4:46:13 น.  

 

กริ๊งงง...กริ๊งงงงงง ขอบคุณสำหรับ คำอวยพรวันเกิดนะคะ ขอให้คุณพบแต่สิ่งดีดี ทุกๆวัน เช่นกันค่ะ :)
โดย: สาวชาววัง วันที่: 7 กันยายน 2551 เวลา:8:12:02 น.  

 


โดย: sawkitty วันที่: 7 กันยายน 2551 เวลา:13:29:13 น.  

 
ชอบกินกล้วยเหมือนกันค่ะ ตั้งแต่กล้วยทอด กล้วยปิ้ง กล้วยเชื่อม กล้วยบวชชี แกงปลีกล้วย ทอดมันปลีกล้วย ฯลฯ สารพัดกล้วย

ขอบคุณนะคะที่เข้าไปอวยพรวันเกิด
ขอให้มีความสุขมากๆเช่นกันค่ะโดย: Kluaytub วันที่: 7 กันยายน 2551 เวลา:15:07:16 น.  

 


โดย: sysee วันที่: 8 กันยายน 2551 เวลา:0:38:26 น.  

 
หวีดดียามดึกๆของค่ำคืนคร้า..พี่
อืม...ก็เที่ยวใกล้แค่เกาะเสม็ดเองค่ะพี่ สงบไหมก็ไม่เท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะอยู่หาดที่มีคนมาเที่ยวเยอะนะ
แต่ก็ยังดีกว่าความวุ่นวายที่ในเมืองน่ะนะ


โดย: d_regen วันที่: 8 กันยายน 2551 เวลา:2:09:49 น.  

 


โดย: sawkitty วันที่: 8 กันยายน 2551 เวลา:6:20:39 น.  

 
ไม่เห็นน่าเศร้าเลยคะ
ได้เป็นตั้งหัวหน้า มีงานมีการทำเป็นหลักแหล่ง
ดีกว่าเราน่า
ได้แต่วิจัยฝุ่นมานานแล้วยังหางานเป็นหลักแหล่งไม่ได้เลย

คนเรามักเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่น ในเรื่องหน้าที่การงาน การเงิน เสมอ

แต่บางครั้งลืมไปว่า เขาเหล่านั้นก็มีเรื่องเศร้าที่เราไม่รู้เช่นกัน

ภูมิใจในงานที่ทำ โอกาสก้าวหน้าย่อมมีอยู่เสมอ


สวัสดียามดึกดึก

โดย: sysee วันที่: 8 กันยายน 2551 เวลา:21:10:25 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่
คราวนี้แฟงก็ว่าจะไปพักผ่อนในที่ที่สงบๆหน่อยเหมือนกันค่ะพี่คงเป็นทะเลอีกเช่นเคย
กะไปหาความสงบๆๆ หนังสือแฟงก็ชอบเอาไปอ่านค่ะ แต่เป็นคนอ่านหนังสือนังสือเร็วมาก สงสัยแฟงคงต้องขนไปหลายเล่นซะละมั้ง


โดย: d_regen วันที่: 8 กันยายน 2551 เวลา:21:57:35 น.  

 


หวัดดีค่ะ คุณวีระ

แวะมาเยี่ยมค่ะ
ไม่ได้เจอกันนาน สบายดีนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:0:43:22 น.  

 
ขอบคุณนะคะที่อวยพรวันเกิด
พูดถึงเรื่องกล้วย อยากกินเค้กกล้วยหอมเลยอ่ะคอ


โดย: kookikojung (kookikojung ) วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:0:57:07 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปอวยพรวันเกิดให้นะค๊า

เห็นกล้วยแล้ว อยากกินกล้วยปิ้งจังเลยค่ะ อยู่ไกลบ้านม่ายมีกล้วยน้ำว้าให้กินเลยค่ะ สั่งทางอินเตอร์เนตแล้ว ม่ายคุ้มค่ะ แพงโคตะระเลยหง่ะ

แต่มีสูตรกล้วยหอมมาฝากค่ะ ทำกินเป็นอาหารเช้าค่ะ

กล้วยหอม 1-2 ลูก หั่นเป็นชิ้นพอคำค่ะ ใส่ชามไว้ค่ะ
ตักโยเกริ์ต รสธรรมชาติ ราดบนกล้วยหอมค่ะ
ราดด้วยน้ำผึ้ง หรือ มาเปิ้ลไซรับ (น้ำตาลเชื่อม)
จากนั้น โรยด้วยผงช็อคโกแลต แล้วก็ทานได้เลยค่ะ


โดย: Little pearl วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:2:30:20 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ
บล๊อคสวยดีครับ
ขอบคุณที่แวะไปเยี่มผมนะครับ
ขอบคุณครับ


โดย: apexthai IP: 125.24.230.34 วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:11:51:29 น.  

 
Myspace Comments
Myspace Comments

หลับฝันดีน้า....


โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:21:25:54 น.  

 
ฝันดีนะคะ


โดย: kookikojung (kookikojung ) วันที่: 10 กันยายน 2551 เวลา:0:30:13 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดผมนะครับ


โดย: Yai IP: 124.121.248.160 วันที่: 10 กันยายน 2551 เวลา:3:16:18 น.  

 


อยากได้อะไรปลุกเสกเวทมนต์?..เอาเลยจ้า!!!....


โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 10 กันยายน 2551 เวลา:12:55:02 น.  

 


โดย: sawkitty วันที่: 10 กันยายน 2551 เวลา:15:02:38 น.  

 
มาตอบคำถามค่ะ ว่า ทำไมอังกฤษ ถึงมีจ. เชียงใหม่

ฮิฮิ... คำตอบ ก็คือ... เป็นคนเชียงใหม่ แต่มาอยู่อังกฤษนะซิค่ะ

แล้วก็อยากจะบอกว่า รูปสุดท้าย...มีนางตานี กะนางขนุน อยู่ด้วยกันเนี่ย มีอะไรเกิดขึ้นรึปล่าวค่ะ เอิ๊ก ๆๆๆ


โดย: Little pearl วันที่: 10 กันยายน 2551 เวลา:15:11:02 น.  

 
ขอบคุณ สำหรับคำอวยพรนะครับ^^


โดย: Zeon (iamZEON ) วันที่: 10 กันยายน 2551 เวลา:18:59:49 น.  

 
ฝันดีนะคะ


โดย: kookikojung วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:0:22:16 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปอวยพรวันเกิดคะ...

เราชอบกินกล้วย ชอบสไตร์ใบตอนมาจัดอาหาร


โดย: marzo วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:3:03:03 น.  

 


โดย: sawkitty วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:6:21:42 น.  

 
เรื่องกล้วยๆทั้งนั้นเลย
ขอบคุณที่ไปอวยพรวันเกิดให้นะครับ


โดย: Noumy วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:7:41:57 น.  

 


โดย: taley sea far วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:14:39:40 น.  

 


รำลึกเหตุการ์ณ 9/11


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:21:14:42 น.  

 


โดย: sysee วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:21:27:55 น.  

 
เรื่องของ กล้วย เป็นอะไรที่ชอบกินมั่กๆ ค้า โดยเฉพาะ กล้วยไข่

(พูดงี้ใครจะคิดลึกไม๊ล่ะเนี่ย )

ขอบคุณที่ไปอวยพรวันเกิดให้ฝนน๊า


โดย: Malee30 วันที่: 12 กันยายน 2551 เวลา:0:09:32 น.  

 

Photobucket


โดย: เด็กแมว (UStogetheR ) วันที่: 12 กันยายน 2551 เวลา:4:38:08 น.  

 
thank นะคะที่แวะไปอวยพรวันเกิด.. ยินดีที่ได้รู้จักค่า..


โดย: pet.vat วันที่: 12 กันยายน 2551 เวลา:9:24:24 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


ขอบคุณสำหรับคำอวยพรในวันเกิดนะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: โลกส่วนตัว วันที่: 12 กันยายน 2551 เวลา:13:54:38 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่...
แฟงแวะมาทักทายค่ะ


โดย: d_regen วันที่: 12 กันยายน 2551 เวลา:18:46:14 น.  

 


ป้าแอบมาห่มผ้าให้นะจ๊ะ

อากาศเย็นเด๋วจาเปงหวัด...


โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 12 กันยายน 2551 เวลา:23:32:07 น.  

 


เสาร์นี้ขอให้มีความสุขนะคะ"คุณเวียร์..รูปหล่อ"

ป้าพานางฟ้ามาอิกและจ้า...อยากได้อารายขอเล้ย...

ยกเว้นเลขเด็ด...เพราะป้าหู้ขอปายแว้ววว...

และครายเล่นตามอาจมีเจร้งงงด้ายยย เพราะป้าทามเพื่อนเจร้งงงมาแว้วว

เรื่อง "ขี่ซ๊ากขะยางง..ปายกะฉานหมัยเทออ.." ป้าขี่มะเปง

ตอนเดะๆหัดจนแผลเต็มหน้าแข้ง เต็มหัวเข่าเลยจ่ะ

ยังไงป้าขอส่งจายปายช่วยละกานน้า อย่าลืมเอารูปมาฝากม่างล่ะจ๊ะ....


โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 13 กันยายน 2551 เวลา:15:53:42 น.  

 


โดย: sawkitty วันที่: 13 กันยายน 2551 เวลา:16:17:25 น.  

 


โดย: sawkitty วันที่: 14 กันยายน 2551 เวลา:6:10:04 น.  

 
ชอบภาพสุดท้ายมาเลย


โดย: เกมส์ IP: 113.53.97.214 วันที่: 30 สิงหาคม 2552 เวลา:16:17:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
veerar
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
"ข้าพเจ้ามิได้ชื่นชอบการร่ำสุรา แต่ ข้าพเจ้าชื่นชอบบรรยากาศในร่ำเมรัย" โกวเล้งว่างั้น ผมเลยเขียนไว้งี้
ผู้ชมทั้งหมด คน
Friends' blogs
[Add veerar's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.