bloggang.com mainmenu search

Franz von Stuck
ศิลปินผู้มากความสามารถโดย อายตนะ

Franz von Stuck เป็นศิลปินชาวเยอรมันที่ "เก่งทุกทาง" จริงๆเพราะเขาเป็นทั้งจิตรกร ประติมากร ช่างปั้น ช่างแกะสลักและสถาปนิก เกิดที่เมือง Tettenweis ในแคว้น Bavaria เมื่อวันที่ 24 กันยายน ค.ศ.1863 ชอบวาดภาพมาตั้งแต่เด็กแล้ว

แต่เพิ่งมามีโอกาสเรียนศิลปะเมื่อย้ายเข้ามาอยู่ที่เมือง Munich ในปี ค.ศ.1878 โดย Franz von Stuck เข้าเรียนศิลปะที่ Munich Academy ในระหว่างปี ค.ศ.1881-1885

เมื่อจบการศึกษา Franz von Stuck เริ่มต้นชีวิตการทำงานด้วยการวาดภาพการ์ตูนในหนังสือพิมพ์หลายเล่ม นอกจากนี้เขายังรับออกแบบปกหนังสือและเครื่องหมายต่างๆด้วย ขณะเดียวกัน Franz von Stuck ก็วาดภาพเป็นจำนวนมากภาพวาดส่วนใหญ่ของเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากคัมภีร์ไบเบิ้ลและจากเทพนิยาย

ในปี ค.ศ.1889 Franz vonStuck นำผลงานจำนวนหนึ่งของเขาไปแสดงที่ Munich Glass Palace แม้ว่าการแสดงผลงานครั้งนี้จะเป็นการแสดงผลงานครั้งแรกของเขา แต่ Franz von Stuck ก็ได้รับรางวัลเหรียญทองจากภาพวาดที่ชื่อ Guards of Paradise หลังจากได้รับรางวัล เขาอุทิศเวลาให้กับการวาดภาพมากขึ้น มีคนจำนวนมากว่าจ้างให้เขาวาดภาพเหมือน (portrait)


Franz von Stuck เป็นศิลปินที่จัดอยู่ในกลุ่ม symbolism จุดเริ่มต้นของศิลปินประเภทนี้มาจากกวีชาวฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 19 ที่ให้ความสนใจในความลึกลับ จิตวิญญาณ รวมทั้งภูตผีปีศาจ ซึ่งต่อมาแนวคิดดังกล่าวก็กลายเป็นที่สนใจของศิลปินแขนงอื่น

เช่น จิตรกรที่ให้ความสนใจในการวาดภาพที่มีที่มาจากตำนาน นิยายปรำปรา คัมภีร์ไบเบิ้ล โดยภาพที่วาดออกมานั้นมีรูปร่างหน้าตาท่าทางที่มาจากจินตนาการของตนเองทั้งสิ้น

นอกจากภาพวาดที่มาจากจินตนาการแล้ว Franz von Stuck ยังชอบวาดภาพผู้หญิงเปลือยอีกด้วยแต่ผู้หญิงเปลือยของเขานั้นส่วนใหญ่ถ้าไม่ดุร้ายก็ต้องดูลึกลับ เมื่อวาดภาพเสร็จแต่ละภาพ Franz von Stuck จะเป็นผู้ลงมือทำและแกะสลักกรอบรูปทุกชิ้นด้วยตัวเอง

นปี ค.ศ.1892 Franz von Stuck เริ่มหันมาสนใจทำงานปั้น ในขณะเดียวกัน เขาก็ไม่ทิ้งงานวาดภาพ ในปี ค.ศ.1892 นี้เองที่เขาวาดภาพที่สำคัญที่สุดภาพหนึ่งในชีวิตของเขาคือ The Sin


ชีวิตครอบครัว

Franz von Stuck แต่งงานกับ Mary Lindpainter แม่ม่ายชาวอเมริกันเมื่อปี ค.ศ.1897การแต่งงานทำให้ Franz von Stuck กลายเป็นสถาปนิก เพราะเขาเป็นผู้สร้างบ้านของตัวเองให้เป็นทั้งบ้าน และที่ทำงาน

Franz von Stuck ออกแบบทุกอย่างเองหมดแม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นในบ้านที่ทำให้เขาได้รับรางวัลเหรียญทองจากการประกวดที่ Paris Exhibition ในปี ค.ศ.1900 ด้วย บ้านของเขามีชื่อว่า Villa Stuck ที่ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีผลงานศิลปะสมัยใหม่ (art nouveau) รวมทั้งมีผลงานของ Franz von Stuck อยู่เป็นจำนวนมาก

ชีวิตศิลปินของ Franz von Stuck นั้นวนเวียนอยู่กับการสร้างผลงานหลายแขนง กับการได้รับรางวัลมากมาย และกับการเป็นครู

ในบั้นปลายของชีวิต เขาได้รับรัฐอิสสริยาภรณ์ระดับสูงที่ชื่อ Cross of Knighthood in the Order of Merit of the Bavarian Crown ด้วย Franz von Stuck เสียชีวิตจากอาการหัวใจวายเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ค.ศ.1928 ส่วน Mary ภรรยาของเขาเสียชีวิต12 เดือนถัดมาด้วยโรคมะเร็ง

Franz von Stuck ได้รับการยกย่องให้เป็น "เจ้าชายแห่งจิตรกร"
( prince of painters )


ขอบคุณ

มติชนออนไลน์

คุณอายตนะ
ayatana2010@live.com


ภุมวารสวัสดิ์วัฒนาค่ะ
Create Date :24 พฤษภาคม 2554 Last Update :24 พฤษภาคม 2554 10:54:02 น. Counter : Pageviews. Comments :0