bloggang.com mainmenu search


ด้านหน้าลักษณะคล้ายมหาวิหารแบบฝรั่งเศสตอนเหนือ
มีหอแหลมปรุแบบเยอรมนี

หอแปดเหลี่ยมภายนอก

มองขึ้นไปบนมณฑปแปดเหลี่ยม
ลักษณะการตกแต่งแบบมัวร์
ประเทศสเปน

มหาวิหารเบอร์โกส (Burgos Cathedral) เริ่มสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1221 เป็นสถาปัตยกรรมหลายแบบตามที่แบนนิสเตอร์ เฟล็ทเชอร์บรรยายว่าเป็น “มหาวิหารของสเปนที่มีอรรถรสที่สุด” (“the most poetic of Spanish cathedrals”)


สรุปลักษณะสำคัญของมหาวิหารเบอร์โกส

ผังเป็นกางเขนที่มีทางเดินกลางค่อนข้างกว้าง ผังภายในจะสลับซับซ้อนด้วยคูหาสวดมนต์ ที่ผนวกกับตัววัดไปทั่วทุกมุมแต่ไม่เห็นชัดจากภายนอก เพราะมีวังของบาทหลวงที่สร้างติดด้านใต้ของวัดพรางไว้

ด้านหลังมีมุขโค้งล้อมรอบด้วยคูหาสวดมนต์ กระจายออกมาจากมุขที่เรียกว่า “chevet” แบบฝรั่งเศส คูหาสวดมนต์ใหญ่ในบริเวณนี้ที่ควรจะกล่าวถึงคือ Capilla del Condestable

ภายในที่น่าสนใจที่สุดคือทางเดินที่กว้าง และโครงสร้างมีลักษณะโปร่ง
การจัดแต่งภายในเป็นลักษณะของมหาวิหารสเปน ที่จะเอาคริสต์พิธีมณฑลไว้ทางด้านตะวันตกของแขนกางเขน แทนที่จะเป็นทางตะวันออกเช่นประเทศอื่น

เหนือจุดตัดระหว่างทางเดินกลางและแขนกางเขนเป็น “หอโคมไฟ” (lantern tower)

ภายนอกไม่สามารถมองสิ่งก่อสร้างทั้งหมดพร้อมกันทีเดียวได้ นอกจากจะมองจากไกลๆ ซึ่งจะเห็นหอมหึมาสองหอและมณฑปโคมไฟของ Capilla del Condestable ซึ่งเป็นโครงร่างที่น่าดู

ด้านหน้าเป็นลักษณะแบบทางเหนือของฝรั่งเศส แต่ยังมีพื้นที่ที่มิได้มีการตกแต่งทำให้เห็นความแตกต่าง ระหว่างบริเวณที่มีการตกแต่งกับบริเวณที่เรียบของพื้นผิวของสิ่งก่อสร้าง

หอใหญ่โตสองหอมีมณฑปตกแต่งด้วยลายฉลุแบบเยอรมนี

นอกจาก facade ด้านหน้าวัดแล้วก็ยังมีอีกสอง facade ที่ปลายสองข้างของแขนกางเขน แต่ละ facade ก็มีประตูที่แกะสลักอย่างวิจิตร

การตกแต่งเป็นการผสมศิลปะจากหลายยุค รวมทั้งกอธิคแบบเยอรมนีและฝรั่งเศส พร้อมด้วยโค้งครึ่งวงกลมจากโรมาเนสก์ ลวดลายแบบมัวร์ และที่ประตูกลางเป็นมีจั่วแบบเรอเนสซองซ์

สิ่งที่น่าสนใจคือฉากใหญ่สองฉากที่ดูคล้ายหน้าต่างฉลุ

ทัศนศิลป์ที่ใช้ก็สื่อเรื่องราวก็มี รูปปั้น หน้าต่างประดับกระจกสี และภาพเขียน


ขอขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


สวัสดิ์สิริธีววาร สิริมานภิรมย์ปรีดิ์นะคะ
Create Date :02 ธันวาคม 2553 Last Update :2 ธันวาคม 2553 8:31:02 น. Counter : Pageviews. Comments :0