ครัวแม่เนื้ออุ่น
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2554
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
5 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 

Eggless Dark Chocolate Ice Cream with Cocoa Nibsยังคงวนเวียนอยู่กับเมนูขนมไม่ง้อไข่ เพราะช่วงที่อุ่นทำนั้น ยังหาซื้อไข่ไก่ยากอยู่เลยค่ะ แต่จะให้งดทำขนมไปเลย ชีวิตมันก็ห่อเหี่ยว ไร้ความรื่นรมย์เกินไปหน่อย อุตส่าห์มีเวลาว่างทั้งที แต่ไม่ได้ทำขนมมันก็น่าเศร้านะคะ

ลองเปิดตู้เย็นสำรวจวัตถุดิบ มีช็อกโกแลต วิปปิ้งครีม และโกโก้นิบส์ ที่ได้รับอุปการะคุณจากพี่นิดหน่อย จะทำเค้กอะไรที่ต้องแช่เย็นก็ไม่ค่อยได้ เพราะตู้เย็นตุนของสดไว้แน่นไปหมด ไม่มีที่แช่แน่นอน แต่ว่าช่องแข็งยังพอมีที่ว่าง

ก็เลยได้ข้อสรุปว่า ทำไอศกรีมกันดีกว่าค่ะ ไอศกรีมรสช็อกโกแลตหวานๆ เย็นๆ น่าจะช่วยคลายเครียดจากการติดตามข่าวน้ำท่วมได้ดีนะคะมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันก่อนนะคะ

อุ่นปรับส่วนผสมมาจากสูตร Eggless Dark Chocolate จากลิงค์นี้ค่ะ

//ellenaguan.blogspot.com/2011/02/eggless-dark-chocolate-ice-cream.html

Eggless Dark Chocolate Ice Cream with Cocoa Nibs

ส่วนผสม

- ผงโกโก้ 20 กรัม
- ดาร์กช็อกโกแลต 90 กรัม
- น้ำตาลทรายป่น 50-70 กรัม
- วิปปิ้งครีม 200 มิลลิลิตร
- นมสดรสจืด 125 มิลลิลิตร
- โกโก้นิบส์ 90 กรัม

วิธีทำ

1. ตวงส่วนผสมทั้งหมดรวมกันในหม้อ นำไปตุ๋นจนน้ำตาลและช็อกโกแลตละลายหมด
2. ยกลงจากเตา พักให้เย็นสนิท ตักใส่ภาชนะ บ่มไว้ใต้ช่องแข็ง 1 คืน
3. นำส่วนผสมใส่ในเครื่องปั่นไอศกรีมขณะที่ยังเย็นจัด
4. เมื่อไอศกรีมขึ้นฟูเกือบได้ที่ เทโกโก้นิบส์ลงไปผสม ปั่นต่อไปจนเครื่องปั่นไอศกรีมหยุดทำงาน
5. ตักไอศกรีมใส่ภาชนะ พักไว้ในช่องแข็งให้เซ็ทตัวประมาณ 6 ชั่วโมงไอศกรีมเนี่ย ทำไม่ยากเลยนะคะ โดยเฉพาะถ้าเป็นสูตรไม่ใส่ไข่ ทำง่าย อ้วนง่ายดีนัก

เทส่วนผสมของแห้งรวมกันก่อนค่ะ ผงโกโก้ ดาร์กช็อกโกแลต น้ำตาลทรายป่นตามด้วยนมสดกับวิปปิ้งครีม แล้วนำไปตุ๋นบนหม้อที่ใส่น้ำร้อนอีกใบ คนไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำตาลและช็อกโกแลตจะละลายหมดระหว่างที่รอให้ช็อกโกแลตละลาย อุ่นก็ชิมไปเรื่อยๆ ค่ะ ช่วงนั้นอยากกินช็อกโกแลตขมๆ เข้มๆ ชิมแล้วก็เติมลงไปเรื่อยๆ จนพอใจ สรุปก็ใช้ช็อกโกแลตมากกว่า 90 กรัม ทำเองก็ต้องได้รสชาติแบบที่ชอบสิเนอะ

ละลายหมดแล้วค่ะ เงาแว้บบบบ

ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็นสนิท ตักใส่ถุงหรือภาชนะ บ่มไว้ใต้ช่องแข็งจนเย็นจัด อุ่นแช่ข้ามคืนไปเลยค่ะ บ่ายๆ ของวันรุ่งขึ้นค่อยเอาออกมาปั่นบ่ายของอีกวัน อุ่นก็เตรียมเครื่องปั่นไอศกรีมน้อยกลอยใจ

หากใครไม่มีเครื่องปั่นไอศกรีม สามารถใช้วิธีขูดเนื้อไอศกรีมทุกๆ ๒ ชั่วโมงได้นะคะ ก่อนที่อุ่นจะมีเครื่องปั่นไอศกรีม ก็ใช้ส้อมตะกุยๆ แทน ได้เนื้อไอศกรีมเนียนๆ ไม่ต่างจากปั่นเครื่องเลยค่ะ

นี่เป็นไอศกรีมครั้งแรกที่อุ่นทำ ใช้ส้อมตะกุยๆ เอา ลองดูก็ได้นะคะ เผื่อจะมีกำลังใจว่า ไม่มีเครื่องปั่นไอศกรีมเราก็สามารถทำไอศกรีมได้ค่ะ

//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=sleeping-beauty&month=09-2008&date=23&group=7&gblog=4เครื่องปั่นไอศกรีมของอุ่น เป็นแบบถังแช่แข็งนะคะ ถังนี้จะนอนอยู่ในช่องแข็งตลอดเวลา เพื่อที่ว่าเมื่อไหร่ที่อยากปั่นไอศกรีมจะได้หยิบมาประกอบเข้ากับตัวเครื่องได้ทันที

เครื่องปั่นไอศกรีมนี้ ยี่ห้อ Graze ค่ะ ซื้อที่เดอะมอลล์งามวงศ์วาน แผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อประมาณสองปีก่อนโน่นแล้ว ราคาเท่าไหร่ก็ชักจะเริ่มเลือนลาง ประมาณเกือบๆ สองพันกว่าบาทล่ะมั้ง ไม่แน่ใจ ... ตอนนี้มีขายอยู่ในเดอะมอลล์อยู่ไหมก็ไม่รู้เหมือนกันนะคะ เพราะว่าไม่ได้ไปเดินสำรวจเลย

ประกอบถังปั่นเข้ากับตัวเครื่อง ใส่แกนหมุน เทไอศกรีมลงไป กดปั่นได้เลยค่ะปั่นๆ ไปเรื่อยๆ จนกว่าไอศกรีมจะได้ที่ หากไอศกรีมได้ที่แล้ว เครื่องจะหยุดหมุนเอง

แม้ว่าจะเป็นเครื่องปั่นไอศกรีม แต่ว่าประเทศไทยเราเป็นเมืองร้อน บางทีไอศกรีมยังไม่ทันฟูได้ที่ แต่ว่าอากาศก็ร้อนจนของเหลวในถังปั่นเริ่มละลาย ไอศกรีมเราก็จะไม่แข็งสักที

วิธีแก้คือ

๑. ให้นำไอศกรีมไปแช่จนเป็นเกล็ดน้ำแข็งนิดๆ จะช่วยร่นระยะเวลาปั่นไอศกรีมลงได้

๒. ให้ปั่นไอศกรีมในห้องแอร์ ของเหลวในถังปั่นจะได้ละลายช้าลง

ปั่นไอศกรีมคราวนี้ ที่พลาดก็คือ น้องชายดันมาต้มมาม่าอยู่ใกล้ๆ ถังปั่น เซ็งมากค่ะ ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลย อุณหภูมิใกล้ถังปั่นสูง ไอศกรีมของอุ่นก็เลยไม่เซ็ทตัวสักทีหลังจากแวะเวียนไปจิ้มดูดๆ จนปลงว่า ไอศกรีมคงจะไม่แข็งไปกว่านี้แล้ว ก็ถึงเวลา โกโก้นิบส์ออกโรง

Cocoa Nibs ให้เข้าใจง่ายๆ มันก็คือเม็ดโกโก้คั่วบดนั่นเองค่ะ รสชาติจะขมๆ มันๆ ทำให้ไอศกรีมรสช็อกโกแลตของเราเข้มข้นขึ้น

จริงๆ อุ่นก็ไม่รู้จักโกโก้นิบส์หรอกค่ะ จนกระทั่งพี่สาวใจดีในก้นครัวนี่แหละส่งมาให้ลองใช้ทำขนม อุ่นก็เก็บไว้ตั้งนานแน่ะเพราะยังไม่มีเวลาว่างจะทำสักที พอได้โอกาสทำขนมก็เลยต้องรีบใช้ กลัวว่ามันจะเก่าไปซะก่อน ขอบคุณพี่นิดหน่อยที่กรุณาแบ่งมาให้อุ่นด้วยนะคะ ^^ก่อนที่เครื่องปั่นไอศกรีมจะหยุด (ในกรณีที่เนื้อไอศกรีมได้ที่แล้ว) หรือเราต้องการหยุด (เพราะรู้สึกว่าคงไม่แข็งไปกว่านี้แล้วแหละ) เราก็เติมโกโก้นิบส์ลงไปเลยค่ะ ให้เครื่องปั่นไปอีกสักพักจนดูว่าโกโก้นิบส์ผสมไปทั่วเนื้อไอศกรีมแล้วก็หยุดเครื่องได้ถ่ายรูปตอนเครื่องกำลังหมุน ไม่ค่อยชัดเลยค่ะ เลยหยุดเครื่องเพื่อถ่ายรูปสักหน่อยตักไอศกรีมใส่ภาชนะ แล้วส่งไปนอนพักในช่องแข็งเลยค่ะ อย่างน้อยประมาณ ๖ ชั่วโมงนะคะ สำหรับอุ่น แช่ไว้ข้ามคืนอีกเช่นเคยได้เวลาตักชิมแล้วค่ะ เปิดฝากล่อง

อ้าว ... มีรอยจิ้มดูด ใครกันเนี่ย ทำไอติมของเรามีมลทิน -_-ตักใส่ถ้วยแจกจ่าย อุ่นชอบตักไอศกรีมใส่ถ้วยเล็กๆ แบบนี้เก็บไว้ในช่องแข็งค่ะ เพราะหยิบทานง่ายดี ไม่ต้องเวลาตักไอศกรีมกันอีกรอบ

รสชาติเข้มข้น เหมาะสำหรับคนชอบช็อกโกแลตขมๆ นะคะ เพราะนอกจากสูตรนี้จะใส่ Dark Chocolate แบบตามใจปากคนทำแล้ว ยังเพิ่มโกโก้นิบส์มันๆ เข้มๆ เพิ่มรสสัมผัสให้ได้เคี้ยวเล่นด้วย อร่อยดีค่ะ

แต่ถ้าถามว่า อร่อยสู้ไอศกรีมสูตรใส่ไข่ได้ไหม ก็ไม่ได้หรอกค่ะ อร่อยก็จริงแต่ว่ากินๆ ไปมันก็เหมือนไม่สมบูรณ์เพราะขาดรสหอมมันของไข่ ช่วงนี้ไข่ไก่หาซื้อง่ายขึ้นแล้ว เดี๋ยวคงได้แก้มือทำอีกรอบให้หายคิดถึงไอศกรีมแบบใส่ไข่นะคะ


 

Create Date : 05 ธันวาคม 2554
0 comments
Last Update : 5 ธันวาคม 2554 14:40:58 น.
Counter : 3026 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


แม่เนื้ออุ่น
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]
ถ้าใครมีคำถามอยากพูดคุยแลกเปลี่ยน โดยเฉพาะกับเมนูที่ไม่ได้โพสต์เป็นหน้าแรกของบล็อก รบกวนส่งข้อความมาทางหลังไมค์ดีกว่านะคะ เพราะอุ่นจะไม่ได้เข้าไปดูบล็อกหน้าเก่าๆ ว่ามีใครฝากคำถามใหม่ๆ เอาไว้หรือไม่ กว่าจะได้เข้าไปดู บางทีก็ผ่านมาแล้วหลายเดือน -_-

หรือถ้าไม่มีล็อกอินพันทิป ส่งหลังไมค์ไม่ได้ ก็รบกวนฝากคำถามไว้ที่หน้าแรกของบล็อกนะคะ อุ่นจะได้เห็นและตอบได้ทันใจค่า
Friends' blogs
[Add แม่เนื้ออุ่น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.