bloggang.com mainmenu search
จอร์โจเน (Giorgione หรือ Giorgio Barbarelli da Castelfranco)

“พายุ” จอร์โจเน
ราว ค.ศ. 1508
จิตรกรรมสีน้ำมันบนผ้าใบ 83 × 73 cm
Gallerie dell'Accademia เวนิส

จอร์โจเน (Giorgione หรือ Giorgio Barbarelli da Castelfranco) (ราว ค.ศ. 1477 - ค.ศ. 1510) เป็นจิตรกรสมัยศิลปะเรอเนซองส์คนสำคัญของเวนิส ในประเทศอิตาลีในคริสต์ศตวรรษที่ 15 ถึง 16

มีชื่อเสียงว่าเขียนภาพอย่างมีอรรถรส (elusive poetic quality) ทั้งๆ ที่มีภาพที่เป็นที่ทราบแน่นอนว่า เขียนโดยจอร์โจเนเพียงประมาณ 6 ภาพไม่นับภาพอื่นที่สันนิษฐานว่าเขียนโดยจอร์โจเนด้วย

เพราะความที่ไม่ทราบว่าเป็นใครแน่ และความหมายของภาพเขียนจึงทำให้งานเขียนของจอร์โจเน เป็นงานที่ยังลึกลับต่อการตีความหมายที่สุด ในบรรดางานจิตรกรรมตะวันตก


ชีวิต

จอร์โจ วาซารีบรรยายชีวิตของจอร์โจเนในหนังสือ “ชีวิตจิตรกร” (Le Vite) ว่าจอร์โจเนมาจากเมืองเล็กๆ ชื่อคาสเตลฟรังโค เวเนโต ไม่ใกลจากเวนิส บางครั้งก็จะรู้จักกันในนามว่า “ซอร์โซ” (Zorzo) หรือ “ซอร์ซอน” (Zorzon)

ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ใช้เรียก “จอร์โจเน” ซึ่งอาจจะแปลว่า “จอร์โจเนใหญ่” ชีวิตสมัยเด็กที่เวนิสไม่มีหลักฐานอะไรให้ทราบ แต่คาร์โล ริดอล์ฟินักเขียนประวัติจิตรกรกล่าวว่า จอร์โจเนฝึกงานกับจิโอวานนี เบลลินี

เอกสารร่วมสมัยบันทึกว่างานของจอร์โจเน เริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันตั้งแต่ ค.ศ. 1500 เมื่ออายุได้เพียง 23 ปีและได้รับเลือกให้เขียนภาพเหมือนของดยุคอากอสติโน บาร์เบริโก (Doge Agostino Barberigo)
และทหารรับจ้างคอนซาลโว เฟอร์รันเต (Consalvo Ferrante)

ในปี ค.ศ. 1504 ก็ได้รับสัญญาให้วาดฉากแท่นบูชา เป็นอนุสรณ์แก่ทหารรับจ้างอีกคนหนึ่งชื่อมัทเทโอ คอสแตนโซ (Matteo Costanzo) ภายในมหาวิหารที่เมืองบ้านเกิด

ใน ค.ศ. 1507 จอร์โจเนได้รับสัญญาจากสภาเทศบาล ทึ่จ่ายเป็นสิบงวดสำหรับเขึยนภาพภายในท้องพระโรง (Hall of the Audience) ภายในวังของดยุค ระหว่างปี ค.ศ. 1507 ถึงปี ค.ศ. 1508

จอร์โจเนและช่างเขียนคนอื่นๆ เพื่อเขียนจิตรกรรมฝาผนังภายนอกหอพ่อค้าเยอรมัน (Fondaco dei Tedeschi) ที่เวนิสหลังจากที่ได้ทำงานที่คล้ายคลึงกันที่คฤหาสน์ซอรันโซ (Casa Soranzo) วังกริมานีอาลลิแซวิ (Casa Grimani alli Servi) และวังอื่นๆ ที่เวนิส แต่ปัจจุบันไม่มีเหลือแล้ว

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว วาซารียังกล่าวถึงเหตุการณ์สำคัญเหตุการณ์หนึ่งในชึวิตของจอร์โจเน ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่มีอิทธิพลต่องานของจอร์จิโอต่อมา

ซึ่งการที่จอร์จิโอพบกับเลโอนาร์โด ดา วินชี ในโอกาสที่ ดา วินชีมาเมืองเวนิสเมื่อปี ค.ศ. 1500

ในเดือนกันยายนหรือเดือนตุลาคมปึ ค.ศ. 1510 จอร์โจเนเสียชีวิตเมื่อกาฬโรคระบาดที่เมืองเวนิส เพียงไม่กี่วันหลังจากที่จอร์โจเนเสียชีวิต ก็มีจดหมายจากอิสซาเบลลา เดสเต ผู้อุปถัมภ์ศิลปะเขียนจากมานตัวถามถึงเพลงที่เขียนโดยจอร์โจเน


ขอขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


สิริสวัสดิ์วุธวาร สิริมานรมเยศค่ะ
Create Date :09 มิถุนายน 2553 Last Update :9 มิถุนายน 2553 11:55:42 น. Counter : Pageviews. Comments :7