ครัวแม่เนื้ออุ่น
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
17 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Strawberry Cake
วันนี้เป็นวันเกิดพี่ที่ทำงานคนหนึ่งค่ะ ตอนกลางวันเลยมีปาร์ตี้เล็กๆ กันในที่ทำงาน โดยที่เจ้าของวันเกิดเป็นเจ้ามือสั่งอาหารมาให้เราหม่ำกัน หัวหน้าภาคของอุ่นเลยบอกให้อุ่นทำเค้กมาหนึ่งอย่างเพื่อทานเป็นของหวานกันในมื้อนี้

คิดมาหลายวันแล้วว่าจะทำเค้กอะไรดี อยากลองทำเค้กมะพร้าวก่อนก็ขี้เกียจเฉาะมะพร้าวเหลือเกิน ประกอบกับเคยซื้อสตอเบอรี่แช่แข็งของ Pan Asia มาเก็บไว้นานแล้ว อยากหาเรื่องกำจัดเสียทีเพราะรกช่องแข็งเหมือนกัน ฮิๆ

สุดท้ายก็เลยออกมาเป็น Strawberry Cake แบบนี้แหละจ้า อบใส่ถาดสี่เหลี่ยมสี่ปอนด์ เพราะถ้าอบแค่สามปอนด์ จะกินกันไม่ทั่วถึง ก็เลยได้เค้กสี่เหลี่ยมชิ้นเล็กๆ แบบนี้มาจ้า ^^

ตัวเค้กของอุ่นเป็นสปันจ์เค้กสูตรพี่แหม่ม Tiara แต่ใช้วิธีตีแบบคุณวรรณ LittleCatz

ส่วนซอสสตอเบอรี่ ให้สูตรซอสบลูเบอรี่โฮมเมดของแม่เดียร์ Anadiar ค่ะ ^^

มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันก่อนนะคะStrawberry Cake

ส่วนผสมสปันจ์เค้กวานิลา

- แป้งพัดโบก 150 กรัม
- ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายป่น 120 กรัม
- เกลือ 3/4 ช้อนชา
- นมสด 130 กรัม
- ไข่ไก่ 5 ฟอง
- เนยละลายรสเค็ม 105 กรัม
- เอสพี 15 กรัม
- กลิ่นวานิลา 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งและผงฟูรวมกัน พักไว้
2. ตวงน้ำตาลทรายป่น เกลือ นมสด ไข่ไก่ ลงในโถผสม ปาดเอสพีที่หัวตะกร้อ ตีด้วยความเร็วสูงสุด 5 นาที
3. ใส่แป้งที่ร่อนไว้ ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที ระหว่างนี้ให้นำเนยไปละลายไมโครเวฟ
4. หยุดเครื่องตีเพื่อปาดอ่าง แล้วตีด้วยความเร็วสูงสุดอีก 6 นาที
5. หยุดเครื่องตีเพื่อปาดอ่างอีกครั้ง แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที จากนั้นค่อยๆ รินเนยละลายลงไปให้เป็นสาย ตามด้วยกลิ่นวานิลา
6. ตีด้วยความเร็วต่ำอีก 1 นาทีแล้วตีด้วยความเร็วสูงสุดอีก 20 วินาที
7. อบไฟบน-ล่าง (สำหรับ OTTO 787) ไม่เปิดพัดลม 180 c ประมาณ 40-45 นาที

ส่วนผสมซอสสตอเบอรี่ (1/4 สูตร จากสูตรต้นฉบับ)

- สตอเบอรี่แช่แข็ง Pan Asia 250 กรัม
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- น้ำเปล่า (1) 175 กรัม
- แป้งกวนไส้ 37 กรัม
- น้ำเปล่า (2) 75 กรัม

วิธีทำ

1. นำน้ำเปล่า (1) ต้มรวมกับน้ำตาลทรายจนน้ำตาลทรายละลาย
2. ใส่สตอเบอรี่ลงไปแช่ในน้ำเชื่อมอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
3. กรองเนื้อสตอเบอรี่พักไว้
4. เติมน้ำเปล่า (2) และแป้งกวนไส้ลงในน้ำเชื่อมสตอเบอรี่ ตั้งไฟกวนจนแป้งสุกใส ใส่เนื้อสตอเบอรี่ที่กรองไว้
5. คนอย่างเบามือ ยกลงมาแช่และคนต่อในกะละมังแช่น้ำแข็งให้ซอสเย็นเร็วขึ้น

ส่วนผสมวิปครีม

- วิปปิ้งครีม 600 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 4 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งด้วยความเร็วสูงจนตั้งยอดอ่อน นำไปปาดหน้าเค้ก

ด้วยความที่ซอสโฮมเมดของแม่เดียร์กวนง่ายและใช้เวลาไม่มาก อุ่นเลยไม่ค่อยกวนตุนไว้เท่าไหร่ค่ะ จะใช้เมื่อไหร่ก็ค่อยกวน เพราะเป็นพวกวิตกจริต ชอบกลัวว่าของกินที่แช่ไว้ในตู้เย็นมันจะเสีย ก็เลยหารสูตรแม่เดียร์ซะ 1/4 เลย

ส่วนน้ำตาล จริงๆ ถ้าเป็นสูตรต้นฉบับจะเป็น 300 กรัม แต่ผลไม้แช่แข็งของ Pan Asia ไม่ค่อยเปรี้ยวค่ะ ทั้งบลูเบอรี่ สตอเบอรี่ และราสเบอรี่ เลยต้องลดน้ำตาลลง ไม่อย่างนั้นจะหวานเกินไปตวงน้ำเปล่า (1) กับน้ำตาลรวมกันในหม้อ ตั้งไฟคนให้น้ำตาลละลายระหว่างที่รอให้น้ำตาลละลาย ก็มาเตรียมสตอเบอรี่แช่แข็งไว้ หากชอบแบบตู้มๆ จะใส่เพิ่มกว่าสูตรก็ได้นะคะบางคนอาจชอบสตอเบอรี่เป็นลูกๆ แต่เพราะเราจะใช้สอดไส้เค้ก ถ้าซอสมีสตอเบอรี่เป็นลูกๆ จะตัดลำบาก เลยต้องหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไว้ อุ่นหั่นสี่ค่ะ ถ้าลูกไหนเล็กๆ ก็หั่นสองน้ำตาลละลายหมดแล้ว ไม่ต้องรอให้เดือดหรือข้นนะคะ ดับไฟ ยกลง แล้วก็ใส่สตอเบอรี่ลงไปแช่ทิ้งไว้เลยค่ะแช่สตอเบอรี่ทิ้งไว้ แล้วก็หันมาทำเค้กกันค่ะ

ตวงน้ำตาลป่น เกลือ ไข่ไก่ นมสด รวมกันในโถผสม

สาเหตุที่อุ่นใช้นมสดแทนน้ำ+นมข้นจืด เพราะอย่างที่หลายๆ คนบอกว่าค่ะตอนนี้นมข้นจืดไม่ใช่นมจริงๆ แล้วแต่เป็นไขมันปาล์มมาดัดแปลง ซึ่งทำให้เซ็งมากๆ จริงๆ นะ อะไรจะลดต้นทุนขนาดนั้น เลยใช้นมสดแทนทั้งหมดเลยค่ะ

ปาดเอสพีที่หัวตะกร้อ ตีด้วยความเร็วสูงเป็นเวลา 5 นาทีระหว่าง 5 นาทีนั้น ก็หันมาตวงแป้งกับผงฟูรวมกันร่อนสองรอบแล้วห่อกระดาษไขพักไว้ก่อนตวงเนยรอไว้ด้วยค่ะ แต่ยังไม่เอาไปละลายนะคะ เตรียมไว้ใกล้ๆ มือนั่นแหละครบ 5 นาทีแล้ว ส่วนผสมจะข้น ไหลจากหัวตะกร้อเป็นสายๆ ซ้อนทับกันเหมือนริบบิ้น ที่เค้าเรียกกันว่า Ribbon Stage ถ้าครบ 5 นาทีแล้วยังไม่ข้นแบบนี้ เดาว่าอาจมีปัญหาเรื่องไข่เก่าหรือเอสพีเสีย ให้เพิ่มเอสพีลงไปประมาณ 3-5 กรัม แล้วตีต่ออีกประมาณ 2-3 นาทีนะคะใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไปค่ะตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที ระหว่างนี้ให้วอร์มเตาอบที่ 180 c ไฟบน-ล่าง แล้วเอาเนยไปละลายในไมโครเวฟด้วยความร้อนสูงครั้งละ 15 วินาที ประมาณ 2-3 ครั้ง ครั้งสุดท้ายอาจเหลือเนยที่ไม่ละลายเป็นก้อนเล็กๆ ก็ให้นำออกมาใช้ช้อนคนให้ละลาย เนยจะอุ่นพอดีตอนจะต้องใช้ค่ะเนยละลายร้อนๆ พักไว้จะอุ่นพอดีตอนที่จะต้องใช้ค่ะหลังจากตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีแล้ว หยุดเครื่องเพื่อปาดอ่าง แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด 6 นาที

ระหว่างนี้ ก็มาเตรียมพิมพ์ด้วยการใช้กระดาษไขรองพิมพ์ ไม่ต้องทาไขมันเมื่อครบ 6 นาทีแล้ว ปาดอ่างอีกครั้ง ตีด้วยความเร็วต่ำอีก 1 นาทีค่ะระหว่างที่ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีนั้น ก็นำเนยละลายออกมาคนๆ ให้มันคลายร้อนมากขึ้น พอครบ 1 นาทีก็ค่อยๆ ใช้ช้อนตักเนยละลายใส่ทีละช้อน แล้วเวลาใส่ก็ไม่ใช่เทพรวดลงไปหมดช้อนนะคะ ค่อยๆ เทลงไปเป็นสายช้าๆ ค่ะ ดูจนเห็นว่าเนยถูกตีเข้ากับส่วนผสมดีแล้ว จึงค่อยใส่ช้อนต่อไปเมื่อใส่เนยละลายหมดแล้ว ก็ใส่กลิ่นวานิลาตามลงไป ตีให้เข้ากัน (คือ ให้สีของวานิลากลืนหายไปกับส่วนผสม) ก็หยุดเครื่อง ปาดอ่าง ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีและตีด้วยความเร็วสูงสุดอีก 20 วินาที (อุ่นนับ 1-20 แล้วปิดเครื่อง)

เทลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ ขยับๆ หมุนๆ ถาดเบาๆ เพื่อให้แบทเทอร์กระจายทั่วถาดและมีความสูงในระดับเดียวกันอบด้วยไฟ 180 c บน-ล่าง ไม่เปิดพัดลม เป็นเวลา 40-45 นาทีค่ะ (ตอนวอร์มเตาอบจะเปิดพัดลม แต่ตอนอบจะปิดพัดลมค่ะ)

ภาพนี้ถ่ายมาเพื่อยืนยันว่า OTTO 787 ใส่พิมพ์ได้สูงสุด 10x10 นิ้วจ้าพอส่งเค้กเข้าเตาอบเรียบร้อยแล้ว ก็หันมาทำซอสสตอเบอรี่ต่อ

กรองเนื้อสตอเบอรี่ออกจากน้ำเชื่อมเติมแป้งกวนไส้และน้ำเปล่า (2) ลงในน้ำเชื่อมใช้ตะกร้อมือคนแรงๆ ให้แป้งละลาย แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนไปเรื่อยๆจริงๆ แล้วการกวนซอส ต้องคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน แต่ระหว่างที่รอให้หม้อร้อนอยู่นั้น ก็วิ่งไปเอาน้ำแข็งมาแช่น้ำในกะละมังรอไว้ค่ะ เพราะเดี๋ยวเราจะต้องใช้เทคนิคในการใช้หม้อหุงข้าวกวนซอสของอุ่นก็คือ

ด้วยความที่หม้อหุงข้าวปรับความร้อนไม่ได้ อุ่นจะกวนซอส (หรือแม้แต่ซอสส้มสำหรับราดหน้าเค้กส้ม) แค่พอเกือบสุกทั้งหมด คือเห็นว่าส่วนใหญ่เริ่มข้นและใส แต่มีบางส่วนที่ยังขุ่นและเหลว อุ่นก็จะยกออกมากวนต่อบนที่วางของร้อน เพราะความร้อนที่เหลือในหม้อและในซอส จะทำให้ซอสสุกต่อไปอีก ถ้ากวนต่อบนเตาจนซอสใส ซอสจะข้นเกินไปตอนยกลงค่ะเห็นไหมคะ เอาออกมากวนนอกเตา ซอสก็ยังสุก ใส และข้นได้แบบนี้เลย ถ้ายังกวนบนเตาต้องข้นเกินไปแน่ๆใส่เนื้อสตอเบอรี่ที่กรองไว้ลงไปแล้วทิ้งไว้ก่อน เพราะอุ่นเริ่มได้กลิ่นไหม้ ๕๕๕ รีบไปดูเค้กอย่างไวเค้กไหม้ไปแล้วเพราะมัวกวนซอสเพลินไปหน่อย เอิ๊กๆ แต่ไม่เป็นไรค่ะ นิดหน่อยๆ

กระแทกพิมพ์เบา 1-2 ครั้งแล้วพักเค้กไว้บนตะแกรงก่อนนะคะหันมาทำซอสต่อ ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน แล้วนำหม้อลงไปแช่ในกะละมังน้ำเย็นที่เราเตรียมไว้ คนต่ออย่างเบามือ

ที่เราต้องแช่หม้อในน้ำเย็นเพื่อให้ซอสเย็นเร็วขึ้น หากคนไปเรื่อยๆ โดยไม่แช่น้ำเย็น ความร้อนที่ยังมีอยู่ในซอสจะทำให้ผลไม้เละไปเสียก่อนซอสเย็นแล้วก็ตักใส่ภาชนะ แช่ตู้เย็นรอไว้ก่อนค่ะหันมาดูเค้กของเรา ใช้มีดกรีดรอบพิมพ์แล้วคว่ำออกจากพิมพ์ลอกกระดาษไขชื่นชมตรูด สีเข้มนิดหน่อยแต่ไม่เป็นไร แค่ไม่เป็นไตก็พอ

คนที่ยังทำสปันจ์เค้กเป็นไตอยู่ อย่าเพิ่งท้อนะคะ ตอนอุ่นหัดทำก็เป็นไตไปสิบๆ ก้อนจนคุณวรรณต้องเรียกไปติวเป็นการส่วนตัวเลยเชียว แต่ถ้าจับจุดได้ก็จะไม่เป็นไตอีกเลยค่ะหงายเค้กขึ้น ใช้มีดศัลยกรรมให้ขาวจั๊วะ

ปกติเวลาอบสปันจ์ อุ่นจะมีปัญหาเรื่องหน้าเค้กแฉะ แต่คราวนี้ทำหน้าไหม้ ปัญหานี้จึงหมดไป หน้าแห้งสนิท อิอิสไลซ์เค้กเป็น 2 ชั้นค่ะ เวลาทำเค้กเป็นถาดแบบนี้ อุ่นว่าทำ 2 ชั้นก็พอนะคะ 3 ชั้นจะสูงเกินไปสำหรับเค้กชิ้นจับแยกค่ะ เค้กจะได้เย็นเร็วๆระหว่างที่รอให้เค้กเย็น มาตีวิปครีมรอก่อนได้เลยค่ะ

ตวงวิปครีมกับน้ำตาลไอซิ่งรวมกันอ้อ ลืมบอกไปค่ะว่า พอส่งเค้กเข้าเตาอบแล้ว อุ่นก็รีบล้างหัวตีกับโถผสมเอาไปแช่ช่องแข็งรอไว้สำหรับตีวิปครีม

ตีด้วยความเร็วสูงจนตั้งยอดอ่อน เวลาตีวิปครีมต้องคอยสังเกตค่ะ พอเริ่มเป็นรอยตะกร้อต้องคอยหยุดเครื่องแล้วยกหัวตะกร้อขึ้นมาดูบ่อยๆ ว่าตั้งยอดอ่อนหรือยัง เพราะถ้าตีมากเกินไป จะปาดครีมได้ไม่เรียบ ปาดยากค่ะ

ในรูปก็ยังตั้งยอดอ่อนเกินไปหน่อย ควรตีต่ออีกสักนิดหันไปดูเค้ก ตรวจสอบว่าเย็นสนิทหรือยัง ถ้ายังไม่เย็นสนิทต้องเอาวิปครีมที่ตีไปพักในตู้เย็นก่อน เพราะถ้าขืนปาดไปตอนที่เค้กยังไม่เย็น วิปครีมจะละลายนะคะ

แต่ถ้าเค้กเย็นสนิทแล้ว ก็ปาดโลด

ปาดวิปครีม โปะด้วยซอสสตอเบอรี่วางทับด้วยเค้กชั้นที่ 2 แล้วปาดวิปครีมทับอีกรอบ ใช้ไพ่ปาดเค้กช่วยปาดให้หน้าเรียบด้วยนะคะ

เหลือวิปครีมเอาไว้สำหรับบีบหน้าเค้กด้วยค่ะใช้มีดหรือที่สไลซ์เค้กทำรอยเอาไว้บนหน้าเค้ก อุ่นจะตัด 16 ชิ้นก็แบ่งเค้กเป็น 16 ช่อง

ทำรอยเบาๆ ก็พอนะคะ ไม่ต้องกดไปถึงตัวเค้กหรอกที่ทำรอยเอาไว้ เพราะเราจะบีบครีมเพื่อเป็นขอบกั้นเวลาจะราดซอสบนหน้าเค้กน่ะค่ะ ที่อุ่นบีบเป็นเส้นๆ แทนที่จะมีลีลาอ่อนช้อยงดงามกว่านี้ เพราะตอนทำจริงๆ ตวงวิปปิ้งครีมแค่ 500 กรัม แล้วมันเหมือนจะไม่พอ ถ้าจะบีบยกๆ ให้สวยๆ วิปครีมต้องไม่พอแน่ๆ เลยบีบเป็นเส้นๆ ธรรมดาๆ แทน

เรียบร้อยก็เอาไปแช่ช่องแข็งให้มันเซ็ทตัวสักเล็กน้อยจะอาบน้ำนอนแล้ว ดังนั้น แค่ให้หน้าเค้กเซ็ทตัวสักหน่อย อุ่นก็เอาออกมาตัดเป็นชิ้นๆ แบบนี้ แล้วส่งกลับเข้าช่องแข็งเหมือนเดิม

ที่อุ่นทำแบบนี้เพราะว่า หากแช่ช่องแข็งทั้งคืนแล้วค่อยเอามาตัดตอนเช้า มันจะแข็งจนตัดยากมาก ก็เลยตัดไว้ก่อน พรุ่งนี้เช้าตอนจะนำออกมาห่อกระทงฟอยล์ ก็ใช้มีดตัดตามรอยที่เราตัดไว้ก่อนเบาๆ ก็จะตัดง่ายขึ้น

สาเหตุที่ไม่แช่ช่องธรรมดา เพราะระหว่างการเดินทางไปที่ทำงานอาจทำให้เค้กละลายได้ เลยแช่ช่องแข็งให้มันแข็งๆ ไว้ก่อนดีกว่าตื่นเช้า ก่อนอาบน้ำแต่งตัว ก็นำเค้กออกมาจากช่องแข็ง ใช้มีดตัดย้ำรอยที่เราตัดนำไปเมื่อคืน แล้วแบ่งใส่กระทงฟอยล์ ห่อพลาสติกไปตามเรื่องตามราวอ่ะ .. หมุนให้พิศอีกสักมุม พร้อมเศษเค้กรกสายตาอยู่ลิบๆ (555)ไหนๆ ก็ถ่ายรูปแล้ว เลยจับแต่งหน้าทาปาก หยอดซอสสตอเบอรี่เสียเลยให้ยลอีกสักรูป เฮ้อ รำคาญเศษเค้กตรงนั้นเสียจริง น่าจะเช็ดออกเสียหน่อย จะมักง่ายไปถึงไหนก็ไม่รู้ (ตอนนั้นรีบค่ะ จะได้แต่งตัวไปทำงานเสียที เดี๋ยวรถติด) ภาพเลยไม่สวยเลยพันพลาสติก ห่อฟอยล์ เรียบร้อยแล้วจ้า ทำแบบนี้หยิบกินง่ายดี ไม่ต้องวิ่งหามีด หาจานมาตัดแบ่งกันอีกมีอยู่ชิ้นหนึ่งหน้าตายับเยินที่สุด เป็นชิ้นสุดท้ายที่เอามารองกระทงฟอยล์ค่ะ แต่มันดันพลิกหน้าคว่ำซะก่อน เลยเอาไว้ริมๆ แล้วตอนแจกกินกัน อุ่นก็รีบหยิบชิ้นที่เยินๆ นั่นแหละมากินซะก่อนเพื่อทำลายหลักฐานขอบคุณพี่แหม่มสำหรับสูตรสปันจ์เค้กอร่อยๆ ที่ทำกี่ครั้งก็ไม่เคยผิดหวัง

ขอบคุณพี่เดียร์สำหรับสูตรซอสที่กลายเป็นสูตรประจำตัวไปซะแล้ว สะดวกมากจริงๆ ค่ะ ไม่เคยต้องซื้อซอสผลไม้แบบกระป๋องเลยตั้งแต่เจอสูตรซอสโฮมเมดของพี่เดียร์

ลากันไปด้วยภาพนี้ พบกันใหม่ในเมนูหน้า สวัสดีค่ะ.Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2552 16:37:08 น. 16 comments
Counter : 4420 Pageviews.

 


สวัสดีค่ะ
แวะมาเยี่ยมบล็อค
และแอบลอกสูตร
ยินดีที่รู้จักนะคะ
โดย: ป้าตุ้ย (amornsri ) วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:17:02:22 น.  

 
ทำน่ากินจัง....


โดย: เจ้เชง วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:18:38:34 น.  

 
แอบมารับคำขอบคุณเงียบๆ แล้วจากไปด้วยรอยยิ้ม ^^

มีความสุขทุกครั้งเมื่อมีคนนำสูตรของเราไปทำค่ะ น่าทานมากๆ


โดย: tiara IP: 125.27.162.234 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:18:59:05 น.  

 
สีหวานน่าหม่ำจังเลยค่ะ


โดย: sweetie bakery วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:22:58 น.  

 
สวยหวานมากๆ


โดย: wee_nong วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:31:20 น.  

 
สวยน่ากินมากๆค่ะ


โดย: dew_monamoji วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:33:41 น.  

 
พลาดอีกแล้วเรา....


โดย: ตันหยง IP: 124.121.100.236 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:23:13 น.  

 
กรี๊ด หวานได้อีก น่าหม่ำมากจ้า


โดย: Ab Psy ReinDEAR++ วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:23:21:25 น.  

 
ว้าวววว สีสันแดงๆของซอสสตอร์ฯ นี่ช่าวยั่วยวนดีจริงๆเลยค่ะ อยากชิมจัง


โดย: อ้อมกอดของความเหงา วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:23:44:52 น.  

 
น่าทานจังค่ะ

ว๊านหวาน


โดย: นู๋แหม่ม (Bakingmonster ) วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:9:19:22 น.  

 
แดงสดใส กิ๊บกิ้วมั่กๆ


โดย: หลั่มหมั่นเหม่ง วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:11:04:34 น.  

 
น่ารักจังค่ะ ขอคำล่ะ1อัน


โดย: popang (popang ) วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:17:31:15 น.  

 
น่ากินจัง ขอเซฟหน้านี้ไว้นะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: wiyada_susi วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:16:58:37 น.  

 
น่าอร่อยจังคะ
อยากทำได้บ้างจัง


โดย: การเดินทางของความรัก วันที่: 4 มีนาคม 2552 เวลา:14:00:31 น.  

 
ขอคำแนะนำหน่อยได้มั้ยค่ะ
ทำอย่างไรให้เค้กไม่ตันๆ เป็นไตๆ
ทำไงให้มันฟูค่ะ เพราะทำแล้วเค้กไม่ฟูเลย

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: coo IP: 125.27.181.16 วันที่: 10 กันยายน 2553 เวลา:17:35:33 น.  

 
สวัสดีค่ะ แอบเข้าดูสูตรขนมเค้กค่ะ น่าทานทุกอย่างเลยค่ะ จะลองทำแต่ของไม่ครบค่ะ ไม่รู้ทำออกมาจะเป็นไง แต่ก็จะลองค่ะ แน่ะนำได้มั้ยค่ะ พอดีไม่มีสารเอสพีใช้อะไรแทนได้บ้างค่ะ ขอขอบคุณค่ะ


โดย: เอลิซ่า IP: 109.215.157.241 วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:4:26:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แม่เนื้ออุ่น
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]
ถ้าใครมีคำถามอยากพูดคุยแลกเปลี่ยน โดยเฉพาะกับเมนูที่ไม่ได้โพสต์เป็นหน้าแรกของบล็อก รบกวนส่งข้อความมาทางหลังไมค์ดีกว่านะคะ เพราะอุ่นจะไม่ได้เข้าไปดูบล็อกหน้าเก่าๆ ว่ามีใครฝากคำถามใหม่ๆ เอาไว้หรือไม่ กว่าจะได้เข้าไปดู บางทีก็ผ่านมาแล้วหลายเดือน -_-

หรือถ้าไม่มีล็อกอินพันทิป ส่งหลังไมค์ไม่ได้ ก็รบกวนฝากคำถามไว้ที่หน้าแรกของบล็อกนะคะ อุ่นจะได้เห็นและตอบได้ทันใจค่า
Friends' blogs
[Add แม่เนื้ออุ่น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.