bloggang.com mainmenu search

เหยือกเงินที่ตกแต่งด้วยภาพนูน มีอักษรจารึก “เมอร์คิวรี”
อุทิศโดยคิว. โดมิเชียส ทูทัสกลางคริสต์ศตวรรษที่ 1
“สมบัติแบร์ทูวิลล์”
Berthouville Treasure
ค.ศ. 1830

ภาชนะ phiale ส่วนหนึ่งของสิ่งอุทิศโดยคิว. โดมิเชียส ทูทัส
แก่เทวสถานสมบัติแบร์ทูวิลล์ (Berthouville Treasure) เป็นเครื่องเงินโรมัน ที่ขุดพบระหว่างการไถนาที่หมู่บ้านวิลเลอรเรต์ ที่เมืองแบร์ทูวิลล์ในจังหวัดเออร์ในแคว้นนอร์มองดี ทางตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศส ในเดือนมีนาคมปี ค.ศ. 1830

สมบัติได้รับการซื้อเมื่อพบเป็นจำนวนเงินเพียง 15,000 ฟรังก์ ในปัจจุบันสมบัติแบร์ทูวิลล์ได้รับการรักษาไว้ที่แผนกเหรียญตรา, หอสมุดแห่งชาติแห่งประเทศฝรั่งเศส ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส


ประวัติ

อคิลลีสโศรกเศร้ากับความตายของสหายพาโทรคลัส บนเหยือกเงินส่วนหนึ่งของสิ่งอุทิศโดย คิว.โดมิเชียส

สมบัติแบร์ทูวิลล์พบเมื่อคันไถไปชนเอากับกระเบื้องโรมัน ซึ่งเมื่อร่อนขึ้นมาก็ได้พบสมบัติของเทวสถานที่ได้รีบทำการฝังเพียง 20 เซนติเมตรจากผิวดินปัจจุบัน สมบัติดังกล่าวเป็นของเทวสถานที่อุทิศให้แก่เทพเมอร์คิวรีผู้ที่จูเลียส ซีซาร์ระบุว่าเป็นเทพองค์สำคัญของกอล

สมบัติแบร์ทูวิลล์เครื่องเงินและโลหะอื่นๆ หลายประเภท หลายคุณสมบัติ และ หลายช่วงเวลาราวระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 1 จนถึงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 2

สมบัติแบร์ทูวิลล์เป็นเพียงหนึ่งในสาม ที่ทราบแน่นอนว่า เป็นสมบัติของเพกันที่พบในกอลและบริทาเนีย สมบัติดังกล่าวได้รับการฝังไว้ราวปลายคริสต์ศตวรรษที่ 2 ถึงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 3 ที่รวมทั้งเหยือกเงินที่ทำในอิตาลีในคริสต์ศตวรรษที่ 1 ด้วย

สมบัติแบร์ทูวิลล์ประกอบด้วยสิ่งต่างรวมทั้งสิ้น 93 ชิ้น บางชิ้นก็เป็นหูหรือชิ้นส่วนที่แยกจากตัวภาชนะ ที่มีน้ำหนักรวมทั้งสิ้นด้วยกัน 25 กิโลกรัม สิ่งของส่วนใหญ่เป็นชามคุ่ม ถ้วย และ เหยือก

แต่ก็รวม ภาชนะ phiale ที่ใช้สำหรับการสังเวยด้วยการเทเครื่องดื่ม และรูปปั้นเทพเมอร์คิวรีเล็กอีกสองชิ้น ชิ้นใหญ่สูง 60 เซนติเมตร และรูปปั้นครึ่งตัวของเทพี ที่อาจจะเป็นเทพีมาเอีย ที่สันนิษฐานโดยรูธ ลีดเดอร์-นิวบีย์

ผู้ให้ความเห็นโดยทั่วไปอีกว่า "ลัทธินิยมอาจาจจะเป็นแบบโรมันที่นำมาจากเทพเคลต์" ซึ่งในกรณีนี้นิมฟ์ที่เกี่ยวข้องกับเทพเมอร์คิวรี ของกอล ก็จะมีน่าจะมีชื่อเป็นภาษากอล

ชามสี่ใบมีสัญลักษณ์และคำจารึกที่เกี่ยวกับเทพเมอร์คิวรีVSLM, "votum solvit libens merito" ภาชนะอีก 9 ใบเป็นเครื่องใช้ที่ทำด้วยเงินชั้นดี สำหรับบ้านเรือนจากคริสต์ศตวรรษที่ 1

ที่มีสัญลักษณ์ที่เชื่อมโยง กับไดโอนิซัสที่เป็นสิ่งอุทิศของ คิว.โดมิเชียส ทูทัส ที่รวมทั้งถ้วยสำหรับดื่มคู่หนึ่ง (scyphi) ที่มีภาพ ไดโอนิซัสของเซนทอร์sและเหยือกไวน์อีกคู่หนึ่ง

การขุดค้นในบริเวณที่พบสมบัติระหว่างปี ค.ศ. 1861 ถึง ปี ค.ศ. 1862 และในปี ค.ศ. 1986 พบโรงละครกอล-โรมัน และเทวสถานที่อาจจะเป็นสถานที่ที่เป็นที่อุทิศของสิ่งที่พบ


ขอขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


วุธวารสิริสวัสดิ์ โสมนัสสวัสดิ์สิริค่ะ
Create Date :25 พฤษภาคม 2553 Last Update :26 พฤษภาคม 2553 21:59:35 น. Counter : Pageviews. Comments :0