ครัวแม่เนื้ออุ่น
Group Blog
 
 
มีนาคม 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
6 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 
Mangoes Swirl Cheesecake

สืบเนื่องมาจากกระทู้

//www.pantip.com/cafe/food/topic/D7639908/D7639908.html

ที่พี่บี๊มาโพสต์ชีสเค้กมะม่วงอันแสนสวยงามไว้

อุ่นก็จัดการเซฟไว้ตามระเบียบ ตั้งใจว่าสักวันต้องทำแน่ๆ เพราะตัวเองเป็นคนชอบกินมะม่วงสุกอยู่แล้ว แต่วันก่อนได้คุยกับพี่นุชสวย พี่นุชตั้งชื่อขนมพี่บี๊ว่า "เค้กมะม่วงจากสรวงสวรรค์" โอ้ว .. ต่อมอยากทำพุ่งปรี๊ดดดดด ชีสเค้กมะม่วงของพี่บี๊ เลยได้แซงคิวสูตรขนมอีกหลายๆ สูตรที่หมายตาเอาไว้

หน้าตาสวยน้อยกว่าต้นฉบับต้องขออภัยนะคะ เพิ่งเคยทำชีสเค้กแบบนี้เป็นครั้งแรก จะปรับปรุงใหม่ในรอบหน้าค่ะมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันก่อนเลยนะคะ

ป.ล. อุ่นปรับสูตรจากออนซ์เป็นกรัม และหารครึ่งสูตรเรียบร้อยแล้ว สูตรที่พิมพ์นี้เป็นสัดส่วนที่อุ่นทำสำหรับใส่พิมพ์เข็มขัด 2 ปอนด์ค่ะ

Mango Swirl Cheese Cake

ส่วนผสมครัสต์

- แครกเกอร์แบบที่ชอบ 120 กรัม
- เนยละลาย 60 กรัม

วิธีทำ

บดแครกเกอร์ให้ละเอียด ผสมเนยละลาย คลุกเคล้าให้เข้ากันจนได้ลักษณะคล้ายทรายเปียก นำไปกรุลงพิมพ์เข็มขัดขนาด 2 ปอนด์ นำเข้าเตาอบ อบให้หอมกรอบ พักบนตะแกรงให้เย็น

ส่วนผสมชีสเค้ก

- ครีสชีสตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ทิ้งให้อ่อนตัว 250 กรัม
- น้ำตาล 80 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เจลาติน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 30 กรัม
- วิปปิ้งครีม 115 กรัม
- มะม่วงสุกหั่นละเอียด 1 ผล (เพิ่มหรือลดได้ตามชอบ)

วิธีทำ

1. โปรยเจลาตินทิ้งไว้ในน้ำเปล่าประมาณ 15 นาที แล้วนำเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุดครั้งละ 15 วินาที จนเจลาตินละลาย พักไว้ให้เย็น
2. ตีครีมชีสกับน้ำตาลจนเนื้อเนียนเข้ากันดี ใส่น้ำมะนาว เจลาติน ตีให้เข้ากัน
3. ใส่วิปปิ้งครีม ตีให้เข้ากัน
4. แบ่งเนื้อมะม่วงออกเป็น 4 ส่วน ผสมลงในครีมชีส 3 ส่วน ตะล่อมอย่างเบามือ
5. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยมะม่วงที่เหลือ ใช้ส้อมหรือไม้จิ้มฟันขีดวนให้ทั่ว
6. พักไว้ในตู้เย็น

ส่วนผสมมูสมะม่วง

- เนื้อมะม่วงสุกหั่นเป็นชิ้นเล็ก 200 กรัม
- น้ำเปล่า 75 กรัม
- เจลาติน 2-4 ช้อนชา
- น้ำตาล 130 กรัม (หากมะม่วงหวานอยู่แล้ว ควรลดน้ำตาลลงได้อีก)
- วิปปิ้งครีม 300 กรัม

วิธีทำ

1. เทน้ำเปล่าลงหม้อ โปรยเจลาตินลงในน้ำเปล่า ทิ้งไว้ 15 นาที
2. นำหม้อที่มีเจลาตินตั้งไฟปานกลาง เติมน้ำตาลและมะม่วงลงไป หมั่นคนจนน้ำตาลและเจลาตินละลาย ยกลงพักไว้ให้เย็น
3. นำส่วนผสมไปปั่นให้ละเอียด แช่ตู้เย็นรอไว้
4. ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟู นำซอสมะม่วงที่เราทำไว้มาผสมให้เข้ากัน
5. เททับส่วนผสมครีมชีส แช่ตู้เย็นให้เซ็ทตัวอย่างแรกเลยที่ต้องทำ คือตวงครีมชีสทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องให้อ่อนตัวค่ะระหว่างที่รอให้ครีมชีสอ่อนตัว เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราก็มาทำครัสต์กันเลย

บดแครกเกอร์ให้ละเอียด อุ่นใช้เครื่องบดอาหารจากลุงยุ่นที่จับฉลากได้ในงานราตรีสีฟ้า ทำให้งานครัวประเภทบดๆ สะดวกขึ้นมากเลย ขอบคุณลุงยุ่นอีกครั้งนะคะ

ถ้าใครไม่มีเครื่องบด ก็ใช้ครกตำหรือใช้ไม้ทุบเอาก็ได้ค่ะ

ป.ล. อุ่นใช้แครกเกอร์ Ritz ค่ะ หาง่ายที่สุดแล้วรูปนี้โชว์ให้ลุงยุ่นดูค่ะว่า ได้ใช้ประโยชน์จริงๆไม่กี่อึดใจ ก็ได้แครกเกอร์ละเอียดแบบนี้แล้ว ทุ่นเวลาไปได้เยอะเลยค่ะตวงเนยเตรียมไว้เอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุดครั้งละ 15 วินาทีจนเนยละลายหมด หากเหลือเนยเป็นก้อนเล็กๆ ที่ยังไม่ละลาย ใช้ช้อนคนๆ ให้ละลายก็ได้ค่ะนำไปผสมกับแครกเกอร์ที่บดไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันจนได้ลักษณะคล้ายทรายเปียกแบบนี้นำไปกรุลงพิมพ์ให้แน่น (อุ่นใช้แก้วน้ำเป็นตัวช่วยค่ะ ใช้ก้นแก้วช่วยกดๆ)นำไปอบให้เหลืองหอม แล้วเอาออกจากเตาอบมาพักบนตะแกรงให้เย็น

อุ่นใช้ไฟ 170c บน-ล่าง ค่ะ อบประมาณ .. กี่นาทีหว่า คงประมาณ 10 นาที แต่จริงๆ ไม่ได้จับเวลาเลยค่ะ อบจนได้กลิ่นหอมๆ ก็ไปชะโงกดู เห็นเริ่มเหลืองแล้วก็เอาออกจากเตาอบอ้อ ลืมไป อีกอย่างที่ควรจะต้องทำนอกจากการตวงครีมชีสทิ้งไว้ให้อ่อนตัวแล้ว ก็คือการแช่เจลาตินให้อิ่มน้ำค่ะ

แต่ขั้นตอนนี้อุ่นโก๊ะอ่ะ พี่บี๊เอาไปเผาในห้องนอกเรื่องเรียบร้อยแล้ว คืออุ่นดันไปหยิบกระปุกผงวุ้นมาโปรยแทนเจลาติน แต่ตอนนี้ยังไม่รู้ตัวหรอกนะคะหั่นมะม่วงเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้นำเจลาตินเข้าไปละลายในไมโครเวฟด้วยหลักการเดิมของอุ่น คือ เวฟไฟแรงสุดครั้งละ 15 วินาที เอาออกมาคนแล้วเวฟใหม่ 15 วินาทีจนกว่าจะละลายหมด

ถึงขั้นตอนนี้ก็ยังไม่รู้ตัวว่าใส่ผงวุ้นแทนเจลาติน แต่งงๆ ว่าทำไมเวฟตั้งหลายครั้งแล้ว เจลาตินยังไม่ละลายหนอ เกิดอะไรขึ้น หรือเจลาตินมันเสีย หมดอายุ บลาๆๆๆ ไม่เข้าใจ แต่ก็พยายามเวฟจนละลาย แล้วก็ทำขั้นตอนต่อไปตวงน้ำตาลรอไว้ด้วย อุ่นใช้น้ำตาลทรายละเอียดของลินด์นะคะ แต่ถ้าให้ดี เป็นน้ำตาลทรายบดน่าจะช่วยให้ตีง่ายขึ้นตวงน้ำมะนาวรอไว้ด้วย 1 ช้อนโต๊ะ (เตรียมไปเรื่อยเปื่อย รอให้เจลาติน (ผงวุ้น) ที่ละลายไว้มันหายร้อน)ครีมชีสอ่อนตัวแล้วก็ตีให้กระจายตัว จากนั้นเติมน้ำตาลลงไปผสมและตีจนน้ำตาลละลายและเนื้อเนียน เติมเจลาติน น้ำมะนาว แล้วตีอีกครั้งให้เข้ากันเทวิปปิ้งครีมลงไปเลยค่ะ โชะตีๆ ให้เข้ากันแบ่งเนื้อมะม่วงออกเป็น 4 ส่วน เติมเนื้อมะม่วง 3/4 ส่วนลงไปใช้ไม้พายตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากันตักใส่พิมพ์ที่เรากรุครัสต์รอไว้ (ต้องให้ครัสต์เย็นสนิทนะคะ ถ้าร้อนอยู่เดี๋ยวครีมชีสละลาย) ใช้ไม้พายเกลี่ยหน้าให้เรียบ (นี่ก็พยายามทำให้เรียบที่สุดแล้ว ได้แค่นี้เอง T_T)โปรยเนื้อมะม่วง 1/4 ส่วนที่เหลือลงไปใช้ส้อมหรือไม้จิ้มฟันขีดวนๆ ให้ทั่ว

ขั้นตอนนี้ไม่เข้าใจเท่าไหร่ สุดท้ายเลยเหมือนแค่เกลี่ยๆ ให้มันกระจายให้ทั่ว แล้วใช้ไม้พายเกลี่ยอีกทีให้หน้าเรียบ

เสร็จแล้วก็ส่งมันไปนอนพักในตู้เย็นก่อนค่ะมาทำส่วนของมูสมะม่วงกันบ้างนะคะ

เทน้ำเปล่าใส่หม้อ โปรยเจลาตินลงไป

ขั้นตอนนี้แหละค่ะที่อุ่นเพิ่งจะสำนึกว่า ได้ใช้ผงวุ้นแทนเจลาตินในส่วนของครีมชีส เพราะเอะใจว่า เราไม่เคยใส่เจลาตินเอาไว้ในกระปุกเพราะเจลาตินมีกระปุกของมันเองอยู่แล้ว ผงวุ้นต่างหากที่เราใส่กระปุกไว้เพราะซื้อมาเป็นซองๆ ใช้ลำบาก

โห .. ตอนนึกขึ้นได้นี่เหมือนฟ้าผ่าเลยค่ะ มิน่าทำไมมันไม่ละลายซะที เพราะผงวุ้นละลายยากกว่าเจลาติน ฮือๆ ทำไงได้ ทำไปแล้ว หวังว่ามันคงจะไม่กลายเป็นวุ้นชีสเค้กนะเมื่อทิ้งไว้ให้เจลาตินอิ่มน้ำได้สักพัก ไม่ได้จับเวลาหรอกนะคะ หันไปเตรียมส่วนผสมอื่น เช่น หั่นมะม่วง ตวงน้ำตาล ล้างอุปกรณ์ที่ใช้ทำตัวชีสเค้ก แช่โถผสมในช่องแข็งสำหรับตีวิปครีม ฯลฯ พอเสร็จธุระทุกอย่างแล้วค่อยเอาหม้อเจลาตินตั้งไฟปานกลาง เติมน้ำตาลลงไป

ป.ล. ว้าย รูปสลับกัน ที่โปรยเจลาตินต้องรูปนี้ค่ะ ข้างบนใส่น้ำตาลลงไปแล้วใส่มะม่วงลงไปอุ่นไม่ได้ต้มจนเดือดหรอกนะคะ แค่คนๆ ดูว่าน้ำตาลกับเจลาตินละลายหมดแล้วก็ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็นค่ะพอเย็นแล้วก็ปั่นให้ละเอียดค่ะ จากนั้นก็เอาแช่ตู้เย็นไว้ก่อนมาตีวิปครีมกันดีกว่าค่ะ

วันนี้ใช้ยี่ห้อเมจิ เพิ่งเคยเห็นเลยคว้ามาลองใช้ดูตีจนฟูตั้งยอดอ่อนค่ะ แต่เมื่อวานอากาศร้อนมาก และอุ่นไม่ได้เตรียมน้ำแข็งไว้ในตู้เย็นด้วย ก็เลยฟูน้อยไปนิดใส่ซอสมะม่วงลงไป

ใส่แบบเถื่อนน่าดู แทนที่จะค่อยๆ ใส่ ฮิๆ อากาศมันร้อนค่ะ ชักช้าไม่ได้ เดี๋ยววิปครีมจะละลายมากไปกว่านี้ตะล่อมอย่างเบามือให้เข้ากัน จากนั้นนำไปเทใส่พิมพ์ ปริ่มๆ เลยค่ะ อีกนิดจะล้นพิมพ์แย้ว

ใช้กระดาษฟลอยด์ปิดหน้าพิมพ์เพราะกลัวจะไปดูดกลิ่นอื่นในตู้เย็น จากนั้นก็ยกพิมพ์จรดหน้าผาก ขอให้สำเร็จด้วยเถอะ สาธุๆ

แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ข้ามคืนค่ะตื่นเช้าค่อยเอามาถอดออกจากพิมพ์

ไหนดูจิ๊

สภาพยับเยินเล็กน้อยเพราะตอนถอดเข็มขัด อุ่นยังสลึมสลืออยู่ค่ะ เลยมือหนักไปนิดนึงตัดออกมาแล้ว

ชิ้งงงงงงงงงงงงงง

เฮ้อ .. โล่งอก ยังหน้าตาเหมือนชีสเค้กมากกว่าวุ้นแฮะรู้สึกเนื้อมะม่วงน้อยไปนิด เดี๋ยวคราวหน้าใส่สัก 2 ลูกรองกระทง พันพลาสติก เตรียมยกไปให้ที่ทำงานลิ้มรส

หน้าไม่เด้งเหมือนของพี่บี๊เลย เพราะกระดาษฟลอยด์ที่อุ่นใช้ปิดพิมพ์มันดันไปโดนตัวมูส ตอนเปิดออกมามูสมันติดกระดาษฟลอยด์ หน้าเลยไม่เรียบค่ะบีบครีมแต่งหน้าเล็กน้อย

หน้าไม่เรียบอย่างนี้ ไม่แปลกใจที่ใครเข้าใจผิดนึกว่าเป็นสังขยาฟักทอง ฮือๆ

สีในรูปเปลี่ยนไป เพราะรูปนี้ถ่ายตอนมาถึงที่ทำงานแล้วค่ะ ในคอนโดอุ่นไฟเป็นสีเหลือง แต่ที่ทำงานไฟเป็นสีขาวจับถอด เตรียมชิมถ่ายมาทำไมตั้ง 2 รูปเนี่ย

ว่าแต่ เหมือนสังขยาฟักทองจริงๆ เนอะ แล้วข้างล่างก็เป็นมูสบวดฟักทองรูปสุดท้ายแล้วค่ะ ตักชิม

หอมหวาน กลมกล่อม สมแล้วที่เป็นเค้กมะม่วงจากสรวงสวรรค์ อร่อยจริงๆ ค่ะพี่บี๊ แต่ใจจริงอยากให้ตัวครีมชีสมีรสเปรี้ยวมากกว่านี้อีกสักหน่อย เพราะตัวมูสก็หวานแล้ว เลยอยากได้รสเปรี้ยวนิดๆ มาเสริมรสกัน (สงสัยอุ่นชอบขนมที่มีรสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ) แล้วก็เพิ่มเนื้อมะม่วงให้ตู้มๆ กว่านี้

ขอบคุณพี่บี๊นะคะสำหรับสูตรขนมอร่อยๆ ไว้พบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ ^^Create Date : 06 มีนาคม 2554
Last Update : 6 มีนาคม 2554 1:55:45 น. 3 comments
Counter : 3882 Pageviews.

 
น่าทานมากเลยค่ะ เคยทำแต่สตรอเบอรี่ เห็นทีต้องลองมะม่วงดูมั่งแล้วค่ะโดย: pim&jae วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:8:35:24 น.  

 
ว้าวววว
น่ากินมากๆเลยค่ะ กิฟท์เคยทำมูสมะม่วงอยู่ แต่ตอนนั้นใช้เจลาตินแผ่นเป็นครั้งแรก มันยังไม่ละลายดีเป็นก้อนๆเลย กินไปก็กรุบๆ เลยฝังใจ แต่เห็นเค้กนี้สงสัยต้องลองอีกซักรอบ อิอิ


โดย: ~*Sing Praise*~ วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:13:02:23 น.  

 
น่าทานมากค่ะ ชอบมะม่วง ใส่กันมีชิ้นเล็กชิ้นน้อย เคี้ยวเข้ากับตัวชีสเค้กดีค่ะ
ถ้าหากใช้ มะม่วงอมเปรี้ยวหวานก็น่าจะได้อยู่นะคะ แต่ดูแล้วก็มีแต่ส่วนหวานๆถ้าได้รสเปรี้ยวตัดก็คงจะดีแบบที่ จขกท.ว่า แหละค่ะ ชอบทานแบบนั้นเหมือนกัน

แต่ตอนนี้ ขอเอามาชิมก่อน 1 ชิ้นน๊าคะ ^^


โดย: NokJbz วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:13:09:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แม่เนื้ออุ่น
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]
ถ้าใครมีคำถามอยากพูดคุยแลกเปลี่ยน โดยเฉพาะกับเมนูที่ไม่ได้โพสต์เป็นหน้าแรกของบล็อก รบกวนส่งข้อความมาทางหลังไมค์ดีกว่านะคะ เพราะอุ่นจะไม่ได้เข้าไปดูบล็อกหน้าเก่าๆ ว่ามีใครฝากคำถามใหม่ๆ เอาไว้หรือไม่ กว่าจะได้เข้าไปดู บางทีก็ผ่านมาแล้วหลายเดือน -_-

หรือถ้าไม่มีล็อกอินพันทิป ส่งหลังไมค์ไม่ได้ ก็รบกวนฝากคำถามไว้ที่หน้าแรกของบล็อกนะคะ อุ่นจะได้เห็นและตอบได้ทันใจค่า
Friends' blogs
[Add แม่เนื้ออุ่น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.