bloggang.com mainmenu search
La Mediterranee
Aristides Maillol เป็นศิลปินชาวฝรั่งเศส เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ค.ศ.1861 ที่เมือง Banyuls-sur-Mer แคว้น Roussillon ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส เขาชอบศิลปะมาตั้งแต่เด็ก ในปี ค.ศ.1881 ตัดสินใจเดินทางเข้ามาที่กรุง Paris เพื่อเรียนศิลปะ

ใช้เวลาหลายปีกว่าจะสอบเข้าเรียนที่ Ecole des Beaux Arts ได้ในปี ค.ศ.1885 เดิม Aristides Maillol สนใจในการวาดภาพด้วยสีน้ำมาก ภาพวาดในช่วงแรกๆของAristides Maillol

ได้รับอิทธิพลมาจากงานของ Gauguin แต่ต่อมาเขาก็หันไปสนใจการทอพรมประดับ (tapestry) ถึงขนาดเปิดโรงงานทอพรมขึ้นที่บ้านเกิดของตัวเองในปี ค.ศ.1893

เมื่อว่างจากการทอพรม Aristides Maillol ก็ทำงานปั้นโดยเริ่มจากงานปั้นดินชิ้นเล็กๆก่อน เขาเริ่มการปั้นอย่างจริงจังในปี ค.ศ.1895 สามปีต่อมา Aristides Maillol ก็เลิกทอพรมและหันมามุ่งมั่นกับงานปั้นเพียงอย่างเดียว

Aristides Maillol สนใจสรีระของผู้หญิงเป็นพิเศษ เขาชื่นชมรูปปั้นแบบกรีกโบราณที่ปั้นผู้หญิงมีร่างกายสมบูรณ์ อวบ ในระหว่างปี ค.ศ.1902-1905 เขาได้สร้างผลงานชิ้นเอกที่ชื่อ La Mediterranee ขึ้นมาโดยชาวเยอรมันชื่อ Harry Kessler เป็นผู้ว่าจ้าง

งานชิ้นนี้ถูกนำไปแสดงที่งานแสดงผลงานศิลปะในฤดูใบไม้ร่วงของปี ค.ศ. 1905 ที่กรุง Parisซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมากทั้งจากผู้ชมและจากสื่อที่ได้เขียนชื่นชมผลงานชิ้นนี้ไว้มาก


ปัจจุบัน La Mediterranee ต้นฉบับที่ทำด้วยปูนอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ d′Orsay ในกรุง Paris และที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็ยังมี La Mediterranee ที่หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์และแกะสลักด้วยหินอ่อนฝีมือของ Aristides Maillol อีกด้วย

ความสวยงามของ La Mediterranee อยู่ตรงที่ผู้หญิงแก้ผ้า ทำผมทรงโบราณ ท่านั่งเหมือนกับว่ากำลังครุ่นคิดอะไรบางอย่างแต่มีสีหน้าเรียบเฉย มือข้างหนึ่งใช้ค้ำหัวที่ก้มลงมาด้วยท่วงท่าที่เป็นธรรมชาติ ขาข้างหนึ่งชันขึ้นมารับน้ำหนักตัว มองดูดีๆ จะเห็นองค์ประกอบเป็นรูปสามเหลี่ยมทั้งที่ช่วงแขนและช่วงขาที่สวยงามมาก

Aristides Maillol สร้างผลงานไว้มากมาย ชื่อของ Aristides Maillol แม้จะไม่ค่อยมีคนรู้จักเหมือนกับชื่อของ Rodin แต่ในความเป็นจริงแล้วเป็นศิลปินที่เก่งมาก

ผลงานของ Aristides Maillol มีอยู่ทั่วโลกหลายแห่ง ผลงานชื่อ The River อยู่ที่ Museum of Modern Art ในกรุง New York ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนผลงานที่ชื่อ The Night อยู่ที่เมือง Stuttgard ในประเทศเยอรมนี

Aristides Maillol เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อวันที่ 27 กันยายน ค.ศ.1944 ที่เมือง Banyuls บ้านเกิดของเขาเอง ขณะมีอายุได้ 83 ปี วันนั้นเกิดพายุ รถที่เขานั่งกลับบ้านเสียหลักลงข้างทางแล้วพลิกคว่ำ ทำให้Aristides Maillol เสียชีวิต

ในปี ค.ศ.1955 Dina Vierny นางแบบและเพื่อนคู่ใจในช่วง 10 ปีสุดท้ายของ Aristides Maillol ได้ตั้งพิพิธภัณฑ์ Maillol ขึ้นที่อาคารเลขที่ 59-61 ถนน Grenelle เขต 7 ของกรุง Paris ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์บริหารโดยมูลนิธิ Dina Vierny นอกจากจะมีงานของ Aristides Maillol จำนวนมากแล้ว


ขอบคุณ

มติชนออนไลน์

คุณอายตนะ


ภุมวารสวัสดิ์วัฒนาค่ะ
Create Date :24 พฤษภาคม 2554 Last Update :24 พฤษภาคม 2554 11:23:00 น. Counter : Pageviews. Comments :0